Thanh Hóa: Tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản vùng DTTS và miền núi

Thu Thủy - Hoàng Anh | 25/07/2021, 17:42

(TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung, tại các huyện miền núi nói riêng đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Mặc dù vẫn còn một số trường hợp khai thác khoáng sản không đúng quy định, song công tác phát hiện, kiểm tra, xử lý các vi phạm đã được triển khai kịp thời.

Chú trọng vùng đồng bào DTTS

Trong năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã tổ chức kiểm tra 28 mỏ cát, 23 bãi tập kết và 12 mỏ khoáng sản đóng cửa theo kế hoạch; đồng thời, kiểm tra đột xuất theo thông tin phản ánh của người dân và báo chí tại các huyện trên địa bàn. Trong đó chú trọng các huyện miền núi như: Cẩm Thủy, Như Thanh, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Bá Thước,… Qua kết quả kiểm tra, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các huyện tăng cường quản lý, ngăn chặn các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã tham mưu UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt Đề cương nhiệm vụ thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể và giải pháp xử lý tại khu vực có nguy cơ sụt, lún đất tại xã Vĩnh Thành (huyện Vĩnh Lộc), xã Quý Lộc (huyện Yên Định), xã Nguyệt Ấn (huyện Ngọc Lặc). Tại huyện miền núi Bá Thước đã thực hiện đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát 177 ở xã Thiết Ống. Trình UBND tỉnh Thanh Hóa cấp 32 giấy phép khai thác khoáng sản, 11 giấy phép thăm dò, phê duyệt trữ lượng 4 mỏ; phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản 238 mỏ, số tiền phải nộp là 62,57 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cùng đại diện các Sở, ban ngành kiểm tra hoạt động khai thác đá tại huyện miền múi Thạch Thành

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cho biết: Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, diện tích tự nhiên chiếm khoảng 3/4 diện tích toàn tỉnh, do đó, công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản ở vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được các ngành chức năng trong tỉnh chú trọng, quan tâm. Công tác kiểm tra, xử lý kịp thời, nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đầu năm 2021, người dân ở xã miền núi Ngọc Trạo, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) phản ánh về hoạt động nổ mìn, khai thác đá của Công ty TNHH Cao Tuấn Cường gây nứt nhà dân, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Ngay sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang và Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp đi kiểm tra thực tế hoạt động khai thác đá tại mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng. Đồng thời, yêu cầu Công ty phải dừng việc khai thác đá để bảo đảm an toàn cho người dân và khắc phục những tồn tại chưa được thực hiện theo quy định.

Các địa phương chủ động

Hiện nay, một số huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, thành lập tổ công tác liên ngành để thường xuyên kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép hoạt động 24/24 giờ trong ngày, như: Yên Định, Thọ Xuân, Vĩnh Lộc, Thiệu Hóa... Theo đó, hoạt động khai thác cát trái phép đã cơ bản được kiểm soát.

Tại huyện Cẩm Thủy, công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản được tăng cường. Trong năm qua, UBND huyện Cẩm Thủy đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành quy định về pháp luật trong khai thác, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trên địa bàn, qua đó tiến hành xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm. Tham mưu chấp thuận cho 4 hộ, gia đình, cá nhân trên địa bàn thị trấn Phong Sơn được cải tạo, hạ thấp độ cao đảm bảo theo quy định. Đã chỉ đạo kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đối với 73 doanh nghiệp được cấp phép.

Thanh Hóa những năm qua rất chú trọng đến vấn đề sử dụng và bảo vệ tài nguyên khoáng sản vùng đồng DTTS và miền núi

Tình hình hoạt động khoáng sản nhìn chung đã đi vào ổn định, đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, phối hợp với các Sở, ngành chức năng, chính quyền cấp huyện, xã thường xuyên kiểm tra ngăn chặn và chấn chỉnh kịp thời hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng huyện Bá Thước đã tiến hành kiểm tra, xử phạt 2 trường hợp vi phạm hành chính trong khai thác cát, sỏi lòng sông với tổng mức phạt 41,85 triệu đồng. Với tính chất khu vực vùng núi, có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, do nguồn lợi lớn trước mắt và hiểu biết về pháp luật chưa cao, nên vẫn còn xảy ra tình trạng khai thác vàng trong rừng đặc dụng Pù Luông chưa xử lý được dứt điểm. Các hoạt động vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản vẫn còn xảy ra.

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bá Thước thông tin: Để chấm dứt tình trạng trên, UBND huyện Bá Thước đã giao các phòng chuyên môn, tổ chức kiểm tra, truy quét các đối tượng vào đào đãi vàng, phá rừng tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Đồng thời thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát các hoạt động về khoáng sản, tài nguyên. Tổ chức nhắc nhở, tuyên truyền pháp luật đối với đồng bào DTTS về tầm quan trọng của tài nguyên địa chất khoáng sản. Xử lý nghiêm các hành vi khai thác tài nguyên trái phép.

Bài liên quan
 • Giải bài toán bảo vệ tài nguyên than tại vùng đồng bào DTTS tại Quảng Ninh
  (TN&MT) - Những năm gần đây, trên địa bàn Quảng Ninh đã không còn xảy ra tình trạng khai thác than trái phép - một trong những vấn nạn nhiều năm về trước mà địa phương này phải loay hoay xử lý mất thời gian dài. Để giải quyết triệt để tình trạng này, nhất là ở những khu vực có than nằm trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(0) Bình luận
Nổi bật
Trượt lở đất đá: Hiểu để ứng phó kịp thời
(TN&MT) - Những năm gần đây, trượt lở đất đá là một trong số các dạng tai biến địa chất xảy ra với tần suất khá cao, mức độ trầm trọng và trên diện ngày càng rộng, gây nên nhiều thiệt hại về người và cơ sở vật chất cho cộng đồng. Chính vì vậy, người dân cũng như các cấp chính quyền cần có hiểu biết đầy đủ về hiện trạng, nguyên nhân, cũng như cơ chế và quá trình hình thành các loại trượt lở đất đá cùng với các dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh.
Đừng bỏ lỡ
 • Sắc xanh xứ đạo xã Phú Sơn
  Bà con giáo xứ tại xã Phú Sơn, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) luôn nêu cao phương châm sống “tốt đời đẹp đạo”, tự giác nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.
 • Theo chân cán bộ kiểm lâm “cắm bản”
  (TN&MT) - Dọc theo những con đường đến với xã vùng biên Phiêng Pằn của huyện Mai Sơn (Sơn La), trên những quả đồi bạc màu, hoang hóa ngày nào, đang xanh lên màu xanh của những cánh rừng. Trong thành công ấy, có bóng dáng, sự nỗ lực quên mình của người kiểm lâm viên địa bàn ngày ngày “bám đất, bám rừng”.
 • Cây dược liệu- Cây xóa nghèo bền vững ở các huyện miền Núi
  Cùng với chính sách xóa đói, giảm nghèo của Chính phủ, trong những năm gần đây, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo cho bà con các huyện miền Núi. Trong những chương trình đó thì phát triển nguồn lực tại chỗ là một trong những thế mạnh của người dân như: Phát triển và bảo vệ rừng, trồng cây lâm nghiệp, nông nghiệp, trồng dược liệu… Nhờ đó, người dân vùng sâu, vùng xa Xứ Thanh đã thoát nghèo bền vững.
 • Lễ cầu mưa của dân tộc Hà Nhì
  (TN&MT) - Hàng năm từ 15/5 - 15/7 (âm lịch) người Hà Nhì ở Mường Nhé (Điện Biên) lại chuẩn bị cho Tết mùa mưa (Dế khù chà – theo tiếng Hà Nhì). Đây là dịp để người Hà Nhì cầu mong cho mưa thuận gió hòa, vụ mùa tốt tươi, con cháu họ được sum vầy hạnh phúc. Ngoài ý nghĩa tín ngưỡng tâm linh thì đó còn là thời điểm họ cảm tạ thần mưa đã dâng nước suối đủ tưới mát cây cối, ruộng đồng, không làm lũ ống, lũ quét... Cảm tạ đất trời đã che chở họ trong cả một năm qua.
 • Người Mạ giữ rừng vì giá trị truyền thống
  (TN&MT) - Nghề giữ rừng tại Vườn Quốc gia Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G’long) đã mang lại nguồn thu nhập cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số người Mạ từ khoản kinh phí từ dịch vụ môi trường rừng. Với đại đa số các hộ dân tại đây, giữ rừng không chỉ mang lại thu nhập mà còn là trách nhiệm với tổ tiên và các thế hệ mai sau bởi nghề rừng được xem như một nghề truyền thống.
 • Đồng bào Cơ Tu giữ rừng
  (TN&MT) - Ngàn đời nay, đồng bào Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) xem rừng như người Mẹ vĩ đại che chở mang lại sự sống cho dân làng. Chính từ sự ngưỡng vọng, tôn vinh, trân trọng ấy nên người dân Tây Giang luôn yêu quý, bảo vệ rừng.
 • Chính sách cấp nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Hiện nay, nhiều thôn bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, điều kiện cơ sở hạ tầng còn rất khó khăn và thiếu thốn, đặc biệt là thiếu nguồn nước sạch cho sinh hoạt của người dân. Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa vấn đề hỗ trợ nước sinh hoạt bao gồm hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán và hỗ trợ nước sinh hoạt tập trung là một trong những trọng điểm.
 • Kinh nghiệm giữ rừng của người Tày Lạng Sơn
  Thôn Đông Đằng, xã Bắc Quỳnh (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nằm cạnh một rừng nghiến cổ thụ xanh mướt. Bao đời nay, bằng tấm lòng yêu rừng, giữ rừng của người dân nơi đây, hàng trăm gốc nghiến quý giá vẫn giữ nguyên vẹn, sừng sững như minh chứng sống cho những thăng trầm, đổi thay trên vùng đất cách mạng Bắc Sơn.
 • Đề xuất chính sách, pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của đồng bào dân tộc thiểu số với vấn đề bảo vệ môi trường ở Việt Nam
  (TN&MT) - Trong những năm qua, các dự án khai thác mỏ triển khai trên khắp cả nước đã có những tác động đến đời sống dân sinh. Bên cạnh những tác động tích cực như giải quyết việc làm, mở đường giao thông, mang đến ánh sáng, cung cấp điện cho bản làng xa xôi…, những dự án này cũng kéo theo nhiều tác động tiêu cực đối với đồng bào, làm xáo trộn cuộc sống của họ và gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Đắk Nông: Nỗ lực đưa nước sạch về với đồng bào vùng cao
  Trong những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc cấp nước sạch còn nhiều hạn chế, nhưng với sự quyết tâm của chính quyền địa phương nên rất nhiều buôn làng vùng sâu, vùng xa thuộc một số địa phương của tỉnh Đắk Nông đã có nước sạch về đến các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Hà Giang: Nỗ lực đưa nước sạch về cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  (TN&MT) - Giải quyết nước sinh hoạt cho vùng miền núi nói chung, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng là vấn đề mà Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm trong suốt thời gian qua. Trong nỗ lực “xóa khát” đó, có dấu ấn rất lớn của ngành TN&MT thông qua việc thực hiện thành công nhiều dự án tìm kiếm nguồn nước ở trên núi cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giải “cơn khát” nhiều đời cho đồng bào nơi đây.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO