Thanh Hóa: Nhiều kinh nghiệm trong xử lý môi trường sau bão, lũ

Nguyễn Văn Bình - Chi Cục trưởng Chi cục Môi trường Thanh Hoá | 28/12/2021, 12:00

(TN&MT) - Thanh Hoá là tỉnh nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ, có ba vùng miền đồng bằng, ven biển, trung du và miền núi, địa hình bị chia cắt mạnh. Hầu như năm nào Thanh Hóa cũng phải chịu ảnh hưởng của thiên tai như: Bão, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, hạn hán, xâm nhập mặn… Thiệt hại do thiên tai, bão lụt gây ra hết sức nặng nề, không những thiệt hại về người, tài sản, môi trường sinh thái mà còn tác động sâu sắc tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Theo thống kê trong 50 năm trở lại đây, Thanh Hóa đã phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của 51 cơn bão và áp thấp nhiệt đới; trong đó, đã có 25 năm bão đổ bộ trực tiếp vào Thanh Hoá, tính bình quân mỗi năm có 01 cơn bão đổ bộ hoặc ảnh hưởng đến Thanh Hoá với sức gió  mạnh từ cấp 8 đến cấp 11, cá biệt có những cơn bão mạnh cấp 12, trên cấp 12 như cơn bão số 8 ngày 14/9/1973; cơn bão số 6 ngày 20/9/1975; cơn bão số 6 ngày 16/9/1980, cơn bão số 6 ngày 23/7/1989; cơn bão số 7 ngày 27/9/2005 với sức gió mạnh cấp 12, giật trên cấp 12, bão kết hợp với thuỷ triều làm nước biển dâng từ 4,5 - 5,5 m và gần đây nhất là 04 cơn bão và 07 áp thấp nhiệt đới gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và sản xuất trên địa bàn các huyện; đặc biệt nhất là ảnh hưởng của trận mưa lũ lịch sử từ ngày 28-31/8/2018 trên địa bàn huyện Mường Lát, Quan Sơn mưa rất to kéo dài đã xảy ra lũ quét sạt lở đất làm thiệt hại về người và tải sản của nhân dân và làm hư hỏng nhiều công trình hạ tầng trên địa bàn huyện Mường Lát, Quan Sơn.

Lũ lụt đã san lấp nhà cửa và QL 15 tại xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát năm 2018

Để khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường do lụt bão và mưa lớn, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 1988/2017/QĐ-UBND ngày 12/6/2017 quy định về vệ sinh môi trường nông thôn; hằng năm, Sở ban hành Văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, hướng dẫn các huyện phương án ứng phó, khắc phục ô nhiễm môi trường khi xảy ra thiên tai và sau thiên tai (Công văn số 3680/STNMT-BVMT ngày 17/7/2017; Công văn số 4697/STNMT-BVMT ngày 31/7/2018; Công văn số 1900/STNMT-BVMT ngày 11/4/2019; Công văn số 4512/STNMT-BVMT ngày 05/8/2019; Công văn số 4166/STNMT-BVMT ngày 22/6/2020 và Công văn số 4244/STNMT-BVMT ngày 31/5/2021); trong đó, quy định cụ thể công tác xử lý ô nhiễm môi trường khi xảy ra lụt bão; tiếp nhận và tổ chức vận hành Trung tâm thu nhận số liệu, tính toán, xử lý cảnh báo lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại các huyện miền núi; duy trì trực ban 24/24h để kịp thời thông báo cho các UBND các huyện, UBND các xã, Ban chỉ huy PCLB và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh khi có tình huống nguy hiểm. Kết quả đã xây dựng được hệ thống trạm đo mưa bao gồm 15 trạm để phản ánh chế độ mưa thực tại 03 huyện (Mường Lát, Quan Sơn, Quan Hóa), có khả năng lưu trữ, tự truyền số liệu qua sóng GSM, hoạt động ổn định trong mọi điều kiện thời tiết ở khu vực; thiết lập Trung tâm thu nhận, xử lý, tính toán từ 15 trạm quan trắc và ra bản tin cảnh báo mưa lớn có khả năng gây lũ quét ở phạm vi 03 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa phục vụ công tác chỉ đạo phòng tránh lũ quét hàng năm trên địa bàn 03 huyện trên. Ban hành các Quyết định về việc kiện toàn Ban chỉ huy phòng, chống tiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Sở.

Ngay sau thiên tai xảy ra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phân công các đồng chí Lãnh đạo Sở và cử các cán bộ có trình độ chuyên môn về môi trường xuống các huyện, thị xã bị thiệt hại do mưa lũ để chỉ đạo, hướng dẫn công tác khắc phục ô nhiễm môi trường; chung tay cùng các huyện, xã bị ngập lụt triển khai thực hiện công tác thu gom, xử lý rác thải; chôn lấp gia súc, gia cầm bị chết, đảm bảo quy trình xử lý không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước và phát sinh dịch bệnh; hướng dẫn địa phương xử lý nguồn nước phục vụ sinh hoạt; đồng thời, cấp phát chế phẩm vi sinh (Enchoice) xử lý ô nhiễm môi trường tại các bãi chứa rác thải, trang trại, gia trại chăn nuôi, khu vực chôn lấp xác gia súc, gia cầm bị chết tại các huyện.

Thanh niên giúp người dân khắc phục môi trường

 Sau lũ lụt, không có địa phương nào trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do rác thải, xác gia súc, gia cầm bị chết, không xảy ra dịch bệnh trên người và gia súc do ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm môi trường. Công tác thu gom rác thải, thu gom xác súc vật chết, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng được đẩy mạnh, tiến hành đồng bộ ở các xã và nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của chính quyền và nhân dân địa phương theo phương châm “nước rút đến đâu thực hiện tổng vệ sinh môi trường đến đấy”. Công tác vệ sinh môi trường sau mưa lũ đã góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sớm ổn định đời sống, sản xuất của nhân dân.

Để đảm bảo công tác xử lý ô nhiễm môi trường trước, trong và sau thiên tai nhằm giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh tại các địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, tổ chức thực hiện Quy định vệ sinh môi trường nông thôn đã được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 1988/QĐ-UBND ngày 12/6/2017 đến từng hộ gia đình; từng thôn, làng, bản và từng cụm dân cư tại các địa phương; xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai tổng thể trên địa bàn tỉnh phải dựa trên cơ sở hệ thống thông tin đa chiều, mọi hoạt động kinh tế - xã hội phải đảm bảo giảm nhẹ rủi ro thiên tai, phải hiểu rõ cơ chế hình thành, xu thế, xây dựng kịch bản với rủi ro thiên tai. Mặt khác, tiếp cận sự hỗ trợ từ các nguồn kinh phí của xã hội, các tổ chức quốc tế cho khắc phục hậu quả thiên tai và tái thiết sau thiên tai và triển khai thực hiện được bảo hiểm rủi ro thiên tai./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Ninh Bình: Sôi nổi chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm rác thải nhựa
  (TN&MT) - Các hoạt động: trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long... trong chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”, do UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình phát động thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia.
 • Rác thải tràn lan Khu quy hoạch Đại học Huế
  Rác thải đã và đang “bủa vây” các tuyến đường thuộc Khu quy hoạch Đại học Huế (TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế), gây nhếch nhác đô thị, ô nhiễm môi trường.
 • 9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
  (TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.
 • Lốp ôtô cũ trên đèo Lò Xo
  (TN&MT) - Đèo Lò Xo vắt qua huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) và Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).
 • Dự báo ngày 28/3: Bắc Bộ chiều và đêm có mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 28/3, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm/24h, có nơi trên 50mm/24h.
 • Giữ rừng gắn với xóa đói giảm nghèo ở Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt
  (TN&MT) - Thời gian qua, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt đã phối hợp với huyện Quế Phong và UBND các xã vùng đệm thực hiện nhiều giải pháp nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững như khoán bảo vệ rừng, xây dựng các mô hình sinh kế bền vững. Qua đó nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 • 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia
  (TN&MT) - Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.
 • “Ngôi nhà xanh” thu gom rác thải của phụ nữ Sơn La
  (TN&MT) - Hội liên hiệp Phụ nữ Thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Ngôi nhà xanh” tại Chi hội phụ nữ Tiểu khu 6 với 130 thành viên.
 • Quảng Nam: Tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải
  UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành công văn số 1582/UBND-KTN yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để các điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải trên địa bàn tỉnh.
 • Thời tiết 27/3: Bắc Bộ trời chuyển rét
  (TN&MT) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/3 tại các tỉnh, thành khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét.
 • Thừa Thiên – Huế: Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2023 với chủ đề “Một tương lai không rác thải nhựa”
  Việc hưởng ứng nhằm kêu gọi người dân và du khách đến Huế cùng xây dựng thói quen tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên thông qua việc lan tỏa thông điệp và tăng cường nhân rộng thói quen sống xanh, giảm sử dụng đồ nhựa dùng một lần, tăng cường phân loại rác tại nguồn...
 • EVN và các đơn vị tham gia tích cực, hiệu quả Giờ trái đất 2023.
  (TN&MT) - EVN đã đăng tải các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023 trên các kênh truyền thông số của Tập đoàn cũng như các đơn vị như webiste, zalo, fanpage, Tiktok…, với những cách thức thể hiện hấp dẫn, dễ thu hút người đọc/người xem như Infograpfic, ảnh, video clip...
 • Giờ Trái đất 2023: Cả nước tiết kiệm gần gần 300 nghìn kWh điện
  (TN&MT) - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất (từ 20h30-21h30) tối ngày 25/3, cả nước đã tiết kiệm 298.000 kWh điện, tương đương số tiền khoảng 555,6 triệu đồng.
 • Yên Bái: Tắt đèn một giờ đồng hồ hưởng ứng Giờ trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Tối 25/3, tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái (Yên Bái) Tỉnh đoàn Yên Bái, Sở Công thương và Công ty Điện lực Yên Bái đã phối hợp tổ chức Chương trình Hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023. Trong một giờ đồng hồ tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết từ 20h30 – 21h30, tỉnh Yên Bái tiết kiệm được 28.886 kWh điện.
 • Thời tiết ngày 26/3: Hà Nội có mưa, trời lạnh
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 26/3, Hà Nội có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-21 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO