Thành phố Hà Tĩnh hướng mục tiêu trồng 100.000 cây xanh vì môi trường đô thị

Đức Cảnh | 29/11/2021, 15:46

(TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi cả nước chung sức, đồng lòng trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời hướng mục tiêu xây dựng đô thị sạch, thông minh, hiện đại, thành phố Hà Tĩnh phấn đấu trồng 100.000 cây xanh trong giai đoạn 2020-2025.

Trong điều kiện thời tiết, khí hậu đang diễn biến ngày một phức tạp, cực đoan, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân; môi trường sống ngày càng ô nhiễm, việc trồng cây tại thành phố Hà Tĩnh được xem là bước mở đầu cho những không gian xanh trong tương lai, hướng đến việc xây dựng một đô thị sạch, thông minh, hiện đại, nâng cao chất lượng đời sống cho Nhân dân.

Với mục tiêu đó, UBND thành phố Hà Tĩnh đã phối hợp với các đơn vị địa phương có liên quan, thời gian qua tổ chức rà soát hiện trạng quỹ đất lâm nghiệp trên địa bàn, mức độ che phủ của cây xanh, lựa chọn các loài, giống cây phù hợp để triển khai trồng cây. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch về trồng cây, trồng rừng đảm bảo sát với thực tế, khả thi nhất.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tham gia trồng cây tại thành phố Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Trọng Hiếu- Chủ tịch UBND thành phố Hà Tĩnh cho biết: Năm 2020, thành phố Hà Tĩnh đã phát động chương trình 100.000 cây xanh đô thị, đồng thời phát động phong trào xã hội hóa nguồn lực, toàn dân cùng tham gia trồng cây xanh. Nhờ vậy, nhiều không gian đô thị đã từng bước được phủ kín cây xanh, nhiều tuyến đã được trồng cây mới đồng đều gắn với quy hoạch chung, tạo điểm nhấn về cảnh quan đô thị.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân thực hiện các bước khảo sát, thiết kế, lựa chọn cây trồng có giá trị, phù hợp điều kiện sinh thái của từng vùng. 

Được biết, để phong trào trồng cây xanh đạt hiệu quả, thành phố đã chia ra các đợt cao điểm ra quân. Thông qua các đợt cao điểm đã vận động, khuyến khích được đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia trồng cây. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cụm dân cư chủ động mua cây xanh và tổ chức thực hiện trồng cây, trồng rừng đảm bảo thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả. 

Theo đó, đợt 1 từ cuối tháng 10-11/2021 và đợt 2  từ đầu tháng 1-2/2022. Đến nay, sau một năm phát động, toàn thành phố Hà Tĩnh đã trồng thêm được gần 41.000 cây xanh.

Người dân thành phố Hà Tĩnh đã đóng góp bằng những việc làm thiết thực tăng hiệu quả của việc trồng và bảo vệ cây xanh

Tổng hợp từ UBND thành phố Hà Tĩnh, chỉ trong hai ngày 27- 28/11, địa phương đã trồng mới 7.550 cây xanh đô thị, trong đó 1.100 cây phượng tím, phượng vàng, điệp vàng, chuông vàng, cây gạo được trồng tại Công viên trung tâm, Hồ Thạch Linh, xã Thạch Hưng, dải phân cách đường Ngô Quyền và một số tuyến khác.

Hiện nay, thành phố Hà Tĩnh cũng đã xây dựng được danh mục các loài cây trồng phân theo chức năng và địa điểm trồng để các tổ chức, cá nhân căn cứ vào đó, lựa chọn cây trồng cho phù hợp. 

Cụ thể, đa phần cây trồng là cây xanh đô thị có kích thước lớn vừa để thực hiện các chương trình “ rừng trong phố”, “Rừng phòng hộ”, “Rừng nhiệt đới”, “Rừng tre trúc”, “ Công viên xanh”, “Khu sinh thái”, “Bảo tàng cây xanh”... xây dựng các khu vườn theo chủ đề: “Hữu nghị”, “Cổ tích”, “Ký ức” và bổ sung các cây xanh trên các khu vực hồ điều hòa, các tuyến đường giao thông, trường học, bệnh viện, công sở...

UBND thành phố Hà Tĩnh phấn đấu trồng 100.000 cây xanh trên địa bàn gia đoạn 2020-2025

Phấn đấu trồng 100. 000 cây xanh trong giai đoạn 2020-2025, UBND thành phố Hà Tĩnh giao Ủy ban MTTQ và các đoàn thể bám sát kế hoạch trồng cây xanh để tiếp tục phát động các phong trào thi đua, kêu gọi đoàn viên, hội viên bằng những việc làm thiết thực tăng hiệu quả của việc trồng và bảo vệ cây xanh trên toàn thành phố. Bên cạnh đó, phải xem việc trồng cây xanh gắn liền với việc chăm sóc đã trở thành hoạt động thường xuyên của người dân thành phố.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bến Tre: Chuyển biến từ hoạt động “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới”
(TN&MT) - Qua 3 năm thực hiện, “Ngày Chủ nhật Nông thôn mới” tại Bến Tre đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Đặc biệt, trong số các tiêu chí xã nông thôn mới, tiêu chí môi trường được quan tâm thực hiện, đã góp phần rất lớn trong việc nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường (BVMT) tại địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN lĩnh vực môi trường để xây dựng một tương lai xanh
  (TN&MT) - “Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng KH&CN cũng như tiếp nhận, chuyển giao công nghệ tiên tiến là chìa khóa quan trọng để xây dựng một tương lai xanh” – Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân tại Hội thảo tổng kết hoạt động KH&CN giai đoạn 2011 - 2021 và định hướng đến năm 2030 trong lĩnh vực môi trường diễn ra ngày 16/5, tại Hà Nội.
 • Thời tiết ngày 16/5, Bắc Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh
  (TN&MT) - Đêm qua và sáng sớm nay (16/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ và hầu hết các nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Ngày hôm nay, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to; phía Tây Bắc Bộ sáng nay còn có mưa vừa, có nơi mưa to và dông.
 • “Ngày Chủ nhật xanh” với hơn 1.000 người tham gia vệ sinh môi trường
  (TN&MT) - Ngày 14/5, Đoàn phường Quyết Tâm, Đoàn trường Đại học Tây Bắc, Trung đoàn 754 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cùng nhân dân đã triển khai ra quân “Ngày chủ nhật xanh” tại 11 tổ dân phố của phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La.
 • Thời tiết ngày 15/5: Không khí lạnh tràn xuống miền Bắc, trời chuyển gió Đông Bắc kèm theo mưa lạnh
  Sáng nay (15/5), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, từ chiều và đêm sẽ mở rộng ra khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng ngày có mưa, về chiều gió chuyển hướng Đông Bắc, trời mát dịu với mức nhiệt cao nhất 24-26 độ C.
 • Thừa Thiên – Huế: Lan tỏa thông điệp phân loại rác tại nguồn dành cho thiếu nhi
  Hoạt động “Đổi rác lấy quà” được Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) tổ chức cách đây ít ngày, thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia, qua đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhận thức về rác thải, phân loại rác...
 • Chủ động ứng phó mưa lớn, lốc, sét và sạt lở đất
  Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có Công điện số 262/VPTT gửi Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh/thành phố Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển.
 • Tổng cục KTTV tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai
  Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái vừa ký ban hành văn bản số 560/TCKTTV-QLDB gửi các đơn vị thuộc Tổng cục về việc tăng cường theo dõi, dự báo, cảnh báo thiên tai trong những ngày tới.
 • Bức thư đoạt giải nhất UPU của học sinh lớp 9: Mỗi người đều có trách nhiệm với Biến đổi khí hậu
  Những ngày qua, bức thư đạt giải nhất của Nguyễn Bình Nguyên, lớp 9A1, THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) giành giải nhất cuộc thi Viết thư quốc tế lần thứ 51 UPU 2022 được nhiều lượt chia sẻ và cùng với đó là những lời khen ngợi về kiến thức cũng như tâm tư gìn giữ môi trường của cậu học sinh lớp 9.
 • Thời tiết ngày 14/5: Miền Bắc nhiều nơi giông lốc, mưa to
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh, nên thời tiết Bắc Bộ hôm nay chuyển mát, có mưa vừa tới mưa to, có nơi mưa rất to, khả năng xảy ra lốc, sét.
 • Sơn La: Tiếp tục các hoạt động đưa Luật BVMT vào cuộc sống
  (TN&MT) - Trong 2 ngày 13-14/5, Sở TN&MT tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền Luật Bảo vệ môi trường 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành cho hơn 200 đại biểu.
 • UNDP cam kết tiếp tục hỗ trợ nhiều ngôi nhà chống bão lũ cho Việt Nam
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu”, sáng 13/5, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo“Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới.” Hội thảo nhằm chia sẻ mô hình nhà an toàn chống chịu bão, lụt đã được hỗ trợ xây dựng bởi Chính phủ Việt Nam và UNDP từ năm 2018 tới nay.
 • Chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả trước tình hình mưa lũ
  (TN&MT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả, chủ động sơ tán dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO