Thanh tra Chính phủ 'điểm mặt' loạt sai phạm khai thác cát tại Hòa Bình

Khương Trung | 05/03/2021, 19:04

(TN&MT) - Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình xử lý các tồn tại, đồng thời, tổ chức kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra các tồn tại, vi phạm trong quản lý cát sỏi.

Ngày 4/3, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh đã ký ban hành thông báo Kết luận thanh tra về công tác bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản; việc quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ nông lâm trường và việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hòa Bình, thời kỳ thanh tra 2011 - 2018.

Nhiều nỗ lực

Theo Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản phục vụ công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn, đã tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra, song vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế, vi phạm. 

Kết luận thanh tra nêu rõ, những năm trước đây, hiện tượng khai thác cát trái phép diễn ra phổ biến, xảy ra nhiều vào ban đêm, ở nhiều nơi trên tuyến sông Đà, nhất là các khu vực giáp ranh. Chỉ khi các lực lượng chức năng của địa phương kiểm tra, tình trạng này mới dần lắng xuống, song lại tiếp tục diễn ra ở các khu vực giáp ranh, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý.

Việc cấp phép cho một số doanh nghiệp có đủ năng lực thực hiện khai thác cát sông đã đáp ứng một phần nhu cầu cát xây dựng của tỉnh; tăng thu cho ngân sách Nhà nước; tạo công ăn việc làm cho nhân dân địa phương và từng bước ngăn chặn, chấn chỉnh hiện tượng khai thác trái phép trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động khai thác cát vẫn còn tình trạng mất an ninh trật tự 

UBND tỉnh Hòa Bình đã có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, ban hành nhiều văn bản phục vụ công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn; tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý kịp thời hành vi vi phạm liên quan hoạt động khai thác cát sỏi trên địa bàn. UBND tỉnh tạm dừng khai thác của 2/3 mỏ trên địa bàn tỉnh kể từ tháng 5/2017, thể hiện trách nhiệm, nỗ lực của địa phương trong công tác quản lý, phòng chống khai thác cát trái phép.

Vẫn còn những tồn tại, khuyết điểm

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý hoạt động khai thác cát còn một số tồn tại, khuyết điểm. 

Cụ thể, sau khi cấp phép, các điểm mỏ khai thác cát đều xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, người dân tập trung đông người khiếu kiện, có nguyên nhân là do xung đột lợi ích giữa doanh nghiệp được cấp phép và các cá nhân khai thác cát trái phép, dẫn đến một số điểm mỏ sau khi được cấp phép không thể khai thác được hoặc khai thác cầm chừng như tại các dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Hùng Yến, Công ty Cổ phần khai khoáng Sahara.

"Trách nhiệm thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở, ngành liên quan, UBND thành phố Hòa Bình, trách nhiệm chung thuộc về UBND tỉnh Hòa Bình"

 Thanh tra Chính phủ kết luận

"Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thực sự hiệu quả, việc phối hợp giữa các ngành, các lực lượng của các tỉnh trong việc ngăn chặn, xử lý các đối tượng khai thác cát trái phép có lúc còn chưa chặt chẽ nên hoạt động khai thác cát trái phép vẫn còn diễn ra"- Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Theo cơ quan thanh tra, các đối tượng khai thác cát sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để khai thác trái phép, đối phó với cơ quan chức năng, nhiều tàu thuyền nổi trên sông, chủ một số bến bãi trên địa bàn tỉnh tranh thủ lợi dụng khai thác trái phép vào ban đêm, khai thác tại các khu vực giáp ranh. Ngoài ra, việc xử lý vi phạm nhiều thời điểm còn chưa triệt để, dứt khoát; sự phối hợp giữa cơ quan chức năng, cơ quan hành chính với cơ quan công an, cơ quan quản lý đường sông còn chưa tốt. 

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ, việc di dời các bến bãi khu vực thành phố Hòa Bình hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, do việc cho thuê đất đối với các doanh nghiệp kinh doanh tập kết vật liệu xây dựng đã được thực hiện từ lâu. Vì vậy, khi triển khai giải tỏa các doanh nghiệp thường chây ì, không hợp tác, không di dời do chưa bố trí được vị trí thích hợp để các doanh nghiệp chuyển đến.

Cơ quan thanh tra đã kiểm tra cụ thể tại dự án khai thác cát của Công ty Cổ phần khai khoáng Sahara, cho thấy quá trình khai thác xảy ra xung đột với đối tượng khai thác cát trái phép, ảnh hưởng việc bảo đảm trật tự an toàn xã hội khu vực khai thác, đã bị tỉnh yêu cầu tạm dừng khai thác để khắc phục từ năm 2017. Đến nay, công ty đã khắc phục xong nhưng chưa được UBND tỉnh Hòa Bình cho phép hoạt động khai thác trở lại. 

Tại dự án khai thác cát của Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng Hùng Yến, quá trình khai thác cũng xảy ra xung đột như trên, gây ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn. Tại thời điểm thanh tra, công ty không xuất trình được các biên bản cắm mốc giới của mỏ, không có báo cáo quan trắc định kỳ hàng năm của các năm 2016, 2017.

Cũng theo Kết luận thanh tra, công tác quản lý các bãi tập kết cát trên địa bàn tỉnh Hòa Bình cũng có nhiều tồn tại. Nhiều bến bãi sử dụng đất vượt quá diện tích được thuê, sử dụng đất ven sông làm nơi tập kết vật liệu xây dựng, xây dựng công trình, đổ phế thải ra sông, gây ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra nguồn cung cấp cát tại một số bến bãi cho thấy, khối lượng cát nhập vào bến bãi chủ yếu từ các tàu trôi nổi trên sông Đà, mua vào không rõ nguồn gốc. Tuy vậy, việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình chưa thực sự hiệu quả, chưa có biện pháp hữu hiệu để giám sát, kiểm soát nguồn gốc cát.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chúc mừng Giáng sinh sớm Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ
(TN&MT) - Nhân dịp mùa Giáng sinh 2021, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, ngày 30/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh sớm tại Tòa Giám mục Thái Bình và Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ.
Đừng bỏ lỡ
 • Lâm tặc táo tợn cưa hạ 84m3 gỗ rừng
  (TN&MT) - Ngày 1/12/2021, ông Võ Nguyên Nam-Chủ tịch UBND huyện Kông Chro (Gia Lai) cho biết, Công an huyện này vừa ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tai tiểu khu 734, xã Chư Krêy, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ia Pa.
 • Sóc Sơn - Hà Nội: Liệu có xử lý được dứt điểm lò gạch không đảm bảo điều kiện trong tháng 12/2021?
  (TN&MT) - Trong tổng số 9 lò gạch đang hoạt động trên địa bàn các xã thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội có tới 4 lò không đảm bảo điều kiện về môi trường theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội buộc phải dừng sản xuất, cưỡng chế xử lý dứt điểm trong năm 2020. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm 2021, 4 lò gạch kể trên vẫn chưa được xử lý?
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Thừa Thiên - Huế: Khởi tố, bắt tạm giam quyền Giám đốc quản lý hồ Tả Trạch
  (TN&MT) - Ông Ngô Thông - Giám đốc Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 5, cũng là người quản lý hồ chứa nước Tả Trạch đã bị cơ quan chức năng Thừa Thiên – Huế khởi tố, bắt tạm giam...
 • Lào Cai: Triệt phá 2 đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia chỉ sau 15 giờ
  (TN&MT) - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai cho biết, đơn vị vừa lập chiến công lớn, chỉ sau 15 giờ đã triệt phá thành công 2 đường dây buôn ma tuý xuyên quốc gia bắt giữ 6 đối tượng thu giữ 100 bánh heroin, 180.000 viên ma túy tổng hợp và 1 kg ma túy đá.
 • Sai phạm ở Cảng Phú Thái (Hải Dương): Kết luận Thanh tra 2 năm vẫn nằm trên giấy
  (TN&MT) - Mặc dù Thanh tra tỉnh Hải Dương đã chỉ rõ nhiều sai phạm trong quản lý, sử dụng đất của dự án “Cơ sở sửa chữa và đóng mới phương tiện tàu thủy tại thị trấn Phú Thái, huyện Kim Thành do ông Đặng Đức Chúc làm chủ đầu tư” nhưng hơn 2 năm qua các cơ quan chuyên môn của tỉnh Hải Dương, UBND huyện Kim Thành, UBND thị trấn Phú Thái vẫn “án binh bất động”, các nội dung kết luận, kiến nghị xử lý vẫn nằm trên giấy.
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
 • Sau phản ánh của Báo TN&MT, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lộc Bình đã tháo dỡ công trình vi phạm
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT, ông Lô Văn Thuận ( hiện là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lộc Bình, Lạng Sơn) đã thừa nhận những thiếu sót và tiến hành tháo dỡ phần công trình vi phạm trên đất nông nghiệp ở thôn Háng Cáu, xã Đồng Bục.
 • Hải Dương: Sở TN&MT yêu cầu Công ty CP Giầy Cẩm Bình không được phép sản xuất gạch Ceramic
  (TN&MT) - Thời gian qua, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có một số bài viết phản ánh, về việc: Dây chuyền sản xuất gạch Ceramic, của Công ty Cổ phần Giầy Cẩm Bình gây ô nhiễm môi trường, hoạt động hết thời hạn được UBND tỉnh Hải Dương cho phép, không hoàn thiện thủ tục pháp lý. Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương đã Văn bản trả lời, không cho phép Công ty CP Giầy Cẩm Bình, hoạt động sản xuất gạch Ceramic trở lại.
 • Khoái Châu – Hưng Yên: Dân khốn khổ vì xe quá khổ, quá tải
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được phản ánh của người dân huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên về tình trạng các xe quá khổ, chở quá tải trọng cho phép vận chuyển đất, cát gây ô nhiễm môi trường và hoạt động rầm rộ, cày xới nhiều tuyến đường như 204, ĐT.378, Quốc lộ 39A. Tuy nhiên, việc xử lý những phương tiện này dường như đang bị lãng quên khiến dư luận, nhân dân vô cùng bức xúc.
 • Hà Nội: Công ty Cổ phần xây dựng số 6 làm ngơ trước chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh?
  (TN&MT) - Thời gian gần đây tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội mọc lên hệ thống nhà xưởng quy mô, bề thế nằm giáp tuyến đường lớn Hoàng Sa. Điều đáng nói là dư luận nơi đây đang đặt dấu hỏi về tính pháp lý của việc xây dựng hệ thống nhà xưởng nói trên có đúng các quy định pháp luật cho phép?
 • Hà Nội: Xử phạt hơn 12.000 trường hợp trong lĩnh vực giao thông vận tải
  (TN&MT) - Thông tin từ Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội từ đầu năm 2021 đến nay, lực lượng thanh tra của 30 quận, huyện, thị xã đã lập biên bản vi phạm hành chính 12.062 trường hợp, tương đương số tiền xử phạt 31.624.355.000 đồng, tạm giữ 131 phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 870 trường hợp, tước phù hiệu xe 109 trường hợp.
 • Lào Cai: Bắt 3 đối tượng cùng 40 bánh heroin
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công chuyên án mang bí số 111N, bắt giữ 3 đối tượng cùng với 40 bánh heroin.
 • Yên Định (Thanh Hóa): “Bỏ quên” môi trường ở Làng nghề đá Yên Lâm?
  (TN&MT) - Làng nghề đá Yên Lâm hiện có 33 doanh nghiệp, công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến đá. Một tình trạng báo động, đáng lo ngại ở đây là hầu hết các cơ sở sản xuất và chế biến đá chưa có hệ thống xử lý nước thải và bột đá. Các cơ sở chỉ đào các hố cho nước và bột đá chảy tràn lan gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ngầm.
 • Thạch Thất, Hà Nội: Bãi rác tự phát gây ô nhiễm còn “hành” dân đến bao giờ?
  (TN&MT) - Một bãi rác tự phát với diện tích rộng hàng nghìn mét vuông với đủ loại rác thải được tập kết tại khu vực đất quy hoạch làm Cụm công nghiệp làng nghề xã Hữu Bằng. Tình trạng đốt rác thải tràn lan, mùi hôi thối nồng nặc trở thành nỗi ám ảnh của người dân nơi đây suốt thời gian qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO