Thanh Hóa: Xử lý ô nhiễm tại Khu du lịch Hải Tiến

21/08/2017, 00:00

(TN&MT) - Sau khi Báo TN&MT điện tử có bài phản ánh về thực trạng xả thải môi trường tại Khu du lịch Hải Tiến (Hoằng Hóa – Thanh Hóa). Mới đây, Công ty Đầu tư du lịch Hải Tiến đã phun các enzyme sinh học và sau đó cho san lấp hố nước thải. Đồng thời lập phương án thiết kế tiến tới xây dựng hệ thống xử lý nước thải trong tháng 9 tới đây.

Báo TN&MT điện tử số ra ngày 01/08/2017 có bài: Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Dân "tố" khu du lịch Hải Tiến xả thải gây ô nhiễm.

Sau khi Báo ra, PV đã có cuộc làm việc với ông Lê Xuân Nhất – Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa, ông Nhất cho biết: Việc xả thải ô nhiễm ở Khu du lịch Hải Tiến ảnh hưởng tới các hộ dân thôn Quang Trung, Trung Hải (xã Hoằng Thanh) mà báo phản ánh là do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Phòng cũng đã xuống kiểm tra, lập biên bản, lấy mẫu nước thải gửi lên Trung tâm Quan trắc phân tích, nếu vượt quá tiêu chuẩn sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền cho xử phạt.

Khu vực hồ cá sấu mà nước thải chảy ra, công ty Đầu tư du lịch Hải Tiến đã sử dụng dung dịch enzyme khử mùi, sau đó đổ đất lấp hồ.
Khu vực hồ cá sấu mà nước thải chảy ra, công ty Đầu tư du lịch Hải Tiến đã sử dụng dung dịch enzyme khử mùi, sau đó đổ đất lấp hồ.

Phòng cũng đã hướng dẫn cho công ty phun dung dịch khử mùi, đồng thời yêu cầu công ty Đầu tư du lịch Hải Tiến trích một phần quỹ đất, xây dựng bể lắng lọc, xử lý tại chỗ trước khi thải ra môi trường. Vì là nhà đầu tư cấp 1 nên Công ty Đầu tư du lịch Hải Tiến sẽ phải đấu mối với các chủ nhà hàng, khách sạn để thỏa thuận kinh phí xây dựng hệ thống xử nước thải – Ông Nhất cho biết thêm.

Ông  Trương Phú Hà - Phó Giám đốc Công ty Đầu tư du lịch Hải Tiến cho biết: Việc nước thải tràn ra khu vực hồ cá sấu của công ty cũng do đợt vừa rồi ảnh hường của cơn bão số 1 và số 2 mưa nhiều, nước mưa làm tràn hồ. Đây là hệ thống thoát nước của công ty, nhưng hiện tại tất cả các nhà hàng, khách sạn đều đang đổ thải về đây. Việc nước thải tràn, bốc mùi ô nhiễm đợt vừa rồi có nhiều yếu tố khách quan tác động tới. Thời gian tới cũng đã hết mùa du lịch, khách ít nên sẽ không còn lượng nước thải tràn ra khu vực hồ nuôi cá sấu nữa.

Hiện tại, Công ty đã đầu tư trên 1 tỷ đồng, sử dụng enzyme sinh học và cho đổ trên 4.000m3 đất san lấp hồ cá sấu mà nước thải chảy ra trước đây. Công ty cũng đang phối hợp với phòng TN&MT huyện Hoằng Hóa lập thiết kế xử lý nước thải chung cho cả khu du lịch, đồng thời làm việc với các nhà hàng, khách sạn để thống nhất kinh phí xây dựng, dự kiến sẽ triển khai trong tháng 9 tới – Ông Hà chia sẻ thêm.

Mới đây, PV đã trực tiếp xuống khu vực hồ cá sấu mà nước thải chảy ra ảnh hưởng tới các hộ dân thôn Trung Hải, Quang Trung (Hoằng Thanh). Hiện tại công ty đã cho đổ đất lấp hồ, mùi hôi thối đã không còn nữa. Theo chỉ dẫn của Phó giám đốc công ty, sau khi đổ đất sẽ cho trồng cây xanh lên trên, một phần diện tích sẽ được trích ra để xây dựng hệ thống lắng lọc, xử lý trước khi thải ra môi trường như đã nêu ở trên.

                                                                                     Thanh Tâm


(0) Bình luận
Nổi bật
Kinh nghiệm phát triển nông nghiệp xanh, sạch, bền vững từ Đan Mạch
(TN&MT) - Đan Mạch đang sản xuất lượng lương thực nhiều hơn gấp 3 lần lượng mà dân số Đan Mạch có thể tiêu thụ, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp nhất châu Âu. Các công ty và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng và công nghệ đổi mới với đối tác Việt Nam, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác và cùng kinh doanh hiệu quả, bền vững.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Bảo vệ môi trường sống của san hô
  (TN&MT) - Thời gian qua, ô nhiễm môi trường biển cùng với sự khai thác trái phép của con người đã gây suy giảm nghiêm trọng hệ sinh thái rạn san hô trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Bên cạnh các biện pháp, chế tài quản lý, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển là yếu tố tiên quyết để bảo vệ bền vững hệ sinh thái biển.
 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường (BVMT). Qua đó, công tác BVMT trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Dự báo ngày 16/8, miền Bắc giảm mưa, nhiệt độ cao nhất 35 độ C
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 16/8, các tỉnh thành miền Bắc có xu hướng giảm mưa, nhiệt độ tăng nhanh, cao nhất đến 35 độ C. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối mưa giông.
 • Sơn La: Đôn đốc thực hiện các chỉ tiêu về môi trường năm 2022
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 2858/STNMT-QLMT, về việc tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao các chỉ tiêu về môi trường thuộc hệ thống chỉ tiêu phát triển KT-XH năm 2022 của tỉnh.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Sơn La: Chủ động ứng phó BĐKH, tăng cường quản lý tài nguyên, BVMT
  (TN&MT) - Thực hiện Kết luận 56-KL/TW ngày 23/8/2019 của Bộ Chính trị về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, những năm qua, tỉnh Sơn La đã xây dựng kế hoạch và đẩy mạnh triển khai thực hiện trên nhiều lĩnh vực. Bước đầu, ghi nhận một số kết quả tích cực.
 • Hà Nội công bố tình huống khẩn cấp sạt lở nhiều đê lớn
  (TN&MT) - UBND TP.Hà Nội vừa có các quyết định công bố tình huống khẩn cấp sạt lở một số vị trí đê tả Đuống, đê hữu Hồng, đê tả Cà Lồ và ban hành các Lệnh khẩn cấp xây dựng công trình khắc phục các vị trí đang sạt lở.
 • Tiết kiệm điện hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
  (TN&MT) - Theo Kế hoạch thực hiện Chương trình tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025, cả nước phấn đấu đạt mức tiết kiệm tối thiểu từ 2% tổng điện năng tiêu thụ quốc gia. Đây được coi là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đảm bảo an ninh cung ứng điện quốc gia, bảo vệ môi trường và đóng góp cho mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính về 0 của Việt Nam.
 • Ngày 15/8, Bắc Bộ có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (15/8), khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có mưa to trên 50mm.
 • Phù Cát (Bình Định): Bảo vệ và phát triển rừng thích ứng với biến đổi khí hậu
  Để bảo vệ trên 28.000 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên là 16.157 ha còn lại là rừng trồng, huyện Phù Cát không ngừng nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phát triển rừng với nhiều giải pháp thiết thực, góp phần phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Tiếp tục xảy ra tình trạng phá rừng ở huyện miền núi tại Quảng Trị
  Ngày 13/8, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh và UBND huyện Đakrông đề nghị xử lý triệt để, ngăn chặn vụ phá rừng trái pháp luật tại tiểu khu 686Đ và 708 ở xã Đakrông (huyện Đakrông).
 • TP. Huế: Phát hiện vượn và khỉ đi lạc, người dân giao nộp cho kiểm lâm
  Người dân ở Huế đã phát hiện cá thể vượn đen má trắng và cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm đi lạc, sau đó đem giao nộp cho kiểm lâm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO