Thanh tra Bộ TN&MT đề nghị tỉnh Nam Định báo cáo vụ việc đất đai tại huyện Ý Yên

Quyết Thắng - Xuân Tùng | 19/11/2020, 18:13

(TN&MT) - Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi UBND tỉnh Nam Định về việc xử lý thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh liên quan đến những bất cập trong quản lý, sử dụng đất đai tại huyện Ý Yên, Nam Định.

Cụ thể, công văn của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ: Ngày 22 tháng 10 năm 2020 và ngày 09 tháng 11 năm 2020, Báo Tài nguyên và Môi trường có đăng hai kỳ liên tiếp Phóng sự truyền hình Tài nguyên và Môi trường với nội dung: “Ý Yên, Nam Định: Bao giờ xử lý dứt điểm sai phạm đất đai”, theo đó Phóng sự phản ánh: “Tình trạng đất dự án làng nghề bị phân lô bán nền và biến tướng thành đất ở đã diễn ra nhiều năm. Chính quyền huyện Ý Yên và xã đều biết nhưng hàng loạt công trình xây dựng không phép vẫn ngang nhiên tồn tại, gây ra sự bất bình trong dư luận”.

Công văn của Thanh tra Bộ TN&MT đề nghị UBND tỉnh Nam Định xử lý vụ việc sai phạm đất đai tại huyện Ý Yên theo thông tin Báo TN&MT phản ánh.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định kiểm tra các nội dung Phóng sự của Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh và báo cáo kết quả xử lý về Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 05 tháng 12 năm 2020 để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng.

Liên quan đến những bất cập, tồn tại trong quản lý, sử dụng đất đai tại xã Yên Ninh, huyện Ý Yên, trả lời phỏng vấn Báo TN&MT, lãnh đạo Sở TN&MT Nam Định cho biết, Sở Xây dựng Nam Định đã có Kết luận thanh tra về trật tự xây dựng từ năm 2016, trong đó nêu rõ những sai phạm của Doanh nghiệp tư nhân Huế Lan và một số doanh nghiệp khác. Được UBND tỉnh Nam Định giao đất từ năm 2010 để thực hiện dự án xây dựng Khu thương mại và sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tại đây, tuy nhiên thay vì thực hiện theo Quyết định, Doanh nghiệp tư nhân Huế Lan đã tự chia nhỏ đất được giao thành từng lô và bán lại cho rất nhiều hộ dân với giá từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng.

Câu hỏi đặt ra là: Tại sao Doanh nghiệp tư nhân Huế Lan bán đất trái phép, phá vỡ quy hoạch được duyệt, kiếm lời bất chính hàng chục tỷ đồng mà cho đến nay vẫn chưa bị xử lý?  

Sai phạm của doanh nghiệp Huế Lan đã tồn tại nhiều năm nhưng vẫn chưa bị xử lý?

Về việc xử lý sai phạm, đại diện Sở TN&MT tỉnh Nam Định cũng cho biết, đã báo cáo, xin ý kiến UBND tỉnh, Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ TN&MT) và ngành tư pháp, kiên quyết xử lý nghiêm, yêu cầu doanh nghiệp khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất và phải thực hiện đúng theo quy hoạch tổng thể được duyệt. Nếu đúng như vậy thì đồng nghĩa với việc, những công trình không phép xây dựng trên đất dự án của Doanh nghiệp Huế Lan sẽ bị đập bỏ?.   

Những tồn tại, bất cập về quản lý, sử dụng đất tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định liệu có được giải quyết triệt để? Những doanh nghiệp lợi dụng Dự án để kiếm lời từ đất, bất chấp pháp luật như Doanh nghiệp tư nhân Huế Lan liệu có bị xử lý hay không? Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết, phóng sự truyền hình tiếp theo./.     

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO