Thanh Hóa: Xử phạt Công ty Việt Thanh vi phạm trong khai thác khoáng sản

09/11/2018, 14:46

(TM&TM )– Báo Tài nguyên & Môi trường đã có loạt bài phản ánh việc Công ty Việt Thanh đã vi phạm trong khai thác khoáng sản như: xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, khai thác không đúng thiết kế mỏ, khai thác ra ngoài vị trí được cấp phép... ở làng Ban, xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa). UBND xã Cao Ngọc xử phạt hành chính, đồng thời yêu cầu công ty khắc phục hậu quả trả lại nguyên trạng như ban đầu, phục hồi môi trường và đưa khu vực đã khai thác ra ngoài phạm vi mỏ về trạng thái an toàn.Trước đó, ngày 23/10/2018, UBND huyện Ngọc Lặc nhận được đơn khiếu nại của hộ ông Phạm Văn Hanh ở làng Ban, xã Cao Ngọc về việc Công ty Việt Thanh khai thác đá xẻ tại làng Ban xả nước thải bừa bãi làm ô nhiễm môi trường và giếng nước ăn của hộ gia đình nay đã quá thời hạn nhưng chưa được giải quyết.

Công ty Việt Thanh xả nước thải lẫn bột đá gây ô nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt của nhân dân
Công ty Việt Thanh xả nước thải lẫn bột đá gây ô nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt của nhân dân

Ngày 24/10/2018, UBND huyện Ngọc Lặc phối với với UBND xã Cao Ngọc đã thành lập đoàn kiểm tra. Qua kiểm tra thực tế nước giếng của hộ ông Phạm văn Hanh nhận thấy nước có màu trắng đục không đủ điều kiện để sử dụng. Hiện tại Công ty Việt Thanh hỗ trợ cho gia đình một chiếc máy lọc nước nhưng hộ không nhận với lý do không có nguồn nước sạch thay thế để sử dụng và yêu cầu công ty phải khắc phục làm sạch nguồn nước hoặc khoan giếng cho hộ gia đình. Hiện tại, trong phạm vi vườn của hộ có một số viên đá lăn xuống do quá trình khai thác và có nước thải trong quá trình cắt đá chảy từ mỏ đá xuống.

Ông Phạm Văn Hanh cho biết nguồn nước sinh hoạt của gia đình bị ô nhiễm có màu trắng đục lẫn bột đá
Ông Phạm Văn Hanh cho biết nguồn nước sinh hoạt của gia đình bị ô nhiễm có màu trắng đục lẫn bột đá  

Ông Phạm Văn Hanh ở làng Ban, xã Cao Ngọc bức xúc cho biết: Cuộc sống của gia đình tôi hết sức khổ sở, trước kia khi công ty Việt Thanh chưa vào đây khai thác đá, nguồn nước đào giếng sạch sẽ, trong sạch. Chỉ sau vài năm công ty Việt Thanh khai thác đá rầm rộ, xả thải ra hồ và xuống khu vực các hộ khiến nguồn nước sinh hoạt của chúng tôi ô nhiễm có màu trắng như nước gạo, để một lúc thì bột đá lắng xuống. Nhiều lần UBND xã và huyện xuống kiểm tra qua loa rồi về, còn công ty Việt Thanh vẫn ngang nhiên xả thải rầm rộn. Để duy trì cuộc sống, nhà tôi và các hộ lân cận phải mua nước sạch để về sử dụng. Việc này khiến cho cuộc sống của gia đình tôi bị đảo lộn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình. 

Người dân làng Ban bức xúc vì công ty Việt Thanh khai thác đá gây ô nhiễm môi trường
Người dân làng Ban bức xúc vì công ty Việt Thanh khai thác đá gây ô nhiễm môi trường


Ngay sau khi Báo phản ánh, ngày 25/10/2018, UBND xã Cao Ngọc ban hành Quyết định số 17/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đối với công ty Việt Thanh, số tiền 3 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, tại vị trí điểm mốc số 22 Công ty đã khai thác đá vượt ra khỏi mốc rộng là 5m chiều dài xuống mốc số 6 là 30m. Tổng diện tích công ty khai thác ra ngoài mốc giới là 150m².
 

Đồng thời, UBND xã Cao Ngọc yêu cầu công ty khắc phục hậu quả, trả lại nguyên trạng như ban đầu và cải tạo phục hồi môi trường, thực hiện các giải pháp đưa các khu vực đã khai thác vượt ra ngoài phạm vi cấp phép về trạng thái an toàn trong 10 ngày.

Quyết định xử phạt hành chính đối với công ty Việt Thanh
Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Việt Thanh


Trao đổi với PV, ông Trương Văn Bình – Cán bộ địa chính xã Cao Ngọc cho biết: Việc Công ty Việt Thanh khai thác ra ngoài vị trí và xả thải gây ô nhiễm xã đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty và cho thời gian 10 ngày để khắc phục hậu quả. Nếu sau 10 ngày phía Công ty vẫn chưa khắc phục hậu quả thì UBND xã sẽ báo cáo huyện để có hướng xử lý.

Rất mong các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ việc Công ty Việt Thanh xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, khai thác không đúng thiết kế mỏ, khai thác ra ngoài vị trí được cấp phép để đảm bảo cuộc sống cho người dân làng Ban.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đình làng An Cựu “kêu cứu”
  Là di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh, thế nhưng, hiện nay đình làng An Cựu (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đang xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Xã Thọ Điền (Hà Tĩnh): Dân "khát" bên nhà máy nước sạch
  Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư rất bài bản, tiêu tốn hàng tỷ đồng nhưng không thể sử dụng, trong khi người dân rất cần nước sạch để sinh hoạt.
 • Thanh Hóa: Yêu cầu xử lý trách nhiệm vì để rừng bị phá ở huyện Thường Xuân
  Để xảy ra tình trạng 3.367m2 diện tích rừng bị phá, khối lượng lâm sản thiệt hại 14,418 m3 gỗ; lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Thường Xuân và các cá nhân có liên quan bị yêu cầu xử lý trách nhiệm.
 • Thanh Hóa: Cần sớm có giải pháp cứu Đình cổ Đông Môn
  Đình làng Đông Môn, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hoá) nằm sát Thành nhà Hồ, vốn là niềm tự hào của làng, là nơi sinh hoạt văn hoá của bà con. Nhưng hiện tại người dân đang thấp thỏm lo sợ ngôi đình 400 năm tuổi nay có thể đổ sập bất cứ lúc nào.
 • Quảng Nam: Chậm nạo vét kênh “làm khó” vụ mùa của nông dân
  (TN&MT) - Dự án nạo vét kênh dẫn vào trạm bơm Cù Bàn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) “dậm chân tại chỗ” thời gian dài khiến cho gần 100ha lúa và hoa màu của nhiều hộ dân bị thiếu nước tưới. Chính quyền tỉnh Quảng Nam đưa ra phương án khẩn cấp bố trí kinh phí ngân sách nạo vét, tập kết vật liệu nạo vét tại vị trí phù hợp, sau đó tổ chức đấu giá.
 • Văn Yên - Yên Bái: Người dân bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi ở sông Ngòi Thia
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, người dân 2 xã Yên Phú và An Thịnh, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái vô cùng bức xúc trước nạn khai thác cát, sỏi trái phép và tập kết vật liệu ở sông Ngòi Thia. Mặc dù từng bị đình chỉ, nhắc nhở từ các cấp chính quyền nhưng xong đâu lại vào đấy. Có hay không tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” và thách thức pháp luật.
 • Điểm bất thường của 2 Nhà máy gạch tuynel Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Điện Biên có 2 nhà máy gạch tuynel đang hoạt động. Tuy nhiên, theo khẳng định của Sở TN&MT tỉnh Điện Biên thì đến nay cả chưa có mỏ đất nào được cấp phép, kể cả công trình trọng điểm mở rộng sây bay Điện Biên. Dư luận không khỏi hoài nghi và đặt câu hỏi: Vậy đất ở đâu để 2 nhà máy gạch tuynel này cho ra thành phẩm hàng triệu viên gạch mỗi năm?
 • Xã Tứ Hiệp – Thanh Trì: Cần xem xét những uẩn khúc liên quan Dự án nâng cấp Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Được bốc thăm đất tái định cư nhưng không được nhận đất; một hộ gia đình nhưng lại được ưu ái mua 2 suất tái định cư; phương án bồi thường không khớp với các văn bản đo đạc hiện trạng trước đó … là những thông tin mà người dân phản ánh liên quan tới Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1A đoạn Văn Điển – Ngọc Hồi (thuộc địa phận xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội).
 • Việc đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án KĐT Bách Lẫm A (Yên Bái): Trách nhiệm thuộc về ai?
  (TN&MT) - Gần đây, Báo TN&MT đã nhận được phản ánh về tình trạng có nhiều đối tượng đổ đất, đá bừa bãi vào Dự án Khu đô thị Bách Lẫm A (Dự án) thuộc xã Giới Phiên, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mỹ quan đô thị.
 • Quảng Nam: “Nghịch lý” sống cạnh 2 công trình nước sạch, dân vẫn phải sử dụng nước bẩn
  (TN&MT) - 2 công trình nước sạch tiền tỷ ở thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dù đã được nghiệm thu, bàn giao nhưng lại bỏ hoang. Hàng trăm người dân ở đây vẫn phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt.
 • Văn Chấn – Yên Bái: Nạn khai thác đá bán quý ở Minh An chính quyền có làm ngơ?
  (TN&MT) - Lập biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng chính quyền xã Minh An, huyện Văn Chấn lại “quên xác định khối lượng tang vật”, liệu đây có phải cách làm “chiếu lệ” để cho qua?!
 • Thông tin tiếp “Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường”: Do hệ thống vận hành gặp sự cố?
  Sáng ngày 10/02/2023, PV Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Công ty CP quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh (đơn vị vận hành Nhà máy xử lý nước thải tập trung TP Vinh) liên quan đến hiện tượng nước thải được xả ra môi trường chiều ngày 09/02/2023 có màu đục.
 • Nghệ An: Nhà máy xử lý nước thải Vinh xả thải đục ngầu ra môi trường?
  Theo người dân phản ánh, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Vinh, đặt tại xã Hưng Hoà (TP Vinh, Nghệ An) đã tiến hành xử nước thải có màu đục ra ngoài mương đi ra môi trường. Sự việc nói trên phóng viên đã trực tiếp ghi nhận được hình ảnh vào khoảng hơn 15h25, ngày 09/02/2023.
 • Thanh Hóa: Cần kiểm tra lại chất lượng công trình hồ Khe Than
  Mặc dù công trình nâng cấp, sửa chữa hồ Khe Than, thuộc xã Tượng Sơn, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng gần 2 năm nay, thời gian bảo hành (12 tháng) cũng đã hết. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng thì chất lượng công trình không được đảm bảo, thân đập bị dò rỉ thẩm thấu nước ra ngoài, buộc nhà thầu thi công phải lắp đặt đường ống phụ để chảy ra ngoài mương dẫn. Chính điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình, mà cụ thể là đập tràn.
 • Quảng Bình: Băn khoăn về tính thuyết phục từ một bản án tranh chấp đất đai
  (TN&MT) -Mặc dù phán quyết giữ nguyên bản án sơ thẩm trong vụ việc tranh chấp đất đai giữa nguyên đơn là ông Lê Chiêu Khánh với bị đơn là ông Lưu Trọng Nghĩa, tuy nhiên bản án phúc thẩm do Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Bình tuyên lại chỉ trả lại 229,7m2 so với 293m2 của bản án sơ thẩm khiến vụ việc vẫn chưa có hồi kết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO