Thanh Hóa: Tạm dừng hoạt động khai thác đối với 6 mỏ cát

Tuyết Trang | 14/06/2022, 14:00

Ngày 13/6, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 8405/UBND-CN về việc tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản đối với 6 mỏ cát do chưa hoàn thiện hồ sơ thuê đất (trong đó có 1 mỏ cát khai thác vượt công suất 14%).

Theo Báo cáo và đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Báo cáo số 59/BC-STNMT ngày 27/5/2022 về kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện tạm dừng hoạt động khai thác đối với 06 mỏ cát do chưa thực hiện đúng các quy định hiện hành trong quá trình hoạt động khai thác khoáng sản; yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan đến các mỏ cát bị tạm dừng, khẩn trương đấu mối với UBND cấp huyện và các ngành, đơn vị chức năng để thực hiện và hoàn thiện hồ sơ thuê đất theo quy định. Sau khi thực hiện xong, báo cáo kết quả về UBND tỉnh (qua Sở Tài nguyên và Môi trường) để xem xét, giải quyết theo quy định.

anh-5(2).jpg
Khai thác cát trên sông Mã (Ảnh minh họa)

Xử lý vi phạm khai thác vượt công suất đối với mỏ cát số 02 chuyển đổi, xã Thiệu Tân, huyện Thiệu Hóa (nay là xã Tân Châu, huyện Thiệu Hóa) của Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Thanh Tâm khai thác vượt 14%. Theo Quy định tại Khoản 1 Điều 41 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định: “phạt cảnh cáo đối với trường hợp khai thác vượt công sut được phép khai thác hàng năm nêu trong Giấy phép khai thác khoáng sản vượt dưới 15%”. Yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng và Thương mại Thanh Tâm nghiêm túc thực hiện việc khai thác tại khu vực mỏ được cấp phép theo đúng công suất ghi trong Giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho đơn vị và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan.

Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao UBND cấp huyện chỉ đạo các phòng chức năng, UBND cấp xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát của các đơn vị trên địa bàn, trong đó lưu ý tập trung vào các nội dung như: thủ tục thuê đất, thời gian và công suất khai thác, đăng ký phương tiện hoạt động...; hướng dẫn các tổ chức cá nhân thực hiện đúng các quy định của pháp luật; phát hiện và tố giác tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản, khai thác cát, sỏi trái phép; kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân khai thác, tập kết, vận chuyển, kinh doanh khoáng sản trái phép, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm điều kiện kinh doanh theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền phải báo cáo UBND tỉnh để xem xét giải quyết, xử lý theo quy định.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, tham mưu cho UBND tỉnh xem xét việc cho khai thác trở lại đối với các đơn vị đã thực hiện xong việc ký hợp đồng thuê đất và các thủ tục có liên quan theo quy định; thông báo đến các doanh nghiệp, đơn vị dừng hoạt động khai thác, xử lý vi phạm hành chính đối với các mỏ cát nêu trên đảm bảo theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát của các đơn vị được cấp phép khai thác mỏ cát trên địa bàn tỉnh, kiên quyết xử lý hoặc kiến nghị xử lý đối với các trường hợp cố tình vi phạm các quy định pháp luật.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của UBND cấp huyện, cấp xã trong việc kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về khai thác, vận chuyển tài nguyên (cát, sỏi...) theo quy định; lập kế hoạch, phương án đấu tranh đối với vụ việc có dấu hiệu của tội phạm; thông báo cho chính quyền địa phương biết khi phát hiện và xử lý đối tượng khai thác, tập kết cát, sỏi trái phép…

anh-5.jpg
anh-5(1).jpg
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Cần kiểm tra, xử lý những dấu hiệu bất cập trong khai thác tại mỏ cát số 66
Hoạt động khai thác mỏ cát số 66 của Công ty CP Tập đoàn xây dựng Miền Trung tại xã Thiệu Quang, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đang bộc lộ những dấu hiệu bất cập, gây sạt lở bờ sông, nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của người dân. Bên cạnh đó, còn có dấu hiệu khai thác ngoài phạm vi cấp phép và vượt công suất khai thác.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Yên: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản
  Để nâng cao nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân về vai trò, tầm quan trọng của công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên khoáng sản, UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 29/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh.
 • Dẹp “vàng tặc” để xanh đời
  (TN&MT) - Những ngày cuối năm, chúng tôi về Chiềng Lương (Mai Sơn) nơi đã từng là “chiến trường” của “vàng tặc” ở Sơn La. Nhiều năm trước, nơi đây khá phổ biến tình trạng đào múc, hủy hoại đất nghi có vàng để khai thác trái phép. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, bằng nhiều biện pháp, huyện Mai Sơn đã cơ bản chấn chỉnh nghiêm công tác quản lý đất đai, khoáng sản tại địa phương để phục vụ phát triển bền vững.
 • Quảng Nam: Giám sát chặt khai thác khoáng sản giúp phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Quảng Nam là địa phương nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng chủ yếu tập trung ở nông thôn và miền núi. Để người dân được hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản, địa phương chú trọng khai thác hợp lý và giám sát việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Trần Thanh Hà – Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam về công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản tại địa phương.
 • Điện Biên: Thực trạng và giải pháp khai thác sử dụng cát
  (TN&MT) - Cát, sỏi là khoáng sản có vai trò quan trọng, thiết yếu trong xây dựng và cơ bản đã được quản lý, khai thác, sử dụng theo quy hoạch và quy định của pháp luật về khoáng sản. Khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng là nhu cầu cần thiết của xã hội, vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, vừa giải quyết sinh kế cho một số bộ phận người dân lao động.
 • Thanh Hóa: Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác khoáng sản
  Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản chặt chẽ và hiệu quả, thường xuyên kiểm tra công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về khoáng sản nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Bến Tre: Quản lý, sử dụng hiệu quả khoáng sản phục vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước nhu cầu cần cát xây dựng ngày càng nhiều nhưng nguồn cung lại hạn chế, việc khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh có thời điểm, có nơi còn diễn biến phức tạp, nên tỉnh Bến Tre đã và đang tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản góp phần triển kinh tế - xã hội, phục vụ giảm nghèo bền vững. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Bảo Thắng - Lào Cai: Bảo vệ tài nguyên khoáng sản để phát triển bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Tuyên truyền phổ biến, nâng cao nhận thức cộng đồng về tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ chặt khoáng sản chưa khai thác, nâng cao nhận thức của người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, về bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Đó là cách mà huyện Bảo Thắng đang làm trong việc bảo vệ khoáng sản để phát triển bền vững và giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Nghệ An: Chuẩn bị đấu giá thêm 13 khu vực khoáng sản
  Tỉnh Nghệ An đang có Kế hoạch chuẩn bị hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đối với 13 khu vực mỏ. Trong đó, có 9 khu vực mỏ đất làm vật liệu san lấp và 4 mỏ sét gạch ngói.
 • Quảng Nam: “Chây ì” phục hồi môi trường, Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 8 bị phạt 350 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 8 - CTCP do có hành vi vi phạm không lập phương án cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định tại tại Dự án khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại thôn Hòa Đông, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.
 • Phù Yên – Sơn La: Ngăn chặn tái diễn khai thác than trái phép tại Tường Phong
  (TN&MT) - Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã kiểm tra, ngăn chặn kịp thời hiện tượng tái diễn khai thác than trái phép tại khu vực điểm mỏ than tại ngọn Suối Tòng, bản Suối Tre, xã Tường Phong.
 • Đắk Lắk: Quản lý hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản giúp giảm nghèo bền vững
  Đắk lắk là một trong 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn như than bùn, than nâu, sét cao lanh, cát, đá và một số kim loại màu nặng, bauxite và sắt. Để phát huy được thế mạnh cũng như đảm bảo công tác quản lý được chặt chẽ UBND tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
 • Mai Sơn – Sơn La: Quản lý tài nguyên khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Trên địa bàn huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La hiện có 7 doanh nghiệp, HTX được cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản tại 9 mỏ đất, đá để làm VLXD thông thường. Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản, thời gian qua, UBND huyện đã tăng cường triển khai các giải pháp quản lý, đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, giám sát, đưa công tác quản lý khoáng sản vào nề nếp.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO