Thanh Hóa: Tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản vùng DTTS và miền núi

Thu Thủy - Hoàng Anh | 25/07/2021, 17:42

(TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, tại các huyện miền núi nói riêng đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Mặc dù vẫn còn một số trường hợp khai thác khoáng sản không đúng quy định, song công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý các vi phạm đã được triển khai kịp thời.

Chú trọng vùng đồng bào DTTS

Trong năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tổ chức kiểm tra 28 mỏ cát, 23 bãi tập kết và 12 mỏ khoáng sản đóng cửa theo kế hoạch; đồng thời, kiểm tra đột xuất theo thông tin phản ánh của người dân và báo chí tại các huyện trên địa bàn. Trong đó chú trọng các huyện miền núi như: Cẩm Thủy, Như Thanh, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Bá Thước,… Qua kết quả kiểm tra, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện tăng cường quản lý, ngăn chặn các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tham mưu UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Đề cương nhiệm vụ thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể và giải pháp xử lý tại khu vực có nguy cơ sụt, lún đất tại xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc), xã Quý Lộc (huyện Yên Định), xã Nguyệt Ấn (huyện Ngọc Lặc). Tại huyện miền núi Bá Thước đã thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát 177 ở xã Thiết Ống. Trình UBND tỉnh Thanh Hóa cấp 32 giấy phép khai thác khoáng sản, 11 giấy phép thăm dò, phê duyệt trữ lượng 4 mỏ; phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 238 mỏ, số tiền phải nộp là 62,57 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cùng đại diện các Sở, ban ngành kiểm tra hoạt động khai thác đá tại huyện miền múi Thạch Thành

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, diện tích tự nhiên chiếm khoảng 3/4 diện tích toàn tỉnh, do đó, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được các ngành chức năng trong tỉnh chú trọng, quan tâm. Công tác kiểm tra, xử lý kịp thời, nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đầu năm 2021, người dân ở xã miền núi Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) phản ánh về hoạt động nổ mìn, khai thác đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường gây nứt nhà dân, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang và Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế hoạt động khai thác đá tại mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng. Đồng thời, yêu cầu Công ty phải dừng việc khai thác đá để bảo đảm an toàn cho người dân và khắc phục những tồn tại chưa được thực hiện theo quy định.

Các địa phương chủ động

Hiện nay, một số huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thành lập tổ công tác liên ngành để thường xuyên kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép hoạt động 24/24 giờ trong ngày, như: Yên Định, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa... Theo đó, hoạt động khai thác cát trái phép đã cơ bản được kiểm soát.

Tại huyện Cẩm Thủy, công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản được tăng cường. Trong năm qua, UBND huyện Cẩm Thủy đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định về pháp luật trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn, qua đó tiến hành xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tham mưu chấp thuận cho 4 hộ, gia đình, cá nhân trên địa bàn thị trấn Phong Sơn được cải tạo, hạ thấp độ cao đảm bảo theo quy định. Đã chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đối với 73 doanh nghiệp được cấp phép.

Thanh Hóa những năm qua rất chú trọng đến vấn đề sử dụng và bảo vệ tài nguyên khoáng sản vùng đồng DTTS và miền núi

Tình hình hoạt động khoáng sản nhìn chung đã đi vào ổn định, đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, phối hợp với các Sở, ngành chức năng, chính quyền cấp huyện, xã thường xuyên kiểm tra ngăn chặn và chấn chỉnh kịp thời hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng huyện Bá Thước đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 2 trường hợp vi phạm hành chính trong khai thác cát, sỏi lòng sông với tổng mức phạt 41,85 triệu đồng. Với tính chất khu vực vùng núi, có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, do nguồn lợi lớn trước mắt và hiểu biết về pháp luật chưa cao, nên vẫn còn xảy ra tình trạng khai thác vàng trong rừng đặc dụng Pù Luông chưa xử lý được dứt điểm. Các hoạt động vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản vẫn còn xảy ra.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bá Thước thông tin: Để chấm dứt tình trạng trên, UBND huyện Bá Thước đã giao các phòng chuyên môn, tổ chức kiểm tra, truy quét các đối tượng vào đào đãi vàng, phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát các hoạt động về khoáng sản, tài nguyên. Tổ chức nhắc nhở, tuyên truyền pháp luật đối với đồng bào DTTS về tầm quan trọng của tài nguyên địa chất khoáng sản. Xử lý nghiêm các hành vi khai thác tài nguyên trái phép.

Bài liên quan
 • Giải bài toán bảo vệ tài nguyên than tại vùng đồng bào DTTS tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trên địa bàn Quảng Ninh đã không còn xảy ra tình trạng khai thác than trái phép - một trong những vấn nạn nhiều năm về trước mà địa phương này phải loay hoay xử lý mất thời gian dài. Để giải quyết triệt để tình trạng này, nhất là ở những khu vực có than nằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(0) Bình luận
Nổi bật
Lục Yên (Yên Bái): Các đoàn thể "đua nhau" thực hiện tiêu chí 17 trong xây dựng Nông thôn mới
(TN&MT) - Trong thời gian qua, huyện Lục Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực bảo vệ môi trường, góp phần giúp các xã hoàn thành tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đừng bỏ lỡ
 • Nam Trà My (Quảng Nam): Giữ rừng để trồng, giữ nguồn gen sâm quý
  (TN&MT) - Vùng núi Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) bây giờ đã thật sự là thủ phủ của loại sâm quý xếp hàng đầu thế giới. Cũng nhờ giá trị của sâm Ngọc Linh, người dân ở đây đã thay nhau quản lý và bảo vệ rừng để loại sâm quý ngày càng sinh sôi phát triển. 
 • Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ
  (TN&MT) - Thời gian qua, để ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, tỉnh Yên Bái đã chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình đập, hồ chứa thủy lợi góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, ổn định phát triển kinh tế - xã hội địa phương .
 • Vĩnh Châu (Sóc Trăng): Đồng bào dân tộc Khmer tích cực tham gia bảo vệ môi trường và phòng, chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng là nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, chiếm 53% (tương đương 88.000 người) trên tổng dân số toàn thị xã. Trong thời gian qua các cấp chính quyền, đoàn thể và Trụ trì các chùa Khmer trên địa bàn thị xã đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con các biện pháp bảo vệ môi trường, đồng thời thực hiện tốt quy định giãn cách xã hội phòng ngừa dịch bệnh.
 • Chiềng Cọ (TP Sơn La) thực hiện Tiêu chí 17 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
  (TN&MT) - Năm 2016, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Từ đó đến nay, xã đã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nỗ lực nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí để xây dựng NTM nâng cao, nhất là tiêu chí về môi trường.
 • Chú trọng nguồn lực tài chính khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi
  (TN&MT) - Thiên tai ngày càng diễn biến bất thường, khó dự báo kết hợp với biến đổi khí hậu đã tạo ra nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm, với tần suất ngày càng tăng, gây thiệt hại nặng nề, trước hết là về kinh tế.
 • Huyện Bù Đốp hỗ trợ sinh kế cho người dân vùng biên
  (TN&MT) - Huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) là địa bàn biên giới đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, kinh tế xã hội phát triển còn chậm. Nhưng với sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng của người dân triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo, nhờ đó, đời sống người dân trên địa bàn vùng biên ngày một khởi sắc, nâng cao.
 • Quảng Bình: Giáo xứ Thủy Vực đồng lòng góp sức xây dựng quê hương
  (TN&MT) - Hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương, bà con giáo dân tại Giáo xứ Thủy Vực đã tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng quê hương. 
 • Tìm giải pháp bảo vệ khoáng sản chưa khai thác
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường với Ủy ban nhân dân các cấp quan tâm, nhưng người dân địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thậm chí cán bộ cấp xã chưa nhận thức đầy đủ trách nhiệm của địa phương và người dân trong việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác.
 • Thanh Hóa: Chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất
  (TN&MT) - Thanh Hóa đang phải đối mặt với nhiều tác động của biến đổi khí hậu bao gồm tác động đến đời sống, sinh kế, tài nguyên thiên nhiên. Đặc điểm miền núi Thanh Hóa có địa hình dốc, đồi núi cao xen kẽ giữa sông, suối, hồ đập, là những vùng thường xuyên xảy ra những trận mưa lớn trong một thời đoạn ngắn nên dễ gây ra lũ quét và sạt lở đất. Vì vậy các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã sớm chủ động cảnh báo và xây dựng phương án ứng phó với sạt lở đất.
 • Bảo vệ môi trường vùng đồng bào DTTS - cách làm độc đáo của Thượng Yên Công
  (TN&MT) - Những năm gần đây, xã Thượng Yên Công đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống của nhân dân và đồng bào vùng DTTS, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, khang trang, sạch đẹp.
 • Thực hiện tiêu chí bảo vệ môi trường theo phương châm “dễ làm trước, khó làm sau” ở Mường Ảng
  (TN&MT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chương trình mục tiêu quốc gia nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, diện mạo nông thôn để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Mường Ảng (tỉnh Điện Biên) đã chỉ đạo triển khai một cách đồng bộ, với sự tham gia của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương về thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia cũng như công tác bảo vệ môi trường gắn với xây dựng NTM.           
 • Mường Nhé (Điện Biên): Đồng bào ổn định cuộc sống trên vùng đất mới
  (TN&MT) - Sau hơn 8 năm thực hiện Quyết định số 79/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án “Sắp xếp, ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh huyện Mường Nhé, tỉnh Ðiện Biên” (gọi tắt là Ðề án 79). Đề án đã bố trí, sắp xếp ổn định tại chỗ, hỗ trợ phát triển sản xuất ổn định đời sống cho nhiều hộ dân di cư đến Mường Nhé. Giờ đây, đời sống của bà con ở vùng đất mới đang dần thay đổi, từng bước ổn định.
 • “Giấc mơ” trà hoa vàng
  (TN&MT) - Ở huyện vùng cao Quế Phong, nhắc đến tên Hà Minh Tuấn là không ai không biết - người nổi tiếng nhờ ý tưởng táo bạo khi đưa cây trà hoa vàng tự nhiên về nhân giống trong vườn nhà. Cách nghĩ, cách làm mang tính “đột phá” của chàng trai người dân tộc Thái này đã mang lại những thành công bước đầu trên cả sự mong đợi.
 • Cây mai dương - mối đe dọa môi trường và đa dạng sinh học ở Điện Biên
  (TN&MT) - Nhiều năm trở lại đây, trên nhiều diện tích đất của đồng bào dân tộc thiểu số xuất hiện cây mai dương (gần giống với cây trinh nữ) xâm hại đất trồng, hiểm họa của môi trường và đa dạng sinh học. Đây là loài cây dại, có sức sống mãnh liệt, thân gỗ có gai, dễ cọc, khả năng tái sinh cao, khó diệt trừ và đặc biệt rất hại đất.
 • Áp dụng khoa học giúp bảo vệ môi trường vùng cao
  (TN&MT) - Khoa học và công nghệ (KH&CN) luôn được coi là giải pháp then chốt, thúc đẩy phát triển kinh tế đia phương, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường. Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ KH&CN thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn, miền núi, vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2025”.  
 • Đắk Nông: Bảo vệ, khai thác khoáng sản theo hướng hiệu quả và bền vững
  (TN&MT) - Xác định rõ tài nguyên khoáng sản là nguồn lực trước mắt và lâu dài để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, thời gian qua, tỉnh Đắk Nông luôn quan tâm bảo vệ, khai thác hiệu quả, hợp lý tài nguyên khoáng sản.
 • Ổn định dân cư khu vực miền núi Thanh Hoá có nguy cơ sạt lở
  (TN&MT) - Tỉnh Thanh Hóa xây dựng Đề án sắp xếp ổn định dân cư khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các huyện miền núi của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO