Thanh Hóa: Nan giải bài toán xử lý rác ở các xã ven biển

Bài và ảnh: Thanh Tâm | 10/05/2022, 06:59

(TN&MT) - Rác thải - ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối của không chỉ một địa phương nào. Ở đâu tồn tại bãi rác ở đó có ô nhiễm. Tại các điểm thu gom rác tập trung, rác thải trở thành một vấn đề nhức nhối, cấp bách hơn lúc nào hết!

Đặc biệt, tại huyện Hoằng Hóa và TP. Sầm Sơn của tỉnh Thanh Hóa - Đây là hai đơn vị dân số đông, du lịch biển phát triển mạnh. Vì vậy để xử lý rác, đảm bảo môi trường là vấn đề cấp bách và nan giải.

Đơn cử như bãi rác rộng khoảng 2,7ha ở phường Trung Sơn (TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1997, có diện tích khoảng 27.000m2. Bãi rác nằm cạnh sông Đơ - cửa ngõ phía tây của thành phố. Nơi này đang và sẽ triển khai nhiều dự án khu đô thị sinh thái, giải trí, kinh doanh thương mại, nghỉ dưỡng chất lượng cao. Những năm gần đây, bãi rác này quá tải, ngày càng phình to, gây ô nhiễm cho khu vực xung quanh.

Hiện, nơi đây chứa khoảng hơn 330.000 tấn phế thải. Trong đó, giai đoạn trước năm 2015 khoảng 110.000 tấn, từ năm 2015 đến hết năm 2020 khoảng 180.000 tấn, năm 2021 khoảng 40.000 tấn.

2.jpg

Nước rỉ rác chảy ra sông Đơ - nơi có nhiều dự án phát triển du lịch.

Ngày 6/12/2020, HĐND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nghị quyết về việc quyết định đầu tư dự án Xử lý triệt để môi trường bãi rác tại phường Trung Sơn, TP. Sầm Sơn. Dự án do UBND TP. Sầm Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Quảng Minh với quy mô đào, xúc, di chuyển rác tại khu vực bãi hiện trạng.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 280 tỷ đồng. Mục tiêu là xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do bãi rác phường Trung Sơn. Bên cạnh đó cũng hướng tới xây dựng TP. Sầm Sơn xanh - sạch - đẹp trong mắt du khách.

Tuy nhiên, dự án nhà máy xử lý rác hiện đang chậm tiến độ. Vì vậy, để giải quyết tình trạng tạm thời, bãi rác phường Trung Sơn vẫn chỉ dừng lại ở cách thức tập kết, chôn lấp, phun hóa chất sau đó ủ bạt. Người dân sống chung với ô nhiễm từ mùi hôi thối, cũng như nước rỉ rác chảy ra môi trường vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Tại huyện Hoằng Hóa, nhiều điểm tập kết rác thải và bãi rác tại một số xã cũng đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Như điểm tập kết rác tại khu vực Sã Trúc, xã Hoằng Đạo. Rác thải tràn lan, chất đống, mùi hôi thối và nước rỉ rác vẫn đang chảy ra môi trường.

Nguyên nhân khiến rác thải ứ đọng là do một phần rác thải không đưa về bãi rác xã Hoằng Đức như trước đây mà tập kết hết về khu vực Sã Trúc. Thứ hai, khi chuyển sang hợp đồng với Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp và Môi trường Bút Sơn, việc vận chuyển cũng chậm hơn do các xe nhỏ. Đó cũng là thực trạng chung tại nhiều điểm tập kết rác trên địa bàn huyện Hoằng Hóa như xã: Hoằng Thanh, Hoằng Lộc, lò đốt rác xã Hoằng Đức.

1-1-.jpg

Bãi rác phường Trung Sơn (TP. Sầm Sơn) chất cao như núi.

Điểm tập kết rác ở thôn Đại Long, xã Hoằng Thanh, rác lâu ngày ứ đọng chất đống. Nước thải chảy ra đồng ruộng khiến lúa mất mùa, mùi hôi thối bủa vây những hộ dân sống xung quanh. Đặc biệt ngay gần chùa Hồi Long linh thiêng, rất mất mỹ quan.

Hiện, trên địa bàn huyện Hoằng Hoá có 3 dự án được xây dựng để xử lý rác thải sinh hoạt thì cả 3 đều nảy sinh những bất cập, hạn chế. Cụ thể: Lò đốt rác thải công nghệ BD-ANPHA có công suất xử lý 14 tấn/ngày, đêm (đáp ứng xử lý khoảng 21,3% khối lượng rác được thu gom, vận chuyển đi xử lý) tại xã Hoằng Trường đã hoàn thành đầu tư xây dựng và được bàn giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng công nghiệp HTH quản lý vận hành.

Thế nhưng, do không thuộc đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ xử lý chất thải rắn sinh hoạt khiến cho việc duy tu, bảo dưỡng gặp nhiều khó khăn.

Dự án lò đốt rác tại xã Hoằng Đức của Công ty TNHH Ecotech Thanh Hóa có công suất xử lý 15 tấn/ngày, đêm (trong đó 10 tấn rác công nghiệp thông thường và 5 tấn rác sinh hoạt); nhưng, phía công ty chưa đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng để tiếp nhận rác sinh hoạt nên UBND huyện chưa định hướng chuyển lượng rác sinh hoạt phát sinh đến để xử lý theo quy hoạch.

Theo số liệu của Phòng TN&MT huyện Hoằng Hóa, hiện nay, huyện có dân số khoảng 236.694 người; hiện 37/37 xã, thị trấn đã ký hợp đồng với tổ thu gom rác, các đơn vị môi trường. Lượng rác thải rắn từ hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân thải ra môi trường khoảng 94,7 tấn/ngày, đêm. Tính trung bình công tác thu gom để đem đi xử lý rác tại các xã, thị trấn khoảng 65,6 tấn/ngày, đêm. Trong đó, tỷ lệ chất thải được xử lý bằng công nghệ đốt chiếm 61%, tỷ lệ rác thải sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ chôn lấp chiếm 39%.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tiệm - Trưởng phòng TN&MT huyện Hoằng Hóa cho biết: Hiện 2 điểm tập kết và trung chuyển rác ở xã Hoằng Đạo, Hoằng Thanh có tình trạng ùn ứ rác thải. UBND huyện đã chỉ đạo cho đơn vị thu gom vận chuyển rác 2 ngày/lần để giảm tình trạng ô nhiễm. Còn dự án lò đốt rác ở xã Hoằng Trường cũng đang hoạt động vượt công suất, có thể giải quyết được rác cho 5 xã vùng biển và khu du lịch Hải Tiến. Thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục đôn đốc chủ đầu tư dự án lò đốt rác tại xã Hoằng Đức hoàn thiện cơ sở hạ tầng để tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt.

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Phê duyệt ĐTM dự án quảng trường biển Sầm Sơn
  UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 851/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị quảng trường biển tại phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn của Công ty cổ phần Tập đoàn Mặt Trời.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 5/10, Bắc Bộ ngày nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 5/10, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Ứng dụng công nghệ thông tin phòng chống thiên tai
  Thiên tai trên cả nước nói chung và tại Thừa Thiên - Huế nói riêng đang ngày càng khó lường, bão lũ xảy ra liên tục gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Hoàng Hải Minh (ảnh) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để hiểu rõ hơn về thực tại và công tác ứng phó với thiên tai trong mùa mưa bão năm 2022.
 • Thời tiết 4/10: Cảnh báo mưa dông, lốc, sét khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (04/10) ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc sét, gió giật mạnh ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.
 • Rừng ngập mặn nổi tiếng xứ Huế đẹp mê hồn vào mùa thu
  Rú Chá ở Huế là khu rừng ngập mặn nổi tiếng với nét hoang sơ, được xem như là “bức bình phong” án ngữ, che chắn cho đất liền. Cứ mỗi độ thu sang, khung cảnh nơi đây trở nên khác lạ, thơ mộng và trở thành điểm đến của nhiều du khách để chiêm ngưỡng, khám phá.
 • Thừa Thiên - Huế: Nước biển đổi màu bất thường
  Sau cơn bão số 4, nước dọc bờ biển ở xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế) bỗng dưng xuất hiện màu nâu đỏ bất thường. Cơ quan chức năng đã lấy mẫu.
 • Ngày 3/10, Hà Nội có lúc có mưa rào và dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hôm nay (3/10), Hà Nội trời nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông.
 • Nghệ An: Tan hoang sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện biên giới Kỳ Sơn
  Trận lũ quét xảy ra vào sáng nay 02/10/2022 gây nhiều thiệt hại về người và tài sản vô vùng lớn cho người dân xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện biên giới Kỳ Sơn.
 • Bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân vùng hạ du Nhà máy thủy điện Bản Ang
  Trưa 2/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An cho biết đã có thông báo hỏa tốc gửi  UBND huyện Tương Dương; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Cục Quản lý đường bộ 2… về việc tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, xã Xá Lượng, huyện Kỳ Sơn.
 • Nghệ An: Lũ quét kinh hoàng lúc rạng sáng ở Kỳ Sơn
  Do hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có mưa to kéo dài. Khoảng hơn 1h ngày 02/10, nước lũ từ thượng nguồn đổ về nhanh, mạnh như lũ quét đã gây nhiều thiệt hại tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn.
 • Thời tiết ngày 2/10: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 2/10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Sạt lở đất gây cô lập 4 xã biên giới của Quảng Nam
  (TN&MT) - Con đường độc đạo nối trung tâm huyện đi 4 xã vùng cao gồm Tr’Hy, Axan, Gary, Ch’Ơm huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam bị sạt lở nghiêm trọng khiến 6.000 người dân đang bị cô lập.
 • Ngày 1/10, mưa rào và dông trên cả nước
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ở Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • TP.HCM: Triển khai Nghị định số 45 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực BVMT
  (TN&MT) - Ngày 30/9, Sở TN&MT TP.HCM đã phối hợp với Tổng cục Môi trường, Thanh tra Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường của các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và các xã, phường, thị trấn…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO