Thế giới không còn nhiều thời gian hành động chống biến đổi khí hậu

Mai Đan | 05/10/2021, 11:21

(TN&MT) - Phát biểu tại cuộc họp cấp Bộ trưởng chính thức cuối cùng mới đây tại Milan (Italy), Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres cho biết, chỉ còn một tháng nữa là đến Hội nghị Thượng đỉnh của LHQ về Biến đổi khí hậu (COP26), các quốc gia phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm lượng khí thải, đồng thời tăng cường tài trợ cho hành động khí hậu và hỗ trợ giảm nhẹ thiên tai.

Ông Guterres cho biết, thời gian không còn nhiều, thậm chí đáng báo động, do đó các quốc gia cần đẩy mạnh nỗ lực đạt được Thỏa thuận Paris nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 độ C so với mức ở thời kỳ tiền công nghiệp.

Thỏa thuận năm 2015 yêu cầu các quốc gia cam kết hành động ngày càng tham vọng hơn thông qua các kế hoạch được gọi là Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC). Ông Guterres cảnh báo rằng, NDC hiện tại sẽ dẫn đến mức tăng "thảm họa" 2,7 độ C, do đó thời điểm này, các nước cần nỗ lực nhiều hơn.

Các nhà lãnh đạo phải khẩn trương hành động

Người đứng đầu LHQ khẳng định: “Chúng ta chỉ có thể đạt được mục tiêu 1,5 độ C nếu tất cả các nước G20 - những nước chịu trách nhiệm cho 80% lượng khí thải toàn cầu - cam kết hành động quyết định hơn trong các NDC mới hoặc cập nhật”.

Bên cạnh việc thúc giục các quốc gia phát triển đi đầu, ông Guterres cũng kêu gọi các nước có nền kinh tế mới nổi cắt giảm khí thải hơn nữa. Ông cho biết: “Tất cả các nhà lãnh đạo phải nhận ra rằng chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp về khí hậu, các Chính phủ cần tăng cường NDC và các chính sách trong nước một cách thường xuyên khi cần thiết và không chậm trễ, cho đến khi chúng ta cùng đi đúng hướng chống biến đổi khí hậu”.

Về vấn đề phát thải, ông Guterres tuyên bố rằng, loại bỏ than đá là cách hiệu quả nhất để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Mặc dù việc loại bỏ than đá đã đạt được những tiến bộ toàn cầu trong năm qua, nhưng ông chỉ ra chặng đường dài vẫn còn đó.

Ông Guterres hoan nghênh tuyên bố gần đây của Trung Quốc về việc sẽ không xây các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài và kêu gọi các ngân hàng thương mại và các nhà tài chính tư nhân khác làm theo. Tổng Thư ký LHQ yêu cầu liên minh các nước và các tổ chức tài chính công và tư nhân hợp nhất để mở rộng quy mô các cơ chế tài chính hiện có nhằm loại bỏ than đá và tài trợ cho quá trình chuyển đổi công bằng hướng tới khả năng tiếp cận phổ quát với năng lượng tái tạo.

Người nông dân ở quần đảo Vanuatu Thái Bình Dương đang thích nghi với hình thái thời tiết khô hạn hơn. Ảnh: UNICEF/Josh Estey

Tôn trọng cam kết 100 tỷ USD

Theo quan chức LHQ, về tài chính cho hành động khí hậu, tất cả chúng ta đều biết cần phải làm gì. Các nước phát triển có trách nhiệm tăng cường cam kết cá nhân và tôn trọng cam kết tập thể trong việc huy động 100 tỷ USD mỗi năm để hỗ trợ các nước đang phát triển triển khai Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu như đã cam kết.

Trong khi đó, hỗ trợ cho thích ứng với biến đổi khí hậu vẫn chưa thực sự được quan tâm, chỉ nhận được 25% tài chính khí hậu và chiếm 0,1% tài trợ tư nhân. Ông Guterres một lần nữa kêu gọi các nhà tài trợ và các ngân hàng phát triển phân bổ ít nhất 50% khoản chi cho hỗ trợ khí hậu của họ hướng tới thích ứng và chống chịu.

Nhu cầu hỗ trợ cho thích ứng đang tăng lên. Các nước đang phát triển cần 70 tỷ USD để thích ứng và con số đó có thể tăng gấp 4 lần lên 300 tỷ USD một năm vào cuối thập kỷ này. Nếu vấn đề này không được giải quyết, đồng nghĩa rằng các nước sẽ gặp thiệt hại lớn về tính mạng và sinh kế của con người.

Tại cuộc họp cấp Bộ trưởng chính thức cuối cùng mới đây tại Milan (Italy), Tổng Thư ký LHQ khuyến khích các nước gây dựng lại lòng tin cần thiết để COP26 tại Glasgow (Vương quốc Anh) thành công tốt đẹp. Các quốc gia phải có tầm nhìn dài hạn để thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai có thể hướng tới hòa bình và có cơ hội sống trong hành tinh khỏe mạnh.

Tổng hợp từ UN News

Bài liên quan
 • Cần hành động chống biến đổi khí hậu để giảm cháy rừng và lũ lụt
  (TN&MT) - Trước thực tế hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng ảnh hưởng đến các quốc gia trên thế giới, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Amina Mohammed mới đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hạn chế mức tăng nhiệt độ đến mục tiêu đã thống nhất là 1,5 độ C so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp.

(0) Bình luận
Nổi bật
Chi phí vốn cho năng lượng tái tạo rẻ hơn nhiên liệu hoá thạch
(TN&MT) - Nhóm Tài chính Bền vững Oxford vừa công bố báo cáo mới nhất trong Chương trình Rủi ro chuyển đổi năng lượng và chi phí Vốn (ETRC). Nghiên cứu chỉ ra, trên phạm vi toàn cầu, các công ty điện năng tái tạo có chi phí vốn chủ sở hữu và nợ đang thấp hơn so với các công ty điện từ nhiên liệu hóa thạch.
Đừng bỏ lỡ
 • COP27: Việt Nam nhấn mạnh vai trò của chuyển đổi năng lượng trong chống biến đổi khí hậu
  Ngày 6/11, bên lề Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra từ ngày 6-18/11 tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với ông Alok Sharma, Chủ tịch COP26 - đại diện cho Vương quốc Anh, Liên Minh châu Âu (EU) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) - về việc hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển
 • Nông nghiệp Gia Lai: Thích ứng biến đổi khí hậu giúp người dân giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, các mô hình nông nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) triển khai trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã giúp người dân ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc An - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai về vấn đề này.
 • Giải pháp để năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở Đông Nam Á
  (TN&MT) - Tập đoàn công nghệ toàn cầu Wärtsilä vừa công bố báo cáo Tái định hình ngành Năng lượng tại khu vực Đông Nam Á. Nghiên cứu chỉ ra, việc phát triển các nguồn điện linh hoạt chính là yếu tố then chốt giúp đưa năng lượng tái tạo trở thành nguồn phát điện chính ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó, thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng giảm phát thải khí nhà kính, đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 (Net-Zero).
 • Điện Biên: Nâng cao năng lực cho lực lượng phòng chống thiên tai cấp xã.
  (TN&MT) - Lực lượng phòng, chống thiên tai tại các cơ sở có vai trò rất quan trọng trong việc nắm bắt tình hình; xác định những đối tượng chịu ảnh hưởng; vấn đề khắc phục hậu quả thiên tai; khu vực dễ bị chia cắt... Do đó, cần thường xuyên tăng cường kiến thức, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.
 • Mối quan hệ chặt chẽ giữa các giải pháp ngăn ngừa thảm họa
  (TN&MT) - Liên Hợp Quốc vừa công bố một báo cáo cho thấy, các nguy cơ như động đất, lũ lụt, sóng nhiệt và cháy rừng có thể được ngăn chặn và không trở thành thảm họa đe dọa tính mạng con người.
 • Pá Khoang (Điện Biên) mưa lớn gây thiệt hại về cơ sở vật chất hoa màu
  (TN&MT) - Vừa qua, trận mưa lớn xảy ra trên địa bàn xã Pá Khoang, thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất, hoa màu của địa phương này.
 • Quảng Ninh tạm ngừng cấp phép các phương tiện du lịch biển từ 10h ngày 2/7
  (TN&MT) - Từ 10h sáng 2/7, tỉnh Quảng Ninh sẽ ngừng cấp phép cho các phương tiện chở khách du lịch tham quan trên biển.
 • Lai Châu: Mưa lũ gây nhiều thiệt hại về giao thông
  (TN&MT) - Từ đầu mùa mưa đến nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã sạt lở gần 500 vị trí trên các tuyến quốc lộ và đường địa phương, gây thiệt hại gần 22 tỷ đồng.
 • Điện Biên: Thiệt hại hơn 6 tỷ do mưa lũ
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, trên địa bàn các huyện: Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé, Mường Ảng, Mường Chà, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của người dân
 • Lai Châu: Nhiều tuyến giao thông bị ách tắc do sạt lở đất
  (TN&MT) - Những trận mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ đêm 29/5 đến sáng ngày 30/5 đã gây sạt lở ta tuy dương, lún sụt mặt đường và ta luy âm, làm tạm thời ách tắc nhiều tuyến giao thông.
 • Biến đổi khí hậu đe dọa khả năng tiếp cận nước và vệ sinh
  (TN&MT) - Liên hợp quốc vừa cảnh báo biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực lên khả năng tiếp cận nước và vệ sinh của người dân nếu các Chính phủ không làm nhiều hơn nữa để đầu tư cho cơ sở hạ tầng quan trọng.
 • Quảng Ninh: Xây dựng phương án chủ động, sẵn sàng trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Nhằm chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là khi mùa mưa bão đang cận kề, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động rà soát, bổ sung phương án phòng chống thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ” đảm bảo sát thực, hiệu quả nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO