Thể chế và nguồn nhân lực quản lý tài nguyên nước

13/09/2013, 00:00

Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý tài nguyên nước các cấp là mục tiêu hướng đến vô cùng quan trọng của ngành nước...

  Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý tài nguyên nước các cấp là mục tiêu hướng đến vô cùng quan trọng của ngành nước trong bối cảnh tài nguyên nước Việt Nam đang ẩn chứa nhiều yếu tố không bền vững như hiện nay.
   
Nước đang dn hiếm…
   
  Tiến sỹ Đào Trọng Tứ (Tổ chức mạng lưới sông ngòi Việt Nam) cho biết, nếu xét chung cho cả nước thì nước ta không thuộc loại thiếu nước, nhưng không ít vùng và lưu vực sông hiện nay đã thuộc loại thiếu nước và hiếm nước, như vùng ven biển Ninh Thuận - Bình Thuận, hạ lưu sông Đồng Nai. Đó là chưa xét đến khả năng một phần đáng kể lượng nước được hình thành ở nước ngoài sẽ bị sử dụng và tiêu hao đáng kể trong phần lãnh thổ đó.
   
  Ngoài  thách thức do điều kiện địa lý khu vực chi phối, tài nguyên nước của Việt Nam cũng đang và sẽ đối mặt với nhiều thách thức có nguyên nhân nội tại. Những thách thức này được nhận thấy rất rõ rệt trong những thập kỷ gần đây khi dân số  gia tăng và đặc biệt sự phát triển kinh tế - xã hội mạnh mẽ. Các nguyên nhân nội tại được các chuyên gia về tài nguyên nước chỉ ra, có thể bao gồm, lượng nước bình quân đầu người giảm do dân số gia tăng. Thống kê của ngành nước cho thấy, lượng nước bình quân đầu người đã giảm khá nhanh từ 12.800 m3 vào năm 1990, giảm còn 9700 m3 năm 2010 và có khả năng chỉ còn khoảng 8300 m3/người vào khoảng năm 2025 khi dân số Việt Nam đạt 100 triệu. Đó là chưa kể, tài nguyên nước bị suy giảm và cạn kiệt ô nhiễm. Nguồn ô nhiễm từ nước thải công nghiệp, làng nghề, nước thải sinh hoạt không qua xử lý và hoạt động nông nghiệp vào các dòng sông và nguồn nước dưới đất đang là nguyên nhân chính làm suy giảm nhanh chóng số lượng nước có thể sử dụng được.
   
  Thực tế đó đã đặt ra yêu cầu cần tăng cường thể chế và nâng cao chất lượng của công tác quản lý tài nguyên nước. Bởi lẽ, thiếu thể chế sẽ không có cơ sở để quản lý tốt nguồn nước, còn nếu năng lực quản lý non kém sẽ không thể bao quát và rất có thể ra những phán quyết không chính xác, kịp thời để giữ gìn và bảo vệ nguồn nước tương lai.
   
Tập huấn Luật Tài nguyên nước cho các cán bộ làm công tác quản lý tài nguyên nước
    
   
Tăng cường th chế và ngun nhân lc
   
  Trên thực tế, thể chế quản lý tài nguyên nước Việt Nam đã được tăng cường và hoàn thiện trong nhiều năm qua. Luật Tài nguyên nước 2012 là gậy pháp lý quan trọng để quản lý tài nguyên nước. Hiện tại, Bộ TN&MT cũng đang xây dựng nhiều văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành Luật. Nếu như trước đây công tác quản lý tài nguyên nước còn phân tán ở các Bộ, ngành, thì nay việc quản lý đã được đưa về một đầu mối là Bộ TN&MT chịu trách nhiệm thực thi các chính sách, chiến lược quản lý tài nguyên nước quốc gia. Tuy nhiên, theo Tiến sỹ Đào Trọng Tứ, hiện vẫn cần rà soát lại những vấn đề tồn tại trong tổ chức quản lý tài nguyên nước ở các cấp, như giảm sự chồng chéo trong các nhiệm vụ liên quan đến quản lý tài nguyên nước giữa các Bộ: Bộ TN&MT, Bộ NN& PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng… Chẳng hạn, Bộ TN&MT có trách nhiệm quản lý tài nguyên nước nhưng vấn đề nước sạch cho nông thôn lại thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT, nước sạch cho đô thị lại thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Xây dựng.
   
  Cùng với đó là, tăng cường nguồn lực (nhân và vật lực) cho hệ thống quản lý tài nguyên nước, Trung ương và địa phương. Nguồn nhân lực trong bộ máy quản lý Nhà nước ở địa phương (tỉnh, huyện) là một điểm yếu trong hệ thống tổ chức quản lý tài nguyên nước, khi số cán bộ kỹ thuật có kiến thức và kinh nghiệm về ngành nước thiếu và yếu. Hiện nay, ở nhiều địa phương trong cả nước không có cán bộ chuyên ngành quản lý tài nguyên nước mà chủ yếu là các kỹ sư chuyên ngành thuỷ lợi kiêm công tác này. Đây chính là một trong những bất cập trong việc tham mưu về công tác quản lý tài nguyên nước trên địa bàn cho chính quyền tỉnh, thành phố.
  Vì thế, trước mắt và lâu dài cần xây dựng chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng cán bộ ngành nước ở tất cả các cấp. Mặt khác, trang thiết bị cho quản lý nước ở địa phương cần được đầu tư, cụ thể, tỉnh, thành phố cần có trách nhiệm trực tiếp tham gia quản lý và bảo vệ tài nguyên nước trong lưu vực sông trên địa bàn theo chức năng. Ngoài ra, cần có chiến lược lâu dài nâng cao nhận thức bảo vệ tài nguyên nước cho các bên liên quan bao gồm từ chính quyền các cấp địa phương, các nhà đầu tư, cộng đồng…
   
Minh Trang
   
  

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Thiệt hại hơn 1 tỷ đồng do dông lốc
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của vùng gió hội tụ trên cao, ngày 3/6, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xảy ra dông lốc và mưa rào gây nhiều thiệt hại về tài sản, nhà ở, cây hoa màu của nhân dân. Ước tính tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.
 • Tuổi trẻ Công an Quảng Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới (5/6) năm 2023, sáng 3/6, Đoàn cơ sở CSND thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh phối hợp với Đoàn xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành và Chi đoàn Công an huyện Núi Thành tổ chức buổi phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023 với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.
 • Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2023: Sơn La lan tỏa thông điệp Chống rác thải nhựa
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại trường Tiểu học Hua La (xã Hua La, thành phố), Sở TN&MT tỉnh phối hợp với UBND thành phố tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2023.
 • TP.HCM: Tổ chức Ngày hội Sống Xanh năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 3/6, tại Công viên Quảng trường Khánh Hội (Quận 4), Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức Ngày hội Sống Xanh TP.HCM năm 2023. Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy; ông Bùi Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; đại diện lãnh đạo, cán bộ viên chức các sở, ban ngành, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân… tham gia Ngày hội.
 • Đồng Nai: Phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023
  (TN&MT) - Ngày 3/6, Sở TN&MT Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện Long Thành tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Đồng Nai xanh, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2023, thu hút khoảng 1.500 đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và người dân tham gia. Ông Võ Văn Phi - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
 • Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng 19 của WMO
  (TN&MT) - Trong các ngày từ 22/5 đến 2/6/2023, tại Geneva, Thụy Sỹ đã diễn ra Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 19 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO).
 • Quảng Ngãi: Ra quân thu gom rác thải nhựa, làm sạch môi trường biển
  Sáng ngày 2/6, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND xã Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi) tổ chức Lễ ra quân thu gom rác thải nhựa hưởng ứng Tuần lễ biển, hải đảo Việt Nam và Ngày đại dương thế giới năm 2023.
 • Lào Cai: Phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023
  (TN&MT) - Sáng ngày 2/6, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 và tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước- Một quyết tâm xanh”.
 • Văn Yên (Yên Bái): Thành lập tổ chỉ đạo, giám sát hoạt động lò đốt rác tại Đông Cuông
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Yên (Yên Bái), dự kiến lò đốt chất thải rắn sinh hoạt tại xã Đông Cuông sẽ hoạt động trở lại vào ngày 5/6/2023, trước khi hoạt động huyện đã thành lập tổ chỉ đạo, nhóm giám sát việc vận hành lò đốt nhằm đánh giá nguyên nhân phát sinh mùi, khói, bụi.
 • Ninh Bình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 2/6, tại TP Ninh Bình, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Bình phối hợp với UBND TP Ninh Bình tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới – Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam – Ngày Đại dương thế giới và Chiến dịch làm sạch môi trường năm 2023.
 • Thời tiết ngày 2/6: Nắng nóng kèm nguy cơ gây hại cao
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày hôm nay (2/6), chỉ số UV cực đại trong ngày hầu hết các tỉnh trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt, các địa phương là Hà Nội, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quy Nhơn có chỉ số nhiệt cực đại ở mức nguy hiểm, người hoạt động ngoài trời trong thời gian dài có thể bị sốc nhiệt.
 • Nhiều giải pháp mới trong xử lý, tái chế nhựa
  (TN&MT) - Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Chính sách Kinh tế môi trường (EEPI), Tạp chí Kinh tế Môi trường và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Tọa đàm “Đánh bại ô nhiễm nhựa – Thực trạng và giải pháp tại Việt Nam”.
 • Chúng ta cùng hành động
  (TN&MT) - Diễn ra vào ngày 5/6 hằng năm, ngày Môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trọng tâm là tập trung vào thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”. Lựa chọn của UNEP không nằm ngoài dự đoán của các quốc gia, đồng nghĩa với nhận định cùng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa đang là mối nguy hàng đầu đe dọa nặng nề tương lai trái đất.
 • Du lịch Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển mô hình sinh thái - xanh - bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, tuy nhiên, với địa hình và vị trí tự nhiên đa dạng phong phú, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã tận dụng thế mạnh địa phương, tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO