Thanh Hoá: Khắc phục hiện tượng cá chết bất thường trên sông Mã

Thu Thủy | 28/04/2020, 13:14

(TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 1472 về việc thực hiện các biện pháp khắc phục hiện tượng cá chết bất thường trên sông Mã đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước.

Trước đó, Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin về tình trạng cá tự nhiên và cá nuôi lồng bỗng nhiên chết hàng loạt một cách bất thường xảy ra chủ yếu trong những ngày 1-2/4, trên địa bàn các xã Thiết Kế, Thiết Ống, thị trấn Cành Nàng, Ban Công, Ái Thượng, Đền Lư…(huyện Bá Thước). Tình trạng cá chết hàng loạt kéo dài gần 20km dọc tuyến sông Mã.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường, bước đầu xác định nguyên nhân do xả nước thải chưa qua xử lý của các cơ sở sản xuất bột giấy và giấy vàng mã là Công ty TNHH Tân Thái Thanh, hộ gia đình bà Phạm Thị Loan, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đồng Tâm và HTX Sông Mã thuộc huyện Bá Thước, Quan Hóa. Theo đó, UBND tỉnh có văn bản đình chỉ hoạt động 4 cơ sở trên để tiến hành lấy mẫu kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm.

 Các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vẫn tiếp tục làm rõ nguyên nhân gây cá chết bất thường trên sông Mã (huyện Bã Thước) để có biện pháp xử lý kịp thời

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT thì kết quả kiểm tra thực tế tại khu vực nuôi trên sông cho thấy các loài thủy sản bị chết như: Tôm, cua và các loại cá tự nhiên khác… mổ khám cá không có triệu chứng xuất huyết, các cơ quan nội tạng bình thường. Đối với kết quả kiểm tra mẫu bệnh phẩm (mẫu cá), dựa theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 1760/CĐXN-CĐ ngày 8/4/2020 của Chi cục Thú y vùng III cho thấy 2 mẫu cá đều âm tính với bệnh koi herpesvirus (KHV) và bệnh xuất huyết mùa xuân (SVC).

Tuy nhiên, đối với kết quả kiểm tra mẫu môi trường (mẫu nước) của Mẫu 1 (xã Thiết Ống) và Mẫu 2 (xã Điền Lư), căn cứ theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm mẫu số 1960/CĐXN-CĐ ngày 21/4/2020 của Chi cục Thú y vùng III. Cho thấy, các chỉ tiêu BOD5, COD cao vượt ngưỡng so với giới hạn cho phép theo tiêu chuẩn. Chứng tỏ chất lượng nước không được đảm bảo ảnh hưởng đến các loài động vật thủy sản, các chỉ tiêu này cao có thể do các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người hoặc lũ lụt… Như vậy cá chết không phải do các bệnh truyền nhiễm, có thể do tác động của các yếu tố môi trường gây ra.

Do đó, để tránh lặp lại hiện tượng cá chết hàng loạt như trên và giảm thiểu thiệt hại cho các hộ nuôi cá lồng trên sông Mã, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND huyện Bá Thước tiếp tục chỉ đạo thực hiện các nội dung tại Công văn số 223 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y về việc thực hiện các biện pháp khắc phục hiện tượng cá chết trên sông Mã đoạn qua địa bàn huyện Bá Thước. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân gây cá chết bất thường trên để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sắc xanh trở lại nơi vùng đất Yên
(TN&MT) - Một vùng đất cách đây khoảng chục năm về trước xác xơ, tan hoang vì nạn khai thác vàng trái phép suốt nhiều năm. Thế nhưng, bằng sự quyết liệt ngăn chặn của các cấp chính quyền cũng như những nỗ lực tuyên truyền đến người dân mà từ vài năm nay những "cánh đồng chết" đã được hồi sinh bằng ruộng lúa xanh tốt trong sự vui mừng, phấn khởi của người dân nơi đây.
Đừng bỏ lỡ
 • Trồng cây xanh - hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
  (TN&MT) - Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão, thời điểm cả nước chuẩn bị phát động phong trào trồng cây xanh năm 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Minh Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN&MT về những chia sẻ về hoạt động bảo vệ môi trường nói chung và chương trình trồng cây nói riêng.
 • Góp phần cho Huế “xanh” trong những ngày Tết
  Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường tại TP. Huế đã nỗ lực thu gom rác thải, vệ sinh đường phố..., qua đó góp phần giúp vùng đất Cố đô thêm sạch – xanh – đẹp hơn trong dịp Tết Quý Mão 2023.
 • Sơn La: Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm từ chế biến nông sản dịp Tết Nguyên đán
  (TN&MT) - Sở TN&MT Sơn La vừa ban hành Công văn số 149/STNMT-QLMT, về việc đảm bảo phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm môi trường, nguồn nước từ hoạt động chế biến nông sản trong dịp Tết nguyên đán năm 2023.
 • Thời tiết ngày 21/1: Bắc Bộ có mưa nhỏ vài nơi, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
 • Lạc vào đại ngàn Bạch Mã
  (TN&MT) - Để lên được đỉnh Bạch Mã phải trải qua cung đường gần như dốc đứng, quanh co theo sườn núi với những trải nghiệm tuyệt vời. Không chỉ có phong cảnh hữu tình, khí hậu mát mẻ, Bạch Mã còn sở hữu hệ sinh thái rừng phong phú như một “kho báu” giữa đại ngàn Trường Sơn. Cũng chính vì thế, “cuộc chiến” giữ rừng lắm nỗi gian nan.
 • Nhà của gấu

  Nhà của gấu

  19:24 20/01/2023
  (TN&MT) - 7h, tiếng chuông reo rộn cả khu trại gấu rộng hơn 100ha của Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình tại xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan). Những chú gấu nhanh nhẹn bò ra giữa khuôn viên bán tự nhiên, trèo lên những cây cột có hộc to để tìm kiếm đồ ăn, ánh mắt hồ hởi…
 • Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc trời rét, miền Nam nắng dễ chịu
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20/1, thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Riêng vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại, vùng núi cao ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
 • Đắk Nông hướng đến mục tiêu phát triển   xanh và bền vững
  (TN&MT) - Xác định phát triển kinh tế không đánh đổi môi trường, từ nhiều năm qua, tỉnh Đắk Nông đã chủ động phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, hướng đến nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.
 • Bảo vệ môi trường– Vì tương lai Sơn La xanh
  Với việc đổi mới công tác quản lý môi trường từ bị động giải quyết, khắc phục sang chủ động phòng ngừa, kiểm soát, ngăn chặn ô nhiễm môi trường, năm 2022 tiếp tục ghi nhận những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức, trách nhiệm, hành động bảo vệ môi trường của các cấp, các ngành và sự chung tay của cộng đồng dân cư trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Sơn La.
 • Thời tiết 19/1, Bắc Bộ có mưa vài nơi, rét đậm
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (19/1), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá.
 • Yên Bái: Nỗ lực nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường
  Bảo vệ môi trường sinh thái, sử dụng hiệu quả tài nguyên là một trong những mục tiêu được đặt ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ sau Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trước đó, Sở TN&MT đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường.
 • Lời thề giữ rừng

  Lời thề giữ rừng

  06:50 18/01/2023
  (TN&MT) - Mùa xuân đã về trên những bản làng Tây Nguyên, mang theo nắng vàng ấm áp, xua tan không khí lạnh còn sót lại. Mùa xuân cũng là dịp để người Jarai tổ chức những lễ hội truyền thống, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa đặc trưng của dân tộc. Thường niên, sau khi đón Tết Nguyên đán, dân làng O Grang (xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) lại tất bật chuẩn bị cho lễ cúng rừng.
 • Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO