Thanh Hóa: Tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản vùng DTTS và miền núi

Thu Thủy - Hoàng Anh | 25/07/2021, 17:42

(TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, tại các huyện miền núi nói riêng đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Mặc dù vẫn còn một số trường hợp khai thác khoáng sản không đúng quy định, song công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý các vi phạm đã được triển khai kịp thời.

Chú trọng vùng đồng bào DTTS

Trong năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tổ chức kiểm tra 28 mỏ cát, 23 bãi tập kết và 12 mỏ khoáng sản đóng cửa theo kế hoạch; đồng thời, kiểm tra đột xuất theo thông tin phản ánh của người dân và báo chí tại các huyện trên địa bàn. Trong đó chú trọng các huyện miền núi như: Cẩm Thủy, Như Thanh, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Bá Thước,… Qua kết quả kiểm tra, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện tăng cường quản lý, ngăn chặn các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tham mưu UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Đề cương nhiệm vụ thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể và giải pháp xử lý tại khu vực có nguy cơ sụt, lún đất tại xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc), xã Quý Lộc (huyện Yên Định), xã Nguyệt Ấn (huyện Ngọc Lặc). Tại huyện miền núi Bá Thước đã thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát 177 ở xã Thiết Ống. Trình UBND tỉnh Thanh Hóa cấp 32 giấy phép khai thác khoáng sản, 11 giấy phép thăm dò, phê duyệt trữ lượng 4 mỏ; phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 238 mỏ, số tiền phải nộp là 62,57 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cùng đại diện các Sở, ban ngành kiểm tra hoạt động khai thác đá tại huyện miền múi Thạch Thành

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, diện tích tự nhiên chiếm khoảng 3/4 diện tích toàn tỉnh, do đó, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được các ngành chức năng trong tỉnh chú trọng, quan tâm. Công tác kiểm tra, xử lý kịp thời, nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đầu năm 2021, người dân ở xã miền núi Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) phản ánh về hoạt động nổ mìn, khai thác đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường gây nứt nhà dân, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang và Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế hoạt động khai thác đá tại mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng. Đồng thời, yêu cầu Công ty phải dừng việc khai thác đá để bảo đảm an toàn cho người dân và khắc phục những tồn tại chưa được thực hiện theo quy định.

Các địa phương chủ động

Hiện nay, một số huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thành lập tổ công tác liên ngành để thường xuyên kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép hoạt động 24/24 giờ trong ngày, như: Yên Định, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa... Theo đó, hoạt động khai thác cát trái phép đã cơ bản được kiểm soát.

Tại huyện Cẩm Thủy, công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản được tăng cường. Trong năm qua, UBND huyện Cẩm Thủy đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định về pháp luật trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn, qua đó tiến hành xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tham mưu chấp thuận cho 4 hộ, gia đình, cá nhân trên địa bàn thị trấn Phong Sơn được cải tạo, hạ thấp độ cao đảm bảo theo quy định. Đã chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đối với 73 doanh nghiệp được cấp phép.

Thanh Hóa những năm qua rất chú trọng đến vấn đề sử dụng và bảo vệ tài nguyên khoáng sản vùng đồng DTTS và miền núi

Tình hình hoạt động khoáng sản nhìn chung đã đi vào ổn định, đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, phối hợp với các Sở, ngành chức năng, chính quyền cấp huyện, xã thường xuyên kiểm tra ngăn chặn và chấn chỉnh kịp thời hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng huyện Bá Thước đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 2 trường hợp vi phạm hành chính trong khai thác cát, sỏi lòng sông với tổng mức phạt 41,85 triệu đồng. Với tính chất khu vực vùng núi, có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, do nguồn lợi lớn trước mắt và hiểu biết về pháp luật chưa cao, nên vẫn còn xảy ra tình trạng khai thác vàng trong rừng đặc dụng Pù Luông chưa xử lý được dứt điểm. Các hoạt động vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản vẫn còn xảy ra.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bá Thước thông tin: Để chấm dứt tình trạng trên, UBND huyện Bá Thước đã giao các phòng chuyên môn, tổ chức kiểm tra, truy quét các đối tượng vào đào đãi vàng, phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát các hoạt động về khoáng sản, tài nguyên. Tổ chức nhắc nhở, tuyên truyền pháp luật đối với đồng bào DTTS về tầm quan trọng của tài nguyên địa chất khoáng sản. Xử lý nghiêm các hành vi khai thác tài nguyên trái phép.

Bài liên quan
  • Giải bài toán bảo vệ tài nguyên than tại vùng đồng bào DTTS tại Quảng Ninh
    (TN&MT) - Những năm gần đây, trên địa bàn Quảng Ninh đã không còn xảy ra tình trạng khai thác than trái phép - một trong những vấn nạn nhiều năm về trước mà địa phương này phải loay hoay xử lý mất thời gian dài. Để giải quyết triệt để tình trạng này, nhất là ở những khu vực có than nằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO