Tháp Rong Yang, một báu vật của người Chăm ở Tây Nguyên

Ngọc Linh | 05/03/2022, 07:54

Mới đây, tại khu vực Phú Thọ, thuộc xóm Gò Tháp (thôn 4, xã An Phú, TP. Pleiku, Gia Lai), người dân phát hiện được một số di vật thuộc phế tích tháp Chăm.

Ngay lập tức, cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai đã tiến hành khảo sát thì phát hiện các di vật gồm 1 khối đá có hình chóp cụt, cao 48cm, được làm từ đá sa thạch. Mặt dưới là của khối đá có đáy hình vuông, mỗi cạnh dài khoảng 116cm, mặt trên có 4 cạnh với chiều dài mỗi cạnh khoảng 67cm. Từ đáy lên trên, hiện vật được giật 5 cấp. Ở tâm mặt trên có một lỗ tròn, đường kính khoảng 9cm, sâu khoảng 15 cm. Di vật thứ hai là khối đá hình khối lập phương màu xám đen, có cùng chất liệu với di vật thứ nhất, cao 38cm. Mặt dưới và trên di vật có hình chữ nhật bằng nhau với chiều dài và rộng là 58x50cm. Hiện vật được khoan 1 lỗ tròn xuyên tâm từ mặt trên thông xuống đáy. Đường kính lỗ tròn ở mặt trên là 10 cm, ở mặt dưới là 17cm, phần giữa được thắt eo với đường kính khoảng 6cm. Di vật thứ 3 là khối đá nằm trong khuôn viên nhà thờ Phú Thọ, có màu xám xanh, cùng chất liệu với hai di vật trên.

anh-cac-di-vat-con-lai-cua-thap-cham-rong-yang-2-.jpg
Các di vật còn lại của tháp chăm Rong Yang

Hiện vật có hình khối lập phương, cao khoảng 40cm, chiều rộng và dài khoảng từ 55cm đến 65cm, xung quanh có đường nét trang trí thô sơ dạng rãnh lồi lõm, bị sứt mẻ nhiều. Các góc của di vật không vuông mà được bo tròn. Mặt trên có 1 rãnh nhỏ sâu khoảng 0,7cm, rộng 3cm. Di vật thứ tư là 2 viên gạch Chăm còn khá nguyên vẹn với thể tích khoảng 34cmx19cmx7cm. Ngoài ra, trong khu vực này còn vương vãi vô số những mảnh gạch Chăm vỡ. Tại đây, người dân khi cào một lớp đất cạnh rãnh thoát nước đã phát lộ ra một đoạn nền móng của công trình gồm nhiều lớp gạch chồng xếp lên nhau.

anh-cac-di-vat-con-lai-cua-thap-cham-rong-yang-3-.jpg

Theo ông Ngô Xuân Hiền-nhà nghiên cứu lịch sử Chăm-Pa, tài liệu duy nhất được biết cho đến nay có đề cập đến ngôi tháp Chăm ở khu vực Phú Thọ này là cuốn sách “Pơtao, une thé orio du pouvoir chez les Indochinois Jrai” của Jacques Dournes. Theo lý giải của ông Hiền, Pơtao, một lý thuyết về quyền lực của người Jrai ở Đông Dương. Còn Jacques Dournes là 1 nhà nhân học người Pháp sống ở khu vực Tây Nguyên 25 năm (1946-1970), với vai trò là một nhà truyền giáo đam mê nghiên cứu dân tộc học, chuyên nghiên cứu về văn hóa Jrai và các tộc người vùng Tây Nguyên. Ông đã xuất bản cuốn “Pơtao, une thé orio du pouvoir chez les Indochinois Jrai” năm 1977 tại Pháp. Cuốn sách này là bản phát hành đề tài tiến sĩ của ông ấy tại trường Đại học Sorbonne năm 1973.

Tại trang 95 của sách có hình vẽ số 4 nói về xứ sở của các Pơtao trong tương quan với các tháp Chăm. Hình vẽ này thể hiện một tam giác có các đỉnh là tháp đôi (Quy Nhơn), tháp Yang Prong (Ban Mê Thuột) và tháp Hapal Bia (Kon Tum). Trong hình, tại khu vực Cheo Reo (thị xã Ayun Pa, Gia Lai hiện nay) có các tháp Yang Mum và Drang Lai. Từ đường nối giữa tháp Hapal Bia (Kon Tum) với tháp Drang Lai đi qua một ngọn tháp có tên là Rong Yang, tháp này cách Plơiku (Pleiku) khoảng 10km. Vị trí này tương đối trùng khớp với vị trí phế tích tháp ở khu vực Phú Thọ hiện nay. "Từ những dữ liệu trên, có thể suy luận, tháp Rong Yang được thể hiện trong sách Pơtao, une thé orio du pouvoir chez les Indochinois Jrai” của Jacques Dournes chính là phế tích tháp ở khu vực Phú Thọ hiện nay", ông Hiền suy đoán.

anh-cac-di-vat-con-lai-cua-thap-cham-rong-yang-4-.jpg

Cũng theo ông Hiền, điều đáng nói là tất cả các ngọn tháp Chăm có trong hình vẽ của sách này cũng như các tháp Chăm còn hiện hữu ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, các nhà nghiên cứu người Pháp khi tiến hành khảo sát, nghiên cứu đã mô tả, lập hồ sơ đầy đủ từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20. Ở khu vực Tây Nguyên, Viện Viễn đông bác cổ Pháp có hồ sơ, tài liệu về các ngôi tháp như Yang Prong (Đak Lak), Hapal Bia (Kon Tum), Yang Mum, Drang Lai (Gia Lai), duy chỉ trừ tháp Rong Yang là không có. Nghĩa là tháp Rong Yang đã là phế tích, không còn hiện hữu trước thời điểm các nhà nghiên cứu Pháp tiến hành nghiên cứu về tháp Chăm. Do đó, không có thông tin, tài liệu về ngôi tháp này.

Ngoài ra, ông Hiền còn thắc mắc rằng Jacques Dournes sống ở khu vực Cheo Reo từ năm 1946-1970, thời điểm này ngọn tháp Rong Yang đã là phế tích, không còn tồn tại. Nhưng tại sao trong sách "Pơtao, une thé orio du pouvoir chez les Indochinois Jrai" lại có hình vẽ thể hiện tháp Rong Yang, đây là một câu hỏi lớn chưa có lời giải. Trong sách của mình, Jacques Dournes đã liệt kê hàng trăm tài liệu tham khảo của các bậc tiền bối nghiên cứu về Tây Nguyên đi trước; về vị trí của tháp Rong Yang trong hình số 4: Xứ sở của các Pơtao trong tương quan với các tháp Chăm nên chắc chắn đã được lấy từ một trong các tài liệu này. "Do đó, đề nghị các nhà nghiên cứu cần khảo cứu tất cả các tài liệu mà Jacques Dournes đã liệt kê để có thể tìm được những thông tin, tài liệu quý giá về ngôi tháp Rong Yang này. Bởi, đây là một trong những báu vật của người Chăm trên đất Tây Nguyên", ông Hiền đề xuất.

anh-mot-doan-nen-mong-cua-cong-trinh-thap-rong-yang-phat-lo-ra.jpg

Một đoạn nền móng của công trình tháp Rong Yang phát lộ ra

Được biết, hiện các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đang đề nghị các cơ quan Trung ương vào khảo sát để xem xét, xây dựng kế hoạch khai quật khảo cổ khu vực phế tích tháp Chăm này. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đang ấp ủ ước mơ xây dựng nơi này thành một địa điểm du lịch văn hóa lịch sử, được cho là một điểm nhấn lý thú cho phố Núi Pleiku.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tìm chữ trong Hội báo
(TN&MT) - Trong không khí tưng bừng của những ngày Hội báo Toàn quốc 2023, chúng tôi đã gặp những nẻo đường chữ nghĩa, những dòng chảy lặng lẽ góp phần làm giàu có bản sắc văn hóa Việt.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Mã (Sơn La) : Mảnh đất biên cương khởi sắc từng ngày...
  (TN&MT) - Những ngày đầu tháng 3, chúng tôi có dịp về với Sông Mã để chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ của huyện vùng cao biên giới này.
 • Những người “say” nghề rừng
  (TN&MT) - “Tôi say với nghề rừng lắm”, đó là câu nói được lặp lại nhiều lần trong câu chuyện với chúng tôi của một người dân xã Lâm Hoá, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Với người nông dân này và cũng như với tất cả người dân ở xã, rừng là nguồn sinh kế quan trọng nhất, giúp họ cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu. Như lời tâm sự mộc mạc mà thấu trải nghiệm của một người đã sống gần trọn cuộc đời nơi đây: “Ở đất này, nếu không trồng keo thì còn nghèo mãi..."
 • Người đảng viên vươn lên thoát nghèo trên vùng đất khó
  Nhen nhóm ý tưởng từ thời sinh viên, sau khi ra trường đi làm một thời gian nhận thấy niềm đam mê với đất, với cây mắc ca không ngừng thôi thúc, anh Đỗ Trọng Học nghỉ làm trở về quê hương khởi nghiệp từ mô hình trồng cây mắc ca. Tới nay, 1500 cây đã ra quả cho thu nhập ổn định, tạo dựng được thương hiệu Mắc ca Thành Phát.
 • Hơn 7.000 đoàn viên thanh niên Quảng Trị ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”
  (TN&MT) - Ngày 19/3, các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh Quảng Trị đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” toàn quốc lần thứ I năm 2023.
 • TP. Huế: Xây dựng hàng trăm điểm vệ sinh miễn phí phục vụ du khách
  Đến nay, TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã có 138 điểm vệ sinh miễn phí cho khách du lịch, tập trung ở 56 tuyến đường của 13 phường trung tâm...
 • Lan toả những giá trị văn hóa tốt đẹp 'chân - thiện - mỹ' của dân tộc
  Đây là mong muốn, gửi gắm của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đến những người làm truyền hình tại lễ bế mạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41, tối 18/3, tại TP. Hải Phòng.
 • Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – định hướng và hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên
  (TN&MT) - Ngày 19/3, Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Báo Tuổi trẻ cùng các đơn vị liên quan tổ chức đã diễn ra tại Đại học Bách Khoa Hà Nội nhằm phổ cập các chương trình tư vấn và đánh giá các điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2023.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT hưởng ứng Chương trình Tháng 3 biên giới tại Sơn La
  (TN&MT) - Chiều 18/3, Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Tài chính, Văn phòng Quốc hội tổ chức Chương trình Tháng ba biên giới năm 2023 tại Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La.
 • Hội báo 2023: Nâng cao nhận thức cho người làm báo trẻ về tầm quan trọng của chuyển đổi số
  (TN&MT) - Sáng ngày 18/3, Tọa đàm Thanh niên sáng tạo, chủ động trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay do Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đoàn thanh niên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã diễn ra.
 • Gian hàng 0 đồng – Trao gửi nghĩa tình đến bà con vùng cao
  (TN&MT) - Ngày 18/3, Đoàn thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên Bộ Tài chính, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tỉnh đoàn Sơn La đưa Gian hàng 0 đồng đến với bà con vùng cao Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Nhân dịp này, Báo Tài nguyên và Môi trường đã kêu gọi, phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam trao tặng 6.000 hộp sữa milo đến với bà con, các em thiếu nhi trên địa bàn xã Ngọc Chiến.
 • Báo chí cần xác lập độ tin cậy, tính xác thực thông tin
  (TN&MT) - Ngày 18/3, tại Bảo tàng Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân đã tổ chức tọa đàm “Văn hóa báo chí”. Đây là một trong những sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023.
 • Tươi trẻ, hào hứng Hội trại Thanh niên Hội báo toàn quốc 2023
  (TN&MT) - Hội trại thanh niên trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc năm 2023 đã đem lại nhiều ấn tượng đẹp, truyền tải tốt thông điệp “Tuổi trẻ sáng tạo, đoàn kết, rèn đức, luyện tài, xung kích” trong các hoạt động, góp phần làm nên thành công của Hội trại thanh niên nói riêng và Hội Báo toàn quốc 2023 nói chung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO