Thanh Hóa: Nhiều dự án xử lý rác hoạt động không hiệu quả

Thanh Tâm | 12/08/2022, 15:14

Được đầu tư với kinh phí hàng chục tỷ đồng, thế nhưng hai nhà máy xử lý rác ở huyện Như Xuân và Thạch Thành đều không phát huy hiệu quả, gây lãng phí nguồn ngân sách. Hay dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện ở thị xã Bỉm Sơn đã 18 năm được chấp thuận chủ trương, sau nhiều lần gia hạn hiện vẫn chỉ là dự án trên giấy.

Dự án hoạt động không hiệu quả

Theo đó, dự án bãi chôn lấp rác thải tại xã Xuân Bình, huyện Như Xuân do UBND huyện Như Xuân làm chủ đầu tư; ngày 09/2/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 587/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu xây dựng các gói thầu của Công trình; ngày 30/5/2018 dự án khởi công, đến ngày 20/4/2019 hoàn thành. Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng Tuấn Thành; đơn vị thi công là Công ty TNHH Ngọc Ấn; đơn vị tư vấn giám sát là Công ty TNHH Đồng Phú. Ngày 28/10/2019, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 4396/QĐ-UBND về phê duyệt quyết toán hoàn thành công trình, giá trị quyết toán của dự án là 11.350.133.000 đồng.

Theo báo cáo của UBND huyện Như Xuân sau khi hành thành xây dựng, UBND huyện đã bàn giao cho UBND xã Xuân Bình quản lý vào đầu tháng 5/2019. Trong giai đoạn từ khi được bàn giao cho đến tháng 10/2021, do không có đơn vị nhà thầu nhận thu gom, vận hành khu xử lý rác nên UBND xã Xuân Bình phải thuê người trông coi, bảo vệ. Đến tháng 11/2021, Công ty TNHH Thành Đạt mới hợp đồng nhận thu gom và vận hành khu xử lý rác.

lo-rac-xb.jpg
Dự án xử lý rác thải ở xã Xuân Bình, huyện Như Xuân vẫn chưa thể vận hành do các hộ thu gom quá ít

Tuy nhiên, số lượng hộ tham gia đóng góp và thu gom rác thải quá ít, không đủ để doanh nghiệp vận hành và tiến hành thu gom rác. Đến ngày 7/2022, phòng Tài nguyên – Môi trường, Tài chính – Kế hoạch đã họp với UBND Xuân Bình, Bãi Trành và đại diện Công ty TNHH Thành Đạt để bàn phương án thu gom và xử lý rác thải; trong đó, giao UBND xã Xuân Bình, Bãi Trành phối hợp với doanh nghiệp tổ chức họp dân, thống nhất đưa ra phương án thu gom và xử lý rác. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thống nhất được phương án cụ thể và đưa khu xử lý rác thải vào vận hành.

Quá trình từ khi hoàn thành xây dựng khu xử lý rác thải đến nay, do không được vận hành và bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ nên thiết bị, linh kiện ngoài trời đã bị hoen gỉ phần nào; dây cáp néo ống khói đã bị đứt nên cột ống khói bị đổ gãy do gió, giông lốc; điện cung cấp cho khu lò đốt yếu; các thiết bị vận hành đốt không còn hoạt động; đường vào do rải đá dăm nên đã bị mưa, lũ xói mòn nhiều đoạn, lộ ra lớp đất đỏ phía dưới nền đường.

lo-rac-xuan-binh.jpg
Nhiều hạng mục xuống cấp do lâu ngày không sử dụng

Ông Trịnh Xuân Sơn, Chủ tịch UBND xã Xuân Bình cho biết: “Mục tiêu của nhà máy là thu gom rác của 2 xã và vùng phụ cận, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chỉ có khoảng 500 hộ đăng ký thu gom rác. Như vậy sẽ không đủ công suất để nhà máy có thể hoạt động được. Hiện nhiều hạng mục đã xuống cấp, hư hỏng do không thường xuyên được bảo dưỡng.

Năm 2014, huyện Thạch Thành đã triển khai dự án trạm xử lý rác thải thị trấn Kim Tân và vùng phụ cận với tổng số vốn gần 15 tỷ đồng trên quy mô 3,8 ha. Theo thiết kế, công suất của lò đốt là 450 kg/h (2 lò là 900kg/h), sử dụng công nghệ nhiệt đốt nhiệt Nfi-05 và các hạng mục sân tập kết rác, sân phơi, hố chôn lấp…

123716baoxaydung_image002.jpg
Trạm xử lý rác ở xã Thành Thọ, huyện Thạch Thành hoạt động không hiệu quả

Trạm xử lý rác được xây dựng tại khu đồi Cà (thôn Đự, xã Thành Thọ). Sau khi hoàn thành được giao cho Công ty CP Giao thông Thạch Thành vận hành, quản lý. Sau khi hoàn thành, trạm được kỳ vọng sẽ xử lý 10- 15 tấn rác thải/ngày đêm cho toàn bộ huyện Thạch Thành và một số xã thuộc các huyện Vĩnh Lộc, Hà Trung.

Tuy nhiên, sau 7 năm hoạt động, 2 lò đốt của trạm hoạt động không hiệu quả, năng suất xử lý rất thấp. Nhiều hạng mục như đã thiết kế không được xây dựng, khiến dự án trông rất nham nhở, hoang tàn và chưa phát huy được hết công suất.

297416123_764864881301671_3150209538620703759_n.jpg
Nhiều hạng mục của dự án chưa hoàn thành, khiến việc xử lý rác không đạt hiệu quả như ban đầu

Dự án treo suốt 18 năm

Dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn do Công ty TNHH năng lượng môi trường Tianyu Thanh Hóa làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên diện tích 100.422 m2, công suất xử lý chất thải rắn sinh hoạt 1.000 tấn/ngày đêm (chia 2 giai đoạn; giai đoạn I: 500 tấn/ngày đêm, phát điện 18MW; giai đoạn II: 500 tấn/ngày đêm, phát điện 18MW).

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 90 triệu USD (tương đương 2.051,1 tỷ đồng). Dự án được đầu tư đốt rác thải sinh hoạt phát điện, nhằm tận thu nhiệt để phát điện và các loại chất thải trơ làm vật liệu xây dựng; góp phần cải thiện môi trường, tạo việc làm cho lao động địa phương, tăng thu ngân sách Nhà nước.

Tiến độ thực hiện dự án giai đoạn 1 dự kiến khởi công vào tháng 1/2018, hoàn thành đi vào hoạt động tháng 6/2019. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã không thực hiện đúng như cam kết ban đầu. Qua nhiều lần xin giảm diện tích, lùi tiến độ, đến nay, dự án này vẫn nằm trên giấy.

Mới đây, ngày 03/08/2022 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 11327/UBND-THKH gửi các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Công Thương, UBND thị xã Bỉm Sơn: “Giao tham mưu việc giải quyết đề nghị gia hạn thời gian hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất của dự án Nhà máy đốt rác thải sinh hoạt phát điện tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn”.

Đáng chú ý, trong công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mới nhất của TIANYU Thanh Hóa, công ty này thu hẹp phạm vi hoạt động về thu gom rác thải độc hại và không độc hại. Trong đó, công ty không được thu gom rác trực tiếp từ các hộ gia đình như nội dung đăng ký kinh doanh lần đầu, mà chỉ được cung cấp dịch vụ thu gom rác do chính quyền địa phương cấp tỉnh và thành phố chỉ định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Bình phát hiện vụ khai thác, mua bán cát xây dựng trái phép khối lượng lớn
Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (PC03), Công an tỉnh Quảng Bình vừa kiểm tra, phát hiện và tạm giữ một khối lượng lớn cát xây dựng khai thác và mua bán trái phép.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO