Thanh Hóa: Phương án sơ tán dân khi có bão lũ quét và sạt lở đất trong tình hình dịch bệnh

Thanh Tâm | 10/09/2021, 05:42

(TN&MT) - Hiện đang trong mùa mưa bão, để hạn chế tối đa những thiệt hại do thiên tai gây ra nhất là khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp; ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng phương án sơ tán dân khi có bão lũ quét và sạt lở đất để phù hợp với diễn biến của dịch.

Để đảm bảo an toàn cho các khu vực dân cư khi xảy ra thiên tai trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương: Chủ động rà soát, cập nhật phương án sơ tán dân theo hướng tăng cường sơ tán tại chỗ, hạn chế sơ tán tập trung.

Chuẩn bị trang, thiết bị y tế cần thiết để đo thân nhiệt, phân loại sàng lọc các đối tượng phải thực hiện sơ tán. Sẵn sàng phương án huy động lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu, hóa chất khử trùng, khẩu trang y tế cho các địa điểm sơ tán dân. Ưu tiên các nguồn lực, trang thiết bị, vật tư y tế của địa phương (gồm cán bộ y tế, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, thuốc sát khuẩn, khẩu trang…) đến các khu vực cách ly tập trung để đảm bảo hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh trong khu cách ly tập trung,...

 Chỉ đạo lập các trạm, chốt chặn nghiêm ngặt các phương tiện, người không có chức năng ra, vào nơi sơ tán đảm bảo an toàn cho phòng, chống dịch bệnh.  Bố trí phòng cách ly tạm thời cho đối tượng nghi nhiễm dịch bệnh và có lắp, đặt biển báo, rào chắn.

Thanh Hóa xây dựng phương án sơ tán dân để hạn chế thiệt hại khi có bão lũ quét và sạt lở đất diễn ra

Ngoài ra, căn cứ dự báo tình hình, diễn biến thiên tai, chỉ đạo của Trung ương và thực tế của các địa phương, Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT sẽ tham mưu cho Ban Chỉ huy tỉnh, UBND tỉnh chỉ huy, điều hành công tác sơ tán dân phù hợp.

Đối với khu vực dân ven biển, cửa sông (6 huyện, thị xã, thành phố ven biển): Tùy theo diễn biến, cấp độ rủi ro thiên tai của bão, áp thấp nhiệt đới; Văn phòng thường trực sẽ tham mưu công điện cho UBND tỉnh yêu cầu sơ tán dân trong phạm vi cách mép nước 200 m, 500 m hoặc hơn nữa; trong đó ưu tiên sơ tán các đối tượng dễ bị tổn thương trước, hoàn thành toàn bộ công tác sơ tán trước khi bão/áp thấp nhiệt đới đổ bộ; khu vực sơ tán đến theo phương án đã được lập.

Đối với khu vực ven sông, bãi sông, vùng trũng thấp: Khi có bản tin dự báo mưa, lũ, ngập lụt; Văn phòng thường trực sẽ tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động sơ tán dân theo các cấp báo động (đối với dân sinh sống ở bãi sông) và mức độ ngập lụt (đối với dân ven sông, ngập lụt phía đồng); khu vực sơ tán đến theo phương án đã được lập.

Đối với khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất (11 huyện miền núi): Khi có dự báo mưa lớn ở khu vực miền núi, Văn phòng thường trực sẽ tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ huy tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn; khu vực sơ tán đến theo phương án đã được lập.

Chủ động sơ tán dân khi xảy ra sạt lở, lũ quét để tránh thiệt hại về người và tài sản

Văn phòng thường trực Chỉ huy PCTT tỉnh phối hợp với các Tiểu ban thuộc Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh tham mưu cho Ban Chỉ huy PCTT, TKCN và Phòng thủ dân sự tỉnh, Ban Chỉ đạo đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo các ngành và đơn vị có liên quan trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh.

Đặc biệt yêu cầu Sở Giao thông vận tải xây dựng kế hoạch về bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện ứng cứu khi cầu, đường có sự cố hư hỏng, đảm bảo thông suốt các tuyến giao thông chính, quan trọng; đặc biệt là phục vụ cho việc vận chuyển người đi cấp cứu khi có tình huống. Kiểm tra, quản lý lực lượng, phương tiện vận tải trên toàn tỉnh để tham mưu cho tỉnh điều động phục vụ công tác phòng chống thiên tai khi cần thiết.

Bên cạnh đó Sở Tài nguyên và Môi trường cần có kế hoạch chuẩn bị dự phòng đầy đủ các loại vật tư, thiết bị để sẵn sàng tham gia công tác xử lý môi trường sau thiên tai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Quảng Trị: Sẵn sàng ứng phó thời tiết nguy hiểm
  Nhằm sẵn sàng ứng phó với thời tiết nguy hiểm sắp tới, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị đề nghị các đơn vị liên quan trong tỉnh triển khai các lực lượng kiểm tra, rà soát các khu vực ven sông, suối, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
 • Các tỉnh Nam Miền Trung: Cảnh báo mưa to trên diện rộng, ngâp úng và sạt lở núi
  Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) áp sát miền Trung khiến cho các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi đang có mưa vừa đến mưa to. Trước diễn biến phức tạp của ATNĐ, hiện các địa phương đang khẩn trương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO