Thêm 24 ca mắc mới, Sơn La thực hiện phòng, chống Covid-19 theo 4 cấp độ dịch

Nguyễn Nga | 21/12/2021, 17:40

(TN&MT) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, ngày 20/12, tỉnh Sơn La đã phát hiện mới 24 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, từ ngày 5/10 đến 7h ngày 21/12, toàn tỉnh ghi nhận 436 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công dân trở về từ các tỉnh đang có dịch, lây nhiễm thứ phát và một số trường hợp tại cộng đồng. Hiện 284 ca đang điều trị, 151 ca khỏi bệnh, 1 trường hợp tử vong.

Huyện Mộc Châu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân.

Huyện Mộc Châu đang là địa phương dịch bệnh diễn biến phức tạp nhất với 178 ca mắc (đang điều trị 160 ca); thị trấn Nông trường Mộc Châu ở cấp độ dịch 3; thị trấn Mộc Châu và 2 xã Đông Sang, Chiềng Hắc cấp độ dịch 2.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh, huyện Mộc Châu đã thành lập 15 trạm y tế lưu động tại các xã, thị trấn. Các trạm y tế triển khai các hoạt động phòng chống Covid-19 tại cộng đồng, kết nối giữa chăm sóc, quản lý người mắc Covid-19 tại nhà với chăm sóc tại bệnh viện; phát hiện sớm các trường hợp diễn biến nặng và chuyển tuyến kịp thời; thực hiện khám bệnh, điều trị bệnh, cấp thuốc cho người mắc các bệnh thông thường, bệnh mãn tính, thực hiện sơ cấp cứu và chuyển tuyến các bệnh thông thường; trực cấp cứu 24/7 để đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân.

Tại thị trấn Nông trường Mộc Châu ở cấp độ dịch 3, huyện Mộc Châu đã thiết lập các điểm kiểm soát khai báo y tế đi, đến và về vùng dịch. Người dân chỉ ra ngoài đường khi thực sự cần thiết; không ra đường trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử, làm đẹp... tạm ngừng hoạt động. Dừng hoạt động kinh doanh bán hàng tại chỗ, chỉ được phép kinh doanh bán hàng mang về từ 6h đến 21h hàng ngày của các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, quán ăn, quán cafe, giải khát. Dừng hoạt động các quán cóc, quán vỉa hè trên hành lang giao thông…

Đối với thị trấn Mộc Châu và các xã Đông Sang, Chiềng Hắc cấp độ dịch 2, khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài đường khi thực sự cần thiết, hạn chế ra khỏi địa bàn; giảm thiểu các hoạt động ngoài trời, trong nhà, tập trung đông người... Ngoài ra, UBND huyện Mộc Châu yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm soát nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Tính đến ngày 21/12, tỉnh Sơn La đã tiêm phủ mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 98,1%; tỷ lệ mũi 2 đạt 56%.

Ngày 19/12, Sở Y tế Sơn La cũng đã điều động 40 cán bộ y tế tham gia Đoàn công tác hỗ trợ phòng, chống dịch trên địa bàn huyện Mộc Châu. Thời gian thực hiện từ ngày 20/12 đến khi có thông báo mới của Sở Y tế.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Phương án số 3056/PA-UBND đảm bảo công tác y tế phòng, chống dịch theo 4 cấp độ. Đồng thời, ban hành Công văn số 4426/UBND-KGVX về việc cách ly y tế đối với trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh theo Công văn số 10696/BYT-MT của Bộ Y tế.

Theo đó, những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covi-19, liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, tính đến thời điểm được xác định là F1 (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh) sẽ thực hiện cách ly y tế 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú (nếu đủ điều kiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú); sau đó, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: 93% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh
  (TN&MT) - Đến hết năm 2022 dân số nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh khoảng trên 600.000 người, đạt tỷ lệ 93%.
 • Quảng Trị: Tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế
  (TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng vừa ký ban hành Công văn số 2192/UBND-KT ngày 12/5/2023 gửi các Sở: Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở y tế về việc tăng cường công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh.
 • Mua sắm, cung ứng kịp thời các vaccine tiêm chủng mở rộng
  Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 183/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về việc đấu thầu mua sắm thuốc tại Bộ Y tế và các địa phương.
 • Cơ chế khám chữa bệnh BHYT linh hoạt, bảo đảm quyền lợi người bệnh
  Chiều 16/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, đại diện UBND TP. Hà Nội, TPHCM… về hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (Nghị định).
 • Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam từ bữa sáng đủ chất
  (TN&MT) - Ngày 26/4, trước thực trạng hầu hết trẻ em Việt Nam được ăn sáng nhưng khẩu phần ăn của trẻ chưa cung cấp đủ chất dinh dưỡng, Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam - nhãn hàng sữa Cô Gái Hà Lan đã tiên phong đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo và Viện Dinh dưỡng Quốc gia mang đến giải pháp cải thiện dinh dưỡng cho bữa sáng của trẻ cũng như nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho học sinh tại Hội thảo Chuyên đề “Cải thiện dinh dưỡng bữa sáng cho trẻ em Việt Nam”.
 • Kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
 • Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam khởi động hành trình năm thứ 16 tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Vừa qua, tại huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), Vinamilk và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam đã chính thức khởi động Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam năm 2023, năm thứ 16 của chương trình này. Năm 2023, Vinamilk và Quỹ sữa tiếp tục hỗ trợ gần 17.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được uống sữa với hơn 1,5 triệu hộp sữa có giá trị tương đương 10 tỷ đồng. Sự kiện có sự tham dự của Đoàn nữ đại biểu Quốc Hội khóa XV, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk.
 • Điện Biên: Hai nạn nhân bị bỏng do tập tục đốt nương
  (TN&MT) - Từ đầu mùa khô năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ít nhất 4 vụ cháy rừng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến những vụ cháy rừng này là do người dân đốt nương làm rẫy. Tập quán đốt nương đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, trong đó có cả tai nạn thương tâm đã xảy ra.
 • Căn bệnh khiến gần 22.000 chị em Việt Nam mắc mỗi năm: Chuyên gia khuyến cáo gì?
  Các chuyên gia ung thư nhấn mạnh ung thư vú là căn bệnh có tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp; Trình độ chẩn đoán sớm và điều trị ung thư vú ở Việt Nam đang tiệm cận với các quốc gia có nền y học phát triển...
 • Hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe bị “tuýt còi”
  (TN&MT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khi hàng loạt sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
 • Quảng Nam: Tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển
  Ngày 29/3, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn 1798/UBND-KTN về tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.
 • Việt Nam chung tay hành động chấm dứt bệnh lao
  Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức Chương trình chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao. Chống lao năm 2023 với chủ đề "Việt Nam chiến thắng bệnh lao".
 • Đà Nẵng: Thúc đẩy giảm thiểu rác thải nhựa, hướng đến cuộc sống phát triển bền vững
  TP. Đà Nẵng đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Đà Nẵng đã thông qua nhiều chương trình, dự án thúc đẩy hoạt động phân loại, tái chế và giảm thiểu rác thải nhựa, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO