Thép Miền Nam - Bảo vệ người lao động trước đại dịch Covid-19

Kông Nguyên | 30/09/2021, 11:48

(TN&MT) - Nhận thức tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động rất lớn đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng, Công ty TNHH Thép Miền Nam - VNSTEEL (Thép Miền Nam) đã xây dựng các giải pháp ứng phó theo các kịch bản khác nhau, đặc biệt trong đó coi an toàn của người lao động là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Theo đánh giá của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 là “cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II”. Trong bối cảnh này, ILO kêu gọi các quốc gia tập trung vào những chiến lược nhằm bảo vệ việc làm cũng như tăng cường an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc cho người lao động, bởi nguồn lực lao động chính là tài sản quốc gia của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh chung đó, Thép Miền Nam xác định trước hết phải tuân thủ đúng 5K, các khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các Bộ, ngành, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường các biện pháp phòng chống, đồng thời thường xuyên điều chỉnh phù hợp với tình hình của từng thời điểm cụ thể, quyết tâm bảo vệ an toàn cho người lao động, đặc biệt là lực lượng thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Nhà ăn ca của Nhà may.

Thép Miền Nam yêu cầu người lao động cam kết thực hiện Quy định về an toàn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Khai báo y tế bằng mã quét QR, đo thân nhiệt; thực hiện đầy đủ các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Chủ động, tự giác khai báo y tế khi có tiếp xúc với người bệnh hoặc khi có liên quan dịch tễ đến ca bệnh, dịch. Trong thời gian làm việc, có bất kỳ một trong các triệu chứng sốt, ho, đau rát họng, dấu hiệu cảm cúm. mất khả năng ngửi, đau ngực, khó thở,... cần báo ngay cho y tế và Ban Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để được hướng dẫn xử lý kịp thời…

Cùng với việc tăng cường, phối hợp tuyên truyền để nâng cao ý thức người lao động trong cuộc chiến chống đại dịch, Thép Miền Nam đã tổ chức test nhanh, test định kỳ cho người lao động.

Tại ký túc xá, Thép Miền Nam cũng yêu cầu người lao động thực hiện đầy đủ các biện pháp, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định chung và yêu cầu của Công ty; Tự cách ly tại nơi lưu trú sau khi kết thúc ca làm việc, không được đi ra ngoài khu ký túc xá; không được tụ tập đông người tại nơi lưu trú; không được tiếp xúc với người ngoài Công ty…

 

Không chỉ dừng ở việc yêu cầu, cam kết hay tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, Thép Miền Nam đã thành lập Tổ giám sát an toàn Covid, hàng ngày thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định an toàn phòng dịch của toàn bộ người lao động trong Công ty. Phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp, Công đoàn Khu công nghiệp, UBND cấp huyện, thành phố khi có kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong sản xuất và tại nơi lưu trú…

Việc bố trí nơi  sinh hoạt (ăn, ngủ, nghỉ) của CBCNLĐ tại nơi sản xuất rất hợp lý, khoa học, an toàn. Hàng ngày vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được Thép Miền Nam đã rất tỉ mỉ, cẩn thận, nhưng đến thời điểm này, mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm được Thép Miền Nam nâng lên mức cao hơn. Các yêu cầu về thực phẩm phục vụ ăn ca phải đảm bảo an toàn và chất lượng. Khu vực bếp ăn cũng được bố trí bảo đảm yêu cầu tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. Quy trình chế biến đều đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm… Các khâu sinh hoạt hàng ngày khác như tắm, giặt cũng được quan tâm đầu tư các trang thiết bị cần thiết như máy giặt, máy sấy công nghiệp…

Người lao động Thép Miền Nam luôn tuân thủ 5K ở bất cứ đâu.

Xác định 5K và vắc-xin là yếu tố then chốt để chiến thắng đại dịch Covid-19, vì vậy khi Chính phủ có chủ trương tiêm vắc-xin cho toàn dân, Thép Miền Nam đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng ở địa phương để tìm kiếm nguồn vắc-xin sớm, đủ cho người lao động. Tính đến thời điểm hiện tại, gần 80% người lao động của Thép Miền Nam được tiêm vắc-xin mũi 1 và đang đẩy nhanh tiêm mũi 1 cho 100% CBCNV. Điều này cho thấy người lao động ở Thép Miền Nam luôn được bảo vệ bởi vành đai an toàn nhất.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc nhanh chóng hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 cho 100% CBCNV là việc làm rất cần thiết và quan trọng trong công tác phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe người lao động tham gia vận hành Nhà máy ổn định, an toàn. Vì vậy, để giữ vành đai bảo vệ người lao động, giữ vững thành quả trong cuộc chiến chống đại dịch, điều mà nhiều doanh nghiệp cũng như Thép Miền Nam cấp thiết mong muốn nhất lúc này là sớm có nguồn vắc-xin để tiêm cho người lao động mới đảm bảo sản xuất lâu dài, bảo vệ nguồn lực của doanh nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • PVFCCo: Phát động thi đua sáng tạo bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Đạm Phú Mỹ
  (TN&MT) - Nhằm thực hiện nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (PVFCCo) trong năm 2023 là bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ, các tổ chức Đoàn thể bao gồm Công đoàn, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty đã tổ chức lễ phát động “Phong trào thi đua 30 ngày đêm lao động sáng tạo BDTT Nhà máy Đạm Phú Mỹ năm 2023”.
 • Tuổi trẻ PV GAS triển khai chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo
  (TN&MT) - Từ ngày 25 đến 26/03/2023, Đoàn cơ sở Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) - đại diện cho Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tổ chức chương trình “Nghĩa tình biên giới hải đảo” tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với mục đích thăm hỏi chiến sĩ các đơn vị Biên phòng, Hải quân đóng quân trên đảo và một số gia đình các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
 • PVEP hoàn thành vượt mức kế hoạch quý I/2023
  (TN&MT) - Trong quý I/2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn, không để xảy ra tai nạn/sự cố, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.
 • Vingroup là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”
  Ngày 29/03, Vingroup công bố vừa được The Asset Triple A Country Awards vinh danh là “Nhà phát hành tốt nhất về tài chính bền vững năm 2022”. Đồng thời, Vingroup cũng cùng VinFast – công ty thành viên của Tập đoàn chia sẻ Giải “Khoản vay xanh tốt nhất”. Với 2 giải thưởng danh giá trên, Vingroup đã khẳng định được vai trò tiên phong trong đầu tư xanh và gọi vốn trên thị trường quốc tế.
 • Petrovietnam: Sẵn sàng hỗ trợ PTSC trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi
  (TN&MT) - Petrovietnam sẵn sàng ủng hộ về mọi mặt để PTSC có thể thực hiện thành công định hướng mới trong phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK).
 • Văn hóa doanh nghiệp - Văn hóa Petrovietnam
  (TN&MT) - Bây giờ đi đến đâu cũng nghe nhắc tới văn hóa doanh nghiệp. Thế nhưng, hiểu một cách sâu sắc, có hệ thống, gắn với thực tiễn đơn vị thì không phải ai cũng nói đúng và hành động đúng.
 • Phối hợp bảo vệ công trình Thủy điện Sông Tranh 2
  Sáng 28/3, Phòng An ninh kinh tế - Công an tỉnh Quảng Nam, Công ty Thủy điện Sông Tranh, Công an huyện Bắc Trà My cùng Công an các xã Trà Đốc, Trà Tân, Trà Bui và đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ đã tổ chức giao ban công tác bảo vệ công trình thủy điện Sông Tranh 2 trong năm 2022 và quý 1/2023.
 • Tổng LĐLĐ Việt Nam thăm và làm việc với THACO
  Tại buổi thăm và làm việc với THACO, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, THACO là nơi hội đủ yếu tố để thành lập CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam trong các tập đoàn kinh tế tư nhân.
 • Petrovietnam: Triển khai các giải pháp tối ưu nguồn lực, thúc đẩy SXKD khâu sau
  (TN&MT) - Các đơn vị khâu sau cần tiếp tục triển khai các giải pháp chung, xuyên suốt như: Phát huy tối đa các nguồn lực, động lực để tăng trưởng; tận dụng hiệu quả kinh tế chia sẻ; tập trung khai thác và mở rộng thị trường trên cùng một hệ sinh thái.
 • PV Drilling phát động trồng 100.000 cây xanh
  (TN&MT) - Nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) đã phối hợp với Công đoàn cơ sở thành viên Cơ quan Tổng công ty và Đoàn Thanh niên Tổng công ty tổ chức Lễ phát động trồng 100.000 cây xanh.
 • Kiểm tra, xử lý vi phạm về chất lượng xăng dầu
  Vừa qua, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh đã ký công văn số 548/TCQLTT- CNV về việc kiểm tra, xử lý vi phạm chất lượng trong kinh doanh xăng dầu.
 • PVFCCo: Thực thi sứ mệnh vì chữ "An"
  (TN&MT) - “An” ở đây chính là an ninh lương thực, an ninh nông nghiệp quốc gia. Trong suốt hành trình 20 năm qua, PVFCCo cùng với thương hiệu “Phân bón Phú Mỹ - Cho mùa bội thu” đã thực thi sứ mệnh vì chữ “An” đó.
 • Phân bón Cà Mau không ngừng tìm kiếm nhân lực công nghệ chất lượng cao
  Cuộc thi “Giải pháp sáng tạo Tự động hóa và Số hóa trong sản xuất nông – công nghiệp” lần thứ I năm 2023 do Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức đã chính thức diễn ra vào sáng 26/3.
 • Thành tựu của Gas South sau chiến lược phát triển bền vững
  Doanh thu của Công ty Kinh doanh Khí hóa lỏng miền Nam - Gas South tăng trưởng 38% sau 3 năm tái cấu trúc và hiện thực hóa kế hoạch phát triền bền vững.
 • PVFCCo tập trung đánh giá, xây dựng chiến lược phát triển trong thời kỳ mới
  (TN&MT) - Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng nhắn gửi tới toàn thể lãnh đạo, CBCNV, người lao động Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) khi Tổng công ty chuẩn bị bước sang tuổi mới, hoàn thành hành trình 20 năm cho mùa bội thu (28/3/2003 - 28/3/2023).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO