Thép miền Nam thương hiệu thép chữ V thân thiện môi trường

30/09/2017, 00:00

(TN&MT) – Bảo vệ môi trường là một trong ba trụ cột để phát triển bền vững, đặc biệt là khi hội nhập sâu nền kinh tế toàn cầu. Nhận thức được điều này, Công ty TNHH MTV Thép miền Nam - VNSTELL luôn nhất quán quan điểm phát triển bền vững là sản xuất đi đôi với bảo vệ môi trường trong chỉ đạo, điều hành xuyên suốt toàn hệ thống.

Để tồn tại trên thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt và đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường cũng như sự phát triển không ngừng của đất nước, vấn đề môi trường được Công ty Thép Miền Nam rất quan tâm và coi trọng. Đồng thời, cụ thể hóa bằng những giải pháp thực hiện nghiêm túc trong quá trình sản xuất đảm bảo an toàn cho môi trường.

Công ty thực hiện nghiêm túc chương trình giám sát chất lượng môi trường, tăng tần suất giám sát từ 2 lần lên 4 lần/năm. Công ty chủ yếu sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng như dầu DO cho máy phát điện khẩn cấp và xe vận chuyển; Dầu FO, LPG cho lò nung, gia nhiệt thùng rót, thùng trung gian và sử dụng khí thải để sấy thép phế liệu, giúp giảm 30kWh điện năng/1 tấn sản phẩm thép luyện và rút ngắn thời gian nấu luyện.

Tái tuần hoàn nước không những tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm tài nguyên nước
Tái tuần hoàn nước không những tiết kiệm chi phí mà còn tiết kiệm tài nguyên nước

Bên cạnh đó, Công ty chuyển đổi nhiên liệu lò nung phôi thép công suất 80 tấn/giờ từ đốt dầu FO sang đốt khí tự nhiên (CNG), góp phần hạ giá thành nhiên liệu và BVMT. Đặc biệt, Công ty đã lắp đồng hồ tổng cho các khu vực sản xuất và đưa ra định mức tiêu thụ điện cho từng loại sản phẩm nên việc sử dụng điện năng tại nhiều khu vực đã đi vào nền nếp. Lò nung cũng đã có hệ thống thu hồi nhiệt khói thải gia nhiệt cho không khí cấp vào lò, giảm tiêu thụ dầu FO... Nhờ đó, lượng điện năng cho hoạt động sản xuất thép của Công ty đã giảm đáng kể.

Đối với nước thải, Nhà máy chỉ sử dụng nước vào quá trình làm mát thiết bị công nghệ nên thành phần nước thải có vảy cán và nhiễm dầu. Do đó, nước thải được dẫn đến hệ thống bể chứa để tách vảy cán, gạn dầu về hệ thống lọc súc rửa ngược để tách dẫn, cặn xỉ sau đó qua hệ thống làm mát trước khi tuần hoàn lại cho quá trình sản xuất. Công ty cũng cho xây dựng các mương thu gom nước làm nguội xỉ  bằng bê tông xung quanh và lắp bổ sung bơm để tăng hiệu quả làm nguội xỉ cũng như tái sử dụng hoàn toàn lượng nước này và không thải ra môi trường.

.
.

Đối với khí thải khu vực lò điện có 2 hệ thống thu gom khói bụi gián tiếp và trực tiếp. Gián tiếp hút khói bay lên trên nóc nhà và trực tiếp hút ngay ở nắp lò. Thời gian qua, hệ thống hút gián tiếp chưa thu gom hết khói bụi từ nóc nhà; vì vậy để khắc phục công ty đã thay hệ thống đường ống đảm bảo độ kín, tăng hiệu suất hút; vệ sinh toàn diện bề mặt trong ống để lưu lượng hút ổn định. Đồng thời, định kỳ thay hệ thống túi lọc tránh bị lủng, rách ống đảm bảo bụi không theo ống khói ra ngoài; cài đặt kiểm tra toàn bộ hệ thống tự động đảm bảo tính năng hút tối ưu.

Hiện công ty cũng đang khẩn trương triển khai việc cải tạo hệ thống hút khói bụi của lò luyện thép để thu gom triệt để lượng khói bụi phát sinh trên nóc nhà khi nạp liệu. Về quản lý chất thải nguy hại đã được công ty rà soát và cập nhật để quản lý theo thông tư 36/2015/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên & Môi trường. Trong đó, toàn bộ lượng CTNH phát sinh trong quá trình sản xuất được Công ty thu gom, bảo quản tại bãi phế liệu của Công ty. Bụi lò thu hồi từ hệ thống lọc bụi được đóng bao PE loại 3 lớp khoảng 1.000 kg/bao và lưu giữ trong kho chứa, đảm bảo không phát tán ra môi trường.

.
.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động tại một số khu vực khác trong công ty cũng phát sinh bụi; để giảm thiểu công ty chủ động triển khai các giải pháp như: lắp đặt bổ sung hệ thống phun sương và các họng nước có vòi phun định kỳ phun nước làm ẩm đường; trồng thêm cây xanh ở các khu vực để cải tạo môi trường…

Công tác bảo vệ môi trường ở Thép miền Nam luôn xuất phát từ thực tế, từ người lao động. Nhờ đó, việc thực thi bảo vệ môi trường ngày càng toàn diện, đạt hiệu quả thiết thực. Thép miền Nam – VNSTEEL  -thép chữ V  xứng đáng là doanh nghiệp sản xuất thép có thương hiệu, uy tín và thân thiện với môi trường.

                                                                                              Khôi Nguyên

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO