Tiếng dân

Thi công tuyến đường nghìn tỷ ở Bắc Kạn:Đang "đầu độc" môi trường?

Đà Giang – Nhật Lam 17:42 09/06/2023

(TN&MT) - Dự án tuyến đường từ TP. Bắc Kạn đi hồ Ba Bể, tổng mức đầu tư 2.337,8 tỷ đồng, chiều dài 39 km được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế và du lịch vùng hồ Ba Bể. Tuy nhiên, đường làm chưa biết sẽ có hiệu quả đến đâu nhưng thực tế phải đánh đổi hơn 70 ha rừng và đang “đầu độc” môi trường.

Đổi rừng lấy… đường

Trao đổi với phóng viên, anh Lý Văn T., ở xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông cho biết: Khu vực từ Vằng Bó vào đến giáp xã Bằng Phúc của huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn vốn dĩ là rừng tự nhiên và một phần là rừng sản xuất nhưng từ ngày khởi công, đường mở tới đâu máy cưa, máy xúc đào đất, phá rừng tới đó, khiến người dân cảm thấy xót xa. Song biết làm sao được, chúng tôi vui vì từ nay có đường mới để đi, buồn vì rừng bị chặt hạ nhiều quá.

z4416720832177_d08e28d60cef799728d6deb6f569f332.jpg
Nhà thầu thi công đã xả núi, bạt rừng làm đường, để đất đá tràn ngập xuống dòng Nậm Cắt

Anh T. sau đó dẫn phóng viên đi thực địa, con đường vào tuyến càng lúc càng khó đi. Phóng viên thấy một bãi đổ thải khá lớn đang nằm chênh vênh bên một dòng suối, nguy cơ sạt lở khá cao. Nhiều người dân ở bản Chiêng, xã Đôn Phong cho hay: Khu bãi đổ thải này vốn dĩ là đất ruộng của một số hộ dân ở bản Vằng Bó. Không rõ họ thỏa thuận gì với nhau và đã đồng ý cho đổ đất thải từ việc khai tuyến chở về đây. Đến nay, bãi thải này đã phình to như quả đồi vậy. Mùa này đang là mùa khô, ít mưa thì chưa thấy gì. Nhưng đến tháng sau, vào mùa mưa, nguy cơ đất tràn xuống suối là điều khó tránh khỏi, lúc đó, chỉ sợ lấp đầy dòng suối.

z4416718477183_7821ceea06c4c4341511688a7d38a3c8.jpg
Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tại hiện trường của con đường nghìn tỷ, bên cạnh là một gốc cây cổ thụ quý hiếm bị đốn hạ. Thân cây đã được chở đi, còn cái gốc cũng đào lên, để tại đây, chờ thông đường rồi mang đi nốt. 

Được biết, dự án được chia thành nhiều gói thầu, tuy nhiên các đơn vị thi công lại tự ý đổ đất, đá bên cạnh suối Nậm Cắt, nguy cơ ô nhiễm môi trường, thay đổi dòng chảy rất cao. Một công nhân, xin giấu tên cho biết: Đoạn tiếp giáp cầu Hủa Lò là của Công ty CP Xây dựng và Thương mại 299 thi công, tiếp đó là đoạn thầu của Công ty 568... Do đang khai tuyến nên đúng là có đất đá rơi xuống.

Phóng viên đã liên lạc với ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng Công trình giao thông tỉnh Bắc Kạn, ông này cho biết mình đi vắng và giao cho văn phòng trả lời. Sau đó, phóng viên được một người tên Loan cung cấp cho một số thông tin: Để thực hiện được dự án, đã phải chuyển đổi 70,9 ha đất rừng (trong đó có 31,33 ha đất rừng tự nhiên, 39,66 ha đất rừng trồng). Có 2 vị trí được BQL thu hồi làm bãi đổ thải, nhưng bà Loan cũng không chỉ rõ được vị trí 2 bãi thải này nằm ở xã nào, thôn nào… Sau đó bà này cáo bận, không trả lời cụ thể.

Xã lo, nhưng công trình của tỉnh

Trao đổi với phóng viên, anh Lý Tiến Vinh, Trưởng thôn Vằng Bó cho biết: Khi tiến hành làm tuyến đường này, người dân cũng không thấy có ai mời họp để đánh giá các tác động ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Khu đổ thải mà đã đắp đất cao lên đó là của gia đình anh Lý Tiến Thị. Trước đây, khu đất này vốn là đất ruộng. Để có điểm đổ, phía các nhà thầu đã đền bù cho gia đình anh Lý Tiến Thị hai năm canh tác. Cũng theo anh Vinh thì chưa bao giờ nhìn thấy giấy tờ, hay quyết định gì của cấp trên cho phép đổ đất tại đây cả, họ tự thỏa thuận với nhau, trưởng thôn Vằng Bó cho biết thêm.

z4416736999879_ca8d1429dd29e453264bef4c21248974.jpg
Cầu Vằng Bó, gói thầu do Cty TNHH Thành Quý Bắc Kạn thi công. Dòng Nậm Cắt bị vùi đầy đất, chỉ có 1 đoạn cống nhỏ để thông dòng, nếu lũ lớn ập về, hệ lụy rất khó lường. 

Ông Triệu Phúc Tỵ, Chủ tịch UBND xã Đôn Phong cho biết: Khi dự án tiến hành làm trên địa bàn xã, thấy nhà thầu làm con đường luôn ở ven dòng Nậm Cắt, cũng như thấy đất đá đổ thải đổ xuống khá nhiều ven các đầu cầu, ven suối. Xã rất lo lắng và có ý kiến lên Ban Quản lý dự án. Nhưng họ bảo đổ mượn tạm bờ suối làm đường công vụ. Bởi vậy, máy xúc ở trên thì đất đá lại xả trôi hết xuống suối. Điều đáng lo nhất là đoạn thi công cây cầu Vằng Bó, các nhà thầu còn đổ đất xuống để làm bệ đỡ, lao dầm thi công. Sắp tới là mùa mưa lũ, xã cũng rất lo nếu mưa lớn, lũ kéo về thì hậu quả chưa biết thế nào!.

z4416739254543_6bce4d8616930e493f7357f3bdf643b8.jpg
Một đoạn đường do các công ty 299, 568 thi công đang "băm nát" rừng tự nhiên và đổ thải đầy dòng suối Nậm Cắt. 

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Kạn và các đơn vị chuyên môn cần vào cuộc xác minh và đưa ra phương án xử lý các tồn tại trên, vì không lâu nữa là mùa mưa sẽ về, khi đó hậu quả sạt lở đất đá, ô nhiễm môi trường phát sinh từ Dự án sẽ rất khó lường.

Báo Tài nguyên và môi trường sẽ tiếp tục phản ánh những vấn đề bất cập ở đây.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO