Thêm nhiều minh chứng cho thấy dự án Apec Mandala Kim Bôi huy động vốn trái phép

Phạm Thiệu | 21/01/2022, 16:48

Mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình khẳng định chưa nhận được thông tin phản ánh về giao dịch bất động sản của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng các chứng từ giao dịch lại cho thấy điều ngược lại.

Thời gian qua, báo Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh những bất thường trong việc quảng cáo, huy động vốn trái phép tại dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi (tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi hoặc Apec Mandala Kim Bôi ở thôn Mớ Đá, xã Hạ Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình). Dự án do Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Kim Bôi làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần tập đoàn Apec Group (Tập đoàn Apec) làm đơn vị phát triển, kinh doanh và truyền thông.

apec-mandala-sai-pham-2.jpeg
Dự án Apec Mandala Kim Bôi không bị xử phạt vi phạm vì cơ quan chức năng "chưa nhận được thông tin phản ánh về việc giao dịch bất động sản của công ty"

Mặc dù tỉnh Hòa Bình không cho phép chủ đầu tư xây dựng dự án này để bán, cho thuê, cho thuê mua nhưng thời gian qua, Tập đoàn Apec đã liên tục quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, báo chí và internet nhằm huy động vốn bằng hình thức nhận đặt cọc tiền để mua bán căn hộ tại dự án này.

Sau khi báo chí lên tiếng về sự việc này, UBND huyện Kim Bôi và Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã vào cuộc kiểm tra và công bố kết quả khiến dư luận ngỡ ngàng khi cho rằng: “Không thấy xuất hiện quảng cáo dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng chính thức của công ty, không có băng rôn quảng cáo quanh khu vực dự án”; và “Thời gian qua, huyện Kim Bôi chưa nhận được thông tin phản ánh về việc giao dịch bất động sản của công ty”.

Đáng nói hơn nữa là ở hành động “tiền hậu bất nhất” của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình khi ngày 31/8/2021, đơn vị này có văn bản đề nghị UBND huyện Kim Bôi xử phạt vi phạm tại dự án Apec Mandala Kim Bôi và báo cáo kết quả xử lý về sở trước ngày 09/9/2021. Thế nhưng ngày 20/9/2021, cũng chính sở này có văn bản báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình về vụ việc nhưng không đả động gì đến việc đề nghị xử phạt đối với những vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án Apec Mandala Kim Bôi.

Điểm mấu chốt để cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình không xử phạt vi phạm tại dự án này là “chưa nhận được thông tin phản ánh về việc giao dịch bất động sản của công ty”. Tuy nhiên tài liệu mà PV báo Tài nguyên và Môi trường thu thập được cho thấy có phát sinh giao dịch bất động sản giữa khách hàng và chủ đầu tư dự án.

apec-mandala-sai-pham-1.jpg
Một số chứng từ cho thấy có giao dịch bất động sản tại dự án này (tên khách hàng được PV che mờ)

Cụ thể, ngày 23/11/2021, chủ đầu tư đã lập phiếu thu của một khách hàng với số tiền là 100 triệu đồng. Lý do thu tiền là nộp tiền mua căn hộ tại dự án này. Phiếu thu có chữ ký của kế toán trưởng công ty. Tiếp đến là một khách hàng khác đã chuyển gần 300 triệu đồng vào tài khoản của chủ đầu tư với lý do chuyển tiền 15% mua căn hộ tại dự án Apec Mandala Kim Bôi.

Với mong muốn chuyển thông tin cũng như tài liệu có liên quan tới việc phát sinh giao dịch bất động sản giữa chủ đầu tư dự án và khách hàng, PV báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với ông Trần Hải Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên ông Lâm cho biết bản thân đang nằm viện và đề nghị phóng viên gửi nội dung bằng văn bản đến cơ quan để đơn vị này tiếp nhận và xử lý theo quy định.

Nếu UBND tỉnh Hòa Bình thực sự muốn xử lý vi phạm tại dự án nêu trên, PV báo Tài nguyên và Môi trường sẽ cung cấp thông tin và tài liệu liên quan để các cơ quan chức năng của tỉnh này có thêm tư liệu xác minh, tránh việc mất nhiều thời gian lập đoàn kiểm tra mà cuối cùng không phát hiện được vi phạm nào.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đã xử lý xong vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình
Ngày 13/5/2022, UBND xã Hòa Sơn đã tổ chức phương tiện, máy móc để xử lý phần vi phạm lấn chiếm đất quốc phòng sau khi người vi phạm là bà Đỗ Thị Hồng Luyện tự nguyện trả lại mặt bằng.
Đừng bỏ lỡ
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Dự án nạo vét khơi thông dòng chảy hay lợi dụng khai thác tài nguyên?
  Phương án nạo vét lòng hồ, khơi thông dòng chảy Nhà máy thủy điện Cẩm Thủy 1 và tận thu cát, sỏi làm vật liệu xây dựng, bùn thải làm vật liệu san lấp được UBND tỉnh chấp thuận thời gian thực hiện là 05 năm. Tuy nhiên, trữ lượng cát, sỏi tận thu là tương đối ít. Ngoài ra, sự cần thiết của dự án vẫn còn là một dấu chấm hỏi lớn.
 • Thanh Hóa: Cần trả đủ diện tích cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi
  Mặc dù trong Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Thanh Hóa trùng với Sổ Mục kê và Bản đồ địa chính xã Hoằng Trường đo vẽ năm 1996. Nhưng khi kiểm kê đền bù UBND huyện Hoằng Hóa chỉ chi trả cho gia đình thương binh Trương Đình Mùi 1.816 m2 (thiếu 1.314 m2) với lý do “nói mồm với nhau” là diện tích đất còn lại gia đình mượn của UBND xã???. Chính vì điều đó đã đẩy gia đình vào cảnh sống tạm bợ, vất vưởng 18 năm qua.
 • Lệ Thủy - Quảng Bình: Đường giao thông nông thôn vừa đưa vào sử dụng đã hư hỏng
  (TN&MT)- Đường giao thông từ Sen Bang qua ga Thượng Lâm đến trung tâm UBND xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy vừa hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022. Tuy nhiên, hiện nay mặt đường đã xuất hiện nhiều vết nứt, đứt gãy, nhiều ví trí bị bong tróc khiến người dân bất bình.
 • Dân lấn chiếm đất quốc phòng ở Lương Sơn (Hòa Bình): Vẫn chưa chốt thời gian xử lý
  UBND huyện Lương Sơn đã có nhiều cuộc họp đưa ra phương án giải quyết đối với những trường hợp lấn chiếm đất quốc phòng nhưng đến nay huyện vẫn chưa chốt được thời gian xử lý.
 • Tam Dương – Vĩnh Phúc: Giấy phép cấp “một đằng”, xe chở khoáng sản "đi một nẻo"?
  Thời gian qua, người dân thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương rất bức xúc trước nạn xe tải chạy rầm rập, gây ô nhiễm môi trường của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng Bắc Mê Công tại khu đồi Bắc Xa, thị trấn Hợp Hòa và xã Đồng Tĩnh. Hàng ngày có hàng trăm chiếc xe tải 4, 6 chân mang biển số Phú Thọ, Vĩnh Phúc có lô gô Lâm Hùng, 87, PTO, CTY VIỆT TIẾN ... kéo về “mua đất” rồi chở xuống cảng. “Lá bùa” cho những hoạt động này là dự án “đóng cửa mỏ khoáng sản tại điểm mỏ san lấp"...
 • Quảng Trị: Lò đốt rác tiền tỷ “đắp chiếu”, rác thải bủa vây
  Thử nghiệm được khoảng 1 tháng, lò đốt rác ở huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) bỗng ngưng hoạt động, trong khi rác thải đã lấp đầy xung quanh khu nhà đốt.
 • Cần sớm xử lý vụ việc hàng chục nghìn vỏ bình PetroVietnam Gas bị tập kết trái phép
  Hàng chục vỏ bình PetroVietnam Gas tập kết trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ từ đêm 28/3 đến nay đã 10 ngày trôi qua nhưng hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra, xử lý vụ việc.
 • Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Người dân “phập phồng” vì mất đất nông nghiệp
  Thời gian gần đây, nhiều người dân thôn 1, xã Tân Châu (trước kia là xã Thiệu Châu và Thiệu Tân), huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đang lo sợ tình trạng mất đất bãi bồi sản xuất vì sạt lở bên dọc tuyến sông Chu. Tình trạng sạt lở đất sản xuất nông nghiệp đã khiến Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra tình hình thực tế.
 • Bình Định: Nhiều trang trại heo xả thải gây ô nhiễm môi trường
  Mấy ngày vừa qua, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được thông tin phản ánh của người dân ở thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn về tình trạng các Trang trại nuôi heo trong Khu chăn nuôi tập trung Nhơn Tân xả nước thải phân heo ra môi trường bốc mùi hôi thối.
 • Bình Định: Vì sao dân phản đối việc khai thác cát sông La Tinh?
  Nhiều năm nay người dân ở thôn Vạn Ninh 2, xã Mỹ Tài, huyện Phù Mỹ phản đối quyết liệt việc Doanh nghiệp Tân Tiến khai thác cát trên sông La Tinh vì làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và gây sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Doanh nghiệp Tân Tiến không khai thác cát nữa mà thay vào đấy là Công ty Thảo Trinh.
 • Mỹ Hào (Hưng Yên): Cần khẩn trương xử lý bãi phế liệu gây ô nhiễm môi trường
  Thời gian qua, người dân Tổ dân phố Nhân Vinh, phường Dị Sử, thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) thường xuyên phản ánh, việc hộ gia đình ông Đỗ Văn Sang tập kết hàng trăm tấn phế liệu trên diện tích đất ở, đất sân bóng của Tổ dân phố. Bãi phế liệu ngày một nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ô nhiễm môi trường.
 • Cần sớm xem xét điều chỉnh Quy hoạch Khu 5,2 ha ở Yên Hòa
  Được phê duyệt quy hoạch xây dựng từ năm 2002, dù đã nhiều lần điều chỉnh thì quy hoạch Khu 5,2 ha, phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân và bộc lộ nhiều bất cập. Trước thực tế này, nhiều người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền sớm điều chỉnh quy hoạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO