Thanh Hóa: Nỗ lực đẩy lùi rác thải nhựa trong ngành y tế

Thu Thủy - Hoàng Anh | 25/03/2020, 15:54

(TN&MT) - Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành y tế, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa luôn nỗ lực nâng cao ý thức thu gom rác thải nhựa một cách khoa học, giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, bệnh viên đã và đang trở thành một kênh truyền thông hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc lan tỏa thông điệp “Nói không với túi nilon và rác thải nhựa” đến với mọi người.

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh môi trường

Giảm thiểu chất thải nhựa

Bệnh viện Nhi Thanh Hóa có quy mô hơn 1.000 giường nội trú, trung bình một ngày đón từ 800-900 lượt bệnh nhân và người nhà đến thăm khám chữa bệnh. Với lượng bệnh nhân đông như vậy, vấn đề sử dụng thuốc, bơm kim tiêm, dung dịch truyền rất nhiều. Đây chính là những vật dụng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu không xử lý triệt để. Vì vậy việc lan tỏa thông điệp “Nói không với túi nilon và rác thải nhựa” đến với mọi người luôn được bệnh viện chú trọng, quan tâm.

Cán bộ công - nhân viên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa ra quân thu gom rác thải xung quanh khu vực bệnh viện

Trong công tác điều trị, khám chữa bệnh tại các bệnh viện việc phát sinh rác thải nhựa là điều không thể tránh khỏi. Do đó, nhằm kiểm soát sự gia tăng của rác thải nhựa, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể như ngừng cấp phát thuốc cho bệnh nhân bằng túi nilon, không sử dụng chai nhựa, phân nguồn rác thải tại chỗ...

Tại các hành lang, bệnh viện đã lắp đặt máy lọc nước miễn phí, an toàn và hợp vệ sinh. Điều này không những giúp bệnh nhân và người nhà tiết kiệm được chi phí, thời gian đi lại, mà còn giảm đáng kể lượng chai nước bằng nhựa thải ra.

Máy lọc nước miễn phí nhằm giảm thiểu chai nhựa đựng nước

Bà Lê Thị Thủy, Trưởng khoa Chống nhiễm khuẩn Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: Để đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường, khuôn viên hành lang các phòng bệnh luôn được bố trí người quét dọn vệ sinh hàng ngày. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 bệnh viện thường xuyên tiến hành khử trùng tiêu độc, trong đó chú trọng việc thu gom kịp thời và đúng quy định nguồn rác thải y tế, rác thải nhựa, tránh việc phát sinh dịch bệnh. Sau đó, toàn bộ rác thải được vận chuyển đến khu vực xử lý riêng.

Bảo vệ môi trường vì sức khỏe con người

Ông Lê Văn Tráng, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa chia sẻ: Xác định nhiệm vụ đẩy lùi rác thải nhựa là nhiệm vụ lâu dài, chúng tôi luôn chú trọng công tác tuyên truyền, trước hết cán bộ công nhân viên của bệnh viện phải là người gương mẫu. Sau đó mỗi thành viên phải là hạt nhân đi vận động, lan tỏa thông điệp tới các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tôi tin rằng, với những hành động thiết thực như vậy, việc giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa thải ra môi trường sẽ thành công.

Băng rôn tuyên truyền chống rác thải nhựa

Hiện nay, tại các cuộc họp hay hội nghị của bệnh viện, nước đóng chai đã được thay thế bằng cốc chén thủy tinh. Bệnh viện cũng yêu cầu các phòng, khoa không sử dụng các đồ dùng nhựa một lần, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nhận thức của cán bộ công nhân viên trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, chống rác thải nhựa, phối hợp với Đoàn viên thanh niên của phường, thành phố tiến hành dọn vệ sinh môi trường.

Cán bộ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiến hành đo thân nhiệt, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà rửa tay sát trùng

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bệnh viện đã cử cán bộ túc trực hướng dẫn bệnh nhân và người nhà luôn chấp hành các quy định về môi trường trong bệnh viện như rửa tay, sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt của bệnh nhân và người nhà trước khi vào thăm khám chữa bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Đồng thời, nhắc nhở mọi người luôn đeo và vứt bỏ khẩu trang đúng nơi quy định.

Với những hành động thiết thực nói trên, mong rằng ngành Y tế Thanh Hóa nói chung và Bệnh viện Nhi Thanh Hóa nói riêng luôn phát huy hơn nữa vai trò của mình, chung tay nhằm giảm thiểu sự gia tăng rác thải nhựa và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Ban hành Kế hoạch tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường năm 2020
  (TN&MT) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa Ban hành Kế hoạch thực hiện “Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường phòng, chống dịch bệnh động vật và ngăn chặn dịch Cúm gia cầm đợt 1 năm 2020” nhằm tiêu diệt mầm bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh Cúm gia cầm, Dịch tả lợn Châu Phi, Lở mồm long móng, Tai xanh…đảm bảo môi trường, an toàn dịch bệnh và ngăn chặn dịch bệnh lây lan sang người.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn “ứng dụng đệm lót sinh học dày trong chăn nuôi gà” cho 60 chủ trại các xã trong địa bàn huyện Bảo Thắng( Lào Cai).
 • Bà Rịa - Vũng Tàu đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 đi vào cuộc sống: Nhiều chuyển biến tích cực
  (TN&MT) - Xác định lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) có vai trò rất lớn, có tính quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương, vì vậy, việc triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực.
 • Quảng Bình: Xây dựng đô thị sinh thái thích ứng BĐKH
  (TN&MT) - Thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) là một trong các khu vực dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai cực đoan.
 • Giao thông xanh thúc đẩy bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, trong khuôn khổ chương trình “Cuộc thi tranh biện về giao thông xanh”, các đội tuyển đến từ các trường Đại học đã tranh tài biện luận về các chủ đề liên quan đến phát triển giao thông xanh và xây dựng những đóng góp của thế hệ trẻ trong việc bảo vệ môi trường.
 • Ngày 21/3, Đông Nam Bộ nắng nóng, nhiệt độ cao nhất 37 độ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 21-22/3, khu vực Đông Nam Bộ tiếp tục xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-37 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-50%.
 • Phú Thọ tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  (TN&MT) - “Ngày Chủ nhật xanh” - chương trình nhằm nâng cao nhận thức, vai trò của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ trong việc chung tay xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.
 • Điện Biên mưa đá dông lốc đột ngột gây thiệt hại gần 1tỷ đồng
  (TN&MT) - Chiều tối 19-3, tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa đá, dông lốc kèm theo gió giật mạnh. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 1 tỷ đồng, mức độ thiệt hại nhẹ do thời gian mưa, lốc kéo dài trong vòng 20 phút và chỉ xảy ra một số xã nằm trong vòng xoáy của gió.
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO