Thanh Hóa: Tăng cường công tác xử lý rác thải từ vỏ thuốc bảo vệ thực vật

Thu Thủy | 17/11/2020, 09:09

(TN&MT) - Nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). UBND tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ, tạo cảnh quan môi trường, trong đó tập trung nhân rộng mô hình xây dựng thùng chứa rác thải tại cánh đồng, hướng dẫn sử dụng bảo quản thuốc BVTV đúng quy định... Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tăng cường hướng dẫn người dân bảo vệ và sử dụng tiết kiệm nguồn nước ngầm.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa, hiện nay có 400.000 ha trồng các loại cây hàng năm thì lượng rác thải từ bao bì phân bón, thuốc BVTV bình quân lên tới hơn 600 tấn. Cứ bình quân 1 ha sản xuất lúa mỗi vụ thải ra môi trường khoảng 1 đến 1,5 kg bao bì, chai lọ đựng thuốc BVTV. Với 1 ha trồng cây hoa, rau mỗi vụ thải ra 3 đến 5 kg rác thải từ phân bón và thuốc BVTV.

Mô hình thùng chứa rác thải trên cánh đồng đang là biện pháp hữu hiệu để thu gom, xử lý vỏ thuốc BVTV, chất thải rắn tại huyện Hoằng Hóa

Tại các địa phương phần lớn lượng rác thải bị vứt bỏ tràn lan trên các bờ ruộng, bờ kênh mương thoát nước, gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, để xử lý vấn đề rác thải rắn trong quá trình sản xuất nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường cần triển khai thực hiện và nhân rộng mô hình xây dựng, đưa vào sử dụng thùng chứa rác thải trên các cánh đồng.

Trong năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh huyện Hoằng Hóa đã phát động phong trào xây dựng mô hình thùng chứa rác thải ngay trên cánh đồng. Từ đó, lượng rác thải từ phân bón và thuốc BVTV được thải ra trong quá trình sản xuất nông nghiệp được thu gom đáng kể lượng rác thải rắn trong sản xuất nông nghiệp gồm bao bì, vỏ thuốc BVTV, phân bón, các loại thuốc kích thích tăng trưởng.

UBND huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo cho các cấp hội, đoàn thể, hội cựu chiến binh xã tuyên truyền, vận động các hội viên và bà con nông dân chung sức nhân rộng mô hình xây dựng thùng chứa rác thải tại các cánh đồng sản xuất nông nghiệp. Qua triển khai thực hiện, đến nay tại xã Hoằng Tân đã xây dựng được hơn 80 thùng chứa rác thải rắn có thiết kế hình tròn, với chiều rộng 70 cm và cao 50 cm, làm bằng bê tông, có đế, có nắp đậy và đặt ở đầu đường, gần mương nước, nơi thuận tiện nhất cho người dân dễ dàng bỏ rác thải sau khi đã sử dụng. Đồng thời, hội cựu chiến binh xã cũng phối hợp với các đoàn thể khác tuyên truyền để bà con nông dân tự giác thu gom, bỏ rác thải rắn vào trong bể chứa, góp phần bảo vệ môi trường.

Các thùng chứa rác thải làm bằng bê tông được đặt ở nơi thuận tiện nhất để người dân dễ dàng bỏ rác thải sau khi đã sử dụng

Riêng Hội Cựu chiến binh xã Hoằng Phượng hiện có trên 300 hội viên, sinh hoạt tại các chi hội thôn, xóm. Hàng năm, Hội Cựu chiến binh trong xã đã chủ động lập kế hoạch, mục tiêu cụ thể tổ chức các chương trình hoạt động bảo vệ môi trường. Theo đó, Ban thường vụ Hội Cựu chiến binh xã cũng chỉ đạo đồng loạt các chi hội tổ chức ra quân đảm nhiệm các phần việc liên quan đến môi trường, góp phần làm cho môi trường sống ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Theo Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hoằng Phượng chia sẻ: Đối với công tác môi trường, Hội Cựu chiến binh xã Hoằng Phượng đã phân công 4 đội là các hội viên Hội Cựu chiến binh, mỗi đội từ 7-8 người, luân phiên phối hợp với tổ bảo nông xã, thường xuyên đảm nhiệm khâu bảo vệ môi trường tại 7 đoạn kênh mương có nguy cơ ô nhiễm. Các tổ đội này có trách nhiệm thu gom rác tại các vị trí được giao, đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền người dân không vứt, xả rác bừa bãi ra đường đi hay xuống kênh mương. Nhờ đó ý thức của người dân được nâng cao, các đường đi, lối xóm trở nên sạch sẽ, ít rác thải. 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Chống ngập vẫn chưa hiệu quả
Sau trận ngập lịch sử xảy ra vào tháng 10/2022 gây thiệt hại lớn, Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt các giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng. Tuy nhiên, qua vài trận mưa đầu mùa với lưu lượng lớn trong thời gian ngắn vẫn khiến một số tuyến đường nội đô của TP Đà Nẵng ngập cục bộ.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 3/10: Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 3/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).
 • Quảng Ninh: Chuyển đổi cây trồng thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra theo chiều hướng ngày càng cực đoan, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.
 • Chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc Philippin
  (TN&MT) - Sáng 3/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai ban hành Văn bản số 3688/VPTT về việc chủ động ứng phó với bão KOINU ở vùng biển phía Đông Bắc của Philippin.
 • Hậu Giang: Tăng cường quản lý, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang luôn được các cấp, các ngành, người dân quan tâm triển khai thực hiện, góp phần hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng ổn định, bền vững.
 • Lai Châu: Nhiều giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, các ngành và địa phương, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường. Qua đó, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ.
 • Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
  (TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
 • Ngành KTTV liên tục hiện đại hóa phục vụ cảnh báo sớm thiên tai
  (TN&MT) - Với truyền thống 78 năm xây dựng và phát triển, Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã hoàn thiện thể chế chính sách, tăng cường năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực KTTV, tập trung đẩy mạnh việc xây dựng chính sách, pháp chế trong công tác điều tra cơ bản, dự báo phục vụ cộng đồng, thông tin lưu trữ tư liệu, giám sát biến đổi khí hậu, đặc biệt ngành liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cảnh báo sớm thiên tai.
 • Khẩn trương khắc phục sự cố cát đỏ gây ngập đường và nhà dân ở Phan Thiết
  Đến 10 giờ ngày 2/10, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương khắc phục sự cố cát tràn xảy ra tại xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết. Nhiều phương tiện, xe máy múc đã được huy động đến hiện trường để xử lý lớp cát trên mặt đường và hỗ trợ người dân.
 • Khánh Hòa: Chuyện về những người “biến” bãi rác trên đảo thành điểm du lịch
  Đảo Điệp Sơn thuộc Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 60 km. Nơi đây gồm có 3 đảo nhỏ là Hòn Bịp, Hòn Giữa, Hòn Đuốc. Điệp Sơn gây ấn tượng với du khách từ cái nhìn đầu tiên bằng vẻ hoang sơ thơ mộng, cùng với những điểm sống ảo độc nhất vô nhị như con đường cát đi bộ giữa biển có 1-0-2 dài gần 1vkm, nối liền các đảo với nhau. Du khách có thể dễ dàng đi bộ từ đảo này tới đảo khác và tranh thủ có thêm những thước ảnh sống động giữa biển xanh mênh mông. Chính vì điều đó, du lịch Điệp Sơn đã trở thành điểm đến được đông đảo mọi người truyền tai nhau.
 • Tân Hiệp Phát giảm 78.000 tấn rác thải nhựa trong gần 10 năm qua
  (TN&MT) - Đó là thông tin đáng chú ý được ông David Riddle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đưa ra tại Lễ ra mắt cuốn sách “Kinh tế tuần hoàn và những mô hình tiên phong” tổ chức tại Hà Nội vừa qua.
 • Dự báo thời tiết ngày 2/10: Mưa rào và dông tại khu vực phía Nam và Tây Nguyên
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày và đêm 2/10, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa tập trung vào chiều và đêm).
 • Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
  Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO