Thay đổi vì môi trường trong lành hơn

Phương Anh | 23/02/2021, 11:54

(TN&MT) - Hít thở không khí trong lành lẽ ra phải là một việc bình thường như ăn cơm, uống nước, chứ không phải ngày ngày chuẩn bị khẩu trang phòng độc hay máy lọc không khí và câu hỏi: có nên ra đường không...?! Mọi người có lẽ đang ý thức hơn về vấn đề ô nhiễm môi trường không khí, nhưng thật sự chúng ta đã sẵn sàng thay đổi lối sống hay chưa?

Sắc đỏ “đánh bật” sắc xanh

Ô nhiễm không khí tiếp tục là vấn đề nghiêm trọng, tàn phá sức khỏe mỗi người hôm nay và đe dọa cuộc sống ngày mai, nếu vẫn còn lối nghĩ “không phải việc của tôi”.

Những ngưỡng kỷ lục ô nhiễm không khí Hà Nội từ năm 2020 tiếp tục được thiết lập ngay những tháng đầu năm 2021, với gam màu “đỏ - tím” trong nỗi lo lắng, ngao ngán và bất lực của người dân. Ô nhiễm không khí - Biết rồi… nhưng vẫn phải nói. Nhất là trong bối cảnh các cơ quan chức năng vẫn mắc kẹt tìm giải pháp tối ưu để “kéo” bầu trời xanh trở lại.

Theo Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT, gần đây, mức độ ô nhiễm không khí tại một số đô thị lớn, đặc biệt là TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có nguyên nhân chính là bụi, khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp với lượng thải lớn và chưa được kiểm soát hiệu quả, kết hợp yếu tố thời tiết bất lợi (nghịch nhiệt) trong các giai đoạn giao mùa.

Ô nhiễm không khí là vấn đề nghiêm trọng.

Trước đó, đại diện Sở TN&MT Hà Nội đã đưa ra dự báo, từ nay đến tháng 3/2021, khoảng thời gian xuất hiện nhiều hình thái thời tiết khí tượng bất lợi, gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Dự báo được đưa ra trong bối cảnh kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường TP. Hà Nội tại 35 trạm đo trên địa bàn thành phố thời điểm gần đây cho thấy, chỉ số chất lượng không khí xu hướng xấu đi từ những ngày đầu năm, thậm chí, có thời điểm (sáng 5/1/2021) chạm ngưỡng "rất xấu".

Thực tế, TP. Hà Nội từng mổ xẻ và đưa ra tới hơn 12 nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm không khí gồm: khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; xây dựng, phá dỡ các công trình; vận chuyển vật liệu; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Các nguyên nhân khác là đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Khi một ngưỡng kỷ lục xuất hiện, chúng ta thừa biết nguyên nhân - không chỉ là các hiện tượng thiên nhiên kiểu “ông trời” và vẫn loay hoay với tâm lý “cha chung không ai khóc”. Điệp khúc cầu mưa tiếp tục được chờ đợi như một sự cứu cánh nhất thời.

Loại bỏ tư duy “cha chung không ai khóc”

Ô nhiễm không khí khiến nhiều người tự đặt câu hỏi: Không khí tôi đang hít thở là không khí của tôi hay là không khí của chung?

Cách chúng ta ứng phó là đổ lỗi cho những kẻ tham lam, vì cái lợi trước mắt mà hủy hoại tài nguyên của chung; phẫn nộ những nhà máy ngày ngày vẫn “vô tư” thải ra nguồn khí độc làm đen ngòm cả bầu trời; tặc lưỡi trước hình ảnh cá chết đầy sông khi đọc báo, chúng ta phản ứng. Nhưng, lại quá ít hành động để đánh động đến ý thức rằng: “Trái đất này là của chúng mình”.

Thực tế, hoạt động sản xuất công nghiệp, dù làm phát thải nguồn ô nhiễm lớn, nhưng dù sao cũng được đặt dưới sự kiểm soát bằng các tiêu chí, tiêu chuẩn, công cụ đo đếm, quan trắc và có giải pháp khá rõ ràng. Trong khi, các hoạt động diễn ra hàng ngày, hàng giờ, trong đời sống sinh hoạt của người dân lại hoàn toàn khác. Việc chưa thể bóc tách tỷ lệ ô nhiễm mà nhóm này tham góp vào các chỉ số ô nhiễm không khí nói chung, đã khiến cho mọi đánh giá đều đang dừng lại ở sự cảm tính. Điều đó nhiều người chủ quan và thấy mình vô can.

Theo Báo cáo Tình trạng không khí toàn cầu 2020 do Viện Ảnh hưởng Sức khỏe (HEI) và Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) tại Đại học Washington và Đại học British Columbia thực hiện, ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm, trong đó, khoảng 4 triệu ca tử vong xảy ra ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ô nhiễm không khí đã cướp đi sinh mạng của 6,7 triệu người trên toàn cầu trong năm 2019.

Chỉ riêng chuyện phải thay đổi các làng nghề nhỏ lẻ, các cách mưu sinh bằng tái chế thủ công hay thậm chí là sử dụng những loại thiết bị máy móc, xe cộ đã “quá đát” từ rất lâu là nguồn phát thải tương đối lớn ảnh hưởng tới chất lượng không khí cũng là vấn đề khó khăn với vô số người. Mọi nỗ lực bảo vệ môi trường liên quan đến phát thải của chúng ta đều vấp phải thói quen cố hữu sống sao cho tiện, cho nhanh, cho đơn giản, tiết kiệm, cho người khác gánh chứ không phải trách nhiệm của mình… khiến hậu quả là bầu khí quyển luôn ở tình trạng “báo động”!

Muốn không có “bão”, mỗi ngọn gió cần được giữ cho thật hiền hòa. Ô nhiễm không khí sẽ tiếp tục là vấn đề nghiêm trọng, tàn phá sức khỏe mỗi người hôm nay và đe dọa cuộc sống ngày mai, nếu vẫn còn lối nghĩ: “không phải việc của tôi”.

Thay đổi lớn luôn bắt đầu bằng những dịch chuyển nhỏ. Nhưng cũng không thể trông chờ một sự thay đổi đáng kể nào, nếu các cơ quan quản lý không ra sức tìm cách hướng dẫn người dân điều chỉnh hành vi, tạo mọi điều kiện thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong sinh hoạt, trong đời sống của họ theo hướng thân thiện với môi trường, thay vì chỉ dừng lại ở các đánh giá chung chung, hay đổ lỗi cho nhận thức.

Bài liên quan
 • Chất lượng không khí sẽ xấu trở lại những tháng cuối năm
  (TN&MT) – Dữ liệu mới nhất của Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) cho thấy, chất lượng không khí ở Hà Nội và TP.HCM trong quý 3 năm 2018 khá tốt. Tuy nhiên, xu hướng mức độ ô nhiễm tăng nhẹ qua từng tháng, dự đoán chất lượng không khí có thể xấu trở lại trong quý cuối cùng của năm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - TP.HCM: Các tôn giáo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Theo Ủy ban MTTQ TP.HCM, từ 2016 đến nay, trên địa bàn TP.HCM có trên 200 mô hình bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu của các tổ chức tôn giáo được thành lập và duy trì hiệu quả, góp phần xây dựng TP.HCM ngày càng xanh – sạch – đẹp.
Đừng bỏ lỡ
 • Sơn La kêu gọi ra quân hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 1712/STNMT-QLMT, về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6 và Tháng hành động vì môi trường 2022.
 • Sản phẩm nhựa tự hủy OXO và những nguy hại khó lường
  (TN&MT) - Gắn mác “Tự phân hủy sinh học”, “an toàn”, các sản phẩm từ nhựa tự hủy OXO khiến nhiều người tin dùng vì ưu điểm lớn: không gây hại cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, sự thực có phải như vậy?
 • Đoàn công tác BCĐ quốc gia về phòng chống thiên tai làm việc tại tỉnh Điện Biên
  Ngày 26/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên (PCTT) do đồng chí Trần Hồng Thái, Ủy viên Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên về công tác PCTT, công bố kết luận việc kiểm tra thi hành pháp luật Khí tượng Thủy văn năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
 • Lào Cai: Gần 3000 người được tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020
  Sáng ngày 26/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phổ biến, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và các văn bản thi hành Luật theo hình thức trực tuyến 03 cấp với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu đến từ các cấp ngành trên địa bàn toàn tỉnh.
 • Hoàn thiện hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến
  (TN&MT) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện Đóng góp do quốc gia tự quyết định tại Việt Nam (SPI-NDC) sáng 26/5, đại diện Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết sẽ chạy thử nghiệm hệ thống kiểm kê khí nhà kính trực tuyến vào quý 3 năm 2022.
 • Đầm Hà- Quảng Ninh: Chung tay bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Trong những năm qua, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh từng bước triển khai hiệu quả công tác bảo vệ môi trường nông thôn. Để thực hiện chương trình xây dựng NTM đạt hiệu quả, Hội LHPN huyện Đầm Hà đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường trong đời sống sinh hoạt và sản xuất.
 • Thừa Thiên – Huế: Cá nuôi lồng chết hàng loạt
  Một lượng lớn cá trắm cỏ nuôi lồng tại xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị chết khiến người dân thiệt hại.
 • Sóc Trăng: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022 với chủ đề “Chỉ một Trái đất” và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2022 với chủ đề “Xây dựng một tương lai chung cho tất cả sự sống” trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
 • Thời tiết ngày 26/5: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa rào
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Hà Nội trời có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Một hình ảnh đẹp

  Một hình ảnh đẹp

  06:11 26/05/2022
  (TN&MT) - Trên trang facebook, zalo của một số người dân Vĩnh Phúc đang lan truyền hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đội mưa dọn dẹp cát, bùn đất rơi vãi trên đường để bảo đảm an toàn giao thông và làm sạch đẹp môi trường.
 • Viên nén sinh khối: Mặt hàng tiềm năng trong xu hướng chuyển dịch năng lượng
  (TN&MT) - Viên nén gỗ sinh khối đang trở thành mặt hàng xuất khẩu đầy tiềm năng của Việt Nam do nhu cầu nhiên liệu đốt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp, nhà máy nhiệt điện trên thế giới tăng cao. Số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, hết năm 2021, lượng xuất khẩu đạt 3,5 triệu tấn tương đương kim ngạch 413 triệu USD. Những tháng đầu của năm 2022, xuất khẩu viên nén tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung thế giới giảm.
 • Quản lý, bảo vệ môi trường tại Sơn La: Đổi mới phương thức kiểm tra, giám sát
  (TN&MT) - Từ năm 2021 tới nay, tỉnh Sơn La đã có nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý môi trường, từ bị động ứng phó sang chủ động phòng ngừa; đổi mới phương thức giám sát xử lý chất thải qua hệ thống camera truyền trực tiếp về các thiết bị di động thông minh của cơ quan quản lý. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm, hành động bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành, được sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng dân cư.
 • Gia Lai: Tăng cường công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, Gia Lai cũng đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do phát sinh chất thải. Song, nguồn kinh phí để đầu tư vào hoạt động thu gom, xử lý rác không đảm bảo khiến công tác bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương còn gặp nhiều khó khăn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO