Thanh Sơn – Phú Thọ: Dự án “xin một đằng, làm một nẻo”?

Bài & ảnh Nhật Lam | 29/02/2020, 18:45

(TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống trên địa bàn huyện Thanh Sơn (tỉnh Phú Thọ) ngạc nhiên khi gần 6 sào (bắc bộ) đất ruộng bỗng được san lấp và biến thành biệt thự. Phút chốc, 8 hộ dân phải “nhường đất” cho dự án “đại lý kinh doanh ô tô” của Công ty TNHH Thắng Lợi.

Không gì có biểu hiện là nơi buôn bán xe ô tô

Và rồi từ đây, “cơ ngơi”  của ông chủ mọc lên. Còn điểm bán xe ô tô thì chỉ độc tấm biển quảng cáo. Đã đến lúc các cơ quan thanh tra cần vào cuộc, làm rõ việc giao khu đất này có đúng các quy định của pháp luật hay không? Tại sao việc giao đất này không thông qua tổ chức đấu giá đất ?

Trao đổi với phóng viên, chị Nguyễn Thị H, nhà ở khu Hùng Nhĩ, Thị trấn Thanh Sơn cho biết: Trước đây, khu đất của Công ty TNHH Thắng Lợi sử dụng vốn dĩ là đất nông nghiệp. Khu đất này là đất ruộng, trồng cấy rất tốt. Nhưng không hiểu bằng cách nào, mà một thời gian sau, 8 hộ dân đã phải bàn giao đất cho Công ty Thắng Lợi san lấp mặt bằng làm đại lý bán xe ô tô. Thời gian dần trôi. Sau này chỉ thấy mọc lên căn biệt thự 2 tầng lộng lẫy với đầy đủ hòn non bộ, khuôn viên tuyệt đẹp. Cũng theo chị H, nếu mang bán khu đất này thì chắc nhiều người ở thị trấn Thanh Sơn sẽ không trả giá nổi vì giá trị của nó quá lớn.

“Mục sở thị” tại hiện trường, phóng viên nhận thấy: Những phản ánnh của người dân là có cơ sở. Cả khu đất ruộng trước đây, nay đã trở thành biệt thự. Phía ngoài cũng vẫn treo cái biển lớn buôn bán ô tô, nhưng đã rụng rơi chữ nghĩa theo năm tháng. Không gì có biểu hiện là nơi buôn bán xe cộ cả.

Biển Đại lý bán ô tô thì rơi rụng…

Qua điều tra, phóng viên được biết: ngày 25/3/2010, ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Thắng Lợi, có địa chỉ tại khu phố Ba Mỏ, Thị trấn Thanh Sơn có làm đơn xin giao đất, gửi lên UBND tỉnh Phú Thọ. Theo như đơn này thì đất xin làm sản xuất kinh doanh. Thời hạn sử dụng là 49 năm.

Sau khi tiếp nhận được đơn này, UBND tỉnh Phú Thọ đã có quyết định số 747/QĐ-UBND, ngày 24/3/2010, do Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Đặng Đình Vượng ký. Quyết định này nêu rõ: “Giới thiệu địa điểm cho Công ty TNHH Thắng Lợi nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng đại lý kinh doanh ô tô tại Thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn”. Để rồi từ cơ sở này, UBND huyện Thanh Sơn, Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã tiến hành thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bàn giao thực địa cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao đất, thay vì chỉ phục vụ làm nơi sản xuất, kinh doanh theo như quy định, thì kể từ ngày đi vào hoạt động cho đến thời điểm phóng viên đến quan sát, nghiên cứu về những tố giác từ người dân địa phương, thì dự án vẫn chỉ có mỗi tấm biển quảng cáo. Thực chất, phía sau cánh cổng sắt lớn, hoành tráng kia là căn biệt thự...

Điều này, khiến dư luận địa phương đặt ra câu hỏi: Tại sao UBND tỉnh Phú Thọ không tổ chức đấu giá đất, mà lại giao đất cho doanh nghiệp sử dụng?. Đến nay, Doanh nghiệp này đã có dấu hiệu biến khu đất trở thành “tư gia” của gia đình thì có đúng với “mục đích” ban đầu hay không?.  

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Công Hiện, Chủ tịch UBND Thị trấn Thanh Sơn cho biết: “Chúng tôi kiểm tra thì thấy Công ty TNHH Thắng Lợi có treo cái biển Đại lý bán ô tô theo giấy phép xây dựng, còn công ty thực hiện và bán ở đâu thì chúng tôi không biết?”. Khi được hỏi về việc Công ty TNHH Thắng Lợi có thực hiện và  xây dựng đại lý kinh doanh ô tô đúng theo giấy phép xây dựng không?, thì ông Đinh Công Hiện cho rằng “Giấy phép xây dựng là của huyện cấp, còn tỉnh thì cho công ty thuê đất 50 năm và họ đang làm thủ tục chuyển đổi...”.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bài liên quan
 • Phú Thọ: Đảo Ngọc Xanh khai thác tài nguyên không phép để kinh doanh du lịch?
  (TN&MT) - Được quảng cáo khu resort nằm trên vùng bãi nổi giữa sông Đà trù phú, là nơi có nguồn nước khoáng nóng tuyệt vời được bơm lên từ độ sâu 80 m dưới lòng đất. Trong nước có chứa các nguyên tố vi lượng, rất tốt cho sức khỏe và chữa bệnh. Hấp dẫn từ lời quảng cáo của Đảo Ngọc Xanh nên từ khi đi vào hoạt động, mỗi năm Đảo Ngọc Xanh thu hút hàng chục vạn du khách đến tắm khoáng nóng. Vậy nước khoáng này công ty lấy từ đâu để phục vụ cho hàng trăm ngàn lượt khách mỗi năm?

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
 • Bá Thước - Thanh Hoá: Cần kiểm tra việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Báo Tài nguyên và Môi trường điện tử ngày 23/12/2033 có đăng bài: “Bá Thước (Thanh Hóa): Chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất trồng lúa sang đất ở có đúng luật?” phản ánh việc UBND huyện Bá Thước chuyển đổi hàng trăm mét vuông đất nông nghiệp sang cấp đất ở cho 2 hộ gia đình đã có nhà ở, trong khi nhiều nhà cùng hoàn cảnh, ở trên đất đó đã lâu nhưng lại không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để rộng đường công luận, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đi sâu tìm hiểu về vấn đề này.
 • Nghệ An: Xe chở cát “khủng” đại náo các cung đường ở huyện Nam Đàn
  Thời gian qua, hàng loạt xe tải chở cát từ một số bến cát tại huyện Nam Đàn sau đó ngược xuôi các tuyến đường Quốc lộ 46A, Quốc lộ 46C, đường Tỉnh lộ 539B…rồi tỏa đi khắp các hướng. Điều đáng nói, đây là những xe tải trọng “khủng” nhưng khi chúng tôi có mặt tại các tuyến đường nêu trên lại không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.  
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO