Thành phố Sơn La kiểm tra, bàn giải pháp khắc phục ngập úng tại xã Chiềng Đen

Nguyễn Nga | 16/09/2022, 20:38

(TN&MT) - Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, nhiều ngày nay, hơn chục ngôi nhà ở bản Giáng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La bị ngập trong nước, gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của nhiều hộ dân.

ban-giang-2.jpg

Nhiều nhà ở của các hộ dân tại bản Giáng, xã Chiềng Đen, Tp Sơn La bị ngập trong nước.

Bản Giáng, xã Chiềng Đen có 88 hộ, hơn 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Theo báo cáo của UBND xã Chiềng Đen, tình trạng nước ngập úng tại bản Giáng xuất hiện từ năm 2020, tuy nhiên năm 2022 do mưa nhiều, mực nước dâng cao làm ngập úng 14 hộ gia đình trong bản, nhiều hộ ở các khu vực cao cũng bị nước tràn vào nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của bà con.

Đã nhiều ngày nay, do đường vào nhà bị nước dâng cao gây ngập gần 1m, anh Quàng Văn Quý phải làm cầu tạm bằng tre để tiện di chuyển. Sinh sống ở bản từ nhỏ, theo anh Quý, đây là lần thứ 3 xảy ra tình trạng ngập úng, nhưng so với 2 lần trước, lần này ngập sâu hơn. Vì nước dâng cao vào ban đêm, nên đàn gia cầm của gia đình không kịp di chuyển đã bị chết hết.

ban-giang-6.jpg

Anh Quàng Văn Quý phải bắc cầu tre để vào nhà.

ban-giang-5.jpg

Người dân phải làm cầu tre để đi lại.

Ở cao hơn nhà anh Quý, gia đình bà Quàng Thị Hặc cũng bị nước dâng cao, ngập vào nhà từ 3 ngày nay. Trước đây, chỉ khu vực bên dưới bản bị ngập, đây là lần đầu tiên gia đình bà bị ngập úng. Toàn bộ đồ đạc ở tầng 1 phải di chuyển lên tầng 2, tuy không thiệt hại về tài sản, nhưng sinh hoạt của gia đình rất khó khăn, rồi nỗi lo về ô nhiễm môi trường, nguồn nước khi không biết ngập úng kéo dài đến bao giờ.

Ông Lù Văn Hải, Trưởng bản Giáng cho biết: Qua rà soát, tổng hợp bản có gần 20 hộ bị ảnh hưởng ngập úng trong đợt này. Nhiều hộ phải đi bè tre vào nhà, dùng bè chở thức ăn cho trâu, bò. Về hoa màu, thống kê sơ bộ có khoảng 2 ha cà phê đang chuẩn bị thu hoạch bị ngập trong nước.

ban-giang-7.jpg

Người dân dùng bè tre để đi lại.

ban-giang-4.jpg

Công trình phụ bị ngập úng, gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Để tạm thời khắc phục tình trạng ngập úng, bản đã tuyên truyền, vận động các hộ di chuyển đàn vật nuôi lên nơi cao an toàn, thu dọn đồ đạc, phân công, cử người theo dõi mực nước, nếu thấy nước dâng cao, sớm cảnh báo để người dân sơ tán. Trước mắt, những vật dụng có giá trị như: Xe máy, ti vi, tủ lạnh vận chuyển lên gửi nhờ những gia đình ở trên cao; người dân tạm thời ngủ nhờ nhà người thân hoặc các hộ không bị ngập nước.

Theo người dân bản Giáng, nguyên nhân gây ngập úng là do hang cát tơ phía cuối bản bị tắc, cộng thêm mưa lớn kéo dài, nước không thoát được. Đây không phải là lần đầu tiên bản xảy ra ngập úng, song lần này ngập úng xảy ra trên diện rộng hơn và mực nước dâng cao hơn các năm 2020, 2021. Trước đây, mỗi lần xảy ra tình trạng ngập úng, cũng kéo dài vài tháng nước mới rút, nhiều hộ phải di chuyển đàn vật nuôi lên ở chuồng tạm, chặt tre làm cầu, làm bè di chuyển qua vùng ngập úng.

ban-giang-3.jpg

Đoàn công tác UBND thành phố khảo sát tình trạng ngập úng tại bản Giáng, xã Chiềng Đen.

ban-giang-1.jpg

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm việc với đại diện bản Giáng, xã Chiềng Đen.

Để tìm giải pháp thoát ngập khu vực này, Đoàn kiểm tra của UBND thành phố Sơn La đã khảo sát thực tế tình hình ngập úng, kiểm tra một số vị trí điểm thoát nước tại bản Giáng, đồng thời, tham khảo ý kiến của cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Đen, Ban quản lý bản và nhân dân sở tại.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Phương đã giao các phòng, ban chức năng của Thành phố, UBND xã Chiềng Đen thống nhất phương án xử lý. Trước mắt để bảo đảm an toàn cho nhân dân, giao cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Đen thành lập tổ công tác tập trung tuyên truyền, vận động các hộ trong khu vực ngập úng, di chuyển gia súc, gia cầm đến vị trí an toàn, di chuyển đồ đạc đến ở nhờ gia đình anh em, họ hàng; khuyến cáo không để con em đi lại, câu cá ở các khu vực ngập úng. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng trong thời gian khắc phục.

Về lâu dài, UBND Thành phố giao Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng Thành phố mời các chuyên gia vào khảo sát, tư vấn, thiết kế phương án khả thi nhất, sớm báo cáo xin ý kiến Thường trực UBND thành phố. Trên cơ sở đó, trình xin chủ trương, ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy theo phương châm “Tiết kiệm, hiệu quả, an toàn tài sản, tính mạng của người dân”.

Bài liên quan
 • TP Sơn La: Khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ngập úng
  (TN&MT) - Tháng 6 vừa qua, sau một số trận mưa lớn, trên địa bàn thành phố Sơn La xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy cống, rãnh trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp tăng cường khả năng dự báo thiên tai ở Việt Nam
  (TN&MT) - Theo các chuyên gia về khí tượng thủy văn (KTTV), để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị của Việt Nam, cần phải hiểu rõ các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản lý rủi ro bền vững cho tương lai. Để làm được như vậy, ngành KTTV cần phát triển hơn nữa công nghệ, mô hình dự báo, cảnh báo dựa trên tác động.
 • Sơn La: 50 đoàn viên thanh niên đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất 2023
  (TN&MT) - Ngày 25/3, Đoàn thanh niên Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Sơn La tổ chức ra quân tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • Yên Bình (Yên Bái): Ra quân hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh
  (TN&MT) - Sáng 25/3, tại tổ 7 thị trấn Yên Bình, UBND huyện Yên Bình (Yên Bái) tổ chức phát động trồng cây Phong Linh vàng và cây Hoa Ban trắng hưởng ứng Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ.
 • Nắng nóng ở đồng bằng đến sớm hơn trung bình 1 tháng
  (TN&MT) - Đó là thông tin vừa được ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, Tổng cục KTTV cung cấp khi ông trao đổi về tình hình nắng nóng thời gian tới.
 • Bình Thuận: Nâng cao các giải pháp ứng phó BĐKH, giảm thiệt hại tới mức thấp nhất
  Những năm gần đây, trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống dân sinh, tỉnh Bình Thuận đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại, nhất là đối với các vùng dễ bị tổn thương, giúp địa phương thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Đà Nẵng trước thách thức từ biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, trong đó có TP. Đà Nẵng. Hướng tới sự phát triển bền vững, mục tiêu của Đà Nẵng là trở thành Thành phố an toàn và giảm nhẹ tác động của thiên tai do BĐKH gây ra.
 • Tạo sinh kế bền vững vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Thời gian qua, dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã đẩy mạnh các hoạt động về trồng rừng và phát triển diện tích rừng nhằm nâng cao năng lực ứng phó BĐKH, đồng thời tạo sinh kế cho người dân nơi vùng đất ngập nước.
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO