Thanh Hóa triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế

Linh Phương | 01/12/2022, 08:42

10 tháng năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.195.168 người tham gia bảo hiểm y tế, giảm 47.522 người so với năm 2021 và đạt 95,95% kế hoạch được giao.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tỉnh Thanh Hóa, từ năm 2021 đến nay, công tác phát triển người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt được những kết quả tích cực. Năm 2021, toàn tỉnh Thanh Hóa có 3.242.690 người tham gia, tăng 41.886 người so với năm 2020, đạt tỷ lệ bao phủ 88% dân số và đạt 100% kế hoạch được giao; 10 tháng năm 2022 có 3.195.168 người tham gia, giảm 47.522 người so với năm 2021 và đạt 95,95% kế hoạch được giao.

bhyt20221129093752.jpg

Ảnh minh họa

Ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, công tác cấp thẻ bảo hiểm y tế được triển khai kịp thời, đúng quy định. Đến nay, toàn tỉnh Thanh Hóa đã gia hạn và phát hành 3.135.386 thẻ bảo hiểm y tế (không bao gồm thẻ bảo hiểm y tế thân nhân quân nhân) đúng quy định. Công tác giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và tạm ứng kinh phí luôn kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế...

Dù vậy, quá trình triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm y tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Thống kê đến ngày 31/10/2022, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh mới đạt 86,2%, giảm 1,8% so với năm 2021. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh còn thấp và thiếu bền vững; việc thực hiện chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, nhất là đối với các huyện miền núi phụ thuộc vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước, nên khi chính sách thay đổi thì tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế giảm rất nhiều…

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, về chỉ tiêu cho những tháng cuối năm 2022 và giai đoạn 2023-2025, báo cáo của Ban chỉ đạo nhấn mạnh, phải hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế được giao theo Quyết định số 546/QĐ-TTg, Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch số 186/KH-UBND của UBND tỉnh. Cụ thể, năm 2022 phấn đấu đạt tỷ lệ bao phủ 91,85% dân số, năm 2023 đạt 93%, năm 2024 đạt 94% và năm 2025 đạt 95,2%.

Để hoàn thành chỉ tiêu trên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa sẽ chú trọng bám sát chủ trương, đường lối và chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Trên cơ sở đó, kịp thời tham mưu cho tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, chương trình, kế hoạch công tác để triển khai trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, tập trung triển khai thực hiện tốt Kế hoạch số 186/KH-UBND của UBND tỉnh, Kế hoạch số 1813/KH-BHXH của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về triển khai thực hiện công tác khai thác, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2025.

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các sở, ban ngành chủ động tham mưu xây dựng, triển khai các giải pháp, kịch bản điều hành tổ chức thực hiện nhiệm vụ thích ứng với diễn biến, tình hình thực tế. Cùng với đó, ưu tiên các nguồn lực và điều kiện cần thiết; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành phấn đấu hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo lộ trình đề ra...

Đặt mục tiêu hoàn thành tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế theo Quyết định số 546/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ông Đầu Thanh Tùng cho rằng, cần tiếp tục phát huy vai trò là cơ quan thường trực giúp Ban chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Trong đó, tham mưu tích cực cho Ban chỉ đạo cấp tỉnh và Ban chỉ đạo cấp huyện tăng cường công tác truyền thông bảo đảm đúng trọng tâm, trọng điểm, đa dạng, linh hoạt, phù hợp với đặc điểm từng vùng miền, phong tục tập quán, truyền thống văn hóa, tâm lý từng nhóm đối tượng. Tăng cường phối hợp với ngành y tế thường xuyên giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, nhằm phòng ngừa, chấn chỉnh tình trạng lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế.

Cùng với đó, rất cần sự quan tâm, vào cuộc một cách đồng bộ và quyết liệt của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở; sự chung tay góp sức của các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp để mọi người dân đều được tiếp cận và thụ hưởng chính sách bảo hiểm y tế của Đảng và Nhà nước, góp phần hoàn thành chỉ tiêu bao phủ bảo hiểm y tế mà Thủ tướng Chính phủ giao.

Thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ phủ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, để công tác phủ bảo hiểm y tế được bền vững, cần tăng cường tuyên truyền. Đồng thời, thực hiện việc rà soát, phân loại, không để sót đối tượng; ngoài kinh phí hỗ trợ của Nhà nước theo quy định, các địa phương cần làm tốt công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ những người khó khăn tham gia bảo hiểm y tế.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Lễ hội Đền Đông Cuông được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
(TN&MT) – Tối 1/2 (tức 11 tháng giêng), UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội Đền Đông Cuông” vào danh mục di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tại Đền Đông Cuông, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên và Khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Mùa Xuân của ý Đảng lòng dân
  (TN&MT) - Một Mùa Xuân mới lại về trên quê hương, đất nước - mùa xuân văn hóa dân chủ của Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, mùa xuân của ý Đảng, lòng dân, của ý chí, khát vọng, tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, đưa dân tộc ta đi tới tương lai tươi sáng, ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.
 • Đà Nẵng lọt Top bãi biển hàng đầu thế giới
  Danh sách của NZ Herald News đưa ra gồm 7 địa điểm. Ngoài bãi biển Đà Nẵng, ở châu Á còn có bãi biển Fulong (Đài Loan, Trung Quốc). Các điểm đến lý tưởng còn lại bao gồm Praia da Joatinga (Brazil), bãi biển Glass (Califonia, Mỹ), bãi biển Blavand (Đan Mạch), Parnu (Estonia) và Rugen (Đức).
 • Viện Khoa học tài nguyên nước thông báo tuyển dụng viên chức năm 2023
  Viện Khoa học tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức tuyển dụng viên chức năm 2023, các thông tin về điều kiện đăng ký dự tuyển, nhu cầu tuyển dụng,... được đăng chi tiết tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Bảng tin của Viện và trên Cổng thông tin của Viện (http://wri.vn/). Trong đó:
 • Làng nghề Kim Bồng vào hội
  “Ngày hội làng nghề truyền thống Kim Bồng” do TP. Hội An và UBND xã Cẩm Kim tổ chức diễn ra ngày 2/2/2023 (nhằm 12 tháng Giêng năm Quý Mão), đã thu hút đông đảo du khách, người dân và các tổ chức quan tâm tham dự.
 • Xuân về bên dòng Đà giang
  (TN&MT) - Nằm bên tả ngạn sông Đà, Quỳnh Nhai - vùng đất sơn thủy hữu tình được bao bọc bởi lòng hồ sông Đà, những dãy núi cao hùng vĩ, những cụm rừng xanh ngút ngàn, nơi quy tụ của đông đảo đồng bào Thái, Mông, La Ha, Kháng….
 • Đảng mãi thanh xuân trong lòng dân tộc
  (TN&MT) - Nếu đất nước đẹp hơn khi mùa xuân về thì mùa xuân Việt Nam càng trở nên đẹp và ý nghĩa hơn bởi mùa xuân gắn với sự kiện ngày 3/2/1930 - Ngày Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra con đường mới, kỷ nguyên mới cho đất nước, cho dân tộc.
 • Tôn trọng thiên nhiên từ việc học chung sống đúng cách
  (TN&MT) - Tại Hội nghị lần thứ 15 về Công ước Đa dạng sinh học diễn ra tại Montreal, Canada vừa qua, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã có những khẳng định mạnh mẽ về sự ủng hộ và vai trò quan trọng của Việt Nam trong nỗ lực bảo tồn đa dạng sinh học trước hơn 20.000 đại biểu đến từ khắp thế giới.
 • Mù Cang Chải - Chốn thiên đường màu hoa
  Mùa Xuân đến mang thêm bao điều mới lạ, với Mù Cang Chải (Yên Bái), mùa xuân đến mang vẻ đẹp khác biệt, đó là vẻ đẹp của sức sống mãnh liệt, đậm chất hoang sơ của thiên nhiên, núi rừng và con người vùng cao.
 • Đến Huế xem vật làng Sình đầu xuân Quý Mão
  Lễ hội vật làng Sình ở Huế có lịch sử hơn 200 năm, độc đáo ở chỗ bất kỳ khán giả nào cũng có thể được lên sới đấu vật.
 • Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2023
  (TN&MT) - Ngày 31/1 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Khu di tích danh thắng Yên Tử, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra lễ Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023.
 • Bệnh viện A Thái Nguyên xây dựng “ Bệnh viện thông minh”
  (TN&MT) - Bệnh viện A Thái Nguyên là Bệnh viện đa khoa hạng 1 của tỉnh với quy mô 750 giường kế hoạch (giường thực kê là 1050). Bệnh viện có Ban Giám đốc và 34 khoa phòng: 26 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 8 phòng chức năng với tổng số 675 cán bộ nhân viên: 157 Bác sỹ, 380 Điều dưỡng, KTV, Nữ hộ sinh; 138 cán bộ khác.
 • Home Hanoi Xuan 2023: Khép lại “Vũ trụ Tết diệu kỳ”, tiếp nối sứ mệnh xây dựng “Thành phố Sáng tạo”
  (TN&MT) - Tối 29/01, đường hoa Home Hanoi Xuan 2023 với chủ đề “Vũ trụ Tết diệu kỳ” đã chính thức khép lại sau gần 20 ngày hoạt động, tăng 4 ngày so với kế hoạch ban đầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO