Thanh Hóa: Tăng cường vai trò của MTTQ trong bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Thu Thủy | 30/07/2020, 19:54

(TN&MT) - Ngày 29/7, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài làm việc với tỉnh Thanh Hóa về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tham dự buổi tiếp đoàn về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh liên quan.

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) được UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai thực hiện, đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về BVMT.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến nay đã quy hoạch 5 khu xử lý chất thải rắn trọng điểm và 75 khu xử lý tập trung tại các địa phương. Đang triển khai thực hiện 3 khu xử lý chất thải rắn trọng điểm và có 42 khu xử lý chất thải rắn đang hoạt động.

Hiện nay, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh hàng ngày trên địa bàn tỉnh khoảng hơn 2.100 tấn/ngày, trong đó 85% khối lượng được thu gom, xử lý bằng 2 hình thức chủ yếu là chôn lấp và đốt. Khối lượng chất thải rắn công nghiệp thông thường phát sinh hàng năm khoảng hơn 1,2 triệu tấn, trong đó 92,5% được tái chế, tái sử dụng.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có 348 giấy phép khai thác khoáng sản còn thời gian hoạt động, trong đó có 334 giấy phép khai thác được UBND tỉnh cấp và 14 giấy phép khai thác khoáng sản được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp. Từ năm 2014 - 2020, các Sở ban ngành, địa phương cũng đã tiến hành kiểm tra, giải quyết đơn thư, khiếu nại đối với hơn 2.600 cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, xử lý vi phạm hành chính đối với gần 2.000 cơ sở, doanh nghiệp với tổng số tiền phạt hơn 23 tỷ đồng. Có 45/82 cơ sở hoàn thành xử lý ô nhiễm và được rút khỏi danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Có 96 khu vực mỏ đã khai thác hết trữ lượng hoặc hết thời hạn được UBND tỉnh ban hành Quyết định đóng cửa mỏ. Tuy nhiên, tình hình khai thác khoáng sản trái phép làm vật liệu xây dựng vẫn còn diễn ra nhiều, đặc biệt là tình trạng khai thác, vận chuyển, kinh doanh cát, sỏi lòng sông trên tuyến sông Mã, sông Chu, sông Tào Xuyến, sông Lèn tập trung tại các huyện Quan Hóa, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, TP Thanh Hóa…

Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đề nghị tỉnh Thanh Hóa làm rõ thêm một số nội dung: Việc lập quy hoạch, kế hoạch bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế - xã hội gặp thuận lợi, khó khăn như thế nào, nhất là đối với việc quy hoạch quản lý, xử lý chất thải, nước thải; Thanh Hóa có giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu như thế nào, việc khắc phục tình trạng thiếu nước do hạn hán, nắng nóng, ngập úng, lũ quét vào mùa mưa ở địa phương để ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân; tỉnh có giải pháp khắc phục thế nào đối với tình trạng quá tải đang ứ đọng nhiều rác tại các bãi trung chuyển; tình hình thực hiện phong trào “chống rác thải nhựa” trên địa bàn tỉnh; việc thu gom và xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Trước những vấn đề mà đoàn giám sát nêu ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền đã chỉ đạo các Sở ban ngành trao đổi và làm rõ thêm một số nội dung mà đoàn giám sát quan tâm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Thanh Hóa; đồng thời đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường; MTTQ và các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; quan tâm quy hoạch bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh kêu gọi nhà đầu tư, lựa chọn công nghệ phù hợp trong xử lý rác thải; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp vi phạm liên quan đến lĩnh vực môi trường, trong đó MTTQ phải công khai các yêu cầu liên quan đến bảo vệ môi trường, công khai kết quả thanh tra, kiểm tra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
  • Quảng Bình: Tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
    UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động nắm bắt tình hình và chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan có biện pháp kịp thời xử lý, giải quyết các sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sau mỗi đợt bão, mưa lũ.
  • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
    (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
  • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
    (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
  • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
    (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
  • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
    Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
  • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
    Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
  • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
    Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
  • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
    (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
  • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
    (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
  • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
    Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
  • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
    Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
  • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
    (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
  • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
    Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO