Thanh Hóa: Thu hồi đất 22 dự án do vi phạm Luật Đất đai

24/01/2019, 23:41

(TN&MT) - Theo Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, năm 2018 Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi 22 dự án với tổng diện tích đất 723,791 ha. Nhằm từng bước thực hiện tốt chính sách đất đai của tỉnh và Luật Đất đai năm 2013.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc rà soát các dự được nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng đã vi phạm Luật Đất đai như: dự án chậm tiến độ, dự án không sử dụng đất liên tục hay dự án không còn nhu cầu sử dụng đất... Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất của 22 dự án như: Dự án lắp ráp máy phát điện, máy nổ, đồ điện gia dụng; Nhà máy lắp ráp ô tô; Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi; Nhà máy sản xuất Fecocom; Bệnh viện đa khoa Lam Sơn; Trung tâm thương mại Phú Thái... với tổng diện tích đất thu hồi là 723,791 ha. Trong đó có 13 dự án chậm tiến độ đầu tư, 7 dự án không sử dụng đất liên tục và 2 dự án không còn nhu cầu sử dụng đất.

Khu đất Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá không đưa vào sử dụng đã bị UBND tỉnh ra QĐ thu hồi
Khu đất Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá không đưa vào sử dụng đã bị UBND tỉnh ra QĐ thu hồi

Điển hình như dự án Nhà máy lắp ráp ô tô của Công ty TNHH MTV Vinaxuki. Ngày 15/6/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2269/QĐ-UBND về việc thu hồi 71,455 ha đất tại huyện Hậu Lộc; Vị trí, ranh giới của khu đất được xác định theo Trích lục bản đồ địa chính khu đất 661/TLBĐ, do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lập ngày 20/9/2009. Lý do thu hồi: đất được nhà nước giao để thực hiện dự án đầu tư mà Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá không đưa phần diện tích đất này vào sử dụng ( đã vi phạm điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013).

Quyết định thu hồi đất của Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá
Quyết định thu hồi đất của Công ty TNHH một thành viên Ô tô Vinaxuki Thanh Hoá

Thu hồi 77,322 ha tại Quyết định số 915 của Công ty CP sản xuất thương mại Phú Lộc, thu hồi 31,265 ha của Công ty CP Bitexco tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa tại Quyết định số 696/QĐ-UBND ngày 2/2/2018 với lý do chậm tiến độ đầu tư; hay thu hồi 75,005 ha đất xây dựng trại lợn của Công ty CP đầu tư PTNN xanh tại xã Hà Tiến, huyện Hà Trung tại Quyết định số 244/QĐ-UBND ngày 19/1/2018 với lý do không sử dụng đất liên tục…

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường Thanh Hóa thì việc Sở tham mưu cho UBND thu hồi đất nhiều dự án treo, chậm tiến độ theo đúng với quy trình Luật Đất đai 2013 nhằm minh bạch vấn đề đất đai và loại bỏ được các dự án treo.


(0) Bình luận
Nổi bật
Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội: Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã có bước tiến quan trọng về chất lượng
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội  Vũ Hồng Thanh cho biết, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá cao Chính phủ đã chỉ đạo Cơ quan soạn thảo và các Bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu nhiều ý kiến của Nhân dân, ý kiến Đại biểu Quốc hội và ý kiến các cơ quan của Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật có bước tiến quan trọng về chất lượng; các tài liệu trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 được chuẩn bị nghiêm túc, công phu, nhiều nội dung đã được tiếp thu, giải trình.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO