Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng gỗ trái phép vẫn ngang nhiên hoạt động

Việt Linh | 20/05/2022, 17:48

(TN&MT) - Sau khi có phản ánh của người dân về tình trạng hoạt động gây tiếng ồn, gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại xưởng chế biến, nghiền gỗ của ông Đoàn Thanh Tùng tại thị trấn Kiện Khê, Thanh Liêm (Hà Nam), chính quyền địa phương đã vào cuộc kiểm tra và yêu cầu cơ sở này dừng hoạt động. Tuy nhiên, chỉ tạm dừng một thời gian ngắn, đến nay cơ sở này lại tiếp tục hoạt động, gây bức xúc cho người dân.

Trước đó, Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin, xưởng nghiền gỗ của ông Đoàn Thanh Tùng tại thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm được chính quyền địa phương chỉ ra rằng hoạt động không đúng mục đích, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Sau nhiều lần bị lập biên bản và bị yêu cầu dừng sản xuất thì cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động, có biểu hiện thách thức lực lượng chức năng.

f3a819c19e845eda0795.jpg
Xe trọng tải lớn vào xưởng gỗ lấy hàng lấn chiếm hành lang đường gây mất ATGT.

Theo tìm hiểu, diện tích đất để làm xưởng gỗ nói trên là của ông Kính (một người dân địa phương). Trước đây ông Kính đăng kí kinh doanh để sửa chữa, sản xuất cơ khí. Tuy nhiên, sau đó ông Kính không tiếp tục hoạt động mà cho ông Đoàn Thanh Tùng thuê lại và dựng lên cơ sở nghiền gỗ.

Sau khi người dân phản ánh về tình trạng hoạt động, sản xuất gây ô nhiễm môi trường, xả khói bụi, gây tiếng ồn tại cơ sở sản xuất gỗ nhà ông Tùng, chính quyền địa phương đã xuống kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu khắc phục và mời lên trụ sở UBND để làm việc. Qua quá trình kiểm tra, làm việc thì cơ sở này chưa có một giấy tờ gì, hoạt động không đúng mục đích.

d1072185bfc07f9e26d1.jpg
e97efe08604da013f95c.jpg
Trước đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu cơ sở dừng hoạt động để hoàn tất hồ sơ.

Tại biên bản làm việc giữa UBND thị trấn Kiện Khê với đại diện của cơ sở nghiền gỗ chỉ rõ, xưởng sản xuất gỗ của ông Tùng thải ra môi trường rất nhiều khói bụi, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng; hoạt động không đúng mục đích.

Cũng tại biên bản, đại diện cơ sở sản xuất gỗ cũng thừa nhận chưa trang bị đầy đủ thiết bị để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. UBND thị trấn Kiện Khê ngay sau đó đã yêu cầu cơ sở sản xuất kinh doanh của ông Tùng phải hoạt động theo đúng ngành nghề đã đăng ký; hoàn thiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Trong thời gian hoàn thiện thì phải ngừng sản xuất cho tới khi hoàn thiện xong thủ tục.

screenshot_20220107-001058_gallery.jpg
Việc hoạt động của cơ sở đã từng gây cháy...

Mới đây, người dân tại thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm lại tiếp tục phản ánh cơ sở sản xuất, nghiền gỗ này lại tiếp tục hoạt động, ngày đêm xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, quá trình nghiền còn gỗ gây bụi, gây mùi khét, gây tiếng ồn ảnh hưởng đến đời sống người dân.

img_20220107_000858.jpg
Cơ sở hoạt động vào ban đêm gây bụi, tiếng ồn và đã từng gây cháy lớn...

Liên quan đến sự việc trên, ông Trần Tự Lực – Chủ tịch UBND thị trấn Kiện Khê cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh, địa phương đã cử đoàn xuống cơ sở để kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra, hiện các hồ sơ cấp phép hoạt động tại cơ sở này chưa đầy đủ, các biện pháp bảo vệ môi trường tại đây chưa có; Giấy phép chuyển đổi mục đích sản xuất, chế biến chưa có theo đúng quy định”, ông Lực nói.

z3428380394654_3dbe02f33660c13f3e557fc15c89650a.jpg
Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra và yêu cầu cơ sở dừng hoạt động nhưng dường như cơ sở này phớt lờ và vẫn ngang nhiên hoạt động.

Cũng theo người dân tại thị trấn Kiện Khê (huyện Thanh Liêm) cho biết, cơ sở sản xuất, chế biến, nghiền gỗ này mới đây thay vì dừng hoạt động để hoàn thiện thủ tục, tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường thì cơ sở lại xây dựng cơi nới thêm diện tích hoạt động, thường xuyên hoạt động vào ban đêm. Việc sản xuất, nghiền gỗ thường xuyên phát tán bụi, mùi khét, tiếng ồn… ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân quanh khu vực.

Từ phản ánh của người dân, ghi nhận thực tế của PV Báo Tài nguyên và Môi trường tại cơ sở nghiền gỗ nói trên cho thấy những gì người dân phản ánh là có cơ sở. Theo đó, hằng ngày tại đây gỗ được tập kết tràn lan cả phía trong và ngoài xưởng chế biến, máy móc hoạt động gây ồn và bụi; xe trọng tải lớn thường xuyên ra vào khu vực để vận chuyển, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông gây nguy hiểm cho các phương tiện qua lại.

Trước sự việc trên, đề nghị các ngành chức năng tỉnh Hà Nam cần vào cuộc kiểm tra xử lý dứt điểm sự việc, tránh để tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân diễn ra tại cơ sở nghiền gỗ nói trên.

Báo Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Xưởng nghiền gỗ hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Xưởng nghiền gỗ của ông Đoàn Thanh Tùng tại thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) được nhà chức trách địa phương chỉ ra rằng hoạt động không đúng mục đích, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống người dân. Tuy nhiên, sau nhiều lần bị lập biên bản và bị yêu cầu dừng sản xuất thì cơ sở này vẫn ngang nhiên hoạt động, có biểu hiện thách thức lực lượng chức năng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát hiện dấu hiệu tội phạm liên quan đến 33 gói thầu tại CDC Đà Nẵng
(TN&MT) - Ngày 29/6, Thanh tra TP Đà Nẵng ra Thông báo Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng chống dịch COVID-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng).
Đừng bỏ lỡ
 • Lý Nhân (Hà Nam): Xã làm 2km đường nông thôn cấp 5 hết gần 30 tỷ đồng
  (TN&MT) - Hai đoạn đường nông thôn cấp 5 chạy qua các thôn 2,3,5,6 của xã Chính Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) có tổng chiều dài 2km do UBND xã làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhưng tổng mức đầu tư lên đến gần 30 tỷ đồng.
 • Bến bãi vật liệu tại Hải Dương: Xe vận tải “khủng” ngày đêm hành dân
  (TN&MT) - Đã nhiều năm qua, người dân thôn Thượng Hải, xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) bị “tra tấn” bởi các xe vận tải “khủng” chạy rầm rập suốt ngày đêm, chuyên chở vật liệu: cát, đá, than. Các hộ dân ven đường dù đã làm mọi cách ngăn bụi, đất vào nhà, nhưng đành “bó tay” sống chung ô nhiễm và tiếng gầm rú của xe vận tải hạng nặng hành hạ về tinh thần, nhiều nhà mới xây nay đã nứt toác.
 • Cơ quan nào có thẩm quyền cho thuê đất công ích?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lan Hương (Sóc Sơn, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi đang muốn thuê diện tích đất công ích của xã để sản xuất nông nghiệp. Xin hỏi, UBND xã có quyền quyết định cho thuê đất công ích hay không?
 • Xử phạt chủ đất xây “chui” biệt thự tại dự án “ma” Suối Hoa Villas ở Hòa Bình
  (TN&MT) - UBND huyện Lương Sơn khẳng định dự án Suối hoa Villas không có thực và chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án. Huyện này cũng sẽ ban hành quyết định xử phạt chủ sử dụng đất vì hành vi xây dựng trái phép.
 • Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.
 • Cao Bằng: Phát hiện, tạm giữ 1,6 m³ gỗ không rõ nguồn gốc
  (TN&MT) - Chiều 24/6, Công an tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Kiểm lâm Cao Bằng tiến hành kiểm tra, phát hiện và tạm giữ một xe ô tô tải chở gỗ không rõ nguồn gốc.
 • Hà Nội: Rác thải cồng kềnh tràn lan trên phố
  (TN&MT) - Tình trạng các loại rác thải cồng kềnh như bàn ghế giường, tủ, thạch cao, gỗ, nhựa, đệm mút… được một số người dân tập kết bừa bãi trên vỉa hè, gốc cây, cột điện diễn ra thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị mà còn là những chướng ngại vật, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và khó khăn cho công tác vệ sinh môi trường.
 • Thanh Hóa: Kỷ luật các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép
  Ngày 24/6/2022, Ban Thường vụ Huyện ủy Thiệu Hóa (Thanh Hóa) vừa họp và thống nhất xử lý kỷ luật đối với các cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép, làm sạt lở, mất đất sản xuất của nhân dân, gây thiệt hại đến hoa mầu của các hộ dân tại thôn 1, xã Tân Châu.
 • Triệu Sơn (Thanh Hóa): Nhiều vi phạm tại điểm tận thu đất của Công ty Ngọc Yến
  Trong quá trình tận thu đất thừa hạ thấp độ cao mặt bằng xây dựng nhà ở riêng lẻ tại xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ngọc Yến đã tự ý khai thác đất ngoài phạm vi của dự án, vận chuyển đất bằng nhiều xe tải có dấu hiệu quá khổ.
 • Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai?
  (TN&MT) - Gia đình tôi vừa nhận chuyển nhượng đất và đang làm thủ tục sang tên. Tuy nhiên, trong lúc làm thủ tục mới phát hiện chủ cũ của mảnh đất đã sử dụng sai mục đích. Xin hỏi, các sai phạm này sẽ được xử lý như thế nào? Gia đình tôi có bị liên lụy khi nhận chuyển nhượng mảnh đất trước đó đã bị sử dụng sai mục đích hay không? Cơ quan chức năng sẽ xử phạt gia đình tôi hay chủ cũ về sai phạm sử dụng đất sai mục đích? Nguyên tắc xử phạt vi phạm đất đai như thế nào?
 • Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng trái phép
  Sau nhiều năm hoàn thiện dự án xây dựng khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội, nhưng chủ đầu tư vẫn giữ nguyên công trình nhà điều hành. Không những thế, công trình này đã được chuyển giao cho một công ty khác quản lý và cho thuê mặt bằng kinh doanh trái phép. Sau nhiều lần nhắc nhở thì đến nay (24/6) quận Cầu Giấy đã có chỉ đạo quyết liệt cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm quy hoạch này.
 • Lạng Sơn: Giao Công an làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện Dự án Khu đô thị mới Mai Pha
  (TN&MT) - Theo ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn, quá trình tổ chức triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Mai Pha, TP.Lạng Sơn, các cơ quan Nhà nước còn có một số sai sót về thống kê đất lúa không chính xác; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chồng lấn đất Sân bay Mai Pha cho người dân; trình tự, thủ tục thu hồi đất chưa bảo đảm…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO