Thanh Hóa: Thu hồi đất nhiều dự án “treo”

12/07/2018, 10:52

(TN&MT)- Từ năm 2014 đến nay Sở Tài nguyên & Môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi 34 khu đất thuê, được giao của các đơn vị. Trong đó, UBND tỉnh đã có quyết định thu hồi đất của 15 đơn vị, nhằm từng bước thực hiện tốt chính sách đất đai của tỉnh và Luật Đất đai năm 2013.   

Theo Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường, từ ngày 01/7/2014 đến 30/6/2018, Thanh tra Sở đã thanh tra, kiểm tra 299 lượt các dự án sử dụng đất, trong đó có 180 dự án có vi phạm pháp luật đất đai, cụ thể: Năm 2014 có 01 dự án không sử dụng đất, 27 dự án chậm tiến độ đầu tư, 02 dự án sử dụng đất không đúng mục đích. Năm 2015 có 05 dự án không sử dụng đất, 38 dự án chậm tiến độ đầu tư, 16 dự án chậm hoàn thiện hồ sơ, 01 dự án sử dụng đất không đúng mục đích. Năm 2016 có 02 dự án không sử dụng đất, 24 dự án chậm tiến độ đầu tư, 02 dự án sử dụng đất không đúng mục đích. Năm 2017 có 10 dự án không sử dụng đất, 13 dự án chậm tiến độ đầu tư. Năm 2018 có 07 dự án không sử dụng đất, 32 dự án chậm tiến độ đầu tư.
 

Khu đất Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá không đưa vào sử dụng đã bị UBND tỉnh ra QĐ thu hồi
Khu đất Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá không đưa vào sử dụng đã bị UBND tỉnh ra QĐ thu hồi

Trước tình hình trên, Sở đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi 34 khu đất thuê, được giao của các đơn vị: Công ty TNHH Hưng Phong, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Sầm Sơn (Sầm Sơn), Công ty Gia Phát, Doanh nghiệp Hoàng Bình, Công ty cổ phần Xây dựng Kiều Lê, Công ty cổ phần Tập đoàn Sóng Thần, Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - Chi nhánh Bỉm Sơn (Bỉm Sơn), Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Phú Lộc, Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá (Hậu Lộc)...
 

Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã ban hành quyết định thu hồi đất của 15 đơn vị gồm: Công ty TNHH Hưng Phong, Công ty cổ phần Tập đoàn Sóng Thần, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Phú Lộc, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng sản xuất thương mại dịch vụ Ánh Hồng, Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Thăng Long, Công ty VISACO, Công ty cổ phần Bitexco, Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng, Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển nông nghiệp xanh Hà Trung, Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá...
 

Quyết định thu hồi đất của Công ty CP sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng
Quyết định thu hồi đất của Công ty CP sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng


Điển hình ngày 2/3/2/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 467/QĐ-UBND về việc thu hồi 7.976 m2 đất của Công ty CP sản xuất và Thương mại Cẩm Trướng tại phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa, theo Trích lục bản đồ địa chính khu đất số 571/TLBĐ, tỉ lệ 1/2000 do VP đăng ký quyền sử dụng đất lập, đã được UBND tỉnh giao năm 2009. Lý do thu hồi: đất được nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư, nhưng không đưa đất vào sử dụng ( đã vi phạm điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013). Ngày 15/6/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2269/QĐ-UBND về việc thu hồi 250.452 m2 đất của Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá; Vị trí, ranh giới của khu đất được xác định theo Trích lục bản đồ địa chính khu đất 661/TLBĐ, do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lập ngày 20/9/2009. Lý do thu hồi: đất được nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư mà Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá không đưa phần diện tích đất này vào sử dụng ( đã vi phạm điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013)
 

Quyết định thu hồi đất của Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá
Quyết định thu hồi đất của Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá


Ngoài ra, từ năm 2014- 2018 Sở Tài nguyên & Môi trường cũng tham mưu cho UBND tỉnh cho 26 đơn vị được gia hạn thời gian thực hiện dự án. Nếu quá ngày 15/7/2018 các doanh nghiệp không có văn bản báo cáo UBND tỉnh để được xem xét cho gia hạn, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, trình UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất theo quy định của pháp luật hiện hành.
 

Theo ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa cho biết: Việc Sở Tài nguyên & Môi trường tham mưu cho UBND thu hồi đất nhiều dự án treo, chậm tiến độ theo đúng với quy trình Luật Đất đai 2013, nhằm minh bạch vấn đề đất đai và loại bỏ được các dự án treo

(0) Bình luận
Nổi bật
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã có bước tiến quan trọng về chất lượng
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội  Vũ Hồng Thanh cho biết, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá cao Chính phủ đã chỉ đạo Cơ quan soạn thảo và các Bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu nhiều ý kiến của Nhân dân, ý kiến Đại biểu Quốc hội và ý kiến các cơ quan của Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật có bước tiến quan trọng về chất lượng; các tài liệu trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, nhiều nội dung đã được tiếp thu, giải trình.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO