Thanh Hóa: Người dân lao đao vì hạn hán kéo dài

Hoàng Anh | 15/07/2020, 10:15

(TN&MT) - Nắng nóng gay gắt kéo dài suốt hơn 1 tháng qua khiến cho tình trạng hạn hán ở Thanh Hóa đang trở nên nghiêm trọng. Nguồn nước tưới khan hiếm, cạn kiệt là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hàng nghìn hecta lúa của người dân xứ Thanh đang phải “sống leo lắt” trong cơn nắng hạn.

Những hình ảnh khô hạn, mặt đất nứt nẻ đang là tình trạng chung trên các cánh đồng lúa tỉnh Thanh Hóa

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, trong tổng số 116.000 ha lúa dự kiến được gieo trồng vào vụ mùa năm nay thì có tới 9.000 ha lúa bị ảnh hưởng bởi đợt hạn, hơn 5.000 ha chưa thể gieo cấy do thiếu nước. Đây là tình trạng khô hạn chung, thiếu nước nghiêm trọng đang xảy ra tại khắp các huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa như: Nông Cống, Như Thanh, Quảng Xương, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định, TP. Sầm Sơn, TX. Nghi Sơn…

Người dân lo lắng về tình trạng hạn hán kéo dài

Thực tế cho thấy, hàng nghìn nông dân xứ Thanh đang phải đối mặt với đợt hạn hán khốc liệt nhất trong nhiều năm trở lại đây. Không giấu nổi sự lo lắng, ông Mai Văn Khải (thôn 4, xã Trung Chính, huyện Nông Cống) chia sẻ: “Gắn bó với cây lúa nước hàng chục năm qua, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến cảnh thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài như vậy. Gọi là “lúa nước” thế nhưng các chú nhìn xem, ruộng đất khô cằn không có lấy một giọt nước. Nếu 5-7 ngày nữa không có mưa thì cây lúa chắc chắn sẽ không sống được, chỉ mong sao sớm có mưa để chấm dứt tình trạng khô hạn này”.

Mặt đất nứt toác do thiếu nước

Anh Nguyễn Hữu Tuân (thôn Thanh Sơn, xã Trung Chính, huyện Nông Cống) có hơn 3,5ha trồng lúa đang bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán lần này. Nhìn về phía cánh đồng lúa khô cằn mới gieo khoảng 1 tháng, anh Tuân ngao ngán than phiền: Kinh tế gia đình trông chờ cả vào từng ấy mẫu ruộng, thế nhưng năm nay nắng nóng kéo dài khiến cho các kênh tưới không có nước, ruộng lúa hầu hết đều trong tình trạng khô cằn, mặt đất nứt toác. Để đối phó với đợt hạn này tôi đã phải thuê máy bơm dã chiến, bơm nước từ kênh tưới với chi phí lên tới 500.000-700.000đ /ngày. Tuy nhiên biện pháp này sẽ “không ăn thua” nếu như thời tiết vẫn cứ tiếp diễn như vậy, nguy cơ trắng tay, mất mùa là rất cao.

Hiện nay, trong tổng số hơn 10.000ha lúa của huyện Nông Cống hiện mới gieo cấy được 9.000ha. Còn lại hơn 1.000ha vẫn chưa thể gieo cấy do hạn hán kéo dài và xâm nhập mặn. Riêng đối với xã Trung Chính gieo cấy hơn 400ha lúa vụ mùa, nhưng do hơn 1 tháng nay không có mưa, nắng nóng gay gắt kéo dài nên đến nay hơn 50% diện tích lúa gieo cấy trong tình trạng khô nẻ, thiếu nước.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Trưởng thôn Thanh Sơn, xã Trung Chính cho biết: Toàn thôn Thanh Sơn có khoảng 65 ha đất trồng lúa, nhưng có tới 35 ha là bị ảnh hưởng lớn bởi đợt hạn hán kéo dài lần này. Tuy nhiên khoảng 2 ngày nay, chính quyền địa phương cùng người dân đã huy động bơm dã chiến, túc trực liên tục, trước mắt đã hỗ trợ giảm đi phần nào tình trạng thiếu nước khu vực ruộng lúa.

 Sử dụng bơm dã chiến bơm nước tới các ruộng chỉ là biện pháp tạm thời

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống cho biết: “Xã Trung Chính là xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất do hạn hán trên địa bàn huyện trong suốt 10 năm qua. UBND huyện Nông Cống đã yêu cầu UBND xã Trung Chính thực hiện các biện pháp cung ứng nước cho bà con chủ yếu bằng bơm dã chiến lấy nước từ các ao, hồ, kênh với phương châm “Hạn hán tới đâu, bơm tới đó”. Đến nay, tình hình hạn hán và thiếu nước phục vụ nông nghiệp đang dần được khắc phục”.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Thanh Hóa, toàn tỉnh có 214/610 hồ đập nhỏ mực nước xuống dưới mực nước chết. Có 131 hồ chứa nước ở các huyện miền núi, như Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Như Thanh... đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong đó, 15 hồ chứa không được tích nước, 116 hồ chỉ tích một phần nước. Riêng 3 hồ chứa nước lớn là hồ chứa nước Cửa Đạt (Thường Xuân), hồ Sông Mực (Như Thanh) và hồ Yên Mỹ (Nông Cống) có mực nước thấp hơn so với mực nước thiết kế lần lượt là: 34,62m, 5,46m và 5,04m. Trước tình hình trên, Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa yêu cầu các địa phương trong tỉnh phối hợp với các nhà máy thủy điện theo dõi chặt chẽ mực nước sông Mã, chủ động bơm tưới, dự trữ nước tối đa phục vụ chống hạn. Đồng thời, thống kê, khoanh vùng các diện tích không thể gieo cấy do nắng hạn để có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Ngày Đại dương thế giới 8/6 và Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2020. Đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động ra quân với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
 • Long An: Chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Trước những tác động ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu (BĐKH), tỉnh Long An đã và đang chủ động triển khai thực hiện nhiều mô hình, giải pháp ứng phó, nhất là tập trung đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ đó góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Bộ TN&MT tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Ngày 23/5, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật ứng phó với biến đổi khí hậu trong Luật Bảo vệ môi trường” cho các cơ quan quản lý Nhà nước và tổ chức chính trị, xã hội của các tỉnh phía Bắc.
 • Nguy cơ bệnh tật tăng theo nhiệt độ
  (TN&MT) - Theo Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế), hiện nay, tình trạng nắng nóng gay gắt xuất hiện tại nhiều địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân và người lao động. Các vấn đề thường gặp phải là say nắng, say nóng, đột qụy do nắng nóng.
 • Phòng, chống thiên tai: Các địa phương chủ động, linh hoạt ứng phó
  (TN&MT) - Thời gian qua, mặc dù thiên tai diễn ra bất thường, cực đoan, trái quy luật, nhưng các bộ, ngành, lực lượng vũ trang đã khắc phục khó khăn, đặc biệt là sự chủ động của các địa phương và cộng đồng nên công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và các tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả toàn diện, góp phần giảm thiểu thiệt hại.
 • Ngân hàng ADB tài trợ Dự án biến đổi khí hậu nhằm giải quyết các rủi ro về thiên tại Thanh Hóa
  Vừa qua, đoàn công tác của Ngân hàng ADB do ông Keiju Mitsuhashi, Quyền Giám đốc Quốc gia, ADB Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến làm việc với UBND tỉnh Thanh Hóa về Dự án biến đổi khí hậu.
 • Hội thảo chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa thực hiện kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) Ngày 18/5, tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) đã tổ chức hội thảo “Chính sách và công nghệ tái chế phế liệu nhựa để sản xuất hạt nhựa tái sinh, thực hiện mục tiêu kinh tế tuần hoàn theo quy định của Luật BVMT 2020".
 • Quảng Bình: Phát triển du lịch thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Nhờ vị trí địa lý tự nhiên và địa hình đa dạng, Quảng Bình có tiềm năng lớn về phát triển du lịch. Tuy nhiên, tỉnh cũng nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, biến đổi khí hậu. Làm thế nào để phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững, thích ứng với thiên tai đang là bài toán đặt ra bức thiết với địa phương này.
 • Châu Âu đối mặt với hạn hán: Nhiều quốc gia thiếu nước nghiêm trọng
  (TN&MT) - Thời gian qua, hạn hán đã khiến phần lớn các nước ở châu Âu trải qua tình trạng khô hạn và thiếu nước nghiêm trọng trong bối cảnh giới khoa học lo ngại hiện tượng El Nino mạnh có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng kỷ lục.
 • Bến Tre: Chú trọng phòng, chống thiên tai hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Là tỉnh ven biển với bờ biển dài cùng với hệ thống sông rạch chằng chịt, Bến Tre thường xuyên chịu ảnh hưởng khá nặng nề bởi các loại hình thiên tai gây ra. Để hướng đến cuộc sống an toàn, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương, tỉnh Bến Tre đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng lực, chủ động phòng chống thiên tai. PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Văn Đảnh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Giảm nhiệt đô thị bằng giải pháp làm mát bền vững
  (TN&MT) - Trong giai đoạn 2022-2024, 3 thành phố: TP. Cần Thơ, TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) và TP Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) sẽ tham gia chương trình “Làm mát đô thị bền vững tại khu vực đô thị ở Việt Nam”.
 • Dự báo thời tiết ngày 17/5, cả nước nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 17/5, khu vực Hà Nội và Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO