Thanh Hóa: Tạm dừng khai thác mỏ đá của Công ty Thanh Hưng

Đức Duy | 17/12/2020, 13:39

(TN&MT) - Liên quan đến việc Công ty Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa). Chiều ngày 16/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã đi kiểm tra thực tế và yêu cầu đơn vị tạm dừng hoạt động khai thác 90 ngày.

Sau phản ánh của người dân xã Tân Phúc vào ngày 02/12/2020 về việc Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Thanh Hưng (Công ty Thanh Hưng) nổ mìn khai thác đá với khối lượng lớn gây rung giật, khói bụi bao trùm, ảnh hưởng đến môi trường và các hộ dân xung quanh… chính quyền địa phương, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh sự việc.

Công ty Thanh Hưng nổ mìn khai thác đá gây rung giật, khói bụi bao trùm, ảnh hưởng đến môi trường tại xã Tân Phúc, huyện Nông Cống

Chiều ngày 16/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang đã đi kiểm tra thực tế và làm việc với UBND huyện Nông Cống, để xác minh sự việc trên, đồng thời chỉ đạo các biện pháp khắc phục.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công ty Thanh Hưng tạm dừng hoạt động khai thác tại khu vực mỏ đá vôi Tân Phúc, thời gian tạm dừng 90 ngày, kể từ ngày 16/12; khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương thống kê, rà soát hiện trạng, nếu có thiệt hại phải kịp thời đền bù thỏa đáng cho người dân. UBND huyện Nông Cống chỉ đạo xã Tân Phúc giám sát, đảm bảo việc dừng hoạt động của Công ty Thanh Hưng được thực hiện nghiêm túc, giải quyết hài hòa mối quan hệ, đảm bảo lợi ích của cả người dân địa phương và doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang yêu cầu Công ty Thanh Hưng tạm dừng hoạt động khai thác 90 ngày tại khu vực mỏ đá vôi Tân Phúc

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, rà soát lại việc cấp đất ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng ở xã Tân Phúc để có hướng giải quyết phù hợp; đồng thời chủ trì, phối hợp với UBND huyện Nông Cống và Công ty Thanh Hưng tham mưu, đề xuất phương án di dời hoặc hỗ trợ người dân ổn định đời sống, sản xuất xuất theo quy định của pháp luật. Giao Sở Xây dựng hướng dẫn Công ty Thanh Hưng thiết kế phương án khai thác phù hợp, hạn chế thấp nhất tác động đến môi trường và cuộc sống của người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang lưu ý Công ty Thanh Hưng đề xuất phương án sản xuất, kinh doanh không ảnh hưởng đến đời sống người dân, không ảnh hưởng đến môi trường trên cơ sở đó tỉnh sẽ xem xét việc cho phép hoạt động trở lại.

Bài liên quan
  • Nông Cống - Thanh Hóa: Người dân và doanh nghiệp cần có tiếng nói chung
    (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn 1, xã Tân Phúc, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa phản ánh Công ty TNHH Sản xuất và Dịch vụ thương mại Thanh Hưng (Công ty Thanh Hưng) khai thác đá gây ô nhiễm môi trường, khoảng cách từ mỏ đá tới nhà dân rất gần khiến mọi người lo lắng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO