Thanh Hóa: Tăng cường công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Thu Thủy | 04/09/2020, 12:59

(TN&MT) - Công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã được tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc theo quy định tại Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14/12/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Theo lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, hiện nay Sở đang tập trung để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo Chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường. Khẩn trương rà soát, sửa chữa triệt để các sai sót, bổ sung và hoàn thiện sản phẩm kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất của các xã chưa hoàn thiện.

Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019

Tập trung nhân lực, kiểm tra sản phẩm kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất theo hợp đồng của các đơn vị tư vấn đã ký với Sở Tài nguyên và Môi trường; kịp thời chỉ ra những sai sót và hướng dẫn đơn vị tư vấn sửa chữa hoàn thiện sản phẩm; lập đầy đủ hồ sơ, biên bản kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 49/2016/TT-BTNMT ngày 28/12/2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về công tác giám sát, kiểm tra, thẩm định và nghiệm thu công trình, sản phẩm trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Tính đến ngày 27/8/2020, toàn bộ 559/559 xã, phường, thị trấn thuộc tỉnh Thanh Hóa đã hoàn thành việc điều tra khoanh vẽ thực địa đã thống nhất với các xã, phường, thị trấn; lập xong bản đồ kiểm kê đất đai cấp xã, tính diện tích các khoanh đất, lập bảng liệt kê danh sách các khoanh đất được, đã tổng hợp số liệu, theo các biểu quy định tại Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra, nghiệm thu xong sản phẩm kiểm kê đất đai cấp xã đối với 559/559 xã, phường, thị trấn

Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra, nghiệm thu xong sản phẩm kiểm kê đất đai cấp xã trên địa bàn 559/559 xã, phường, thị trấn thuộc 27 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 337/559 xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn các huyện Hoằng Hóa, Yên Định, Thường Xuân, Quan Sơn, Hậu Lộc, Nga Sơn, Nông Cống, Triệu Sơn, Đông Sơn, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Quảng Xương, Như Thanh, Thị xã Bỉm Sơn, Thành phố Sầm Sơn, Thành phố Thanh Hóa đã sửa chữa xong các ý kiến kiểm tra và hoàn thiện sản phẩm; còn lại 222 xã, thị trấn thuộc các huyện Tĩnh Gia, Yên Định, Vĩnh Lộc, Ngọc Lặc, Lang Chánh, Mường Lát, Quan Hóa, Thọ Xuân, Bá Thước, Thiệu Hóa, Hà Trung, Như Xuân đang sửa chữa và hoàn thiện sản phẩm.

Kết quả kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất cấp huyện. Hiện nay có 11 huyện hoàn thành xong kiểm kê đất đai cấp huyện (dạng số) gồm: Thường Xuân, Quan Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thành phố Sầm Sơn, thành phố Thanh Hóa, Nga Sơn, Vĩnh Lộc, Như Thanh, Cẩm Thủy, Đông Sơn, Hậu Lộc; còn lại 16 huyện đang tiếp tục thực hiện.

Công tác kiểm kê đất đai theo chuyên đề được tổ chức thực hiện đồng thời với kiểm kê đất đai cấp xã.
Đến ngày 27/8/2020 đã lập được các biểu mẫu, tờ kê khai số 01, 02, 03, 04 của các tổ chức trên địa bàn 135 biểu mẫu theo chuyên đề cần điều tra; bao gồm, tờ kê khai theo các chuyên đề của các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp cổ phần hóa trong lĩnh vực phi nông nghiệp; Ban quản lý rừng và các doanh nghiệp sản xuất nông, lâm nghiệp; các dự án nhà ở thương mại; các công trình sự nghiệp ngoài công lập, công trình công cộng có mục đích kinh doanh; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; các đảo.

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị tư vấn hoàn thành kết quả kiểm kê đất đai cấp xã, cấp huyện xong trước ngày 05/9/2020 theo chỉ đạo tại Công văn số 5912/STNMT-ĐĐBĐ ngày 26/8/2020 của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đối với tổ công tác cấp xã cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công trên địa bàn cung cấp đầy đủ các số liệu cần thiết phục vụ công tác kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; thường xuyên cập nhật chỉnh lý, biến động đối với các trường hợp đã thực hiện xong các thủ tục hành chính về đất đai; thường xuyên tổ chức kiểm tra giám sát, ngặn chặn các trường hợp chuyển mục đích trái phép trên địa bàn, cần phổ biến các chính sách pháp luật về đất đai đến người dân nhằm nâng cao hiểu biết của người dân góp phần phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về đất đai được tốt hơn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO