Thành phố Sơn La: Không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý đất đai

Nguyễn Nga | 23/02/2022, 20:38

(TN&MT) - Những năm qua, thành phố Sơn La đã có nhiều giải pháp thực hiện quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai, từ công tác tuyên truyền các quy định pháp luật đất đai; công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi, bồi thường, tái định cư; xử lý vi phạm hành chính trong sử dụng đất đai….

a2(1).jpg

Cán bộ phường Chiềng Cơi đối thoại với nhân dân để thực hiện Dự án trên địa bàn.

Tạo quỹ đất sạch để phát triển đô thị

Để nâng cao nhận thức của người dân về pháp luật đất đai, thành phố đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đất đai, đa dạng hình thức và nội dung tuyên truyền, như: Hội nghị tập huấn các quy định, chính sách mới về đất đai; công tác thống kê, kiểm kê đất đai; quy trình giải phóng mặt bằng; quản lý, sử dụng đất đai và quản lý trật tự đô thị.

Chỉ đạo UBND các xã, phường tăng cường tuyên truyền phổ biến các văn bản của tỉnh cụ thể hóa quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành đến từng tổ, bản, tiểu khu và các hộ gia đình, cá nhân biết, nhất là các khu vực triển khai dự án. Nhờ đó, nhận thức của người dân về pháp luật đất đai ngày càng đầy đủ, giảm được tình trạng tranh chấp, khiếu kiện về đất đai.

Hàng năm, trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt, UBND thành phố đã tổ chức công bố công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại trụ sở UBND thành phố, trên cổng thông tin điện tử, các phương tiện thông tin đại chúng và trụ sở UBND các xã, phường theo quy định, tạo sự đồng thuận chung trong tổ chức thực hiện, làm cơ sở thực hiện các thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy hoạch được duyệt.

Tính tới hết năm 2021, toàn thành phố có 12 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đang triển khai và dự kiến sẽ triển khai, trong đó, 8 dự án đã lựa chọn được chủ đầu tư; 2 dự án đã trình chấp thuận chủ trương đầu tư; 1 dự án đang lập hồ sơ đề xuất để trình chủ trương và 1 dự án nhà đầu tư đang đề xuất. Tổng số bất động sản dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 4.100 sản phẩm, gồm khoảng 1.400 căn nhà ở xây thô, hoàn thiện mặt ngoài với các phân khúc biệt thự, nhà ở liền kề và khoảng 2.700 lô đất nền.

Trong 2 năm 2020-2021, đã đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tái định cư với tổng kinh phí bồi thường hơn 178 tỷ đồng, tổng diện tích bồi thường 44,9 ha cho 1.147 hộ dân.

Trước khi triển khai các dự án, đã tăng cường đối thoại, tuyên truyền, vận động, giải đáp các ý kiến của người dân về chế độ, chính sách của Nhà nước trong việc hỗ trợ, đền bù, tái định cư, để người dân đồng lòng ủng hộ. Trên cơ sở các quy định của pháp luật, thành phố cũng đã áp dụng linh hoạt các chế độ chính sách để bảo đảm quyền lợi cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án.

Quá trình triển khai thực hiện, đã thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại, tiếp công dân, kịp thời lắng nghe, giao giải quyết các kiến nghị, thắc mắc của người dân. Họp bàn, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong quá trình giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, kéo dài trên địa bàn như Dự án hồ chứa nước bản Mòng, chỉnh trang đô thị đường Điện Biên và 3 khu tái định cư nơi đến (khu dân cư mới phường Quyết Thắng; HTX 26/8; Công ty cổ phần dịch vụ Hoa Ban), tuyến đường 25m từ ngã tư Quyết Thắng, bản Buổn - Hoàng Quốc Việt, Khu tái định cư số 1, số 2, phường Chiềng Cơi….

a1(1).jpg

Tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại đường Chu Văn Thịnh, tổ 1, phường Chiềng Lề.

Siết chặt kiểm tra, xử lý vi phạm về đất đai

Theo lãnh đạo UBND thành phố Sơn La, cùng với công tác phát triển đô thị, những năm qua, thành phố cũng đã thực hiện hiệu quả chương trình “xóa đói, giảm nghèo” thông qua các chính sách hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, nhà ở cho các hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo, đời sống khó khăn; chính sách giao đất không thu tiền đối với đất sản xuất nông nghiệp; chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất ở, công nhận quyền sử dụng đất và chính sách miễn, giảm các loại thuế liên quan đến đất đai cho các hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số;.... góp phần quan trọng trong đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm và ổn định đời sống cho nhân dân.

Cùng với đó, luôn quan tâm quán triệt chỉ đạo các xã, phường, bộ phận tham mưu nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật có liên quan để tham mưu tốt trong việc tuyên truyền, thuyết phục, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về xây dựng, đất đai và môi trường.

Công tác giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai cũng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; đã đổi mới công tác tiếp công dân, kiện toàn bộ máy và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tiếp công dân, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai. Giai đoạn 2014-2020, đã tiếp nhận, giải quyết 344 vụ việc kiến nghị liên quan đến đất đai. Từ năm 2020 tới nay, đã ban hành 14 Quyết định xử phạt hành chính với số tiền phạt 290 triệu đồng; 10 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả; tổ chức cưỡng chế, phá dỡ 4 công trình xây dựng vi phạm. Các xã, phường đã kiểm tra, xử phạt 15 trường hợp vi phạm về đất đai, tài nguyên, môi trường, số tiền xử phạt trên 146 triệu đồng.

Song thực tế trong thời gian qua, tại một số khu vực phát triển mở rộng đô thị như phường Chiềng Sinh, Chiềng An, Chiềng Xôm, Chiềng Cơi, xã Chiềng Ngần… có tình trạng hộ gia đình, cá nhân được giao đất đã chia nhỏ diện tích đất nông nghiệp để chuyển nhượng; mua, bán bằng giấy biên nhận viết tay, mua bán ngầm với nhau; làm manh mún ruộng đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Về thực chất là các hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng lợi dụng để kinh doanh buôn bán bất động sản, dần dần hợp pháp hóa tự chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở (đất thổ cư), gây khó khăn trong công tác quản lý đất đai, quản lý đô thị. Các xã, phường còn lúng túng trong việc đề xuất biện pháp xử lý một số trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp trước ngày 1/7/2014, đến nay phù hợp với quy hoạch đất ở, dẫn đến chưa có biện pháp xử lý dứt điểm theo quy định…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Quản lý đất đai ở Ba Tri: Vì mục tiêu phát triển bền vững
  (TN&MT) - Với tiềm năng và lợi thế sẵn có, huyện Ba Tri (Bến Tre) đã tích cực nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, nhất là tăng cường phát huy nguồn lực, quản lý, sử dụng đất hiệu quả nhằm phục vụ chiến lược phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương. PV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri xung quanh nội dung này.
 • Hỗ trợ chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiếu đất sản xuất
  Trong trường hợp chính quyền địa phương không bố trí được đất sản xuất, thì hộ đồng bào dân tộc thiểu số không có đất hoặc thiếu đất sản xuất được hỗ trợ 1 lần chuyển đổi nghề. Mức hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ để mua sắm nông cụ, máy móc làm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, làm các ngành nghề khác hoặc được hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề.
 • Phù Yên (Sơn La): Thu nộp ngân sách hơn 14 tỷ đồng từ đấu giá đất
  (TN&MT) - Sáng 18/9, tại Hội trường Chi cục thuế khu vực Phù Yên – Bắc Yên, UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng đất lần 2/2023 với 58 thửa đất tại 2 khu đô thị.
 • Sơn La: Xử lý nghiêm các dự án chậm đưa đất vào sử dụng
  (TN&MT) – Qua rà soát, kiểm tra, đến ngày 31/8/2023, toàn tỉnh Sơn La có khoảng 24 công trình, dự án chậm đưa đất vào sử dụng, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • TP. Hạ Long: Rà soát tiến độ 10 dự án đầu tư trọng điểm
  (TN&MT) - UBND TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức cuộc họp nhằm đánh giá về tiến độ triển khai các dự án đầu tư trọng điểm, động lực trên địa bàn.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với địa phương về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia
  (TN&MT) - Sáng 15/9, tại tỉnh Quảng Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã làm việc với lãnh đạo 6 địa phương: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế về chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phân bổ và xin ý kiến góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư số 36/2014/TT-BTNMT.
 • Dự án “ôm” đất vàng ven biển ở Quảng Nam rồi bỏ hoang
  Tuyến đường ven biển nối thị xã Điện Bàn với thành phố Hội An được ví như "tuyến đường tỷ đô" của tỉnh Quảng Nam. Thế nhưng, hàng loạt dự án khu du lịch, nghỉ dưỡng bị bỏ hoang, chậm triển khai đang gây lãng phí đất và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
 • Tạo mặt bằng sạch cho các dự án trọng điểm: Lạng Sơn làm tốt công tác dân vận
  (TN&MT) - Là địa phương đang trong quá trình đô thị hoá với nhiều dự án thuộc diện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, những năm qua, huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) đã đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án.
 • Phát huy nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội
  (TN&MT) - Ngày 9/9, tại Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học Quản lý đất đai toàn quốc lần thứ I với chủ đề: Nguồn lực đất đai để phát triển kinh tế - xã hội. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Quảng Bình: Đẩy mạnh tăng thu tiền sử dụng đất các tháng cuối năm 2023
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công văn số 1763/UBND-TH yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương đưa lượng quỹ đất của các dự án phát triển quỹ đất đã đủ điều kiện ra đấu giá ngay trong quý 3 và đầu quý 4/2023 nhằm kịp thời tạo nguồn thu trong năm 2023.
 • Khánh Hòa: Sẽ có 9 đơn vị hành chính cấp huyện
  Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.
 • Đắk Nông: Giải quyết đất ở, đất sản xuất đồng bào dân tộc
  Trong những năm qua, công tác cấp đất ở, đất sản xuất cho người đông bào dân tộc thiểu số theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 luôn được tỉnh quan tâm và chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp một số vướng mắc cần sớm có những biện pháp tháo gỡ nhằm giúp đời sống của người DTTS ngày một ổn định.
 • Bình Định đấu giá 228 lô đất trong tháng 9
  Vào các ngày 15 và 17/9, 166 lô đất ở thị xã An Nhơn và 62 lô đất ở huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng. Giá khởi điểm cao nhất hơn 1 tỷ đồng/lô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO