Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm đất đai ở Bắc Giang

Phạm Thiệu | 05/12/2020, 14:55

(TN&MT) - Thanh tra Chính phủ vừa công khai hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2006-2017.

Kết luận thanh tra cho biết, chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Bắc Giang còn hạn chế, chưa có dự báo hợp lý nên thường phải điều chỉnh, bổ sung khi quy hoạch ngành biến động hoặc nhu cầu về đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội có thay đổi. Kết quả thực hiện một số chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất còn thấp. Một số dự án, công trình đã có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhưng chưa thực hiện, nhất là những dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Việc cập nhật quy hoạch ngành sau điều chỉnh, bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất còn chưa kịp thời. Công tác quản lý quy hoạch sau khi được phê duyệt còn yếu; công tác thanh tra, kiểm tra về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa đáp ứng được yêu cầu. Việc thu hút đầu tư vẫn chưa chủ động theo quy hoạch sử dụng đất, một số nhà đầu tư năng lực còn hạn chế, có biểu hiện chuyển nhượng dự án sau khi được giao đất, cho thuê đất mà không đầu tư.

Một góc KCN Đình Trám, nơi bị Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thanh tra chính phủ cho biết, trên địa bàn tỉnh còn 12.749 thửa đất ở còn tồn tại, vướng mắc chưa được cấp giấy chứng nhận do các trường hợp này đều có nguồn gốc rất phức tạp. Hiện trạng sử dụng đất không phù hợp quy hoạch, thửa đất được giao không đúng thẩm quyền; đất đang có tranh chấp; không thực hiện nghĩa vụ tài chính; lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với việc quản lý và sử dụng đất công ích, nhiều địa phương trong tỉnh để quy hoạch đất công ích phân tán, không quy hoạch thành khu, vùng tập trung mà để rải rác, xen kẹp trong khu cân cư không tách được phần đất công ích và đất giao ổn định lâu dài. Tình trạng để thôn tự ý ký hợp đồng giao thầu, cho thuê sử dụng đất công ích không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng mục đích sử dụng và thời hạn theo quy định của pháp luật trước đây vẫn chưa được giải quyết triệt để. Việc thực hiện công tác bàn giao hồ sơ, sổ sách khi thay đổi cán bộ qua các thời kỳ không chặt chẽ dẫn đến hồ sơ về quản lý đất đai không đầy đủ, do đó các địa phương thiếu tài liệu, gặp khó khăn trong việc xác định diện tích đất công ích để quản lý.

Cơ quan thanh tra phát hiện việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất lúa sang đất nông nghiệp khác ở các huyện: Hiệp Hòa, Lục Nam, Lục Ngạn và Tân Yên. Lấn chiếm, xây dựng nhà ở trái phép trên đất vi phạm hành lang an toàn, vi phạm quy hoạch xây dựng gồm các huyện: Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên, Việt Yên và Yên Dũng. Bên cạnh đó là tình trạng giao đất trái thẩm quyền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp xảy ra ở rất nhiều huyện.

Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, từ năm 2006-2017, các đơn vị nợ đọng tiền sử đụng đất và tiền thuê hạ tầng gắn với đất khu công nghiệp trên 66,3 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị thuê đất trong Khu công nghiệp Đình Trám còn nợ tổng số tiền gần 6,8 tỷ đồng. Các đơn vị trong Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng (khu phía Bắc) còn nợ trên 24 tỷ đồng; Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bắc Giang nợ 8 tỷ; Công ty cổ phần In và bao bì công nghệ cao Hưng Thịnh nợ 13,5 tỷ đồng. Công ty cổ phần KOSY nợ 13,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất của Dự án khu dân cư mới thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế.

Đối với công tác quản lý và sử dụng đất của một số dự án, từ năm 2002-2007 có 43 doanh nghiệp được chấp thuận và cấp phép đầu tư vào Khu công nghiệp Đình Trám, tổng diện tích đất cho thuê hơn 662.000 m2, theo đơn giá thời điểm cho thuê là trên 7 tỷ đồng. Thế nhưng UBND tỉnh Bắc Giang có văn bản cho phép không thu tiền, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Công ty phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Giang cho các đơn vị thuê đất để xây dựng trụ sở làm việc thuộc quy hoạch trung tâm điều hành không phải là đất cho thuê nhưng không thực hiện các trình tự, thủ tục điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, thay đổi mục đích, cơ cấu sử dụng đất để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt gồm: Bưu điện tỉnh Bắc Giang 2.146 m2, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang gần 3.000 m2, Công an tỉnh Bắc Giang 3.510 m2.

UBND tỉnh Bắc Giang thu hồi trên 9.000 m2 đất cho Công ty TNHH dịch vụ KK Bắc Giang thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh là không phù hợp với quy hoạch được Bộ Xây dựng phê duyệt. Thực tế khu đất đã xây dựng các dãy nhà liền kề từ 4-6 tầng.

Đến thời điểm thanh tra, UBND tỉnh Bắc Giang vẫn chưa chỉ đạo thực hiện xong việc đưa 3 công ty ra khỏi đất Khu công nghiệp Đình Trám theo văn bản điều chỉnh quy hoạch gồm: Công ty TNHH sản xuất và thương mại Quỳnh An, diện tích hơn 4.000 m2, hiện trạng tại lô đất đã xây dựng khách sạn 7 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH Vương Mỹ, diện tích gần 2.400 m2, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 5 tầng để kinh doanh; Công ty TNHH VinaSolar Technologi, diện tích trên 1.922 m2, hiện trạng đã xây dựng khách sạn 9 tầng kinh doanh.

Việc cho các công ty này thuê đất theo giá chung của đất công nghiệp như các doanh nghiệp đầu tư vào KCN Đình Trám để sản xuất kinh doanh là chưa phù hợp vì các công ty này chỉ sử dụng đất KCN để xây dựng kinh doanh dịch vụ khách sạn, ki ốt cho thuê, vui chơi giải trí, karaoke, xông hơi. Việc này vi phạm quy định của Luật Đất đai.

UBND tỉnh Bắc Giang còn chấp thuận cho đầu tư dự án khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa tại các dự án: Khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang; Khu đô thị An Huy, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên là vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 58 Luật Đất đai 2013.

Việc UBND tỉnh Bắc Giang điều chỉnh quy mô một số khu công nghiệp khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan là vi phạm Nghị định số 29/2008 của Chính phủ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Văn Giang – Hưng Yên: Đem rác thải xây dựng san lấp mặt bằng để kinh doanh
(TN&MT) - Hoạt động đổ chất thải xây dựng xuống lòng sông Hồng gây ô nhiễm môi trường, cản trở dòng chảy, vi phạm Luật Đê điều nghiêm trọng với mục đích xây dựng mố cẩu để kinh doanh vận chuyển đất, cát...
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Khởi tố, bắt tạm giam quyền Giám đốc quản lý hồ Tả Trạch
  (TN&MT) - Ông Ngô Thông - Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 5, cũng là người quản lý hồ chứa nước Tả Trạch đã bị cơ quan chức năng Thừa Thiên – Huế khởi tố, bắt tạm giam...
 • Lào Cai: Triệt phá 2 đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia chỉ sau 15 giờ
  (TN&MT) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai cho biết, đơn vị vừa lập chiến công lớn, chỉ sau 15 giờ đã triệt phá thành công 2 đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia bắt giữ 6 đối tượng thu giữ 100 bánh heroin, 180.000 viên ma túy tổng hợp và 1 kg ma túy đá.
 • Sai phạm ở Cảng Phú Thái (Hải Dương): Kết luận Thanh tra 2 năm vẫn nằm trên giấy
  (TN&MT) - Mặc dù Thanh tra tỉnh Hải Dương đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất của dự án “Cơ sở sửa chữa và đóng mới phương tiện tàu thủy tại thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành do ông Đặng Đức Chúc làm chủ đầu tư” nhưng hơn 2 năm qua các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hải Dương, UBND huyện Kim Thành, UBND thị trấn Phú Thái vẫn “án binh bất động”, các nội dung kết luận, kiến nghị xử lý vẫn nằm trên giấy.
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
 • Sau phản ánh của Báo TN&MT, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lộc Bình đã tháo dỡ công trình vi phạm
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT, ông Lô Văn Thuận ( hiện là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lộc Bình, Lạng Sơn) đã thừa nhận những thiếu sót và tiến hành tháo dỡ phần công trình vi phạm trên đất nông nghiệp ở thôn Háng Cáu, xã Đồng Bục.
 • Hải Dương: Sở TN&MT yêu cầu Công ty CP Giầy Cẩm Bình không được phép sản xuất gạch Ceramic
  (TN&MT) - Thời gian qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có một số bài viết phản ánh, về việc: Dây chuyền sản xuất gạch Ceramic, của Công ty Cổ phần Giầy Cẩm Bình gây ô nhiễm môi trường, hoạt động hết thời hạn được UBND tỉnh Hải Dương cho phép, không hoàn thiện thủ tục pháp lý. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã Văn bản trả lời, không cho phép Công ty CP Giầy Cẩm Bình, hoạt động sản xuất gạch Ceramic trở lại.
 • Khoái Châu – Hưng Yên: Dân khốn khổ vì xe quá khổ, quá tải
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của người dân huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên về tình trạng các xe quá khổ, chở quá tải trọng cho phép vận chuyển đất, cát gây ô nhiễm môi trường và hoạt động rầm rộ, cày xới nhiều tuyến đường như 204, ĐT.378, Quốc lộ 39A. Tuy nhiên, việc xử lý những phương tiện này dường như đang bị lãng quên khiến dư luận, nhân dân vô cùng bức xúc.
 • Hà Nội: Công ty Cổ phần xây dựng số 6 làm ngơ trước chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội mọc lên hệ thống nhà xưởng quy mô, bề thế nằm giáp tuyến đường lớn Hoàng Sa. Điều đáng nói là dư luận nơi đây đang đặt dấu hỏi về tính pháp lý của việc xây dựng hệ thống nhà xưởng nói trên có đúng các quy định pháp luật cho phép?
 • Hà Nội: Xử phạt hơn 12.000 trường hợp trong lĩnh vực giao thông vận tải
  (TN&MT) - Thông tin từ Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng thanh tra của 30 quận, huyện, thị xã đã lập biên bản vi phạm hành chính 12.062 trường hợp, tương đương số tiền xử phạt 31.624.355.000 đồng, tạm giữ 131 phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 870 trường hợp, tước phù hiệu xe 109 trường hợp.
 • Lào Cai: Bắt 3 đối tượng cùng 40 bánh heroin
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công chuyên án mang bí số 111N, bắt giữ 3 đối tượng cùng với 40 bánh heroin.
 • Yên Định (Thanh Hóa): “Bỏ quên” môi trường ở Làng nghề đá Yên Lâm?
  (TN&MT) - Làng nghề đá Yên Lâm hiện có 33 doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến đá. Một tình trạng báo động, đáng lo ngại ở đây là hầu hết các cơ sở sản xuất và chế biến đá chưa có hệ thống xử lý nước thải và bột đá. Các cơ sở chỉ đào các hố cho nước và bột đá chảy tràn lan gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ngầm.
 • Thạch Thất, Hà Nội: Bãi rác tự phát gây ô nhiễm còn “hành” dân đến bao giờ?
  (TN&MT) - Một bãi rác tự phát với diện tích rộng hàng nghìn mét vuông với đủ loại rác thải được tập kết tại khu vực đất quy hoạch làm Cụm công nghiệp làng nghề xã Hữu Bằng. Tình trạng đốt rác thải tràn lan, mùi hôi thối nồng nặc trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây suốt thời gian qua.
 • Mua bán và cất giấu gỗ trái phép, một cán bộ Quảng Nam bị cách hết chức vụ trong Đảng
  (TN&MT) - Một cán bộ ở xã Trà Giác, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam bị cách hết chức vụ trong Đảng vì hành vi mua bán, cất giấu hơn 3,5 m3 gỗ trái phép.
 • Hoài Đức – Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Các công trình nhà ở, xưởng sản xuất… xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đã diễn ra nhiều năm tại xã Đông La, huyện Hoài Đức (TP. Hà Nội). Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để, khiến dư luận hoài nghi liệu chính quyền đang làm ngơ cho vi phạm?.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO