Thanh Hóa: Yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ “Hàng loạt xưởng chế biến bao bì trái phép, gây ô nhiễm vẫn tồn tại”

Thu Thủy | 23/05/2022, 08:56

Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường thông tin tình trạng hàng loạt nhà xưởng chế biến bao bì xây dựng trái phép, xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường. UBND huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã có văn bản yêu cầu UBND xã Thái Hòa nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan.

Trước đó, ngày 12/05/2022, Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải bài viết “Triệu Sơn (Thanh Hóa): Vì sao hàng loạt xưởng chế biến bao bì trái phép, gây ô nhiễm môi trường vẫn tồn tại?”. Phản ánh tình trạng hàng loạt xưởng chế biến bao bì xây dựng, hoạt động trái phép tại xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn. Đa phần các xưởng chỉ tập trung sản xuất, không đầu tư bài bản về hệ thống xử lý nước thải, khí thải đã dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường kéo dài.

anh-1.jpg
Bất chấp các quy định pháp luật, các xưởng chế biến bao bì trái phép vẫn hoạt động nhưng không thấy sự ngăn chặn, xử lý từ chính quyền xã

Sau khi Báo đăng tải, ngày 16/05/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 3969/STNMT-BVMT gửi UBND huyện Triệu Sơn về việc xử lý triệt để ô nhiễm môi trường các cơ sở giặt và chế biến bao bì tại xã Thái Hòa. Văn bản nêu rõ: Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Triệu Sơn tổ chức kiểm tra toàn diện, xử lý dứt điểm tình trạng xả thải, gây ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở giặt và tái chế bào bì tại xã Thái Hòa. Làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có).

anh-2.jpg
Bên trong xưởng có nhiều công nhân, máy móc hoạt động hết công suất

Ngày 17/5/2022, UBND huyện Triệu Sơn đã có Thông báo số 2528/TB-UBND về Kết luận của đồng chí Lê Phú Quốc, Phó Chủ tịch UBND huyện về tại buổi kiểm tra công tác quản lý đất đai, môi trường trên địa bàn xã Thái Hòa. Cụ thể: UBND huyện đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý các vi phạm về đất đai và môi trường trên địa bàn toàn huyện, đặc biệt là các vi phạm trên đất nông nghiệp theo nội dung công văn số 12233/UBND-NN ngày 12/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh và các vi phạm từ hoạt động giặt, tái chế bao bì gây ô nhiễm môi trường.

anh-3..jpg
Khói xả ra ngoài môi trường có mùi khét khó chịu

Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý các vi phạm về đất đai trên địa bàn Thị trấn Nưa và xã Thái Hòa chưa được quan tâm đúng mực, dẫn đến các công trình và các hoạt động sản xuất vi phạm trên đất vẫn tồn tại và có dấu hiệu hoạt động phức tạp hơn. Cụ thể như: Cơ sở sản xuất viên nén than củi và xưởng tái chế bao bì tại tổ dân phố 6, thị trấn Nưa; các cơ sở tái chế bao bì tại thôn Thái Sơn, xã Thái Hòa... Một số vi phạm đã được các cơ quan báo chí phản ánh nhưng chưa được chính quyền địa phương tập trung xử lý dứt điểm.

Các vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về UBND thị trấn Nưa và UBND xã Thái Hòa. Yêu cầu UBND xã Thái Hòa, UBND thị trấn Nưa: Nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan trong việc để xảy ra các khuyết điểm nêu trên, báo cáo UBND huyện trước ngày 22/5/2022 (qua Phòng Nội vụ và phòng Tài nguyên và MT); Yêu cầu các cơ sở có vi phạm dừng hoàn toàn các hoạt động sản xuất và di dời máy móc, tháo dỡ công trình vi phạm. Báo cáo Chủ tịch UBND huyện kết quả thực hiện trước ngày 30/05/2022.

anh-4.jpg
Nguyên vật liệu tập kết tràn lan dưới chân trạm điện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

Thế nhưng, những ngày qua, tại khu vực xưởng sản chế biến bao bì của hộ gia đình ông Trưởng, bà Dinh, ông Chính và ông Thành vẫn còn tình trạng hoạt động chế biến bao bì. Quan sát cho thấy: Nước thải và khí thải được xả trực tiếp ra ngoài môi trường, bên trong xưởng có nhiều công nhân đang làm việc chưa có trang thiết bị bảo hộ lao động, chưa lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Đáng chú ý, các xưởng đều cho tập kết nguyên vật liệu ngay dưới chân trạm điện, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và mất an toàn lao động. Riêng xưởng hộ gia đình ông Trưởng và bà Dinh còn có hoạt động chế biến nhựa từ bao bì, vì vậy khói đen liên tục được thải ra, có mùi khét khó chịu, gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Đình Sỹ, Chủ tịch UBND xã Thái Hòa cho biết: UBND huyện, UBND xã xuống kiểm tra đối với các xưởng chế biến bao bì, hiện đang tính toán phương án xử lý. Việc thực hiện không thể một sớm, một chiều, giải quyết là cả một vấn đề.

anh-5.jpg
Trước tình trạng vi phạm kéo dài, UBND huyện Triệu Sơn đã yêu cầu UBND xã Thái Hòa nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan

Theo lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Triệu Sơn, huyện đã có văn bản yêu cầu dừng hoàn toàn các hoạt động sản xuất, chế biến bao bì và di dời máy móc, tháo dỡ công trình vi phạm trên địa bàn xã Thái Hòa. Đồng thời, nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân UBND xã Thái Hòa có liên quan trong việc để xảy ra các khuyết điểm nêu trên.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO