Thanh Xuân - Hà Nội: Có bao che cho vi phạm của Chủ đầu tư Dự án 90 Nguyễn Tuân ?

23/01/2019, 16:42

(TN&MT) - Để làm rõ thực trạng thi công không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường được đăng tải trong Bài viết: “Thanh Xuân – Hà Nội: Rác, phế thải chồng chất quanh tuyến phố Nguyễn Tuân” gây ô nhiễm, mất mỹ quan đô thị cho khu vực phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã trao đổi với một số cơ quan chức năng liên quan.

bùn thải nhầy nhụa tràn lan trên vỉa hè ngõ 90 Nguyễn Tuân
Bùn thải nhầy nhụa tràn lan trên vỉa hè ngõ 90 Nguyễn Tuân

Ông Nguyễn Xuân Đức – Cán bộ đô thị UBND phường Thanh Xuân Trung cho biết: Sau khi Bài báo “Thanh Xuân – Hà Nội: Rác, phế thải chồng chất quanh tuyến phố Nguyễn Tuân” phát hành, lực lượng cán bộ của phường, phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân đã xuống kiểm tra.

Quá trình kiểm tra tại công trường xây dựng Dự án chung cư và liền kề 90 Nguyễn Tuân của đơn vị Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần đâu tư đô thị và Khu công nghiệp sông Đà 7, Nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Licogi 13 ( Licogi 13- FC) và một số nhà thầu khác... Chỉ huy Trưởng công trình, ông Nguyễn Tam Khôi đã thừa nhận việc triển khai xây dựng Dự án đã có hành vi vi phạm: “Thi công xây dựng để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định”.

Ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tại Dự án chung cư và liền kề 90 Nguyễn Tuân chiều ngày 17/12/2018 cho thấy, mặt đường, vỉa hè, cùng một số ngõ ngách trên đường Nguyễn Tuân rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng chất cao từng đống lớn, đống nhỏ, khiến cho khu vực này trở nên vô cùng nhếch nhác và mất vệ sinh môi trường.

rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng chất cao từng đống lớn, đống nhỏ
Rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng chất cao từng đống lớn, đống nhỏ, khiến khu vực này trở nên nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, việc thi công không đảm bảo vệ sinh môi trường của Dự án 90 Nguyễn Tuân không chỉ dừng lại ở việc tập kết phế thải, vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định; mà trong quá trình triển khai xây dựng, đơn vị thi công đã để xảy ra tình trạng bùn thải nhầy nhụa tràn lan trên vỉa hè ngõ 90 Nguyễn Tuân, nghiêm trọng hơn lượng bùn thải này còn trôi thẳng xuống cống thoát nước của khu dân cư...

Lý giải cho việc thiếu sót trong quá trình kiểm tra, xử phạt đơn vị thi công Dự án, ông Nguyễn Tuấn Linh – Chuyên viên Đội Quản lý trật tự xây dựng quận Thanh Xuân cho biết: Tại buổi kiểm tra, bên cạnh lực lượng của UBND phường Thanh Xuân Trung, chỉ có Đội Quản lý trật tự xây dựng quận, ngoài ra không có lực lượng chuyên môn giám sát cụ thể như Phòng Tài nguyên và Môi trường...

“Thế nhưng, có thể thấy việc bùn thải chảy tràn trên vỉa hè và trôi xuống cống thoát nước nằm ngay ở vị trí đầu của ngõ 90 Nguyễn Tuân. Vậy không hiểu vì sao lực lượng chức năng của quận Thanh Xuân khi tiến hành kiểm tra lại bỏ qua vi phạm này ?”

quận Thanh Xuân có đang cố tình bao che cho vi phạm của Chủ đầu tư Dự án 90 Nguyễn Tuân ?
Quận Thanh Xuân có đang cố tình bao che cho vi phạm của Chủ đầu tư Dự án 90 Nguyễn Tuân ?

Đáng nói hơn, tại buổi trao đổi với UBND phường Thanh Xuân Trung, ông Nguyễn Xuân Đức – Cán bộ đô thị hứa sẽ cung cấp Văn bản cam kết bảo vệ môi trường của đơn vị Chủ đầu tư, Nhà thầu Dự án 90 Nguyễn Tuân. Tuy vậy, sau nhiều ngày tháng liên hệ UBND phường Thanh Xuân vẫn chây ì trong việc cung cấp thông tin.

Việc triển khai Dự án chung cư và liền kề với quy mô 3,79 ha tại số 90 Nguyễn Tuân cần đảm bảo các yếu tố như: Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc kế hoạch bảo vệ môi trường được phê duyệt kèm theo hồ sơ; Hợp đồng, Biên bản xác nhận khối lượng đổ thải với bãi đổ thải theo quy định... Để làm rõ nội dung này, cũng như việc làm sáng tỏ vấn đề thi công Dự án không đảm bảo vệ sinh môi trường tại đây, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên hệ với Chủ đầu tư Dự án là Công ty Cổ phần đâu tư đô thị và Khu công nghiệp sông Đà 7.

Tuy nhiên, đơn vị này không có bất cứ thông tin nào phản hồi về vi phạm vệ sinh môi trường nói trên?. Trong khi đó, các cơ quan chức năng của quận Thanh Xuân cũng không công khai các văn bản, giấy tờ cam kết bảo vệ môi trường. "Điều này, khiến dư luận đặt câu hỏi liệu quận Thanh Xuân có đang cố tình bao che cho vi phạm của Chủ đầu tư Dự án 90 Nguyễn Tuân?".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO