Thành phố Sơn La kiểm tra, bàn giải pháp khắc phục ngập úng tại xã Chiềng Đen

Nguyễn Nga | 16/09/2022, 20:38

(TN&MT) - Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài, nhiều ngày nay, hơn chục ngôi nhà ở bản Giáng, xã Chiềng Đen, thành phố Sơn La bị ngập trong nước, gây ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh hoạt của nhiều hộ dân.

ban-giang-2.jpg

Nhiều nhà ở của các hộ dân tại bản Giáng, xã Chiềng Đen, Tp Sơn La bị ngập trong nước.

Bản Giáng, xã Chiềng Đen có 88 hộ, hơn 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Theo báo cáo của UBND xã Chiềng Đen, tình trạng nước ngập úng tại bản Giáng xuất hiện từ năm 2020, tuy nhiên năm 2022 do mưa nhiều, mực nước dâng cao làm ngập úng 14 hộ gia đình trong bản, nhiều hộ ở các khu vực cao cũng bị nước tràn vào nhà, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của bà con.

Đã nhiều ngày nay, do đường vào nhà bị nước dâng cao gây ngập gần 1m, anh Quàng Văn Quý phải làm cầu tạm bằng tre để tiện di chuyển. Sinh sống ở bản từ nhỏ, theo anh Quý, đây là lần thứ 3 xảy ra tình trạng ngập úng, nhưng so với 2 lần trước, lần này ngập sâu hơn. Vì nước dâng cao vào ban đêm, nên đàn gia cầm của gia đình không kịp di chuyển đã bị chết hết.

ban-giang-6.jpg

Anh Quàng Văn Quý phải bắc cầu tre để vào nhà.

ban-giang-5.jpg

Người dân phải làm cầu tre để đi lại.

Ở cao hơn nhà anh Quý, gia đình bà Quàng Thị Hặc cũng bị nước dâng cao, ngập vào nhà từ 3 ngày nay. Trước đây, chỉ khu vực bên dưới bản bị ngập, đây là lần đầu tiên gia đình bà bị ngập úng. Toàn bộ đồ đạc ở tầng 1 phải di chuyển lên tầng 2, tuy không thiệt hại về tài sản, nhưng sinh hoạt của gia đình rất khó khăn, rồi nỗi lo về ô nhiễm môi trường, nguồn nước khi không biết ngập úng kéo dài đến bao giờ.

Ông Lù Văn Hải, Trưởng bản Giáng cho biết: Qua rà soát, tổng hợp bản có gần 20 hộ bị ảnh hưởng ngập úng trong đợt này. Nhiều hộ phải đi bè tre vào nhà, dùng bè chở thức ăn cho trâu, bò. Về hoa màu, thống kê sơ bộ có khoảng 2 ha cà phê đang chuẩn bị thu hoạch bị ngập trong nước.

ban-giang-7.jpg

Người dân dùng bè tre để đi lại.

ban-giang-4.jpg

Công trình phụ bị ngập úng, gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước.

Để tạm thời khắc phục tình trạng ngập úng, bản đã tuyên truyền, vận động các hộ di chuyển đàn vật nuôi lên nơi cao an toàn, thu dọn đồ đạc, phân công, cử người theo dõi mực nước, nếu thấy nước dâng cao, sớm cảnh báo để người dân sơ tán. Trước mắt, những vật dụng có giá trị như: Xe máy, ti vi, tủ lạnh vận chuyển lên gửi nhờ những gia đình ở trên cao; người dân tạm thời ngủ nhờ nhà người thân hoặc các hộ không bị ngập nước.

Theo người dân bản Giáng, nguyên nhân gây ngập úng là do hang cát tơ phía cuối bản bị tắc, cộng thêm mưa lớn kéo dài, nước không thoát được. Đây không phải là lần đầu tiên bản xảy ra ngập úng, song lần này ngập úng xảy ra trên diện rộng hơn và mực nước dâng cao hơn các năm 2020, 2021. Trước đây, mỗi lần xảy ra tình trạng ngập úng, cũng kéo dài vài tháng nước mới rút, nhiều hộ phải di chuyển đàn vật nuôi lên ở chuồng tạm, chặt tre làm cầu, làm bè di chuyển qua vùng ngập úng.

ban-giang-3.jpg

Đoàn công tác UBND thành phố khảo sát tình trạng ngập úng tại bản Giáng, xã Chiềng Đen.

ban-giang-1.jpg

Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố làm việc với đại diện bản Giáng, xã Chiềng Đen.

Để tìm giải pháp thoát ngập khu vực này, Đoàn kiểm tra của UBND thành phố Sơn La đã khảo sát thực tế tình hình ngập úng, kiểm tra một số vị trí điểm thoát nước tại bản Giáng, đồng thời, tham khảo ý kiến của cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Đen, Ban quản lý bản và nhân dân sở tại.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Phương đã giao các phòng, ban chức năng của Thành phố, UBND xã Chiềng Đen thống nhất phương án xử lý. Trước mắt để bảo đảm an toàn cho nhân dân, giao cấp ủy, chính quyền xã Chiềng Đen thành lập tổ công tác tập trung tuyên truyền, vận động các hộ trong khu vực ngập úng, di chuyển gia súc, gia cầm đến vị trí an toàn, di chuyển đồ đạc đến ở nhờ gia đình anh em, họ hàng; khuyến cáo không để con em đi lại, câu cá ở các khu vực ngập úng. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng trong thời gian khắc phục.

Về lâu dài, UBND Thành phố giao Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng Thành phố mời các chuyên gia vào khảo sát, tư vấn, thiết kế phương án khả thi nhất, sớm báo cáo xin ý kiến Thường trực UBND thành phố. Trên cơ sở đó, trình xin chủ trương, ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy theo phương châm “Tiết kiệm, hiệu quả, an toàn tài sản, tính mạng của người dân”.

Bài liên quan
 • TP Sơn La: Khơi thông dòng chảy, xử lý các điểm ngập úng
  (TN&MT) - Tháng 6 vừa qua, sau một số trận mưa lớn, trên địa bàn thành phố Sơn La xuất hiện tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Để đảm bảo an toàn cho người dân trước thiên tai, thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan huy động nhân lực, phương tiện, máy móc tập trung nạo vét, khơi thông dòng chảy cống, rãnh trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy lợi ích đa chiều từ nông nghiệp sinh thái
(TN&MT) – Ngày 29/11, tại Hà Nội, Mạng lưới Nông nghiệp sinh thái khu vực Đông Nam Á (ALiSEA) đã tổ chức hội thảo tổng kết năm 2022 với chủ đề: “Hướng đến chuyển đổi nông nghiệp sinh thái”. Tại hội thảo, các thành viên mạng lưới đến từ Việt Nam, Lào, Campuchia đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy chuyển đổi nông nghiệp sinh thái (NNST) và đề xuất kế hoạch hành động cho năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Biển Đông có thể đón áp thấp nhiệt đới trong những ngày tới
  (TN&MT) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai vừa có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung nhằm chủ động ứng phó với diễn biến thiên tai trong những ngày tới.
 • Ngày 25/11, miền Bắc tiếp tục mưa rét, miền Trung và miền Nam hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/11), không khí lạnh tràn khắp các tỉnh, thành miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhưng với cường độ yếu nên nền nhiệt ở những nơi này không hạ nhiều.
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO