Thế giới hoan nghênh Mỹ trở lại hiệp định khí hậu Paris

Mai Đan | 20/02/2021, 11:50

(TN&MT) - Sau hơn 100 ngày rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Mỹ vừa chính thức trở lại Hiệp định này, đánh dấu bước đi có ý nghĩa biểu tượng cao. Các nhà lãnh đạo thế giới đã hoan nghênh sự quay lại của Mỹ và mong rằng quốc gia này sẽ đặt ra những mục tiêu tham vọng về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính tới năm 2030.

Bão tuyết do thời tiết khắc nghiệt ở bang Texas (Mỹ) đã dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng tại bang này. Ảnh: Unsplash / Matthew T. Rader

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhận định, việc Mỹ quay lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu rất quan trọng, tương tự như tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ rằng quốc gia này sẽ quay lại cung cấp viện trợ về khí hậu nhiều hơn cho các nước khác như đã cam kết hồi năm 2009.

“Thế giới rất kỳ vọng vào những cam kết có ý nghĩa và động thái lần này của Mỹ sẽ là tấm gương cho các nước khác noi theo. Tính đến nay, đã có hơn 120 quốc gia, bao gồm cả những nước phát thải nhiều khí gây hiệu ứng nhà kính nhất như Trung Quốc, đã cam kết sẽ đưa phát thải ròng về 0 vào khoảng giữa thế kỷ”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nhấn mạnh.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết: “Tôi hoan nghênh việc Mỹ chính thức trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Sự quay trở lại này sẽ giúp tăng cường hành động toàn cầu. Cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden đạt mức phát thải ròng bằng 0 cũng đồng nghĩa với việc các nước phát thải lớn nhất vẫn đang theo đuổi mục tiêu giảm hoàn toàn lượng khí thải vào năm 2050”.

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức (20/1/2021), Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp đảo ngược quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu của người tiền nhiệm Donald Trump. Trước đó, vào năm 2019, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi văn kiện quan trọng này.

Cựu Giám đốc cơ quan biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc, bà Christiana Figueres lo ngại các quốc gia khác sẽ có động thái tương tự nước Mỹ, từ bỏ cuộc chiến khí hậu, nhưng không nước nào hành động như vậy.

Trong khi đó, Giám đốc Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc Inger Andersen cho biết, Mỹ phải chứng minh vai trò lãnh đạo của mình đối với các quốc gia còn lại trên thế giới. Chính quyền Tổng thống Biden đã cam kết đưa ra những mục tiêu cụ thể về khí hậu trước hội nghị thượng đỉnh Ngày Trái đất vào tháng 4/2021.

Một mục tiêu dài hạn nhằm kiềm chế nhiệt độ Trái Đất tăng đến 2 độ C theo như Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký năm 2015 và thậm chí là tham vọng hơn là 1,5 độ C từ nay đến năm 2050. Việc Mỹ quay trở lại hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và đưa ra một mục tiêu đầy tham vọng về cắt giảm khí thải sẽ góp phần hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Theo Tổng hợp từ UN News
Copy Link
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Châu Á cần đoàn kết, hợp tác để cùng vượt qua khó khăn, thách thức
  Việc kiến tạo và củng cố môi trường hòa bình, ổn định là điều kiện tiên quyết cho phát triển ở châu Á và trên thế giới, do đó cần xác định đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, xây dựng lòng tin chiến lược, tôn trọng Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình là mẫu số chung gắn kết các quốc gia cùng vượt qua khó khăn, thách thức, khủng hoảng.
 • Động vật hoang dã biến mất nhanh chóng, báo động về thời kỳ đại tuyệt chủng thứ 6
  Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động hơn so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh chóng.
 • Lộ trình cắt giảm ô nhiễm nhựa của liên hợp quốc: Có khả năng giảm 80% vào năm 2040
  (TN&MT) - Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) vừa công bố báo cáo cho thấy, ô nhiễm nhựa có thể giảm 80% vào năm 2040 nếu các quốc gia và công ty sử dụng các công nghệ hiện có để thực hiện các thay đổi chính sách quan trọng và điều chỉnh thị trường.
 • Giải quyết thách thức về nước: Cần hành động khẩn cấp
  (TN&MT) - Những thách thức về nước mà miền Tây nước Mỹ phải đối mặt do hậu quả của biến đổi khí hậu và suy giảm nguồn cung cấp nước cũng tương tự như các quốc gia khác, và nếu cộng đồng quốc tế có hành động khẩn cấp đối với những kết quả của Hội nghị về Nước của Liên Hợp Quốc gần đây thì có thể góp phần giải quyết những thách thức này.
 • Ấn Độ ra mắt loại hình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên thế giới: Phao cứu sinh cho người nghèo
  (TN&MT) - Trung tâm phục hồi thuộc quỹ Arsht-Rock, một tổ chức từ thiện ở Mỹ vừa hợp tác với công ty khởi nghiệp bảo hiểm vi mô Blue Marble và Hiệp hội phụ nữ tự doanh (SEWA) ở bang Gujarat (Ấn Độ) ra mắt chương trình bảo hiểm nắng nóng đầu tiên trên thế giới trong tháng 5. Arsht-Rock là đơn vị trang trải phí bảo hiểm 10,3 USD cho mỗi người tham gia chương trình.
 • Biến đổi khí hậu làm tăng khả năng sóng nhiệt ở châu Á gấp 30 lần
  (TN&MT) - Nhóm Phân bổ Thời tiết Thế giới (WWA) vừa công bố nghiên cứu cho thấy biến đổi khí hậu đã làm tăng khả năng xảy ra các đợt sóng nhiệt nghiêm trọng phá vỡ kỷ lục ở Bangladesh, Ấn Độ, Lào và Thái Lan vào tháng trước ít nhất 30 lần.
 • Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng đến mức kỷ lục trong 5 năm tới
  (TN&MT) - Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa công bố báo cáo cho thấy nhiệt độ toàn cầu có thể sẽ tăng lên mức kỷ lục trong 5 năm tới do khí nhà kính giữ nhiệt và hiện tượng tự nhiên El Nino xảy ra.
 • Máy lạnh làm nóng Trái đất
  (TN&MT) - Theo cơ quan khí tượng, mùa hè năm 2023 nhiều khả năng sẽ xuất hiện các kỷ lục về nhiệt độ, nắng nóng trên phạm vi cả nước.
 • Tăng hỗ trợ Giám sát khí nhà kính: Thúc đẩy ngoại giao và khu vực tư nhân
  (TN&MT) - Việc hỗ trợ cho Cơ sở Hạ tầng giám sát khí nhà kính toàn cầu mới đang nhân rộng ra ngoài các thành viên và đối tác của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đối với khu vực tư nhân và ngoại giao rộng lớn hơn.
 • Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để hỗ trợ các nước thu nhập trung bình thực hiện SDG
  Ngày 11/5 tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức Phiên họp cấp cao về các nước thu nhập trung bình với chủ đề “Đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở các nước thu nhập trung bình, tập trung vào khía cạnh môi trường”.
 • Chủ tịch ADB kêu gọi hợp tác khu vực ASEAN trong giải quyết vấn đề BĐKH
  (TN&MT) - Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Tam giác tăng trưởng Indonesia - Malaysia - Thái Lan (IMT - GT) lần thứ 15 và Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác khu vực tăng trưởng Brunei Darussalam - Indonesia - Malaysia - Philippines (BIMP - EAGA) lần thứ 15, ông Masatsugu Asakawa, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) kêu gọi hợp tác khu vực trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu (BĐKH) và các thách thức phát triển quan trọng khác.
 • Hãy trở thành du khách thân thiện môi trường
  (TN&MT) - Du lịch là ngành gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Phía sau lợi nhuận do du khách mang lại đôi khi là sự bắt buộc đánh đổi môi trường sống của địa phương hoặc động vật hoang dã. Hãy trở thành khách du lịch thân thiện với môi trường là lời nhắn gửi tới mỗi chúng ta, dẫu việc thực hiện nó có thể là một thách thức.
 • Nắng nóng Địa Trung Hải có thể tăng gấp 100 lần
  (TN&MT) - Tổ chức World Weather Attribution vừa công bố 2 nghiên cứu khoa học cho thấy, biến đổi khí hậu khiến hạn hán tàn khốc ở vùng Sừng châu Phi và nhiệt độ kỷ lục trong tháng 4 ở Tây Địa Trung Hải có khả năng cao hơn ít nhất 100 lần.
 • Những hình ảnh đầu tiên trong lễ đăng quang của Nhà vua Charles III
  Nhà vua Charles III chính thức đăng quang trong một buổi lễ trang trọng và truyền thống vào lúc 11h15 ngày 6/5 (giờ London) tại Tu viện Westminster.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO