Biến đổi khí hậu

Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu

Bài và ảnh: Thanh Tâm 10:38 25/05/2023

(TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.

Tăng độ che phủ rừng, bảo vệ sinh thái

Những năm trước đây, trong phát triển kinh tế lâm nghiệp của hai huyện Như Thanh và Như Xuân chưa có bước đột phá; rừng trồng tuy có tăng về diện tích, nhưng năng suất, chất lượng cây trồng chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của tự nhiên đem lại. Các huyện chưa có chiến lược phát triển diện tích rừng trồng gỗ lớn.

7-2-.jpg
Gia đình ông Lê Văn Lại - thôn Xuân Phú (huyện Xuân Bình, huyện Như Xuân) có 8ha rừng đã trồng được hơn 8 năm.

Việc chuyển đổi từ rừng gỗ nhỏ sang rừng gỗ lớn đã mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều lần. Nhất là việc trồng rừng gỗ lớn chi phí thấp hơn so với trồng rừng gỗ nhỏ, do giai đoạn về sau chủ yếu là bảo vệ rừng thay vì trồng lại rừng. Từ đó, mang lại lợi ích lớn trong phát triển kinh tế, góp phần tạo độ che phủ rừng bảo vệ môi trường sinh thái, đặc biệt khi mùa mưa đến sẽ làm giảm xói mòn, rửa trôi đất, phòng chống lũ lụt cũng chính là cách thích ứng với biến đổi khí hậu.

Để đưa kinh tế lâm nghiệp có bước phát triển đột phá, nâng cao sản lượng, giá trị rừng trồng; bảo tồn nguồn gen quý hiếm, phục vụ cho nghiên cứu khoa học, du lịch sinh thái. Đồng thời, thúc đẩy xã hội hóa nghề rừng, tăng thu nhập cho kinh tế hộ gia đình, bảo vệ môi trường sinh thái, tăng độ che phủ rừng,... việc xây dựng đề án phát triển rừng trồng gỗ lớn là rất cần thiết.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra hậu quả của việc phá rừng là tình trạng biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính làm trái đất ấm dần lên, hạn hán, nước biển dâng cao, ô nhiễm môi sinh. Tình trạng mưa lũ ở nước ta trở nên nghiêm trọng, khốc liệt hơn là do nạn chặt phá rừng. Chính điều này gây ra sự suy giảm thảm thực vật ở lưu vực; giảm khả năng cản trở dòng chảy khi mưa lũ, khiến tốc độ di chuyển của mưa lũ nhanh hơn.

Gia đình ông Lê Văn Lại - người dân tộc Thổ ở thôn Xuân Phú, xã Xuân Bình, huyện Như Xuân là người tiên phong đi đầu trong chuyển hóa trồng rừng gỗ lớn tại địa phương. Hiện gần 30ha đất rừng của gia đình ông đều được chuyển đổi, trong đó diện tích 8ha cây keo trồng được 8 năm, với nhiều hộ gia đình đã thu hoạch từ lâu. Nhưng được sự vận động, tuyên truyền của các cấp chính quyền, ông hiểu rõ được lợi ích kinh tế và góp phần bảo vệ môi trường của trồng rừng gỗ lớn đem lại nên gia đình tự nguyện chuyển đổi.

“Từ năm 2015, được sự tuyên truyền của các cấp chính quyền, nhận thấy lợi ích của trồng rừng gỗ lớn đem lại. Gia đình đăng ký chuyển đổi 8ha, sau đó tự nguyện chuyển đổi phần diện tích còn lại. Việc chuyển đổi mô hình trồng rừng gỗ lớn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Những năm gần đây, hạn hán, lũ lụt diễn biến bất thường do biến đổi khí hậu. Tôi nhận thấy việc trồng rừng gỗ lớn góp phần chống xói mòn, rửa trôi đất, bạc màu đất rất hiệu quả, đây cũng chính là cách người nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu”, ông Lại cho biết thêm.

Xét về cả lý thuyết và thực tiễn áp dụng thì rừng gỗ lớn mang lại lợi ích kinh tế cao hơn cho các hộ gia đình, đồng thời giúp bảo vệ môi trường, chống xói mòn, rửa trôi đất, ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong khi đó, tiềm năng thế mạnh để phát triển trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn huyện Như Thanh và Như Xuân là rất lớn, diện tích đất lâm nghiệp nhiều, điều kiện đất đai, khí hậu khá thuận lợi.

Nâng cao hiệu quả kinh tế từ trồng rừng gỗ lớn

Theo báo cáo của UBND huyện Như Xuân, diện tích trồng mới rừng gỗ lớn toàn huyện là 1.444,5ha (trong đó: 851,5ha cây trồng hạt; 293ha cây trồng hom; 300ha cây nuôi cấy mô), loài cây trồng chủ yếu là Keo tai tượng Úc. Việc triển khai và thực hiện trồng rừng gỗ lớn đã làm thay đổi cơ bản về nhận thức của cán bộ đảng viên, chủ rừng, nhân dân, đặc biệt là nhận thức của các hộ gia đình có đất lâm nghiệp về hiệu quả và những lợi ích khi chuyển từ rừng gỗ nhỏ thành rừng gỗ lớn. Năng suất, giá trị rừng trồng gỗ lớn đã khai thác nâng gấp 2 - 3 lần so với trước đây.

7-1-.jpg
Trồng rừng gỗ lớn thích ứng với biến đổi khi hậu ở huyện Như Thanh và Như Xuân.

Ông Lê Tiến Đạt - Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Như Xuân cho biết: Để thực hiện có hiệu quả đề án trồng rừng gỗ lớn, UBND huyện Như Xuân sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển rừng trồng gỗ lớn, nhằm nâng cao năng suất, giá trị thu nhập/ đơn vị diện tích đất lâm nghiệp, đồng thời bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn nguồn gen quý hiếm phục vụ cho nghiên cứu khoa học gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

“Đến năm 2025, hình thành và phát triển ổn định diện tích với quy mô 2.500ha rừng trồng gỗ lớn, nâng giá trị lâm sản rừng trồng gỗ lớn lên 150 tỷ đồng; thời gian kinh doanh rừng gỗ lớn 2 chu kỳ từ 10- 12 năm, đưa tỷ trọng của Lâm nghiệp trong cơ cấu Nông nghiệp - Lâm nghiệp - Thủy sản đạt 30 %”, ông Đạt cho biết thêm.

Tính từ năm 2017 đến nay, huyện Như Thanh đã triển khai dự án xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh gỗ lớn và chuyển hóa rừng cung cấp gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Cụ thể, trên cơ sở điều tra, khảo sát thực địa để xác định địa danh, chủ rừng có diện tích rừng trồng gỗ nhỏ, vận động tuyên truyền hộ gia đình đăng ký chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ thành rừng trồng gỗ lớn. Sau 5 năm thực hiện, toàn huyện đã hình thành và phát triển ổn định 4.231ha rừng trồng gỗ lớn; bảo vệ, khoanh nuôi, phục tráng được 92,9ha/60ha cây lim xanh, đạt 154,83% kế hoạch.

Việc triển khai, thực hiện có hiệu quả đề án trồng rừng gỗ lớn trên địa bàn huyện Như Thanh và Như Xuân sẽ thúc đẩy xã hội hóa nghề rừng, nâng cao ý thức, nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường và kinh doanh hiệu quả rừng trồng. Từ đó, góp phần tạo việc làm, giảm áp lực khai thác trái phép vào rừng tự nhiên, làm tăng và giữ vững độ che phủ của rừng, phát huy vai trò kinh tế gắn với phòng hộ của rừng, giảm thiểu những tác động của thiên tai, điều hòa khí hậu, điều tiết nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và bảo vệ môi trường sinh thái trong tiểu khu vực.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Hiệu quả từ các dự án trồng rừng
  (TN&MT) - Khoa học đã khẳng định, nếu có RNM tiến ra phía biển 100m, thì sóng sẽ hạ 50% khi vào tới bờ, những con đê biển chắn sóng được vững vàng hơn do giảm áp lực của nước, cân bằng được môi trường sinh thái. Những năm qua, tỉnh Thanh Hóa rất chú trọng bảo vệ, chăm sóc, phát triển RNM, đặc biệt, phát huy hiệu quả từ các dự án trồng rừng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp
  (TN&MT) - Trong những năm qua, trước diễn biến phức tạp, khó lường của các hiện tượng thời tiết cực đoan như: hạn hán, rét đậm, mưa lũ, giông lốc... khiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên gặp không ít khó khăn, tác động trực tiếp đến đời sống của người dân. Trước thực trạng đó, tỉnh Điện Biên đã đề ra một số giải pháp nhằm ứng phó biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
 • Thời tiết ngày 13/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 13/9, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thúc đẩy đầu tư dựa vào tự nhiên để bảo vệ cảnh quan Trung Trường Sơn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra tuyên bố về hợp tác thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
 • Yên Bái: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra
  (TN&MT) - Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cùng các công trình công cộng, trong đó có hệ thống giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phương án xử lý khi có thiên tai xảy ra, xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Nhân Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Bình: Bàn giao nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Lệ Thủy
  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Hana Bank (Hàn Quốc) và UBND huyện Lệ Thủy vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại thôn Lộc An (xã An Thủy) và thôn Đại Phong (xã Phong Thủy).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO