Thi công QL 14 qua Tây Nguyên: Khó vượt tiến độ vì “vướng” mặt bằng

06/11/2014, 00:00

(TN&MT) - Một số mặt bằng thi công hiện đang bị “vướng”, chưa được địa phương xử lý dứt điểm, gây khó khăn cho đơn vị thi công và làm chậm tiến độ của chủ đầu...

   
(TN&MT) - Dự án nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn nước rút, nhiều chủ đầu tư đang đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm bàn giao công trình. Tuy nhiên, một số mặt bằng thi công hiện đang bị “vướng”, chưa được địa phương xử lý dứt điểm, gây khó khăn cho đơn vị thi công và làm chậm tiến độ của chủ đầu tư.
   
Dự án BOT Toàn Mỹ 14 đã tập kết 100% vật liệu tại công trình
   
Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ
   
  Dự án nâng cấp, cải tạo đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên và Bình Phước (QL 14) được đầu tư xây dựng từ năm 2008, có tổng chiều dài 553km với tổng kinh phí đầu tư 12.968 tỷ đồng, trong đó 212km được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ với kinh phí 7.078 tỷ đồng và 207km được đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) với kinh phí 5.890 tỷ đồng. Toàn tuyến hiện đã hoàn thành được 231km, dự kiến đến cuối năm 2014 sẽ cơ bản hoàn thành 332/552km và sẽ thông tuyến vào tháng 10/2015.
   
  Cả 3 dự án đầu tư theo hình thức BOT qua 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Đắk Nông đều khởi công từ năm 2013 và theo đánh giá của Ban quản lý Dự án (BQLDA) đường Hồ Chí Minh trong cuộc họp giao ban báo chí cuối tháng 10/2014 là tương đối đảm bảo tiến độ. Trong đó, đoạn BOT qua tỉnh Đắk Nông dài 29km, do Liên danh Công ty CP đầu tư xây dựng Toàn Mỹ 14 và Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Băng Dương (Dự án BOT Toàn Mỹ 14) làm chủ đầu tư hiện đang vượt lên dẫn đầu, sản lượng thực hiện đến cuối tháng 10/2014 đạt 46% hợp đồng, tương đương với 90% tiến độ tổng thể. Chủ đầu tư đã thi công cấp phối đá dăm (CPĐD) loại 2 được 23,4km, CPĐD loại 1 được 17,8km và trải thảm bê tông nhựa (BTN) được 12km.
   
  Theo đại diện chủ đầu tư Dự án BOT Toàn Mỹ 14, để đạt được thành tích này, đơn vị luôn đốc thúc các nhà thầu tích cực thi công, quyết tâm đảm bảo tiến độ nhưng phải đặt chất lượng công trình lên hàng đầu. Hiện tại, các nhà thầu đã tập kết 100% vật liệu tại công trình, khi bước vào mùa khô sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công với mục tiêu cơ bản hoàn thành trải thảm BTN lớp 1 vào trước Tết Nguyên đán 2015 và bàn giao công trình vào tháng 4/2015 (sớm hơn 6 tháng so với yêu cầu của Bộ GTVT).
   
Các nhà thầu sẽ tăng tốc vào mùa khô
    
   
Nhưng “vướng” mặt bằng thi công
   
  Tuy nhiên, Dự án BOT Toàn Mỹ 14 đang gặp khó vì vướng mắc mặt bằng thi công (MBTC) của 17 hộ dân (dài 0,83km) tại xã Đắk Gằn và xã Đắk Rla (huyện Đắk Mil). Các điểm vướng MBTC có vị trí phân tán, chiều dài không liên tục nên chiều dài đoạn đường thi công ngoài thực tế còn lớn hơn rất nhiều.
   
  Tại Km1809+600, nhà thầu buộc phải ngừng thi công gần 2 tháng nay gia đình chị Nguyễn Thị Dung (ở thôn Bắc Sơn, xã Đắk Gằn) không cho đào cống xả nước. Theo quan sát, phần hạ lưu của cống đang xây dựng đổ thẳng vào vườn cây lâu năm, đồng thời chia cắt mảnh đất ven QL14 của gia đình chị Dung. Anh Vũ Văn Tự (chồng chị Dung), phân bua: “Trước khi thi công, đáng ra họ phải cử người xuống đo đạc, thông báo phương án đền bù cụ thể cho gia đình rồi mới xây dựng. Đằng này, họ chẳng nói gì mà cứ đưa máy móc xuống làm, thậm chí xã còn cho người xuống dọa dẫm, uy hiếp chúng tôi. Quá ức chế vì quyền lợi chính đáng không được giải quyết, chúng tôi đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng, đồng thời đứng ra ngăn cản, không cho nhà thầu tiếp tục thi công”.
   
Gia đình chị Dung ngăn cản việc thi công vì không nhận được đền bù ở phần hạ lưu cống xả
    
   
  Đoạn nắn tuyến thuộc Km1717+450 của QL14 cũng đang trong hoàn cảnh tương tự vì vướng MBTC của gia đình anh Tô Văn Hiếu (ở thôn 7, xã Đắk Rla). Con đường rộng thênh thang buộc phải ngừng thi công vì căn nhà (5m mặt đường) của anh Hiếu chắn ngang. Hệ thống rãnh thoát nước phải chạy vòng, lấn sâu vào trong khiến lòng đường bị bó hẹp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Anh Hiếu bày tỏ: “Con đường mới lấn sâu vào căn nhà của gia đình tôi đang ở lâu nay khoảng 2m. Thế nhưng, Nhà nước chỉ thu hồi và đền bù những hạng mục để làm đường (gồm 10m2 nhà, bờ kè và phần sân trước) chứ không thu hồi khu vực hành lang. Sau khi QL14 hoàn thành, nhà tôi sẽ nằm kề mép đường, người nhà chỉ cần bước chân ra khỏi cửa là gặp xe cộ lưu thông với tốc độ cao nên rất nguy hiểm”.
   
  Cũng theo anh Hiếu, gia đình anh không đồng ý với cách làm việc thiếu rõ ràng và “ì ạch” của chính quyền địa phương. “Lúc đầu, huyện cho người xuống đo đạc và thỏa thuận đền bù 38 triệu đồng, tiếp đó lại nói sẽ đền bù hơn 50 triệu đồng cho các hạng mục bị ảnh hưởng. Tôi thấy việc này rất vô lý vì việc thu hồi và đền bù mặt bằng áp dụng theo quy định chung của Nhà nước nên không thể có chuyện lúc bảo bồi thường giá này, lúc bồi thường giá khác. Sau khi gia đình không đồng ý nhận tiền bồi thường và yêu cầu thu hồi luôn khu vực 13m hành lang thì họ bảo đang làm giấy gửi lên cấp trên, đến tháng 9/2014 sẽ giải quyết. Thế nhưng, đã gần 2 tháng trôi qua mà gia đình chẳng thấy họ xuống làm việc” - anh Hiếu biết thêm.
   
Để đảm bảo sự an toàn, anh Hiếu ngăn cản việc thi công và đề nghị Nhà nước thu hồi luôn 13m hành lang đường bộ
    
   
Chính quyền “thả nổi” trách nhiệm?
   
  Theo ông Hoàng Xuân Vĩnh - Chánh VP UBND huyện Đắk Mil, các hộ dân vướng MBTC yêu cầu huyện thu hồi luôn khu vực hành lang 13m tại các đoạn nắn tuyến và đền bù những diện tích bị ảnh hưởng ở hạ lưu các cống xã. Trong khi đó, Nhà nước lại chưa có quy định đền bù cho các đối tượng này nên địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích cặn kẽ cho người dân về các chính sách của Nhà nước, huyện Đắk Mil đã có báo cáo số 110/BC-UBND ngày 3/6/2014 liên quan đến việc GPMB gửi đến BQLDA đường HCM cùng các sở, ngành liên quan đề nghị chủ đầu tư và UBND tỉnh Đắk Nông sớm có biện pháp, chủ trương giải quyết những vướng mắc trong MBTC. Về việc một số hộ dân phản ánh chính quyền xã đưa người xuống dọa dẫm, uy hiếp thì ông Vĩnh vẫn chưa biết “vì chưa thấy báo cáo từ cấp dưới”.
   
  Trao đổi với PV, ông Bùi Khắc Lai - chuyên viên Trung tâm phát triển Quỹ đất huyện Đắk Mil, thừa nhận việc huyện chưa quy hoạch được khu tái định cư (TĐC) cho các hộ dân phải GPMB. Chính vì vậy, nhiều hộ dân dù đã đồng ý phương án bồi thường bằng đất TĐC nhưng huyện không thể bố trí đất ở cho họ. Về việc người dân phản ánh việc bồi thường không rõ ràng, ông Lai khẳng định “việc đo đạc và lên phương án đền bù phải được thực hiện kỹ lưỡng, rà soát lại nhiều lần để đảm bảo được sự chính xác và không ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân, tuyệt đối không có chuyện trung tâm thực hiện không đúng theo quy định của Nhà nước”.
   
  Theo đại diện chủ đầu tư Dự án BOT Toàn Mỹ 14, chính quyền địa phương có trách nhiệm GPMB và bàn giao đất “sạch” cho nhà thầu thi công. Khi vướng MBTC, đơn vị đã chủ động đến làm việc với chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng để lên kế hoạch, phương án đền bù sao cho thỏa đáng. Tuy nhiên, chính quyền địa phương lại tỏ ra “thờ ơ” khiến cho công tác GPMB bị “thả nổi”, những vướng mắc về MBTC kéo dài và càng trở nên phức tạp. “Cách hành xử của chính quyền địa phương cũng bộc lộ nhiều bất cập, gây tâm lý ức chế cho một số hộ dân. Trong những buổi làm việc gần đây với chúng tôi, một số hộ dân thể hiện thái độ mất lòng tin, cương quyết đòi đền bù trước rồi mới cho nhà thầu thi công. Nếu không được bàn giao mặt bằng trước thời điểm giữa tháng 11/2014, tiến độ thi công bị kéo giãn, mục tiêu hoàn thành dự án vào tháng 4/2015 của chúng tôi sẽ có nguy cơ phá sản” - đại diện dự án BOT Toàn Mỹ 14 cho hay.
   
Bài & ảnh: Lê Phước
   
   
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO