Thanh tra TP Đà Nẵng chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Chung cư F-Home

Lan Anh - Quyết Thắng | 13/11/2021, 13:10

(TN&MT) - Từ đầu tháng 12/2019 đến nay, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh những sai phạm, bất cập mà không được xử lý tại chung cư F-Home (số 16 Lý Thường Kiệt, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Danafood) làm Chủ đầu tư. Ngày 12/11, Thanh tra TP.Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật trong công tác QLDA đầu tư, xây dựng và cấp GCN QSDĐ tại chung cư này.

Nhiều sai phạm

Theo kết luận của Thanh tra TP. Đà Nẵng, tại thời điểm lập hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư, chủ đầu tư (CĐT) không có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với khu đất đầu tư xây dựng dự án chung cư F-Home (dự án đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương), không đảm bảo điều kiện làm chủ đầu tư dự án theo nghị định 71/2010/NĐ-CP.

Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng ngày 11/7/2013 cho CĐT khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ theo quy định. Dự án được xây dựng với 760 căn hộ, thuộc trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho Công ty Danafood khi CĐT chưa thực hiện xong việc trình, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án là không đúng theo Nghị định 29.

Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Chung cư F-Home

Công ty không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh loại hình dự án chung cư từ nhà ở xã hội sang nhà ở thương mại.

Sau khi có chủ trương cho phép điều chỉnh, công ty chưa hoàn thành các hồ sơ pháp lý để điều chỉnh dự án. Tuy nhiên, Sở Xây dựng vẫn tiếp tục báo cáo đề xuất và được UBND TP cho phép điều chỉnh quy mô, số lượng căn hộ công trình chung cư. Dự án đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ, chiều cao các tầng…, nhưng chủ đầu tư không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép mà vẫn theo Hồ sơ Giấy phép xây dựng số 1159/GPXD Ngày 11/7/2013 là không đúng quy định theo Nghị định số 64/2012/NĐ-CP.

Cũng theo kết luận thanh tra, dù CĐT triển khai thi công khi chưa điều chỉnh giấy phép xây dựng nhưng cơ quan quản lý trật tự xây dựng như Sở Xây dựng, Chủ tịch quận Hải Châu, Chủ tịch phường Thạch Thang chưa kiểm tra, xử lý kịp thời để xảy ra việc xây dựng sai phép.

Cư dân chung cư F-Home rất nhiều lần căng băng rôn đòi sổ đỏ

Về công tác nghiệm thu, Thanh tra TP.Đà Nẵng kết luận, thời điểm Sở Xây dựng kiểm tra, tầng 1 và tầng lửng chung cư thiếu diện tích đỗ xe, hồ sơ thiết kế không được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định, quy mô công trình thay đổi không đúng với giấp phép xây dựng nhưng Sở Xây dựng vẫn nghiệm thu có điều kiện và cho phép đưa công trình vào sử dụng.

Đến thời điểm thanh tra, công ty chưa hoàn thành xây dựng bãi đỗ xe để giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu theo quy định như cam kết tại công văn năm 2018 của Sở Xây dựng, và chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền cấp. Do vậy, công trình chung cư F-Home chưa đảm bảo đủ điều kiện đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai với các tổ chức, cá nhân khi hồ sơ dự án chưa có Giấy phép xây dựng điều chỉnh, hoặc bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt là chưa đảm bảo về điều kiện đối với bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định.

Cũng theo thanh tra, công ty có báo cáo kết quả thực hiện dự án và gửi hồ sơ đề nghị Sở TN&MT cấp giấy chứng nhận khi CĐT đã có hoạt động giao dịch mua bán căn hộ thông qua sàn giao dịch bất động sản F-Home, đã ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân là không đúng theo Luật nhà ở.

Kiểm điểm trách nhiệm

Qua kết quả thanh tra, Thanh tra TP. Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các cơ quan kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân liên quan về những thiếu sót trình tự, thủ tục chấp thuận đầu tư, cấp phép xây dựng, điều chỉnh dự án, quản lý sau cấp phép, kiểm tra công tác nghiệm thu công trình, điều kiện bất động sản đi vào kinh doanh…. tại dự án.

Chủ đầu tư dự án cắt đôi tầng 1 chung cư làm bãi đỗ xe khiến cư dân bất an bởi nguy cơ cháy nổ chực chờ và không đủ chiều cao

Thanh tra TP cũng kiến nghị các ngành tham mưu cho UBND TP xử lý những vấn đề liên quan để khắc phục những tồn tại trong công tác cấp các thủ tục liên quan như trên; kiến nghị các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra sau cấp phép xây dựng, công tác quản lý trật tự xây dựng theo thẩm quyền và chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với vị phạm về xây dựng tại của CĐT.

Thanh tra TP yêu cầu Tổng Giám đốc Danafood nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các thiếu sót, vi phạm; đồng thời có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan quản lý nhà nước để hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng đối với dự án theo đúng quy định pháp luật để đưa công trình vào sử dụng đủ điều kiện.

Gần 5 năm qua, hàng trăm hộ dân mua căn hộ chung cư F-Home (số 16 Lý Thường Kiệt, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) với giá từ 2 tỉ đồng trở lên, đóng tiền đầy đủ cho chủ đầu tư là công ty công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Danafood) vẫn mòn mỏi đợi sổ đỏ gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài. Đầu năm 2021, bất chấp phản đối của cư dân F-Home, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng vẫn cấp phép cho CĐT thực hiện bãi đỗ xe lắp ghép khiến cư dân càng thêm bức xúc

Bài liên quan
 • Chung cư F-Home, Đà Nẵng: Sai phạm đã rõ nhưng gần 2 năm chưa xử lý
  (TN&MT) - Từ đầu tháng 12/2019 đến nay, Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh những sai phạm, bất cập tại chung cư F-Home (số 16 Lý Thường Kiệt, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) do Công ty CP Lương thực Đà Nẵng (Danafood) làm Chủ đầu tư. Tuy nhiên, gần 2 năm trôi qua, những bất cập tại chung cư này vẫn chưa được giải quyết, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO