Thanh Hóa: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng

Hoàng Anh | 20/02/2021, 21:54

(TN&MT) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu xử lý nghiêm hoặc tạm đình chỉ hoạt động tham quan du lịch, tín ngưỡng và sinh hoạt tôn giáo tại các di tích và cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nếu vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tại công văn số 2781/UBND-VX của UBND tỉnh Thanh Hóa gửi các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Nội vụ, Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 tại di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh và cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu: Người dân, du khách và những người trực tiếp quản lý, phục vụ, lao động tại di tích và cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo tham gia hoạt động tham quan du lịch, tín ngưỡng, sinh hoạt tôn giáo phải thực hiện nghiêm túc các quy định, khuyến cáo 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế) của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các di tích và cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu người dân, du khách và những người trực tiếp quản lý di tích và cơ sở tín ngưỡng phải thực hiện nghiêm túc các quy định, khuyến cáo 5K

Chủ động, thường xuyên đeo khẩu trang khi đến và trong suốt thời gian có mặt ở di tích và cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thường xuyên vệ sinh các bề mặt/vật dụng thường xuyên tiếp xúc; giữ vệ sinh, lau rửa nhà cửa, không gian tín ngưỡng, sinh hoạt tôn giáo đảm bảo thông thoáng và vệ sinh môi trường. Giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc với người khác theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Không tập trung đông người trong cùng một không gian khi thực hiện, tham gia các hoạt động tham quan du lịch, tín ngưỡng và sinh hoạt tôn giáo theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Yêu cầu mọi người thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảnh cách tối thiểu, không lưu lại quá lâu tại mỗi khu vực; sắp xếp phân luồng di chuyển và chia thành các nhóm nhỏ đối với người tham gia các hoạt động tham quan du lịch, tín ngưỡng và sinh hoạt tôn giáo; kiên quyết từ chối, không đón tiếp những người không chấp hành các yêu cầu bắt buộc về phòng, chống dịch.

Sẽ đình chỉ hoạt động tham quan, du lịch tại các di tích cơ sở tín ngưỡng nếu vi phạm các quy định về phòng chống dịch

Tổ chức thực hiện kiểm soát, khai báo y tế đối với người từ ngoài tỉnh, nhất là những người đến từ vùng có dịch theo thông báo của Bộ Y tế. UBND các xã, phường, thị trấn nơi có di tích và cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trực tiếp kiểm tra, giám sát và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các hoạt động tại di tích và cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn theo quy định; Kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm hoặc tạm đình chỉ hoạt động tham quan du lịch, tín ngưỡng và sinh hoạt tôn giáo tại các di tích và cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo nếu vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh quán triệt, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân hạn chế tham gia các hoạt động tham quan du lịch, tín ngưỡng và sinh hoạt tôn giáo có tập trung đông người.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau kỳ nghỉ Tết
  (TN&MT) - Để tiếp tục kiểm soát, không để dịch xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh, sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch. UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Diễn đàn Tổng biên tập "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.
 • Báo chí thực hiện xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội
  Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 4: 2023, trong hai ngày 29 và 30 tháng 09 năm 2023, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
 • Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
 • Công an tỉnh Hà Nam tổ chức đêm hội trăng rằm cho thiếu nhi
  Tối 28/9, tại Nhà thi đấu Thể dục, Thể thao tỉnh Hà Nam - phường Lam Hạ, TP. Phủ Lý, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình “Đêm hội trăng rằm” với thông điệp “Gắn kết và lan tỏa yêu thương” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và con em cán bộ, chiến sỹ cùng hàng ngàn cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
 • Phú Thọ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh
  (TN&MT) - Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô cấp tỉnh năm 2023.
 • Yên Bái: Hiệu quả từ chính sách cho vay nhà ở xã hội
  (TN&MT) – Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã thực hiện có hiệu quả chính sách cho vay nhà ở xã hội, giúp nhiều cán bộ và người dân có thu nhập thấp có nhà ở, yên tâm làm việc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO