Thi công Dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương: Tăng tốc để đưa dự án về đích đúng hẹn

PV | 22/02/2022, 15:55

Đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương là dự án truyền tải có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm truyền tải điện nhập khẩu từ Lào về Việt Nam. Ban QLDA Điện 1 đang phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2022 để kịp thời bổ sung nguồn điện nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm nay. Mốc tiến độ này có thể đạt được? PV đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Phương Nam – Giám đốc Ban QLDA Điện 1 về nội dung này.

PV: Xin ông cho biết một số thông tin khái quát và tầm quan trọng của dự án đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương?

Ông Bùi Phương Nam: Dự án đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) – Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam) là đường dây mạch kép từ biên giới Việt Nam – Lào đến Trạm biến áp 220kV Tương Dương, đường dây có chiều dài 74,4km, có khả năng mang tải 1.000MW. Đây là dự án hoàn thành nhằm kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký quan hệ song phương giữa nước (19/7/1977 - 19/7/2022).

anh1buiphuongnam2122022.jpg
Ông Bùi Phương Nam - Giám đốc Ban QLDA Điện 1 phát biểu tại Lễ triển khai thi công Dự án đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương (tháng 11/2021)

Đây cũng là dự án quan trọng nhằm thực hiện cam kết song phương giữa Chính phủ hai nước trong lĩnh vực phát triển năng lượng và thực hiện Hợp đồng mua bán điện đã được ký kết ngày 04/01/2020 giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Chính phủ Lào.

Ngoài ra, khi dự án đưa vào vận hành sẽ truyền tải công suất các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Nậm Mô thuộc lãnh thổ Lào về Việt Nam (bao gồm 16 nhà máy thủy điện với tổng công suất 850MW).

PV: Tiến độ của dự án đến thời điểm này đạt được như thế nào, thưa ông?

Ông Bùi Phương Nam: Tính đến nay, khối lượng hoàn thành chính của dự án bao gồm rà phá bom mìn 145/145 vị trí và khoảng cột (đạt 100%); mở đường thi công đạt 78/145 vị trí (đạt 53,8%); đúc móng hoàn thành 31/145 vị trí. Đồng thời, trong tháng 2/2022 dự án bắt đầu triển khai thi công lắp dựng cột thép. Đối với, công tác lựa chọn nhà thầu hiện tại cơ bản đã hoàn thành theo kế hoạch, riêng đối với các gói thầu cung cấp dây dẫn EVNPMB1 đang tích cực hoàn thiện công tác lựa chọn nhà thầu.

Dự án cũng đã hoàn thành đền bù, hỗ trợ tái định cư 145/145 vị trí cột (đạt 100%). Phương án đền bù, hỗ trợ tái định cư hành lang tuyến đã trình UBND huyện Tương Dương, Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An) và đã được phê duyệt khoảng 80%. Dự kiến tháng 3/2022 toàn bộ hành lang tuyến của dự án sẽ được hoàn thành.

anh2nammotuongduong.jpg
Thi công đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương

Để có được kết quả trên, xuyên suốt quá trình triển khai dự án từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư, khảo sát thiết kế, đến đền bù giải phóng mặt bằng và thi công xây dựng, Ban QLDA Điện 1 luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo EVN, sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp của tỉnh Nghệ An từ UBND và các sở ban ngành tỉnh Nghệ An, UBND huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, các xã và nhân dân địa phương có đường dây đi qua.

PV: Được biết, đây là dự án lưới điện truyền tải đầu tiên do EVNPMB1 quản lý điều hành dự án. Vậy trong quá trình triển khai đơn vị có gặp những khó khăn thách thức như thế nào, thưa ông?

Ông Bùi Phương Nam: Thực hiện dự án dạng tuyến trải dài từ biên giới Lào đến TBA Tương Dương, EVNPMB1 đã gặp phải rất nhiều thách thức.

Thứ nhất, việc thi công trong phạm vi biên giới nên dự án phải xin các thủ tục và khai báo với nhiều cơ quan chức năng như Đồn biên phòng, Ban quản lý rừng phòng hộ, kiểm lâm để đưa nhân lực, thiết bị vào vị trí thi công.

Thứ hai, nhiều vị trí cột trong phạm vi rừng tự nhiên đòi hỏi không được chặt phá rừng mở đường thi công, gây ra rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, vận chuyển vật liệu, thiết bị và dẫn tới tiến độ thi công kéo dài.

Thứ ba, địa hình đồi núi phức tạp, nhiều vị trí trên đỉnh núi cao, việc tiếp cận vị trí hố móng rất khó khăn và phải mở đường thi công có độ dốc cao và rất dài. Ngoài ra, thời tiết khu vực vùng cao thường có mưa vào đầu năm mới, dẫn tới việc khai đào hố móng và vận chuyển thiết bị gặp phải trở ngại lớn.

EVNPMB1 đã chủ động có những giải pháp phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, cụ thể: EVNPMB1 đã thành lập nhóm tư vấn giám sát để tự thực hiện giám sát; cử những cán bộ kỹ thuật có kinh nghiệm làm đường dây, có chuyên môn phù hợp, tâm huyết với công việc. Nhờ vậy, sự phối hợp giữa bộ phận tư vấn giám sát và bộ phận quản lý dự án không có thời gian trễ và gặp nhiều thuận lợi trong quá trình điều hành dự án.

anh3nammotuongduong1822022.jpg
Thi công đường dây 220kV Nậm Mô – Tương Dương

EVNPMB1 áp dụng kiểm điểm tiến độ thi công theo ngày, qua đó quản lý tốt những rủi ro về tiến độ; thường xuyên đôn đốc các nhà thầu tăng cường tổ chức thi công theo nhiều mũi thi công đồng thời.

Ban cũng thường xuyên rà soát điều kiện thực tế để yêu cầu các nhà thầu có biện pháp vận chuyển vật liệu, cột thép phù hợp trong điều kiện trời mưa, đường trơn trượt và trường hợp không mở được đường thi công. Ngoài ra, EVNPMB1 luôn bám sát chính quyền địa phương để được nhận được sự phối hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho việc triển khai dự án.

PV: Thưa ông, chúng ta đang phấn đấu hoàn thành dự án trong tháng 6/2022 để kịp thời bổ sung nguồn điện nhằm đảm bảo điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm nay. Vậy Ban đã yêu cầu nhà thầu thi công triển khai các giải pháp gì để bảm đảm tiến độ?

Ông Bùi Phương Nam: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, bộ phận tư vấn giám sát đã quay trở lại công trường ngày 8/2/2022. Ngay sau đó, tư vấn giám sát đã triển khai công việc đầu năm với Ban điều hành các gói thầu. Đến ngày 12/02/2022, các đơn vị nhà thầu đã ổn định tổ chức và bắt đầu thi công.

Để đáp ứng tiến độ thi công, EVNPMB1 đã định hướng các nhà thầu thi công khép kín từng khoảng néo cột, nhờ đó nhà thầu có thể đồng bộ tiến hành lắp dựng cột thép và kéo rải dây dẫn khép kín mà không có thời gian trễ giữa các bước thi công. Tính đến nay, các nhà thầu đã huy động đủ số mũi thi công theo yêu cầu.

Nhận thức được đây là dự án cấp bách của EVN, có vai trò quan trọng trong việc thực hiện cam kết song phương giữa Chính phủ hai nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào trong lĩnh vực phát triển năng lượng nên dù gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức EVNPMB1 và đơn vị nhà thầu tập trung cao độ, quyết tâm, sáng tạo trong việc thực hiện các giải pháp thi công lắp đặt để đảm bảo mục tiêu hoàn thành đóng điện dự án trong tháng 6/2022 theo chỉ đạo của EVN.

PV: Xin cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Thi công dự án đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) – Tương Dương
  (TN&MT) - Sáng 28/11/2021, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) – Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • VinFast mở rộng hệ thống đại lý ủy quyền xe máy điện, người dùng hưởng lợi
  Mua bán, bảo dưỡng, sửa chữa xe thuận tiện hơn hẳn là phản hồi của nhiều người dùng khi đại lý ủy quyền của VinFast liên tục mở rộng.
 • Tuổi trẻ Công ty EPS hưởng ứng Tháng Thanh niên với nhiều hoạt động ý nghĩa
  (TN&MT) - Hưởng ứng Tháng Thanh niên và chào mừng 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023), Đoàn Thanh niên Công ty Dịch vụ sửa chữa các Nhà máy điện EVNGENCO3 (Công ty EPS) tổ chức nhiều chương trình thiết thực, hướng tới cộng đồng.
 • La Vie tự hào hành trình 30 năm song hành cùng người tiêu dùng Việt
  (TN&MT) - Năm 2023 kỷ niệm cột mốc 30 năm Công ty TNHH La Vie (La Vie) gắn bó cùng người tiêu dùng Việt Nam trên hành trình nâng niu và gìn giữ tinh túy thiên nhiên Việt.
 • Shophouse Tiger: Cơ hội kép cho kinh doanh F&B
  (TN&MT) - Kinh doanh F&B (thực phẩm và đồ uống) trên những tuyến phố thương mại sầm uất tại phân khu Tiger - Meyhomes Capital Phú Quốc sẽ đồng thời mở ra nhiều cơ hội “hiếm có” cho khách hàng và nhà đầu tư.
 • Ngày hội hiến máu PV GAS - Một giọt máu triệu tấm lòng
  (TN&MT) - Ngày 23/3/2023, Đoàn Cơ sở Cơ quan điều hành và Chi đoàn Chi nhánh LNG, trực thuộc Đoàn Thanh niên PV GAS, đã phối hợp tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “PV GAS Ngày hội hiến máu - Một giọt máu triệu tấm lòng”  tại tòa nhà PV GAS Tower.
 • 10 năm vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải: Dấu ấn tự hào của một công trình “tiên phong”
  (TN&MT) - Trải qua 1 thập kỷ đầy khó khăn và thách thức, tập thể lãnh đạo và người lao động Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) đã nỗ lực không ngừng làm chủ vận hành Kho chứa LPG lạnh Thị Vải, từng bước góp phần khẳng định sứ mệnh và vị thế đầu tàu trong phát triển ngành công nghiệp Khí của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
 • Xuyên Việt bằng VinFast VF 8 trong thời gian kỷ lục, chủ xe nói gì?
  “Phê. Sướng. Yêu” - chuyên gia ô tô Nguyễn Mạnh Thắng không giấu được cảm xúc phấn khích sau khi chinh phục cung đường xuyên Việt 1.700 km bằng chiếc VF 8 trong thời gian “không tưởng” - chỉ 28 giờ 33 phút.
 • Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong sản xuất
  Hòa chung xu thế chuyển đổi số của đất nước, mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng như Đề án chuyển đổi số của Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong sản xuất là một trong những giải pháp đột phá góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí.
 • PVOIL thông tin về việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo
  (TN&MT) - Liên quan đến việc cổ phiếu OIL bị đưa vào diện cảnh báo, Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PVOIL) vừa có thông tin cụ thể đến các cổ đông và nhà đầu tư.
 • Petrovietanm: Sẵn sàng hợp tác trong các lĩnh vực liên quan
  (TN&MT) - Trao đổi với đoàn Doanh nghiệp Hoa Kỳ, lãnh đạo Tập đoàn khẳng định Petrovietnam luôn ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các đối tác trong các lĩnh vực liên quan.
 • Tuổi trẻ Agribank chung sức nâng cao hình ảnh và thương hiệu Agribank
  Trong chuỗi các hoạt động chào mừng 35 năm thành lập Agribank và 92 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, sáng ngày 22/3/2023, Agribank tổ chức Lễ Tuyên dương Thanh niên Agribank tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2019 - 2022; Chương trình đối thoại giữa Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên với đoàn viên thanh niên Agribank và trao giải Cuộc thi Clip “Tự hào 35 năm Agribank”.
 • Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua Dự án Nhà máy luyện gang thép của Công ty CP Luyện kim đen Thái Nguyên hoạt động phát huy hiệu quả sản xuất, kinh doanh; nỗ lực bảo vệ môi trường. Nguồn nguyên liệu tại chỗ đã cạn kiệt, Công ty chủ yếu là nhập quặng sắt từ các đơn vị cung cấp trong và ngoài tỉnh, song đơn vị luôn coi trọng, chắt chiu, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản, phục vụ sản xuất.
 • Petrovietnam - BIDV: Tiếp tục đồng hành, đẩy mạnh hợp tác
  (TN&MT) - Vừa qua, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã có buổi làm việc lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) về một số nội dung thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.
 • PVFCCo: Giữ vững vị thế đứng đầu nhờ quản trị minh bạch
  (TN&MT) - Tháng 3 này đánh dấu cột mốc 20 năm xây dựng và phát triển của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo). Trải qua hai thập kỷ phát triển, PVFCCo đã khẳng định được vị thế đứng đầu trong lĩnh vực phân bón và hóa chất dầu khí, được các tổ chức uy tín đánh giá là một trong các doanh nghiệp có quy mô lớn nhất, hoạt động tốt nhất, quản trị minh bạch nhất, thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam.
 • Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh: Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023 lan tỏa những giá trị đoàn kết, phát triển
  (TN&MT) - Với mục tiêu xây dựng và phát triển văn hóa Công ty, đồng thời để CBCNV Công ty có cơ hội giao lưu, gắn kết qua các hoạt động tập thể nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, gắn bó, tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch SXKD năm 2023, Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh tổ chức chương trình “Sinh hoạt chuyên đề ngoại khóa - Ngày hội văn hóa doanh nghiệp năm 2023” dành cho toàn thể CBCNV Công ty. Chương trình được tổ chức trong 3 đợt vào ngày 11, 18 và 25/2/2023 và thành công tốt đẹp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO