Thanh niên Bình Định bảo vệ môi trường

Mỹ Bình | 30/11/2021, 05:40

(TN&MT) - Nhận thức vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường đối với đời sống con người, lực lượng đoàn viên, thanh niên tỉnh Bình Định xây dựng, triển khai nhiều phong trào, mô hình hay đem lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Vừa qua, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Hội thi Thanh niên với bảo vệ môi trường - Nói không với rác thải nhựa. Hội thi thu hút 6 đơn vị Đoàn phường thuộc Thành đoàn Quy Nhơn tham gia, gồm: Ghềnh Ráng, Quang Trung, Lê Hồng Phong, Lý Thường Kiệt, Lê Lợi và Hải Cảng, với 3 phần thi: Chào hỏi, thi tìm hiểu kiến thức và tiểu phẩm.

Các Đoàn phường tham gia Hội thi 

Phó Bí thư Đoàn phường Quang Trung Nguyễn Thanh Hoài, chia sẻ: Qua Hội thi đã góp phần nâng cao ý thức, xây dựng cho mỗi đoàn viên, thanh niên ý thức bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực, như: phân loại rác thải tại nguồn, không bỏ rác bừa bãi trên vỉa hè, lòng đường tạo nên những điểm tập kết rác mất mỹ quan đô thị. Nhờ đó mà phong trào bảo vệ môi trường trở thành hành động thường xuyên, thói quen hàng ngày và lan toả trong cộng đồng.

Đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích bảo vệ môi trường

Anh Đinh Chí Công - Trưởng ban Ban thiếu nhi trường học, Ban Giám khảo Hội thi, cho biết: Hội thi chính là dịp để nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường trong cán bộ, hội viên, đoàn viên, thanh niên. Ngoài ra, còn là sân chơi cho đoàn viên, thanh niên đưa ra các ý tưởng sáng tạo về việc làm sản phẩm tái chế từ rác, rác thải nhựa, làm sản phẩm thay thế đồ nhựa dùng một lần để phục vụ lại đời sống sinh hoạt hàng ngày trong gia đình cũng như nơi công cộng, góp phần bảo vệ môi trường, giáo dục ý thức sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

 Thanh niên Bình Định chung tay bảo vệ môi trường 

Không chỉ thông qua Hội thi tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường, mà các cơ sở đoàn còn tổ chức chiến dịch ra quân làm xanh, sạch, đẹp môi trường cùng hoạt động hưởng ứng “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, ngày hội gian hàng đổi rác lấy quà.

Đặc biệt, tại phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn, Đoàn phường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, phong trào chống rác thải nhựa đã phối hợp với các đơn vị khác xây dựng mô hình nhà “Phân loại rác thải nhựa” tại khu phố 9 - Hải Minh.

Theo chị Nguyễn Thị Liễu - Bí thư Đoàn phường Hải Cảng, mô hình nhà “Phân loại rác thải nhựa” được đặt tại khu dân cư, có chức năng giảm tải sự dồn nén, hỗn tạp các loại rác gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là rác thải nhựa trong sinh hoạt hàng ngày. Từ đó, xây dựng cho thanh niên và nhân dân địa phương thói quen, ý thức phân loại rác trong sinh hoạt và sản xuất, hạn chế lượng rác thải ra môi trường; cũng như giúp cho các công nhân Công ty Môi trường dễ thu gom và vận chuyển rác qua bến đò.

Mô hình nhà “Phân loại rác thải nhựa” của Đoàn phường Hải Cảng 

Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Bình Định còn thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, thu gom rác thải, xử lý rác tại nguồn, trồng cây xanh, xóa các điểm đen về môi trường. Ở nhiều cơ sở đoàn đã có cách làm hay đem lại hiệu quả thiết thực như: Sử dụng vỏ xe cũ làm thành các đồ dùng, vật dụng hữu ích, thân thiện với môi trường đặt tại các trường mẫu giáo, tiểu học. Điểm sáng trong các hoạt động xung kích bảo vệ môi trường của đoàn viên thanh niên huy động được đông đảo người dân, đặc biệt là lực lượng trẻ tại địa phương cùng tham gia hưởng ứng các chương trình.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Bình Định, cho biết: Phát huy sức trẻ của đoàn viên thanh niên, thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã đẩy mạnh phong trào “Thanh niên xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”. Các hoạt động trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ nguồn nước, dọn dẹp vệ sinh được triển khai thực hiện rộng khắp, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thay đổi nhận thức, hành động, nâng cao trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên và người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, thực hiện nếp sống văn minh.

Anh Nguyễn Thành Trung chia sẻ thêm: Bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa đã và đang trở thành vấn đề nóng mà xã hội đặc biệt quan tâm, vì vậy trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng để mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên hiểu rõ về tác hại của rác thải nhựa; gương mẫu đi đầu trong thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề và thay đổi thói quen sử dụng rác thải nhựa; đẩy mạnh tuyên truyền thông tin giúp người dân ngày một nâng cao nhận thức về môi trường, trong đó có công tác phòng chống rác thải nhựa nguy hại. Đặc biệt, chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội tiếp tục nhân rộng các mô hình phân loại rác thải nhựa, hữu cơ, vô cơ tại trường học, các khu dân cư nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong học sinh, thanh niên và nhân dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
 • Áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào.
 • Áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền, mưa lớn ở Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện áp thấp nhiệt đới đã vào đất liền các tỉnh Quảng Trị-Thừa Thiên Huế, gây mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Lốc xoáy liên tiếp ở Thừa Thiên – Huế, hàng chục nhà dân tốc mái
  (TN&MT) - Một số người dân bị thương, nhiều căn nhà tại Thừa Thiên - Huế đã bị tốc mái, hư hỏng nặng do lốc xoáy liên tiếp xảy ra.
 • Chuyên gia KTTV cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Trao đổi với báo chí vào chiều 25/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết nhiều nơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên sẽ có mưa dồn dập trong thời gian ngắn, cảnh báo nguy cơ sạt lở, lũ quét rất nguy hiểm do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Tuyên Quang: Bảo vệ môi trường, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc
  Năm 2022, Luật Bảo vệ môi trường 2020 bắt đầu được thực thi. Để những chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống, tỉnh Tuyên Quang mà ở đây là Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang đã nỗ lực tuyên truyền, phổ biến Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật tới người dân, nhất là người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, đông thời qua đó giúp người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực thi Luật Bảo vệ môi trường. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có phỏng vấn ông Đặng Minh Tơn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang.
 • Áp thấp nhiệt đới cách Quảng Ngãi khoảng 80km, gây mưa ở Bắc và Trung Trung Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới nên ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Thừa Thiên – Huế: Mưa xối xả, nhiều tuyến đường ngập cục bộ
  (TN&MT) - Mưa lớn kéo dài đang xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế khiến nhiều tuyến đường thấp trũng bị ngập. Trong khi đó, để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, tỉnh sẽ tổ chức bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn.
 • Điện Biên: Dấu ấn trong công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Là đơn vị chủ trì và quản lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Điện Biên đã thực hiện tốt trách nhiệm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường. Đồng thời, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành, chỉ đạo, triển khai nhiều chính sách quan trọng về lĩnh vực môi trường. Đến nay, công tác bảo môi trường tỉnh Điện Biên đã và đang được kiểm soát tốt, không phát sinh cơ sở mới gây ô nhiễm môi trường trong vài năm trở lại đây.
 • Áp thấp nhiệt đới cách bờ hơn 200km, di chuyển với tốc độ 10-15km/h
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết từ chiều 25/9, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Lý Sơn và huyện đảo Cù Lao Chàm) gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
 • Nâng cao nhận thức trong bảo vệ môi trường thông qua Dự án “Vì tương lai xanh”
  (TN&MT) - Dự án “Vì tương lai xanh” là dự án thiện nguyện của chùa Long Hưng (Đông Anh – Hà Nội) được thành lập từ ngày 13/7/2023 đã một lần nữa phổ biến đến đông đảo quần chúng, nhân dân thông qua thời khoá Pháp thoại tại chùa diễn ra vào ngày 24/9.
 • Đề phòng gió mạnh trên biển, mưa lớn, sạt lở đất ở Trung Bộ, Tây Nguyên do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Tối 24/9, chủ trì cuộc họp về dự báo áp thấp nhiệt đới, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Trần Hồng Thái nhấn mạnh các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên cần đề phòng với gió mạnh trên biển, mưa lớn và sạt lở đất do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO