Thanh Hóa: Xã Ngư Lộc chung tay xử lý rác thải biển

Phương Trang | 16/05/2022, 14:34

Khu vực ven biển Ngư Lộc - Hậu Lộc - Thanh Hóa  thường xuyên bị  “ngập” trong rác thải do lượng dân cư tập trung đông đúc và hoạt động đánh bắt thủy hải sản . Để giải quyết vấn đề này, các cấp chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm rác thải môi trường biển. Bên cạnh đó, nhiều đoàn thể như đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh,... đã ra quân chung tay bảo vệ môi trường biển.

anh-2-anh-hoang-duong-bi-thu-doan-chup-anh-cung-hoi-phu-nu.jpg
 Đoàn thanh niên nêu cao tinh thần bảo vệ môi trường 

Biển Ngư Lộc nguy cơ ô nhiễm cao

Ngư Lộc có bờ biển dài khoảng 3km, phía bắc giáp xã Đa Lộc, phía Nam giáp xã Minh Lộc. Ngư Lộc là xã ngư nghiệp điển hình của Thanh Hóa. Nới đây có tới 90% dân số làm nghề khai thác chế biến thủy hải sản, đất chật người đông, nên tình trạng ô nhiễm môi trường biển diễn ra khá nặng nề trước khi trước khi có Nghị quyết 03 về Tăng cường sự lãnh đạo của đảng đối với công tác vệ sịnh môi trường năm 2013 do Đảng ủy xã Ngư Lộc ban hành.

anh-1-ven-bien-ngu-loc-ngap-trong-rac-thai.jpg
Bãi biển Ngư Lộc ngập trong rác 

Theo thống kê của Chính quyền xã Ngư Lộc toàn xã có trên 800 tàu thuyền lớn nhỏ có công suất từ 10 đến 1000 CV, lượng dầu của tàu thuyền thải ra môi trường là rất lớn gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng. Ngoài ra, nguyên nhân rác tồn đọng một phần do địa hình đặc thù của vùng biển Ngư Lộc là lòng chảo mỗi khi thuỷ triều rút lại có một lượng lớn rác thải bị đẩy vào bờ lâu dần sẽ gây tình trạng “ngập” trong rác thải. Chính vì vậy, mỗi khi đi quan khu vực bãi biển, đều bốc lên mùi hôi thối khó chịu của rác thải và xác sinh vật chết

Bà Xuân - cư dân xã Ngư Lộc chia sẻ: “Vào thời điểm rác thải chưa được thu gom, khu vực này thường tồn đọng một lượng lớn rác tấp vào bờ làm người dân chúng tôi rất khó chịu. Mùa hè tới nhiệt độ tăng cao làm mùi hôi thối bốc lên nặng nề hơn”.

Nhiều sang kiến xử lý ô nhiễm rác thải

Để góp phần làm giảm lượng rác thải các cấp chính quyền địa phương đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm giảm rác thải môi trường biển. Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Hội Nông dân cùng với hàng trăm người dân tham gia chiến dịch “Hành động vì môi trường xanh - sạch - đẹp”.

anh-4cac-ban-tinh-nguyen-vien-thu-gom-chai-nhua-sach-vo-bia-cat-tong-gay-quy-cho-tre-em-ngheo-3.jpg
Các bạn tình nguyện viên thu gom phế thải gây quỹ cho trẻ em nghèo 

Tuy nhiên, để duy trì hoạt động làm sạch bãi biển, đoàn Thanh niên xã đã có sáng kiến duy trì hoạt động này. Anh Hoàng Ngọc Dương - Bí thư đoàn xã Ngư Lộc cho biết: “ Mỗi năm Đoàn thanh niên xã Ngư Lộc tổ chức 5- 6 lần tổ chức tổng vệ sinh tuyến đê, có những lần huy động được 400- 500 người. Thường chúng tôi sẽ chọn những địa điểm “nóng” nhiều rác, cần xử lý nhiều để tiến hành thu gom về nơi tập kết. Những năm gần đây ý thức của người dân được cải thiện chỉ cần có thông báo của xã thì mỗi nhà sẽ cử một người ra dọn vệ sinh tuyến đê. Người dân rất hăng hái, tích cực trong phong trào đẩy lùi rác thải trả lại màu xanh cho biển. Bên cạnh đó, vẫn còn số ít người dân chưa nâng cao ý thức vẫn còn đổ rác thải ra ngoài biển chúng tôi sẽ theo dõi nghiêm và có biện pháp xử lý cho những trường hợp trên”.

Đoàn thanh niên xã Ngư Lộc hàng tháng còn phát động phong trào “Thu gom phế liệu gây quỹ vì trẻ em nghèo” và nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân. Tất cả chai nhựa, sách vở, bìa cát tông,... không dùng đến đều được các bạn tình nguyện viên xin về và đem đến nơi tập kết bán, số tiền thu được sẽ trao lại cho các các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Đây là một phong trào vô cùng ý nghĩa và nhân văn. “Các bạn thanh niên xã mình rất nhiệt tình và hào hứng với công việc thiện nguyện này, giờ đây việc thu gom rác thải không phải của riêng ai mà sẽ được lan toả đến mọi người, để các em có trách nhiệm với môi trường sống xung quanh hơn”, anh Ngọc Dương vui mừng chia sẻ.

Để duy trì công tác phòng chống rác thải, các đoàn xã đã thông qua các hoạt động, sinh hoạt, hội nghị, lồng ghép tiếp xúc cử tri, sau khi tiếp thu ý kiến của các cấp ủy Đảng thì sẽ có những đề xuất trở lại với nhân dân phải có ý thức trách nhiệm để giữ vững môi trường xanh - sạch - đẹp. “Hàng tháng, mỗi nhân khẩu sẽ đóng 10.000 đồng cho công ty môi trường để thu gom rác thải đúng nơi quy định. Bản thân tôi luôn ý thức được việc giữ gìn vệ sinh chung không đem rác vứt bừa bãi xuống ven biển, bởi việc làm này sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, không khí, ảnh hưởng đến chính bản thân mình. Tôi mong rằng mỗi người dân xã Ngư Lộc sẽ nâng cao ý thức hơn vì một vùng biển trong xanh, không rác thải”, ông Quốc Hùng - người dân xã Ngư Lộc trải lòng.

Có thể nói, việc xử lý vào cuộc của chính quyền địa phương là hết sức kịp thời, nó cho thấy được sự quan tâm đến đời sống nhân dân, môi trường xung quanh của các cấp chính quyền địa phương. Đồng thời, việc làm này lan toả sẽ lan toả lối sống xanh đến người dân và là tấm gương sáng cho các địa phương học tập và noi theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
 • Phú Thọ tập huấn xử lý sự cố đê điều
  (TN&MT) - Ngày 30/5, Sở NN&PTNT tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý sự cố đê điều, hồ đập và phòng chống thiên tai (PCTT) năm 2023.
 • Nông nghiệp tuần hoàn mang lại kinh tế bền vững
  Nước ta đứng trước những thách thức lớn về ô nhiễm môi trường, trong đó chất thải trong chăn nuôi và trồng trọt cũng như những phụ phẩm nông nghiệp chưa được tận dụng, tái sử dụng dẫn đến lãng phí rất lớn. Điều này đặt ra vấn đề phải tìm giải pháp để phát triển mô hỉnh sản xuất nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và môi trường.
 • Nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Vừa qua, trong thời gian 8 ngày, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Điện Biên tổ chức 8 lớp tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) cho các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản trên địa bàn huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
 • Dự báo thời tiết 30/5: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa rào
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 38 độ. Nam Bộ niều mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và và rải rác có dông.
 • Hà Nội: Vận động người dân chấp thuận đền bù nâng công suất bãi rác Xuân Sơn
  Ngày 29-5, đại diện lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, địa phương đang tuyên truyền rộng rãi và áp đơn giá đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kết luận về chính sách hỗ trợ phục vụ công tác giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường (bán kính 500m) của bãi chôn lấp rác thải huyện Ba Vì kết hợp trồng cây xanh tạo hành lang cách ly.
 • “Mô hình ngôi nhà xanh” bảo vệ môi trường, hỗ trợ gia đình khó khăn
  (TN&MT) – “Mô hình ngôi nhà xanh” là một trong những mô hình sáng tạo, mang lại hiệu quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Yên Bái nhằm hạn chế rác thải nhựa và tạo được nguồn quỹ hỗ trợ các hội viên và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
 • Thời tiết 29/5: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 29/5 tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, sáng sớm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày có nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO