Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép

Việt Linh | 26/06/2022, 22:44

(TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.

Từ nhiều năm trở lại đây, người dân tại thôn Kênh thuộc xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) rất bức xúc, kiến nghị với chính quyền và gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan báo chí về việc chỉ với 1km ven sông Đáy mà có tới 13 cần trục, 7 bến bãi tập kết cát sỏi trái phép nằm đan xen ngay giữa lòng khu dân cư.

8708bc7fa552660c3f43.jpg
Hằng ngày nhiều tàu trọng tải lớn cập bến trái phép để san gạt đá gây sạt lở.

Theo người dân, việc hoạt động trái phép của các cầu cảng này diễn ra ngày đêm và không có các biện pháp dập bụi khiến người dân thường xuyên phải hứng chịu những trận “bão bụi”, tiếng ồn từ việc những cần trục san gạt vật liệu trên tàu, xe vận tải ngày đêm hoạt động, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt.

22a361497c64bf3ae675.jpg
Có 13 cần trục, 7 bến bãi trái phép nằm dọc trên 1km sông Đáy thuộc xã Thanh Nghị.

Người dân địa phương cho biết, hàng loạt cầu cảng, bãi tập kết tại thôn Kênh, xã Thanh Nghị đã hoạt động tại đây từ nhiều năm. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, chính quyền cũng đã xử phạt các cầu cảng trái phép này nhưng họ vẫn bất chấp hoạt động. Đến nay sự việc vẫn tiếp tục diễn ra, chưa thể xử lý triệt để.

Ông Nhữ Văn Bảng (SN 1962) người dân thôn Kênh bức xúc cho biết: “Những bãi tập kết này hoạt động cách đây khoảng gần 20 năm rồi, hằng ngày những cần chục cẩu vật liệu lên xe vận tải, san gạt đá dưới tàu gây bụi bặm hết vào nhà dân, gây tiếng ồn suốt ngày đêm, việc những tàu trọng tải lớn thay nhau neo đậu vào bờ sông còn khiến sạt lở nhà của nhiều hộ dân. Đơn cử như nhà bà Nguyễn Thị Tâm cả căn bếp bị sạt lở xuống bờ sông và phải xây lại vào năm ngoái”, ông Bảng cho biết.

d010efe4f4c937976ed8.jpg
Khu vực tâm linh chùa thôn Kênh cũng bị sạt lở, đe dọa sẽ tiếp tục bị sạt lở.

Chung nỗi bức xúc, bà Đinh Thị Tiến (SN 1947) là thủ nhang của chùa thôn Kênh cũng cho biết: “Tàu bè trọng tải lớn ra vào dọc bờ sông liên tục, cứ mỗi lần vào cập bến là lại quấn theo dòng nước lớn gây sạt lở bờ bãi. Ngay tại chùa Kênh cũng đã từng bị sạt lở và cũng đang tiếp tục bị sạt lở gây ảnh hưởng lớn đến khu vực thờ tự, tâm linh. Khu vực hóa vàng của chùa chúng tôi cũng lo ngại là sắp bị kéo đổ nốt xuống sông rồi”, bà Tiến thông tin.

e41ce7aefd833edd6792.jpg
Người dân thông tin tới PV Báo Tài nguyên và Môi trường.

Theo ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, liên tục các tàu trọng tải lớn chở đá ra vào các cầu cảng, có những thời điểm các tàu còn phải xếp hàng để chờ tới lượt. Dọc bờ sông nhiều điểm bị sạt lở, sát với chùa thôn Kênh, nhiều điểm cũng đã bị sạt và đang có dấu hiệu tiếp tục bị đổ xuống sông.

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Quý Hoạch – Chủ tịch UBND xã Thanh Nghị thừa nhận 13 trụ cẩu, 7 bến bãi là hoạt động trái phép. Trong đó có 4 cần trục, 4 bãi VLXD nằm trên đất ONT; 5 cần trục, 2 bãi VLXD nằm trên đất CLN; 2 cần trục, 1 bãi VLXD thuộc đất BHK, 2 cần trục thuộc đất bãi sông.

cb944ed649fb8aa5d3ea.jpg
Xe vận tải chạy từ các bãi vật liệu ra đê gây bụi, ảnh hưởng đời sống người dân.

Cũng theo ông Hoạch, đến thời điểm hiện tại địa phương đã nhiều lần nhắc nhở, lập biên bản xử phạt và kiến nghị cấp trên xử phạt vi phạm hành chính đối với những hộ dân đang hoạt động cần trục nêu trên. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại sự việc vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần khẩn trương vào cuộc, kiểm tra, xử lý những bất cập đang hiện hữu tại tuyến sông Đáy thuộc xã Thanh Nghị, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Hà Nam: Dân “tố” cụm cầu cảng của Công ty Sơn Hữu gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, Công ty TNHH Sơn Hữu tại xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn khiến người dân vô cùng bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO