Thành phố Sơn La giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc

Nguyễn Nga | 11/03/2023, 21:21

(TN&MT) - Đây là chủ đề Hội thảo do Thành ủy Sơn La tổ chức ngày 11/3, nằm trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Mùa hoa ban Thành phố năm 2023.

Những kết quả bước đầu

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, thành phố Sơn La có trên 111.000 người, với 12 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc có nét văn hóa mang sắc thái riêng, tạo nên kho tàng văn hóa độc đáo, phong phú và hết sức quý giá cho thành phố.

1.jpg

Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Bí thư Thành ủy Hà Trung Chiến khẳng định: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố (nhiệm kỳ 2020-2025), Đề án 04 -ĐA/TU ngày 20/8/2020 của Thành ủy Sơn La đã xác định nhiệm vụ: Giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc Thành phố, mang đậm bản sắc các dân tộc tiểu vùng Tây Bắc là một trong những nhiệm vụ trọng tâm quan trọng của cả nhiệm kỳ.

Từ năm 2020 đến nay, Thành phố đã triển khai phong trào mặc trang phục dân tộc đến công sở của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên; truyền dạy, phổ biến các điệu xòe Thái; thành lập các câu lạc bộ văn hóa dân tộc Thái; phục dựng, duy trì các lễ hội gắn với quảng bá văn hóa, sản xuất của thành phố.

Tổ chức truyền dậy cho các thế hệ trẻ về các làn điệu dân ca, dân vũ, giữ gìn nếp sống văn minh, nét đẹp trong ứng xử của cộng đồng dân tộc… Đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa từ Thành phố đến cơ sở.

Qua đó, đã có 280 đội văn nghệ quần chúng hoạt động hiệu quả; thành lập 14 Câu lạc bộ văn hóa dân tộc thái; 1 phường đạt kiểu mẫu, 1 phường đạt tiêu biểu, điển hình về ANTT và văn minh đô thị… Trên 95% hộ đạt gia đình văn hóa; gần 98% tổ, bản, tiểu khu đạt văn hóa; 99,5% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đạt văn hóa; trên 50% dân số thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại.

2.jpg

Những năm qua, thành phố Sơn La luôn quan tâm triển khai công tác giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Những con số, tỷ lệ phần trăm tăng nhanh trong các chỉ tiêu văn hóa cho thấy sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân, cùng chung tay, góp sức đắp xây thành phố Sơn La phát triển xanh, nhanh, bền vững. Đưa hình ảnh thành phố Sơn La – thành phố hiện đại, năng động, với những đặc trưng, bản sắc đậm đà văn hóa các dân tộc, mời gọi bạn bè, du khách thập phương đến với mảnh đất, con người thân thiện, nghĩa tình.

Tuy nhiên, hiện nay, nguy cơ mai một về tiếng nói, chữ viết đang hiển hiện, tỷ lệ giới trẻ biết nói tiếng và viết chữ của dân tộc mình ngày càng ít. Trang phục truyền thống cũng đang bị mai một, các nguyên liệu may trang phục, hay kiểu dáng đang bị cách điệu quá đà. Diện tích xây dựng nhà ở ngày một thu hẹp, các vật liệu xây dựng nhà ở truyền thống ngày một hiếm. Các món ăn nhanh, lối sống công nghiệp đang đe dọa các nét đẹp, đặc trưng trong ẩm thực dân tộc…

Hội thảo đã tập trung vào 4 nội dung chính, gồm: Quán triệt sâu sắc phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2022; Làm rõ những giá trị về văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc Thành phố;

Thực trạng việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc Thành phố Sơn La; Nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể của các dân tộc thành phố.

3.jpg

Chú trọng giữ gìn tiếng nói, chữ viết các dân tộc

Trong khuôn khổ Hội thảo, các đại biểu đã được lắng nghe những chia sẻ đầy tâm huyết của các nhà nghiên cứu văn hóa, những nghệ nhân ưu tú trong công cuộc gìn giữ bản sắc văn hóa các dân tộc.

Là người dân tộc Thái đen sinh ra và lớn lên ở Sơn La, từ năm 6 tuổi, Nghệ nhân ưu tú Hoàng Thị Mai đã gắn bó với những làn điệu dân ca của dân tộc Thái. Từ năm 2012 đến nay, bà Mai đã mở lớp dạy chữ Thái, hát Thái từ người trẻ đến già; các cấp, các ngành cần mở rộng, có thêm những lớp truyền dạy ngôn ngữ, làn điệu dân ca... mới có thể lưu giữ được mãi mãi.

Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Nhà giáo ưu tú Trần Luyến cho rằng, để phát triển sự nghiệp văn hóa phù hợp với tình hình, mức độ phát triển KT-XH địa phương, thành phố Sơn La cần tiếp tục giữ gìn tiếng nói, chữ viết dân tộc hiện có; phục dựng, duy trì lễ hội truyền thống; giữ gìn, bảo tồn trang phục truyền thống gắn với phục dựng làng nghề thêu, dệt thổ cẩm; phát triển văn hóa ẩm thực các dân tộc; phát triển dân ca, dân vũ…

4.jpeg

Sơn La duy trì tổ chức Lễ hội Mùa hoa ban; Hội Xuân dân Bác; phổ biến các điệu Xoè Thái… góp phần gìn giữ, bảo tồn nét đẹp văn hóa các dân tộc.

Để giữ gìn, phát huy hiệu quả giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc thành phố, trong thời gian tới, thành phố sẽ triển khai kiểm kê, sưu tầm, giữ gìn, phát huy, nâng cao bản sắc theo 3 nguyên tắc: Dân tộc, khoa học và đại chúng. Xây dựng các giá trị chuẩn mực góp phần phát huy nét đẹp văn hoá con người thành phố Sơn La, góp phần xây dựng thành phố giàu bản sắc, bình yên, thân thiện.

Tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, gồm: Phát triển, duy trì các hoạt động các Câu lạc bộ văn hóa dân tộc với mục tiêu mỗi xã, phường thành lập ít nhất 5 Câu lạc bộ thường xuyên tổ chức truyền dạy trong cộng đồng dân tộc. Duy trì tổ chức các lễ hội hàng năm như: Lễ hội Hoa ban, Hội Hạn Khuống, Hội xuân dâng Bác…

Phục dựng lễ hội Xên bản kết hợp tổ chức ngày Đại đoàn kết toàn dân. Nghiên cứu phục dựng, tái hiện thực cảnh một số lễ hội khác như: Lễ hội cầu mưa, lễ hội xuống đồng. Kịch bản hóa, sân khấu hóa các trích đoạn của các tác phẩm văn học nghệ thuật của dân tộc như “Sống chụ xon xao”; “Khun Lu Nàng Ủa”, “Hiến Hom”…

Đưa vào trường học quy định học sinh sẽ mặc trang phục dân tộc đến trường ít nhất 1 lần/tuần. Cán bộ, công chức, viên chức mặc trang phục dân tộc đến cơ quan, công sở ít nhất 1 lần/tuần vào ngày đầu tuần và duy trì thành nề nếp.

Tổ chức lồng ghép các cuộc thi ẩm thực vào chương trình các lễ hội, hội thi trong năm. Khuyến khích các nhà hàng, homestay, nhà nghỉ cộng đồng trên địa bàn thành phố bảo tồn, giữ gìn và phát triển món ăn truyền thống dân tộc.

Bảo tồn, duy trì phổ biến 6 điệu xoè, nhảy Tha kềnh, múa Chuông… Tổ chức phổ biến truyền dạy cho thế hệ trẻ hoặc đưa vào các giờ ngoại khóa trong trường học một số tác phẩm văn học dân gian, những lời răn dạy có ý nghĩa giáo dục cao như: koãm chiễn lang (tục ngữ, thành ngữ), koãm xon kỗn (lời răn dạy), câu đố; lan nọi ỉn khắp (đồng dao, vè); sống chụ xon xao (tiễn dặn người yêu), Khun Lu Nàng Ủa (Tạo Khun Lú và Nàng Ủa)…

Bài liên quan
 • Phố núi Sơn La sẵn sàng cho Lễ hội Mùa hoa ban 2023
  (TN&MT) - Theo Bí thư Thành ủy Sơn La Hà Trung Chiến, lễ hội Mùa hoa ban thành phố sẽ diễn ra trong 2 ngày 11-12/3, tại Quảng trường Tây Bắc, với nhiều điểm mới nổi bật so với những năm trước đó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy mạnh xây dựng phát triển văn hóa người Hà Nội
(TN&MT) - Thông tin từ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, theo đó Ban Tuyên giáo Thành uỷ vừa đề nghị các cơ quan báo chí trên địa bàn Thủ đô tăng cường, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền xây dựng và phát triển văn hóa Hà Nội.
Đừng bỏ lỡ
 • Rực rỡ sắc màu văn hóa Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La
  (TN&MT) - Sau 3 năm gián đoạn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, năm nay, Lễ hội Mùa hoa ban thành phố Sơn La được tổ chức trở lại với chuỗi các hoạt động phong phú, hấp dẫn, thu hút hàng trăm diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã, phường và đông đảo nhân dân, du khách tham quan, cổ vũ.
 • Thành phố Sơn La giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc
  (TN&MT) - Đây là chủ đề Hội thảo do Thành ủy Sơn La tổ chức ngày 11/3, nằm trong chuỗi các sự kiện Lễ hội Mùa hoa ban Thành phố năm 2023.
 • Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên: Khởi động mùa lễ hội hoa ban
  (TN&MT) - Liên hoan dân ca, dân vũ Điện Biên năm 2023 được ví như một bữa tiệc trên núi cao hoang sơ và hùng vĩ. Tại đây, nghệ nhân và các chàng trai, cô gái, vùng đồng đồng bào dân tộc thiểu số có dịp được thể hiện tài năng bằng các làn điệu dân ca, dân vũ đậm nét truyền thống, có yếu tố dân gian và ý nghĩa nhân sinh quan.
 • Đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu
  Sáng 11-3, tại Khu di tích đền Bà Triệu (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 1.775 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh và lễ đón nhận danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Lễ hội đền Bà Triệu.
 • PVCFC đồng hành cùng chương trình nghệ thuật “Trái tim biển đảo”
  (TN&MT) - Chương trình giao lưu nghệ thuật “Trái tim biển đảo” với những bài ca đi cùng năm tháng sẽ góp phần truyên truyền, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong việc xây dựng, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đồng hành cùng chương trình.
 • Bắc Giang giành giải A Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn tỉnh Vĩnh Phúc mở rộng Xuân Quý Mão 2023.
  Sự kiện nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn; nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, Chầu văn trong Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 • Tháng ba Tây Nguyên

  Tháng ba Tây Nguyên

  11:33 09/03/2023
  (TN&MT) - Khi những bông hoa cà phê bung trắng muốt bạt ngàn khắp núi đồi Tây Nguyên, đôi chân của những con người đồng bằng lại xốn xang muốn bay đến ngay với vùng đất bazan đầy nắng gió. Chẳng khác nào trai gái Jrai, Êđê nghe tiếng cồng chiêng là cái chân muốn lội suối băng rừng, tháng ba Tây Nguyên đẹp rực rỡ tựa như những cô sơn nữ làm đắm say bao lữ khách của miền xuôi muốn buông bỏ mọi thứ để đến với mình.
 • Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023
  Tối ngày 8/3, tại chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023.
 • Khai mạc Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn, bảo tồn phục hồi những nét đẹp văn hóa dân gian đặc trưng
  Tối 8/3/2023, tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc huyện Lục Ngạn lần thứ XXI, năm 2023.
 • Festival Nghề truyền thống Huế 2023 diễn ra từ ngày 28/4 – 5/5
  Tiếp nối thành công của 8 lần tổ chức từ năm 2005 đến nay và triển khai Đề án Festival bốn mùa, UBND TP. Huế cho biết, tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023 với chủ đề “Tinh hoa Nghề Việt”, từ ngày 28/4 – 5/5/2023.
 • TP Bắc Giang: Tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” năm 2023
  Ngày 5/3, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Bắc Giang tổ chức hội thi Dân vũ thể thao và phát động “Tuần lễ áo dài” năm 2023. Nhằm khẳng định và tôn vinh vị thế, giá trị của áo dài đối với đời sống xã hội bằng những nội dung thiết thực, hướng đến kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ (8/3).
 • Bắc Giang khai hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2023
  Sáng 3/3, UBND huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ khai hội chùa Vĩnh Nghiêm tại xã Trí Yên. Năm nay lễ hội được diễn ra từ ngày 3/3 đến hết ngày 5/3 (tức từ ngày 12 tháng 2 đến hết ngày 14 tháng 2 năm Quý Mão).
 • Lục Nam-Bắc Giang: Trường mầm non Đồi Ngô số 1 tổ chức “Ngày hội bé với an toàn giao thông”
  Thực hiện kế hoạch số 24/KH-PGD&ĐT ngày 28/10/2022 của phòng GD&ĐT Lục Nam về việc triển khai thực hiện Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp học giáo dục mầm non, năm học 2022-2023. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục về an toàn giao thông cho trẻ mẫu giáo, đồng thời giáo dục cho trẻ những kiến thức, kỹ năng, thái độ về an toàn giao thông.
 • Ca sỹ Đức Phúc: Ước mơ sinh ra là để chinh phục, cứ đi là sẽ đến
  (TN&MT) - Đừng bao giờ ngại ngần mơ ước và hãy không ngừng nỗ lực. Bởi điều tuyệt vời nhất là mỗi ngày thức dậy, ta được sống với đam mê, và sẽ luôn có những người đồng hành xuất hiện trong cuộc đời bạn để hiện thực hoài bão ấy.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO