Thấy gì qua thành công ở Green Day B1 Thành Công

Việt Hải | 28/06/2022, 05:58

(TN&MT) - Mặc dù mới tổ chức buổi đầu tiên nhưng hoạt động Green Day - đổi rác lấy quà tại điểm B1 Thành Công của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) - Chi nhánh Ba Đình đã thu được kết quả ấn tượng. Từ điểm sáng B1 Thành Công, có thể áp dụng cách làm cho các điểm đổi rác lấy quà của Urenco đang diễn ra.

Trách nhiệm và bài bản

Sở dĩ, điểm đổi rác lấy quà tại B1 Thành Công thu hút đông người dân chú ý và tham gia, đó là một phần do công tác chuẩn bị, nhất là việc phối kết hợp giữa đơn vị thu gom là Chi nhánh Ba Đình với chính quyền địa phương, nơi diễn ra hoạt động mà cụ thể là những người làm công tác xã hội trực tiếp trên địa bàn.

Phát huy những thành công của hoạt động Green Day từ những năm trước, chuẩn bị cho đợt hoạt động tháng 6/2022, Chi nhánh Ba Đình đã có công văn gửi UNND phường Thành Công, cán bộ Chi nhánh và cán bộ Phòng Kinh doanh - Truyền thông của Chi nhánh cũng đã gặp, làm việc với UBND phường Thành Công về việc thống nhất địa điểm, kế hoạch phối kết hợp triển khai. Theo đó, UBND phường có công văn gửi cho các Tổ trưởng dân phố, Trưởng ban Mặt trận để tuyên truyền vận động người dân tham gia.

Một trong những chi tiết thể hiện sự nghiêm túc, bài bản trong triển khai thực hiện, đó là, Chi nhánh đã sử dụng phiếu giao nhiệm vụ, phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ phòng ban, tổ môi trường. Từ việc ý thức được trách nhiệm và ý nghĩa của hoạt động, nhiều cán bộ, nhân viên và công nhân của Chi nhánh đã có mặt từ rất sớm để làm công tác chuẩn bị. Trước 7h30 sáng diễn ra hoạt động đổi rác, công việc treo pano, stander, kê bàn ghế, sắp xếp các phần quà... đã sẵn sàng, ngay ngắn.

img_20220625_154841.jpg
Trước 7h30, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Ảnh: Urenco

Cách tiếp cận với người dân cũng là điểm được Chi nhánh chú trọng. Quá trình trao đổi, thu mua phải giữ thái độ nhiệt tình, hòa nhã, vui vẻ. Vừa đổi rác vừa hướng dẫn cách phân loại, gợi ý buổi đổi rác tiếp theo và đưa ra những thông điệp tuyên truyền nâng cao ý thức phân loại rác của người dân để kết hợp một công đôi ba việc…

img_20220625_154811.jpg
Vừa đổi rác, vừa tuyên truyền, hướng dẫn cách phân loại rác cho người dân. Ảnh: Urenco

Bên cạnh sự hưởng ứng của người dân, Chi nhánh cũng nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc Công ty, Trung tâm tái chế và truyền thông môi trường, Ban Giám đốc Chi nhánh và sự phối hợp của các phòng, ban nghiệp vụ, tổ môi trường số 6; đặc biệt sự quan tâm của Hội phụ nữ quận; sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND Phường Thành công, Hội Phụ nữ phường, vì thế, công việc diễn ra khá thuận lợi.

Hơn cả những con số

Buổi đổi rác lấy quà đầu tiên tại B1 Thành Công diễn ra đúng vào ngày nắng nóng, vì thế nhiều người dân đã tranh thủ có mặt rất sớm với các túi rác được sắp sẵn từ tối hôm trước. Một số bạn nhỏ được ông bà, bố mẹ cho đi cùng đã vừa tò mò, vừa hào hứng thích thú trước việc người thân của mình trao đi món đồ thường ngày nhẽ ra sẽ vứt vào thùng rác, hoặc vứt bừa bãi tại vỉa hè, đường phố; thế nhưng khi mang đến đây, lại được các cô các chú đổi cho những món đồ thiết thực. Vì thế, có những bạn bé xíu đã nán lại quan sát hoạt động này của các cô các chú.

img_20220625_154817.jpg
Sự có mặt của những đứa trẻ khiến không khí trở nên vui hơn. Ảnh: Urenco

Chứng kiến những chi tiết này, chị Nguyễn Hồng Huệ - Trưởng phòng Kinh doanh - Truyền thông Chi nhánh Ba Đình cho biết, chị cảm thấy rất vui; qua đó, càng ý thức được ý nghĩa công việc mà mình và đồng nghiệp đang đảm nhiệm, đó là không chỉ góp phần giảm rác, đóng góp thúc đẩy hoạt động tái chế, mà còn gieo những hành vi đẹp vào đôi mắt của trẻ thơ. Khi đứa trẻ được tiếp xúc thường xuyên với hành động này, sẽ hình thành trong các con thói quen phân loại rác, không vứt rác bừa bãi.

img_20220625_154829.jpg
Từ tò mò, đến thích thú ngắm các cô làm việc. Ảnh: Urenco

Chỉ trong một buổi sáng cuối tuần vừa qua, điểm B1 Thành Công đã thu mua được 260,8 kg kim loại, giấy nhựa, nilon các loại, tổng khối lượng lũy kế lên tới 308,8kg. Nhiều gia đình tại phường Thành Công đã rất ý thức trong việc đổi rác, các loại kim loiaj được họ phân loại riêng, giấy, bìa được xếp gọn gàng, buộc chắc chắn; nhựa, nilon được làm sạch, khô ráo.

img_20220625_154649.jpg
Chi tiết khối lượng rác thu mua tại B1 Thành Công

“Tuy nhiên, cũng có một số người vì chưa được tiếp cận với việc phân loại nên còn để rác lộn xộn, thậm chí cả chai, hộp hoặc túi bẩn, ướt. Với những trường hợp ấy, chị em trong Chi nhánh phụ trách tại điểm đổi quà sẽ hướng dẫn cho người dân bằng cách phát tờ rơi hoặc hướng dẫn trực tiếp. Chúng tôi hy vọng lần tổ chức tiếp theo sẽ nhận được từ người dân những món rác sạch, khô, đã được phân loại theo hướng dẫn” - chị Huệ cho biết thêm.

Green Day - đổi rác lấy quà là hoạt động nằm trong Chương trình Phân loại rác tại nguồn của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco). Mục đích của chương trình nhằm quản lý tốt nguồn rác thải tái chế, tái sử dụng hiệu quả. Giảm thiểu lượng rác thải chôn lấp; Nâng cao nhận thức cho cộng đồng dân cư, doanh nghiệp về việc cần thiết phải phân loại rác tại nguồn, nhận thấy rác là nguồn tài nguyên quý giá; Phát huy, tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong việc phân loại, thu gom rác tái chế; vận chuyển đến nơi quản lý, tái chế theo quy định; Vận động các nguồn lực xã hội, các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các Nhà tài trợ quan tâm đến bảo vệ môi trường cùng tham gia.

Đồng hành cùng Urenco trong Chương trình Phân loại rác tại nguồn là các tổ chức có uy tín trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường như: Liên minh tái chế bao bì Việt Nam PRO; Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam; Công ty CP Xã hội mGreen; Công ty TNHH Nestle Việt Nam; Hiệp hội Môi trường đô thị và khu công nghiệp Việt Nam và các đơn vị xã hội khác.

Hiện Chương trình đang trong giai đoạn thực hiện phân loại rác tại nguồn áp dụng theo Luật Bảo vệ Môi trường 2020. Mục tiêu: Giảm rác - giảm áp lực lên môi trường; Tăng tái chế - biến rác thành tài nguyên; Xây dựng ý thức, xác định trách nhiệm của người xả rác; Góp phần đưa Luật Bảo vệ môi trường đi vào cuộc sống một cách khả thi, hiệu quả

Với những lợi ích mà Chương trình mang lại, Urenco cho biết, sẽ theo đuổi đến cùng mục đích này, để không chỉ giảm tải áp lực tại các bãi chôn lấp; giảm tần suất thu gom, vận chuyển khi người dân không vt rác bừa bãi và thực hiện phân loại rác mà còn cải thiện tình hình vệ sinh môi trường sống, nâng cao nhận thức của cộng đồng về các loại rác từ đó tiết kiệm, ít thải bỏ và thúc đẩy tuần hoàn vật chất; Thiết lập kỷ cương, tăng cường nhận thức nhân dân giúp cải thiện tình hình vệ sinh tại địa bàn dân cư…

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi đổi rác ở B1 Thành Công - Chi nhánh Ba Đình. (Ảnh do Urenco cung cấp):

img_20220625_154859.jpg
img_20220625_154823.jpg
img_20220625_154836.jpg
Bài liên quan
 • Urenco và Unilever: Tái khởi động Green Day
  (TN&MT) - Sau quãng thời gian dài gián đoạn do dịch Covid-19, trung tuần tháng 6 vừa qua, Công ty TNHH MTV môi trường đô thị Urenco khởi động lại hoạt động Green Day - đổi rác lấy quà. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Phân loại rác tại nguồn, được Urenco và Unilever phối kết hợp tổ chức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 31/3: Hà Nội có mưa nhỏ và sương mù
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió nhẹ.
 • Để Phú Yên mãi xanh

  Để Phú Yên mãi xanh

  21:11 30/03/2023
  (TN&MT) - Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường, khu dân cư, không gian công cộng trở nên xanh - sạch - đẹp, cảnh quan môi trường đô thị và diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, chất lượng môi trường ngày càng nâng cao…
 • Sứ mệnh xanh

  Sứ mệnh xanh

  21:10 30/03/2023
  (TN&MT) - Là đất nước có tên trong danh sách các quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, nếu không có các giải pháp, ước tính Việt Nam sẽ mất khoảng 14,5% GDP vào năm 2050 vì biến đổi khí hậu - đây là nhận định của các nhà khoa học nghiên cứu về hệ lụy gây ra do BĐKH tại Việt Nam.
 • Xanh lại dòng Ba

  Xanh lại dòng Ba

  21:02 30/03/2023
  (TN&MT) - Ai trong đời cũng có một dòng sông. Nhắc đến quê hương, ấn tượng đầu tiên thường sẽ là sông; dù ngắn, dù dài, dù xanh trong hay màu mỡ phù sa; dù mùa lũ dâng trào hay nhẹ trôi khi vào hạ.
 • 93% dân số Sơn La được phủ sóng 4G để tiếp nhận kịp thời thông tin cảnh báo thiên tai
  (TN&MT) - Đây là thông tin được Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023, diễn ra ngày 30/3.
 • Ngày 30/3, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (30/3) khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Sáng và đêm trời rét.
 • Đông đảo người dân tham gia trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”
  (TN&MT) - Sáng 29/3, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Trung tâm Khai thác bến xe Hà Nội và Công ty TNHH Honda Trading Việt Nam tổ chức sự kiện trồng cây “Honda Trading Việt Nam - Chung tay vì Việt Nam xanh”.
 • Đảm bảo công tác PCCCR tại Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
  (TN&MT) - Để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), hạn chế tối đa số vụ cháy và thiệt hại do cháy rừng gây ra. Những năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên (KBTTN) Mường Nhé đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR.
 • Lai Châu rừng phủ xanh nhờ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Nhờ thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, những năm qua, rừng ở Lai Châu luôn được bảo vệ tốt. Cùng với đó, đời sống người dân tham gia bảo vệ rừng được nâng lên; đời sống, kinh tế - xã hội ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh đã có nhiều đổi thay tích cực.
 • Kinh nghiệm để không còn hộ nghèo từ huyện Xuyên Mộc
  Theo báo cáo của UBMTTQ huyện Xuyên Mộc, hiện hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã được hướng dẫn kỹ thuật, vay vốn sản xuất, hình thành nhiều mô hình giúp nhau làm kinh tế, từng bước thoát nghèo và ổn định đời sống. Thu nhập bình quân tại các xã nông thôn mới đạt 61 triệu đồng/người/năm.
 • Thừa Thiên - Huế: Đầu tư gần 2.000 tỷ đồng thu gom, xử lý chất thải rắn
  Tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa phê duyệt Đề án tổng thể thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn trên địa bàn đến năm 2030 với tổng kinh phí gần 2.000 tỷ đồng.
 • Trao giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”
  (TN&MT) - Ngày 29/3, tại Hà Nội, Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) và Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao 11 giải thưởng báo chí “Nữ phóng viên tiên phong vì môi trường”.
 • Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc ứng phó BĐKH
  Ngày 29/3, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án “Nâng cao vai trò của phụ nữ trong việc tăng cường khả năng chống chịu của cộng đồng và hệ sinh thái ven biển miền Trung Việt Nam”.
 • Australia tìm cơ hội hợp tác đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam
  (TN&MT) - Từ ngày 27 – 30/3, Phái đoàn Năng lượng Australia đến Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác về năng lượng tái tạo và kỷ niệm 50 năm Quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam trong năm nay.
 • Dự báo thời tiết ngày 29/3, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 29/3, Hà Nội sáng và đêm có mưa nhỏ rải rác; khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng chiều và tối Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO