Thanh Hóa quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Nâng chất lượng thẩm định hồ sơ cấp phép

Bài và ảnh: Thanh Tâm | 28/03/2023, 11:13

(TN&MT) - Là một tỉnh đang trên đà phát triển, công tác quản lý và sử dụng tài nguyên nước luôn được các cấp chính quyền quan tâm, chỉ đạo sát sao để tránh lãng phí tài nguyên nước, ngăn chặn các hành vi gây ô nhiễm nguồn nước, vi phạm Luật Tài nguyên nước góp phần bảo vệ và sử dụng bền vững.

Xử lý nghiêm hoạt động xả thải ra môi trường

Tài nguyên nước được đánh giá là lĩnh vực nóng, dễ xảy ra tình trạng vi phạm nhất. Những năm trước đây, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục xảy ra tình trạng xả thải gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng.

Điển hình như gần đây nhất vào tháng 2/2023, nhiều hộ dân thôn Thanh Thủy, xã Thanh Xuân (huyện Như Xuân) bức xúc phản ánh, nhiều tháng qua, họ vô cùng hoang mang khi phát hiện dòng suối Hón Thành bất ngờ đổi màu đen kịt, bốc mùi hôi thối, cá tự nhiên trên suối chết hàng loạt.

anh-2-3-.jpg
Lượng cá chết tại suối ngày một nhiều, màu nước chuyển đen kịt

Hiện tượng trên bắt đầu xuất hiện từ giữa năm 2022, tuy nhiên, đầu tháng 2/2023 mới trở nên nghiêm trọng khi lượng cá chết tại suối ngày một nhiều, màu nước chuyển đen kịt. Sự việc đã gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của bà con trong thôn. Theo báo cáo của UBND huyện Như Xuân, chỉ riêng địa bàn xã Thanh Xuân và xã Thanh Sơn, hiện có 4 trang trại của các công ty, đơn vị khác nhau.

Cũng tại huyện Như Xuân, vào tháng 4/2022, người dân 2 xã Hóa Quỳ và Thanh Hòa vô cùng bức xúc trước hiện tượng dòng sông Quyền và sông Chàng bất ngờ đổi màu đen kịt, bọt trắng, cá chết nổi lềnh bềnh, bốc mùi hôi thối. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết bất thường này sau đó được các ngành chức năng xác định xuất phát từ việc nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam (có địa chỉ tại xã Hóa Quỳ) xả thải. Nghiêm trọng hơn, nhà máy chế biến gỗ của Công ty TNHH Khánh Nam tồn tại trái phép hơn 10 năm trên đất của Ban Quản lý rừng phòng hộ sông Chàng. Công ty không có giấy phép sử dụng nguồn nước ngầm, nước mặt, giấy phép xả thải; không xây dựng hệ thống xử lý nước thải mà xả thải trực tiếp ra môi trường.

Vụ việc nổi cộm nhất phải kể đến là vào năm 2021, cá chết bất thường trên sông Mã đoạn qua 2 huyện Bá Thước và Cẩm Thủy, thiệt hại hơn 60 tấn cá lồng nuôi và hàng tấn cá, tôm ngoài tự nhiên. Vào cuộc kiểm tra, rà soát các cơ sở chế biến ven bờ sông Mã, ngành chức năng liên tiếp phát hiện các doanh nghiệp chôn ống ngầm xả thải bẩn ra sông. Sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt 10 doanh nghiệp, đồng thời, yêu cầu các cơ sở dừng hoạt động 30 - 90 ngày, khắc phục lỗi vi phạm trước khi sản xuất trở lại.

Quản lý, sử dụng tài nguyên nước bền vững

Trước thực trạng nêu trên, nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên nước và ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi gây ô nhiễm nguồn nước trên địa bàn tỉnh, Sở TN&MT đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan triển khai thực hiện nhiều giải pháp, cụ thể:

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình chấp hành quy định của pháp luật về tài nguyên nước đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trên địa bàn tỉnh, nhằm phát hiện kịp thời những hành vi vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

anh-2-2-1-.jpg
Đoàn kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa kiểm tra tình trạng cá chết trên sông Mã.

Năm 2022 (tính từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 30/11/2022), Sở TN&MT đã thẩm định, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh cấp 44 Giấy phép tài nguyên nước, trong đó có: 1 Giấy phép Hành nghề khoan nước dưới đất; 9 Giấy phép Thăm dò nước dưới đất; 29 Giấy phép Khai thác, sử dụng nước dưới đất; 3 Giấy phép Khai thác, sử dụng nước mặt và 2 Giấy phép Xả nước thải vào nguồn nước. Công tác thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước và xả nước thải vào nguồn nước cho các tổ chức, cá nhân đảm bảo đúng trình tự, thủ tục, nội dung theo quy định của pháp luật, không có trường hợp giải quyết quá thời hạn quy định, không có ý kiến phản ánh, kiến nghị của tổ chức, cá nhân trong quá trình thẩm định hồ sơ cấp Giấy phép tài nguyên nước cho các đơn vị.

Về tình hình thực hiện công tác cắm mốc giới hành lang bảo vệ nguồn nước trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 5282/QĐ-UBND ngày 26/12/2018 của UBND tỉnh, đến nay, Đơn vị tư vấn đang triển khai thực hiện công tác cắm mốc giới trên thực địa.

Căn cứ quy định của Luật Tài nguyên nước năm 2012 và các văn bản pháp luật có liên quan, Sở TN&MT đã hướng dẫn cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh có hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước triển khai thực hiện theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó Trưởng phòng Tài nguyên nước (Sở TN&MT) cho biết: Phòng Tài nguyên nước là đơn vị trực tiếp tham mưu trong lĩnh vực tài nguyên nước cho Sở. Trong quý II/2023, phòng sẽ tham mưu cho Sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật về tài nguyên nước của các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản quy phạm pháp luật về tài nguyên nước của Trung ương, của tỉnh trong công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên nước. Nâng cao chất lượng thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước và giải quyết các vấn đề phát sinh trong công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực tài nguyên nước trên địa bàn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Người dân cần sử dụng tiết kiệm, hợp lý nguồn nước
  (TN&MT) – Trước tình trạng hạn hán, nắng nóng gay gắt kéo dài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước đã ký văn bản 1500/UBND-NLN yêu cầu các đơn vị, địa phương phải chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Mường Tè (Lai Châu): Giải pháp đưa nước sạch về với đồng bào dân tộc thiểu số
  (TN&MT) - Mường Tè là một trong những huyện vùng cao có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở Lai Châu. Trước đây, người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt. Từ khi có các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình 30a, 135, nông thôn mới… của Nhà nước, đồng bào DTTS đã có nước sạch, hợp vệ sinh sử dụng trong sinh hoạt mỗi ngày. An ninh nguồn nước được đảm bảo.
 • Mở rộng mạng lưới nước sạch cho người dân vùng nông thôn Yên Bái
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, thông qua các chương trình và lồng ghép nhiều nguồn vốn khác nhau, tỉnh Yên Bái đã và đang tích cực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn, trong đó có sử dụng hiệu quả nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội.
 • Thể chế quan điểm tuần hoàn tài nguyên nước
  (TN&MT) - Trong bối cảnh hướng đến nền kinh tế tuần hoàn trên thế giới, việc tuần hoàn tài nguyên nước là một yêu cầu cần thiết. Các quốc gia cần xây dựng được môi trường pháp lý cho phép thực hiện các giải pháp kinh tế nước tuần hoàn, đưa ra các chính sách khuyến khích và thúc đẩy thích hợp, nâng cao nhận thức và tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các công nghệ tiết kiệm nước, tuần hoàn, tái sử dụng nước. Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã đặt ra vấn đề này.
 • Đắk Nông: Đảm bảo nguồn nước, giúp người dân phát triển nông nghiệp
  Đắk Nông là một trong năm tỉnh thuộc Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển nông nghiệp. Trong đó, vấn đề an ninh nguồn nước luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm, chú trọng chỉ đạo đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thủy lợi, giúp người dân có điều kiện tốt nhất phát triển sản xuất nông nghiệp, vươn lên thoát nghèo.
 • Phiên họp thứ 55 Ủy hội sông Mê Công:Thúc triển khai thực hiện Tuyên bố chung Viêng Chăn
  (TN&MT) - Ngày 18/5, tại Đà Nẵng đã diễn ra Phiên họp lần thứ 55 của Ủy ban Liên hợp Ủy hội sông Mê Công quốc tế. Phiên họp nhằm thúc đẩy triển khai việc thực hiện Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao lần thứ 4 của Ủy hội sông Mê Công quốc tế (Tuyên bố chung Viêng Chăn).
 • Bạc Liêu: Quản lý, sử dụng, bảo vệ nguồn nước sạch cho mục tiêu phát triển bền vững
  Xác định tầm quan trọng của tài nguyên nước, trong những năm qua tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nước, phục vụ đời sống nhân dân và mục tiêu giảm nghèo đa chiều, đảm bảo nước sạch cho mọi tầng lớp nhân dân. Để hiểu hơn về vấn đề này, Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Bình Thuận, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu.
 • Sơn La: Lấy ý kiến dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  (TN&MT) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La vừa tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Bà Hoàng Thị Đôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh chủ trì Hội nghị.
 • Vĩnh Phúc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước
  (TN&MT) - Sáng 17/5, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Ông Nguyễn Văn Mạnh - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì Hội nghị.
 • Quảng Ngãi: Tìm giải pháp cấp nước ngọt ổn định cho đảo tiền tiêu Lý Sơn
  Nguồn nước ngầm trên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang dần cạn kiệt khiến đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con trở nên khó khăn. Các cơ quan chức năng của tỉnh cùng chính quyền địa phương khẩn trương tìm phương án tối ưu trong việc cấp nước ngọt ổn định, lâu dài cho đảo.
 • Thừa Thiên – Huế: Đưa vào vận hành hồ chứa trong tình huống khẩn cấp
  (TN&MT) - Dự án vận hành hồ chứa nhằm bảo vệ an toàn di tích lịch sử Cố đô Huế và hạn chế tình trạng lũ lụt, giảm thiểu thiệt hại cho lưu vực sông Hương.
 • Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến tham gia vào Dự án Luật Đất đai và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
  Sáng 12/5, tại Sở TN&MT, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì hội nghị.
 • Yên Bái: Nỗ lực đưa nước sạch tới người dân vùng nông thôn
  Vượt qua những khó khăn về địa hình, những năm qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực đưa nước hợp vệ sinh tới nhiều vùng nông thôn, đặc biệt là những địa phương có đồng bào dân tộc sinh sống.
 • Yên Bái: Gần 300 công trình cấp nước tập trung phát huy được hiệu quả
  (TN&MT) – Đến hết năm 2022, người dân khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh Yên Bái có khoảng trên 600.000 người được tiếp cận và sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 93%. Hiện toàn tỉnh có 358 công trình cấp nước tập trung, với 254 công trình đang phát huy tốt hiệu quả với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO