Thanh Hóa: Phát động Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn tại vùng cao Mường Lát

Thu Thủy | 07/10/2021, 09:43

(TN&MT) - Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021 được huyện miền núi Mường Lát (Thanh Hóa) hưởng ứng thực hiện với nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường.

Đến năm 2021, huyện Mường Lát đã ra mắt được 13 câu lạc bộ Chi hội phụ nữ kiểu mẫu về thực hiện 5 không 3 sạch tại 8 xã, thị trấn trên địa bàn. Xây dựng và phát triển được 18 đoạn đường phụ nữ tự quản, duy trì thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các bản, khu phố. Riêng với xã Quang Chiểu, tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình làm các bể chứa rác bằng khung sắt bọc lưới thép B40 bao quanh, thu gom và đốt rác xử lý tại chỗ. Bên cạnh đó, nhiều xã còn tích cực vận động Nhân dân đào các hố rác nhỏ ngay tại vườn nhà để thu gom và xử lý rác…

Huyện miền núi Mường Lát (Thanh Hóa) hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2021.

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, toàn huyện Mường Lát (Thanh Hóa) bắt đầu ra quân từ ngày 27/9/2021 với các hoạt động như: Dọn dẹp vệ sinh môi trường từ huyện đến xã, từ xã tới các thôn, bản, hộ gia đình, trạm y tế, các cơ quan trường học trên địa bàn huyện. Phát động phong trào: Ngày thứ 7 tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh trong Đoàn viên thanh niên; dọn dẹp vệ sinh tại đường làng, ngõ xóm vào chiều thứ 6 hàng tuần; tổ chức trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà; xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”.

Với những hoạt động chủ yếu như: dọn dẹp vệ sinh, phân loại rác tại các nhà văn hóa, các khu chợ, trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các điểm nóng về rác thải trên địa bàn huyện; khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm dọc các tuyến đường. Treo băng rôn tuyên truyền tại các trụ sở cơ quan và những nơi dân cư tập trung, đông người qua lại, làm vệ sinh giếng nước tại các xã, thị trấn. Hoạt động đã thu hút hơn 3.600 người tham gia, trong đó có quần chúng Nhân dân, lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn huyện, đoàn viên thanh niên, chi hội phụ nữ…

Nhân dân huyện Mường Lát dọn vệ sinh môi trường.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng lượng rác thải thu gom và xử lý trên địa bàn huyện Mường Lát đạt khoảng 6,8 tấn. Tổng chiều dài cống, rãnh được khơi thông khoảng 26,5 km. Phát quang bụi rậm, đường giao thông được khoảng 32 km. Tổng số cây xanh trồng được là 120 cây. Để đạt được những kết quả bước đầu như vậy là nhờ sự quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng thuận hưởng ứng của đông đảo quần chúng Nhân dân, các đồng bào dân tộc cùng tham gia. Qua đó góp phần làm tốt công tác bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân đối với môi trường mình đang sống.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kon Tum: Tích cực vận động người đồng bào dân tộc thiểu số bảo vệ môi trường
(TN&MT) - Để phong trào bảo vệ môi trường lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là ở các làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các cấp chính quyền địa phương và hội, đoàn thể tỉnh Kon Tum đã tích cực vận động người dân cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường ở thôn, làng.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO