Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép

Việt Linh | 26/06/2022, 22:44

(TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.

Từ nhiều năm trở lại đây, người dân tại thôn Kênh thuộc xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) rất bức xúc, kiến nghị với chính quyền và gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan báo chí về việc chỉ với 1km ven sông Đáy mà có tới 13 cần trục, 7 bến bãi tập kết cát sỏi trái phép nằm đan xen ngay giữa lòng khu dân cư.

8708bc7fa552660c3f43.jpg
Hằng ngày nhiều tàu trọng tải lớn cập bến trái phép để san gạt đá gây sạt lở.

Theo người dân, việc hoạt động trái phép của các cầu cảng này diễn ra ngày đêm và không có các biện pháp dập bụi khiến người dân thường xuyên phải hứng chịu những trận “bão bụi”, tiếng ồn từ việc những cần trục san gạt vật liệu trên tàu, xe vận tải ngày đêm hoạt động, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt.

22a361497c64bf3ae675.jpg
Có 13 cần trục, 7 bến bãi trái phép nằm dọc trên 1km sông Đáy thuộc xã Thanh Nghị.

Người dân địa phương cho biết, hàng loạt cầu cảng, bãi tập kết tại thôn Kênh, xã Thanh Nghị đã hoạt động tại đây từ nhiều năm. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, chính quyền cũng đã xử phạt các cầu cảng trái phép này nhưng họ vẫn bất chấp hoạt động. Đến nay sự việc vẫn tiếp tục diễn ra, chưa thể xử lý triệt để.

Ông Nhữ Văn Bảng (SN 1962) người dân thôn Kênh bức xúc cho biết: “Những bãi tập kết này hoạt động cách đây khoảng gần 20 năm rồi, hằng ngày những cần chục cẩu vật liệu lên xe vận tải, san gạt đá dưới tàu gây bụi bặm hết vào nhà dân, gây tiếng ồn suốt ngày đêm, việc những tàu trọng tải lớn thay nhau neo đậu vào bờ sông còn khiến sạt lở nhà của nhiều hộ dân. Đơn cử như nhà bà Nguyễn Thị Tâm cả căn bếp bị sạt lở xuống bờ sông và phải xây lại vào năm ngoái”, ông Bảng cho biết.

d010efe4f4c937976ed8.jpg
Khu vực tâm linh chùa thôn Kênh cũng bị sạt lở, đe dọa sẽ tiếp tục bị sạt lở.

Chung nỗi bức xúc, bà Đinh Thị Tiến (SN 1947) là thủ nhang của chùa thôn Kênh cũng cho biết: “Tàu bè trọng tải lớn ra vào dọc bờ sông liên tục, cứ mỗi lần vào cập bến là lại quấn theo dòng nước lớn gây sạt lở bờ bãi. Ngay tại chùa Kênh cũng đã từng bị sạt lở và cũng đang tiếp tục bị sạt lở gây ảnh hưởng lớn đến khu vực thờ tự, tâm linh. Khu vực hóa vàng của chùa chúng tôi cũng lo ngại là sắp bị kéo đổ nốt xuống sông rồi”, bà Tiến thông tin.

e41ce7aefd833edd6792.jpg
Người dân thông tin tới PV Báo Tài nguyên và Môi trường.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, liên tục các tàu trọng tải lớn chở đá ra vào các cầu cảng, có những thời điểm các tàu còn phải xếp hàng để chờ tới lượt. Dọc bờ sông nhiều điểm bị sạt lở, sát với chùa thôn Kênh, nhiều điểm cũng đã bị sạt và đang có dấu hiệu tiếp tục bị đổ xuống sông.

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Quý Hoạch – Chủ tịch UBND xã Thanh Nghị thừa nhận 13 trụ cẩu, 7 bến bãi là hoạt động trái phép. Trong đó có 4 cần trục, 4 bãi VLXD nằm trên đất ONT; 5 cần trục, 2 bãi VLXD nằm trên đất CLN; 2 cần trục, 1 bãi VLXD thuộc đất BHK, 2 cần trục thuộc đất bãi sông.

cb944ed649fb8aa5d3ea.jpg
Xe vận tải chạy từ các bãi vật liệu ra đê gây bụi, ảnh hưởng đời sống người dân.

Cũng theo ông Hoạch, đến thời điểm hiện tại địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản xử phạt và kiến nghị cấp trên xử phạt vi phạm hành chính đối với những hộ dân đang hoạt động cần trục nêu trên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại sự việc vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, xử lý những bất cập đang hiện hữu tại tuyến sông Đáy thuộc xã Thanh Nghị, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Hà Nam: Dân “tố” cụm cầu cảng của Công ty Sơn Hữu gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, Công ty TNHH Sơn Hữu tại xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn khiến người dân vô cùng bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Chiếm dụng đất đai ở Bá Thước (Thanh Hóa): Cần trả ngay đất về chính chủ
  (TN&MT) - Mặc dù được Tòa án nhân dân các cấp có Quyết định buộc hộ ông Hà Văn Thanh trả lại hơn 800m2 đất cho hộ ông Hà Văn Hoành, nhưng nhiều năm trôi qua, đất vẫn chưa “về tay chủ”, khiến người được hưởng quyền lợi bức xúc.
 • Quảng Nam: Thi công âu thuyền neo đậu tàu thuyền làm nứt nhà dân
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công dự án Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá An Hoà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam đã gây ảnh hưởng, hư hỏng nhiều nhà cửa người dân thôn Sâm Linh Tây.
 • Bình Định: Xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải
  Chủ trương xây dựng cầu tàu dân sinh kết hợp du lịch tại xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối của người dân địa phương khi chính quyền chọn vị trí xây dựng cầu tàu dân sinh tại khu vực Gành Nam mà không xây tại vị trí Mũi Cồn như quy hoạch ban đầu.
 • Gia Lai: Người dân phản ánh khai thác cát gây sạt lở sông Ba
  (TN&MT) - Nhiều người dân xã Chư Mố (huyện Ia Pa, Gia Lai) phản ánh việc khai thác cát của Công ty TNHH MTV Toàn Thắng Phát Gia Lai (612 Nguyễn Viết Xuân, TP Pleiku, Gia Lai) khiến bờ sông Ba bị sạt lở.
 • Quảng Ngãi: Người dân phản đối Nhà máy VNT19 xả thải ra vịnh Việt Thanh
  (TN&MT) - Trong lá đơn phản đối việc xả thải ra của nhà máy giấy VNT19, người dân làng thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) thiết tha đề nghị các cấp chính quyền hãy bảo vệ môi trường. Bản thân họ, dù phải đánh đổi tính mạng cũng không chấp nhận xả thải ra vịnh Việt Thanh.
 • Hàng loạt sai phạm của Công ty Handico6 tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính
  Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong công tác điều chỉnh quy hoạch cũng như xây dựng tại Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội làm chủ đầu tư.
 • Vi phạm bến bãi tại huyện Gia Bình (Bắc Ninh): Xã Lãng Ngâm xử lý dứt điểm các sai phạm
  Đây là khẳng định của ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) về việc xử lý vi phạm hoạt động bến bãi của Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh. Chính quyền xã đã không bao che, buông lỏng quản lý… Trước vi phạm của doanh nghiệp, xã đã phối hợp các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm vụ việc.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Thi công đường giao thông gây nứt đền Ngòi Quyền
  (TN&MT) - Việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) làm nứt, lún nghiêm trọng ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung.
 • Quảng Ninh: Dự án hàng nghìn tỷ dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Dự án Khu dịch vụ du lịch và đô thị sinh thái Cửa Ông có tổng mức đầu tư lên tới trên 3.000 tỷ đồng tại TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được triển khai gần 5 năm qua, nhưng đến nay người dân vẫn “dài cổ” chờ được đền bù.
 • Ô nhiễm tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền (Hải Dương): Hàng trăm công nhân, người dân "ngộp thở"
  (TN&MT) - Thời gian qua, hàng trăm người dân và công nhân đang làm việc tại Cụm Công nghiệp Nhân Quyền, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) kiến nghị, gửi đơn đến các cơ quan chức năng bức xúc, về việc Công ty TNHH IlSung Việt Nam trong quá trình hoạt động đã xả khói, bụi ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt; cây trồng bị chết, bụi phủ lên các xe máy, ô tô… thì không thể tẩy rửa.
 • Phù Cát (Bình Định): Bờ sông La Tinh sạt lở, người dân mất đất sản xuất
  Thông tin đến đường dây nóng của Báo Tài nguyên và Môi trường, người dân ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát phản ánh tình trạng sạt lở bờ sông La Tinh khiến họ mất đất sản xuất. Mặc dù đã làm bờ kè một số đoạn nhưng chỉ làm một bên kè, bên bờ sông còn lại vẫn sạt lở nghiêm trọng làm người dân lo lắng khi mùa mưa bão đến.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường
  Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ
 • Ninh Bình: Dân cứ “khát”, công trình nước sạch tiền tỷ vẫn “đắp chiếu”
  (TN&MT) - Trong khi hàng nghìn người dân tại các vùng nông thôn đang mòn mỏi, quay cuồng với cơn “khát” nước sạch thì nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn nằm trong tình trạng xây dựng dở dang hoặc đã hoàn thiện nhưng "đắp chiếu" từ nhiều năm nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO